Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả

Tập trung nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả là nhiệm vụ đang được Bộ Công Thương đặt ra hàng đầu.
Bộ Công Thương tích cực vào cuộc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Bộ Công Thương triển khai quán triệt nghị quyết về phát triển đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới

Khai thác tối đa các FTA

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ đầu tháng 5 đến ngày 15/5, xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt 14,64 tỷ USD. Tính chung từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 138,59 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2023 (tương đương kim ngạch tăng thêm 19,17 tỷ USD).

Ở chiều ngược lại, từ đầu tháng 5 đến ngày 15/5, nhập khẩu hàng hóa đạt 17,26 tỷ USD. Lũy kế từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 132,23 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng thêm 19,7 tỷ USD).

Như vậy, tính đến trung tuần tháng 5, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 270,82 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư 6,36 tỷ USD. Đáng chú ý, theo Tổng cục Hải quan, cả 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất đều có tăng trưởng dương gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Canada, Australia. Trong đó, 5 thị trường lớn và có mức tăng ấn tương nhất là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, ASEAN, Hồng Kông (Trung Quốc).

Riêng với mặt hàng gạo, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước đến ngày 15/5, tổng sản lượng 3,6 tấn, kim ngạch thu hơn 2,3 tỷ USD, tăng 11% số lượng, tăng 34% giá trị. Với mặt hàng rau quả, 5 tháng qua đã đạt 2,55 tỷ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong bối cảnh nhu cầu gạo, rau quả của thế giới ngày càng tăng cao do nguồn cung đứt gãy ở nhiều quốc gia, cạnh tranh địa chính trị và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, Bộ Công Thương đã nhấn mạnh sự quyết tâm trong việc tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là gạo và rau quả.

Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc cuộc họp (Ảnh: Cấn Dũng)

Trong cuộc họp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng nông sản diễn ra vào chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - nhận định, nhu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao và ổn định, trong khi nhiều hàng rào kỹ thuật ở các nước nhập khẩu đang được dựng lên để bảo hộ thương mại trong nước. Ngoài các thị trường truyền thống còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả như thực phẩm Halal, châu Phi, Mỹ Latinh.

Để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động xuất khẩu gạo, rau quả theo hướng bền vững, đồng thời bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, Bộ trưởng đã chỉ đạo các Hiệp hội ngành hàng và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả

Đối với các Hiệp hội ngành hàng, Bộ trưởng yêu cầu tập trung tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, khai thác tối đa ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và đáp ứng các yêu cầu của từng thị trường. Đồng thời, cần hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất theo hướng xanh, sạch; phối hợp quy hoạch vùng trồng, tổ chức sản xuất hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Các Hiệp hội cũng được yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động, rà soát quy chế hoạt động để ràng buộc doanh nghiệp thành viên tuân thủ pháp luật, xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Đối với các trường hợp vi phạm, Hiệp hội cần lên tiếng để các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lúa gạo, rau quả theo hướng chất lượng cao; làm tốt công tác quy hoạch vùng trồng, ứng dụng công nghệ; xây dựng tiêu chuẩn về sản xuất, chế biến, chất lượng sản phẩm phù hợp yêu cầu hội nhập. Bộ cũng cần chủ trì, phối hợp đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật, kiểm dịch thực vật với đối tác; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Đối với Bộ Nội vụ, đề nghị hướng dẫn Hiệp hội rà soát, bổ sung điều lệ, quy chế để đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ, các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Giải pháp, nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu

Về phần mình, Bộ Công Thương cam kết tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu nông sản, tăng cường sử dụng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu quốc gia để giữ vững thị trường truyền thống và mở rộng thị trường.

Bộ cũng khẳng định sẽ chủ động theo dõi diễn biến thị trường toàn cầu, động thái của các nước xuất khẩu lớn để kịp thời tham mưu, báo cáo Chính phủ nhằm có chính sách điều tiết, làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu hiệu quả.

Bộ Công Thương tập trung giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và rau quả
Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: Cấn Dũng)

Về phía doanh nghiệp, các đơn vị Bộ Công Thương có trách nhiệm hỗ trợ tối đa để khai thác cơ chế ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là tận dụng hạn ngạch thuế quan dành cho Việt Nam. Đồng thời, chủ động hướng dẫn, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, đàm phán ký kết và thực thi hợp đồng xuất khẩu cũng như xử lý tranh chấp nếu phát sinh.

Nhiệm vụ quan trọng khác là phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong đàm phán mở cửa thị trường, tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, kiểm dịch động thực vật để tháo gỡ khó khăn cho nông sản Việt vươn ra thế giới.

Cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và triển khai tự chứng nhận xuất xứ cũng là những giải pháp được đề ra nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Không chỉ vậy, các đơn vị phải đấu tranh hiệu quả với những rào cản thương mại bất hợp lý đối với nông sản Việt Nam. Đồng thời phải theo dõi hoạt động nhập khẩu của các nước để kịp thời có biện pháp phù hợp, bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước và quyền lợi người tiêu dùng.

Lực lượng quản lý thị trường các địa phương cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhập khẩu trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại đối với nông sản nói chung và gạo, rau quả nói riêng.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ kiên quyết xử lý tất cả các hành vi vi phạm của doanh nghiệp trong sản xuất, xuất nhập khẩu gạo và rau quả theo đúng quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tuân thủ để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, của cộng đồng và của quốc gia”.

Cuối cùng, các đơn vị được giao cập nhật, tiếp thu kịp thời những ý kiến, kiến nghị tại cuộc họp để sửa đổi, bổ sung vào các chính sách liên quan đến xuất khẩu gạo và nông sản nói chung trong thời gian tới.

Với những cam kết và hành động quyết liệt từ Chính phủ, các hiệp hội và doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu gạo, rau quả và nông sản của Việt Nam sẽ có bước tiến mới, hướng tới mục tiêu vươn lên thị trường toàn cầu.

Hoàng Vương

Tin mới cập nhật

Nhập khẩu đậu tương của Việt Nam: Tăng lượng, giảm giá

Nhập khẩu đậu tương của Việt Nam: Tăng lượng, giảm giá

Giá nhập khẩu đậu tương của Việt Nam đã giảm hơn 21% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu cá tra Việt: Phile cá tra đông lạnh vẫn là "con át chủ bài"

Xuất khẩu cá tra Việt: Phile cá tra đông lạnh vẫn là "con át chủ bài"

Với kim ngạch xuất khẩu 203 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hiện là thị trường tiêu thụ cá tra nhiều nhất của Việt Nam.
Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Lấy lại đà cho xuất khẩu tôm những tháng cuối năm

Lấy lại đà cho xuất khẩu tôm những tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng nhẹ so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực nhưng ngành tôm vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.
Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Nhu cầu cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá hồ tiêu tăng vọt lên đắt đỏ nhất thế giới.
USDA: Dự báo xuất khẩu cà phê đạt 1,61 triệu tấn

USDA: Dự báo xuất khẩu cà phê đạt 1,61 triệu tấn

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu cà phê trong niên vụ 2023-2024 có thể đạt 1,61 triệu tấn cà phê các loại, bao gồm 1,46 triệu tấn cà phê nhân
Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Giá hồ tiêu tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng "phi mã" 157.000 đồng/kg, lập mức cao kỷ lục trong hơn 8 năm qua.

Tin khác

Đến ngày 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn

Đến ngày 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn

Từ đầu năm đến 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn, chiếm 72,9% trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines.
“Nhặt sạn” trong xuất khẩu rau quả, gạo 5 tháng

“Nhặt sạn” trong xuất khẩu rau quả, gạo 5 tháng

5 tháng, xuất khẩu gạo đạt 2,65 tỷ USD (tăng 38,2%), rau quả thu về gần 3 tỷ USD (tăng 28,1%), tuy nhiên, vẫn còn những “hạt sạn” trong 2 mặt hàng chủ lực này.
Cơ hội xuất khẩu gạo Việt rộng mở

Cơ hội xuất khẩu gạo Việt rộng mở

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, Việt Nam có thể tận dụng tốt cơ hội để gia tăng xuất khẩu gạo trong bối cảnh thế giới đang thiếu hụt nguồn cung.
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Để thúc đẩy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó sẽ tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu lớn.
Xuất khẩu gạo dự báo giữ vững vị thế hàng đầu

Xuất khẩu gạo dự báo giữ vững vị thế hàng đầu

Năm nay, dự báo ngành lúa gạo sẽ thu về khoảng 43,4 triệu tấn thóc, đáp ứng cả 2 mục tiêu xuất khẩu gạo và bảo đảm an ninh lương thực.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Với nguồn cung nội địa dồi dào và nhu cầu tiêu thụ rau quả mở rộng tại các thị trường truyền thống, ngành rau quả Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Quyết liệt giải pháp bình ổn giá lương thực, giảm rủi ro xuất khẩu gạo

Quyết liệt giải pháp bình ổn giá lương thực, giảm rủi ro xuất khẩu gạo

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2024, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường xuất khẩu gạo và ổn định an ninh lương thực.
Xuất khẩu tăng trưởng tích cực: Điểm sáng từ các thị trường có FTA

Xuất khẩu tăng trưởng tích cực: Điểm sáng từ các thị trường có FTA

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu 4 tháng đầu năm đạt tăng trưởng tích cực, trong đó nổi bật là tại các thị trường Việt Nam đã ký kết FTA.
Ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Ngành dệt may Việt Nam khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam trong quý I/2024 đón nhận tín hiệu khởi sắc, trái ngược với tình trạng tồn hàng như năm ngoái.
Cơ hội nào cho các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vươn xa hơn trên thế giới?

Cơ hội nào cho các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vươn xa hơn trên thế giới?

Dù kinh tế thế giới và khu vực năm 2024 diễn biến khó lường, song các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vẫn giữ được thị phần, đạt kết quả đáng mừng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

Một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa ung thư được nhiều người yêu thích.
Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, oi bức, uống nước đá hay ăn đá là thói quen để hạ nhiệt của hầu hết mọi người.
Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Phiên bản di động