Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho đồng bào dân tộc

Tham gia các buổi tập huấn, đồng bào dân tộc thiểu số nắm được các kiến thức về kỹ năng bán hàng, xúc tiến thương mại, ứng dụng chuyển đổi số…
Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực Bắc Giang sắp tổ chức chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa vải chín” năm 2023

Nhóm hộ liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị

Xác định, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là nhiệm vụ quan trọng, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các khóa tập huấn nhằm hỗ trợ đồng bào tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, hình thành thói quen kinh doanh bền vững, dài hạn, quảng bá các sản phẩm đặc sản của địa phương, tạo sinh kế bền vững.

Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn cho đồng bào dân tộc
Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương (Ảnh: Minh Nga)

Theo đó, đầu tháng 11/2023, Ban Dân tộc đã tổ chức lớp tập huấn “Nhóm hộ liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm”. Đây là hoạt động thuộc Tiểu dự án 4, Dự án 5 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 110 học viên là: Chi Đoàn thanh niên, chi hội nông dân, chi hội phụ nữ, hộ sản xuất kinh doanh ở các thôn thuộc các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực I, II. Các học viên đã được nghe Tiến sĩ Phạm Thị Tân - giảng viên Khoa kinh tế và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp thông tin, trao đổi về những kiến thức cơ bản về: Chuỗi sản xuất nông nghiệp; lập kế hoạch nâng cấp chuỗi giá trị ưu tiên; đặc điểm chuỗi giá trị nông nghiệp; phát triển thị trường và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm… Song song với các nội dung lý thuyết được trao đổi tại lớp tập huấn, các học viên được tham gia thảo luận nhóm về xây dựng chuỗi liên kết kinh doanh để lựa chọn sản phẩm sản xuất kinh doanh phù hợp với kinh tế hộ gia đình; đánh giá được những ưu điểm, hạn chế của từng mô hình liên kết sản xuất. Đặc biệt, các học viên đã được tiếp cận với một số hình thức quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại…

Thông qua lớp tập huấn, các học viên biết thêm nhiều kiến thức về liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tầm quan trọng của việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ; vai trò của thương mại điện tử trong việc mở rộng thị trường, tăng doanh thu. Từ đó, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn sản xuất.

Tập huấn “Kỹ năng bán hàng qua mạng”

Trước đó, Ban Dân tộc đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng bán hàng qua mạng” cho 100 đại biểu đại diện các hộ sản xuất kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn cho đồng bào dân tộc
Trải nghiệm bán hàng trên nền tảng số cùng Tik Toker (Ảnh: Dương Triều)

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe Tiến sĩ Trần Đức Trí – Khoa kinh tế, Học viên Nông nghiệp chia sẻ và hướng dẫn các nội dung: Tổng quan về thương mại điện tử (TMĐT); cơ hội, thách thức và các rủi ro khi thực hiện giao dịch trên sàn TMĐT; so sánh bán hàng theo cách truyền thống và bán hàng TMĐT (bán hàng online); ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm khi ứng dụng TMĐT. Đặc biệt, lớp tập huấn đã đi sâu vào: Giới thiệu một số hình thức bán hàng TMĐT phổ biến tại Việt Nam; những quy định khi kinh doanh TMĐT; kỹ năng nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược Maketing sản phẩm nông sản trên Internet; một số kỹ năng nhằm thu hút khách hàng, xây dựng thương hiệu trên Internet; khởi tạo và vận hành gian hàng chuẩn SEO trên sàn TMĐT; xây dựng và vận hành kênh bán hàng trên nền tảng mạng xã hội.

Qua 2 ngày tập huấn, các học viên đã được nghe, thảo luận và thực hành trực tiếp cách tạo gian hàng trên một số sàn TMĐT… Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về chuyển đổi số nói chung và về vai trò, lợi ích của mua bán trực tuyến trên sàn TMĐT nói riêng.

Đây là những kiến thức rất cụ thể và thiết thực đối với các học viên. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng trực tuyến, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi TMĐT trong hợp tác xã và người dân trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, đẩy mạnh hình thức mua sắm trực tuyến, từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả bán hàng trực tuyến trên sàn TMĐT.

Bồi dưỡng kiến thức cho trưởng nhóm người có uy tín

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho trưởng nhóm người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Dự lớp tập huấn là trưởng nhóm người có uy tín trên địa bàn 76 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi của 06 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên. Đây là những người uy tín đã được UBND các xã và tập thể người uy tín trên địa bàn xã bình bầu, cử là trưởng nhóm người có uy tín trên địa bàn.

Bắc Giang: Triển khai nhiều chương trình tập huấn cho đồng bào dân tộc
Tuyên truyền, vân động đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng (Ảnh: T.H)

Tại lớp tập huấn, các trưởng nhóm người có uy tín đã được báo cáo viên thuộc Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh truyền đạt các chuyên đề về: Công tác giám sát và phản biện xã hội; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và xây dựng chính quyền thân thiện cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; kỹ năng nắm bắt tình hình dư luận xã hội. Ngoài ra, trong chương trình tập huấn, các trưởng nhóm người có uy tín đã được cán bộ chuyên môn của Ban Dân tộc hướng dẫn một số kỹ năng sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook) và khai thác thông tin trên mạng Intenet bằng điện thoại di động để phục vụ công tác; triển khai, quán triệt về vai trò, trách nhiệm của người trưởng nhóm tại cơ sở và cách thức cung cấp thông tin qua nhóm Zalo chung của trưởng nhóm người có uy tín tỉnh Bắc Giang...

Đồng thời, trao đổi, giải đáp các ý kiến chia sẻ, phản ánh của đại biểu người có uy tín về các vấn đề liên quan đến đất đai và tình hình an ninh – quốc phòng, kinh tế - văn hóa – xã hội trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, công tác cải cách hành chính của tỉnh và lĩnh vực dân tộc trong tình hình hiện nay.

Thông qua đợt tập huấn, các trưởng nhóm người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã được cung cấp, trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác giám sát, tuyên truyền, vận động; những kiến thức, kinh nghiệm về phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đặc biệt là cách ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Lê Hoàng

Tin mới cập nhật

Mường Khương phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Mường Khương phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Những năm qua, huyện Mường Khương đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Gia Lai: Triển khai 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Gia Lai: Triển khai 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc

Gia Lai đã tập trung triển khai 10 dự án triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Tỏi Lý Sơn: Lần đầu tiên có mô hình liên kết bao tiêu dài hạn

Tỏi Lý Sơn: Lần đầu tiên có mô hình liên kết bao tiêu dài hạn

2 doanh nghiệp đầu tiên của huyện đảo Lý Sơn đã ký hợp đồng cung ứng tỏi Lý Sơn với Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.

Tin khác

Quảng Ngãi: Tiềm năng phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ngãi đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dược liệu.
Bình Định: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào tiêu thụ sản phẩm

Bình Định: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào tiêu thụ sản phẩm

Nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ngành Công Thương Bình Định đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.
Thái Nguyên: Phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”

Thái Nguyên: Phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”

10 tỷ đồng đã được huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đầu tư cho dự án phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình” nhằm quảng bá sản phẩm chủ lực của địa phương.
Quảng Ngãi triển khai 43 công trình phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Quảng Ngãi triển khai 43 công trình phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Ngãi đạt được nhiều kết quả tích cực.
Vị ngọt đường thốt nốt An Giang

Vị ngọt đường thốt nốt An Giang

Loại đường đặc sản được nấu từ mật hoa và quả của cây thốt nốt của đồng bào Khmer đang được xây dựng thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng vùng Bảy Núi (An Giang).
Khẩn trương khắc phục khó khăn, vướng mắc của Dự án 3

Khẩn trương khắc phục khó khăn, vướng mắc của Dự án 3

Triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Dự án 3 góp phần phát triển sản xuất, cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lai Châu: Mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao

Lai Châu: Mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao

Thời gian gần đây, bà con các huyện vùng cao Lai Châu đã mở rộng diện tích trồng chanh leo tại các huyện vùng cao, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.
Quảng Nam: Khởi sắc ở huyện miền núi Nam Giang

Quảng Nam: Khởi sắc ở huyện miền núi Nam Giang

Diện mạo nông thôn, miền núi của huyện Nam Giang đã có nhiều thay đổi tích cực, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của đồng bào dân tộc được cải thiện.
Thuận Châu (Sơn La): Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc

Thuận Châu (Sơn La): Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc

Huyện miền núi Thuận Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; qua đó, góp phần nâng cao đời sống của bà con.
Gia Lai: Thúc đẩy giao thương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Gia Lai: Thúc đẩy giao thương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Năm 2023, Gia Lai dành trên 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp mạng lưới chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng tại chiều bán ra. Giá vàng duy trì quanh mức 74 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động