Hương vị bánh chưng ngày Tết
Bánh chưng Việt Nam vào top món ăn lễ hội thế giới Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết 2019 |
Sau đó lại cùng nhau trông nồi bánh bên bếp lửa ấm nồng, tâm sự những câu chuyện năm cũ.
Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Ngải xã Hùng Lô- Việt Trì - Phú Thọ, để làm ra một chiếc bánh ngon, phần lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Gạo được chọn phải là gạo nếp cái hoa vàng, chắc mẩy, có mùi thơm đặc trưng. Đỗ xanh cần phải có là loại đỗ gié, hạt nhỏ và được chế biến từ khi vỡ đỗ, ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch, để ráo đến khi đã nấu chín, như vậy nhân bánh mới thơm.
Ngoài đỗ, nhân bánh cần có thêm thịt ba chỉ hoặc nạc vai tươi sống trộn kèm gia vị muối, tiêu... vừa đủ, khi ăn sẽ đậm đà hơn.
Trong không khí vui Tết, vui Xuân, thưởng thức một miếng bánh chưng mới cảm nhận được cái hương vị đậm đà của một loại bánh truyền thống.
Cứ như vậy, vào dịp Tết đến Xuân về, những nồi bánh lại được nổi lửa ngày đêm để cho ra những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất đưa đến các vị thực khách.