Bổ sung vitamin D từ loại trái cây nào hiệu quả nhất?
Những lưu ý để uống nước ép trái cây hiệu quả nhất Ăn trái cây thay thế rau xanh có tốt không? Những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, sống thọ |
Tầm quan trọng của vitamin D đối với cơ thể
Vitamin được chia thành hai loại cơ bản là: vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Hai loại vitamin này phần lớn đều được cơ thể người tiếp nhận thông qua các thực phẩm hàng ngày và một số thực phẩm chức năng khác.
Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng với con người, mang lại lợi ích sức khỏe to lớn.
Hấp thụ canxi: Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi qua đường ruột, khiến cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng nhanh chóng. Canxi khi vào trong cơ thể sẽ giúp duy trì hệ xương, các cơ và dây thần kinh chắc khỏe. Do đó, Vitamin D góp phần rất lớn trong việc phát triển xương, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ.
Đồng thời, vitamin D còn giúp cân bằng lượng canxi trong máu, phòng ngừa tình trạng đau cứng xương hay loãng xương.
Tốt cho hệ miễn dịch: Vitamin D giúp tăng cường sự hoạt động hệ miễn dịch. Bổ sung loại chất dinh dưỡng này sẽ giúp cơ thể có thể chống lại được nhiều tác nhân gây bệnh như: các loại virus, vi khuẩn, hen suyễn, tim mạch cùng nhiều mầm mống gây bệnh khác.
Kiểm soát cân nặng: Do vitamin D giúp chuyển hóa canxi qua đường ruột, kích thích cơ thể hấp thụ photphat nên sẽ giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn, khiến lượng calo mà cơ thể tiếp nhận không nhiều. Từ đó, cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát ổn định.
Ngăn ngừa ung thư: Vitamin D cũng có tác động không nhỏ đến quá trình sản sinh ra hormone Insulin và PTH. Điều này sẽ giúp quá trình sản sinh và phân chia tế bào diễn ra thuận lợi, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh ung thư: da, xương, đại tràng...
Ngoài các chức năng kể trên, Vitamin D còn giúp hỗ trợ hệ tim mạch vận động khỏe khoắn, bổ sung đúng liều lượng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng xơ vữa mạch máu.
Vitamin D có trong loại trái cây nào?
Vitamin D là nguồn dưỡng chất đặc biệt không thể thiếu trong cơ thể con người. Do đó, bạn cần bổ sung chúng vào cơ thể một cách hợp lý. Ngoài việc tắm nắng, vitamin D có thể được tiếp nhận vào cơ thể thông qua các loại trái cây. Nắm được vitamin D có trong loại trái cây nào để ưu tiên, thực đơn ăn uống của bạn sẽ trở nên chuẩn dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại trái cây giàu vitamin D phổ biến:
Cam: Cam là loại quả giàu vitamin A,C, B, E và D. Chính lý do này đã khiến chúng trở thành thực phẩm không thể thiếu trong một chế độ dinh dưỡng chuẩn. Trung bình cứ 237ml nước cam sẽ chứa tới 142 IU vitamin D. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng trong nước cam lại rất dễ hấp thụ vào trong cơ thể con người, đạt được hiệu quả nhanh chóng.
Cam là loại quả giàu vitamin A,C, B, E và D. |
Ngoài ra, cam còn cung cấp nhiều loại vi chất khác tốt cho sức khỏe như: magie sắt, kali,... hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp xương, răng chắc khỏe hơn. Bổ sung vitamin từ cam vào thực đơn hàng ngày, bạn sẽ sở hữu được một cơ thể khỏe mạnh.
Đu đủ: Đu đủ là một trong số những loại trái cây giàu vitamin D. Đây là loại quả có thể chế biến theo nhiều cách và rất dễ sử dụng. Ngoài chứa vitamin D, đu đủ còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác như: xenlulozơ, canxi, photpho, sắt,... mang lại cho con người nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội. Bạn có thể sử dụng trực tiếp đu đủ hoặc xay thành nước sinh tố để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Ngoài chứa vitamin D, đu đủ còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác như: xenlulozơ, canxi, photpho, sắt. |
Quả bơ: Bơ là loại quả đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng lượng vitamin D trong bơ không nhiều. Trái lại, do bản chất chứa nhiều chất béo nên các vitamin D có trong bơ sẽ được cơ thể tiếp nhận nhanh chóng. Các nhóm dưỡng chất trong bơ sẽ giúp cơ thể duy trì được một sức khỏe ổn định, giảm vi khuẩn gây bệnh đường ruột,...
Các nhóm dưỡng chất trong bơ sẽ giúp cơ thể duy trì được một sức khỏe ổn định. |
Quả đào: Hàm lượng vitamin D trong loại quả này dễ hấp thu, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe toàn diện. Khi kết hợp với kali, magie, canxi, phốt pho (các thành phần vi chất trong quả đào), vitamin D sẽ được hấp thu, phát huy tác dụng tốt hơn, từ đó giúp thúc đẩy quá trình phát triển khung xương chắc khỏe. Ngoài ra, sự kết hợp của các dưỡng chất trên còn giúp tăng chiều cao cho trẻ, phòng ngừa hiện tượng còi xương, loãng xương, hạ canxi huyết ở một số trẻ.
Hàm lượng vitamin D trong loại quả này dễ hấp thu, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. |
Tuy vậy, khi vitamin D cho cơ thể bằng việc sử dụng các loại trái cây cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây: Chỉ nên sử dụng trái cây là thực phẩm kết hợp trong bữa ăn hàng ngày, không thể dễ dàng thay thế cho bữa ăn chính. Không nên quá lạm dụng trái cây để bổ sung vitamin D vì khi chỉ chú trọng sử dụng trái cây quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, suy nhược, gây ra tác dụng ngược làm giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số phương pháp như tắm nắng hoặc uống thực phẩm chức năng để bổ sung vi chất này. Vitamin D từ trái cây sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, hạn chế được nhiều bệnh tật nhưng lượng vitamin D có trong trái cây vốn không nhiều. Chính vì thế, ngoài việc tìm hiểu Vitamin D có trong loại trái cây nào để ưu tiên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo đúng lượng vitamin D được bổ sung vào trong cơ thể là hợp lý. |