Vé máy bay Tết Nguyên đán: Thêm lượng khủng, giá vẫn cao

Dù các hãng hàng không tăng thêm hàng trăm chuyến bay và cung ứng hơn 92.000 ghế dịp Tết Nguyên đán 2024 nhưng giá vé máy bay vẫn cao và khó mua.
Ghế trống còn nhiều, vì sao giá vé máy bay dịp Tết vẫn cao ngất? Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024 Thực hiện cơ chế linh hoạt cho giá vé máy bay dịp cuối năm

Theo giới chuyên gia, vé máy bay khan hiếm và giá tăng cao là vấn đề thường gặp trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là kết quả của sự tăng cầu mạnh mẽ, khiến cung không đáp ứng đủ trong thời gian ngắn. Dịp Tết là thời điểm người dân trên khắp cả nước mong muốn sum họp, kết nối với gia đình và người thân.

Hàng không tung thêm lượng vé “khủng”

Thông tin đến Báo Công Thương, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết tiếp tục tăng thêm hơn 66.200 ghế, tương đương hơn 310 chuyến bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 25/1 - 24/2 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đợt tăng chuyến này nâng tổng số chuyến bay toàn mạng nội địa và quốc tế của Vietnam Airlines Group trong dịp cao điểm Tết lên xấp xỉ 2,64 triệu ghế, tương đương 12.374 chuyến bay.

Hàng không tung thêm lượng vé “khủng” nhưng giá vé máy bay vẫn cao vfa khan hiếm
Hàng không tung thêm lượng vé “khủng” nhưng giá vé máy bay vẫn cao và khó mua. Ảnh minh họa

Các chuyến bay tăng cường tập trung nhiều nhất vào các đường bay nội địa giữa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Quảng Nam, Tuy Hòa, Đà Lạt, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Phú Quốc. Vietnam Airlines Group cho biết các chuyến bay vừa phục vụ nhu cầu về nhà đoàn viên, vừa đáp ứng nhu cầu du xuân dịp Tết của hành khách.

Trong khi đó, đại diện Bamboo Airways cho hay hãng cũng đón máy bay Airbus A320 thứ hai gia nhập đội tàu của hãng để phục vụ cao điểm Tết Giáp Thìn 2024. Với việc mở rộng đội bay, Bamboo Airways dự kiến tăng tải 20% tải cung ứng, tăng tần suất khai thác trên các đường bay trục chính Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, các đường bay địa phương có nhu cầu cao giữa TP. Hồ Chí Minh và Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng… cũng như tăng cường các chuyến bay đêm trên đường bay giữa TP. Hồ Chí Minh với Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh.

Vietjet, một trong những hãng hàng không được nhiều người lựa chọn, cũng vừa chào đón 4 máy bay mới, nâng tổng số máy bay trong đội bay lên hơn 100 chiếc. Theo chia sẻ từ Vietjet, việc tăng số lượng máy bay nhằm tăng khả năng vận chuyển và đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Pacific Airlines, một thành viên của Vietnam Airlines Group, cũng dự kiến nhận thêm 3 máy bay trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25 tháng 1/2024. Việc này sẽ bổ sung vào đội bay hiện tại, đưa tổng số lượng máy bay khai thác lên 6 chiếc. Động thái này nhằm củng cố khả năng phục vụ và đảm bảo hành khách có trải nghiệm vận chuyển tốt nhất trong mùa lễ, Tết.

Vé vẫn đắt đỏ, khó mua

Trong bối cảnh cao điểm Tết đang đến gần, nhiều hãng hàng không tăng cường số ghế cho các chặng bay nội địa, nhưng giá vé vẫn duy trì ở mức cao. Khảo sát từ các trang bán vé trực tuyến cho thấy, hiện giá cặp vé khứ hồi chặng TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại thời gian từ 24/1/2024 đến 25/2/2024 cao hơn nhiều các thời điểm khác trong năm. Cụ thể, giá vé của Vietnam Airlines dao động từ 5,7 - 6,5 triệu đồng; giá vé Bamboo Airways từ 5,5 - 6,48 triệu đồng; trong khi Vietjet Air từ 5,2 - 5,9 triệu đồng.

Ngoài chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, nhiều chặng bay khác như TP. Hồ Chí Minh – Cát Bi (Hải Phòng), TP.HCM - Thanh Hoá, Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – Đà Lạt (Lâm Đồng), Hà Nội – Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Hà Nội - Cam Ranh (Khánh Hoà) giá vé tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng.

Đáng nói, giá vé tăng cao nhưng không phải dễ mua. Báo cáo từ các hãng hàng không cho thấy, tình hình mở bán vé, đặt chỗ phục vụ tết Giáp Thìn năm 2024 trong giai đoạn từ 24/1 -25/2 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, tại chiều đi từ TP. Hồ Chí Minh đi các sân bay địa phương, một số chặng hiện đang có tỷ lệ đặt chỗ (booking) tăng dần và cao.

Tỷ lệ đặt chỗ của các chặng này chủ yếu rơi vào các ngày trước tết Âm lịch (0-1/2-11/2, tức 22 tháng Chạp tới 2 tháng Giêng Âm lịch). Đáng chú ý, sau khi Cảng hàng không Điện Biên chính thức được khai thác, tỷ lệ đặt chỗ tới Điện Biên cũng cao với chặng Hà Nội - Điện Biên (94,4%), TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên (80%).

Tại chiều về từ các sân bay địa phương về TP. Hồ Chí Minh, các chặng đang có tỉ lệ tỷ lệ đặt chỗ tăng dần và cao rơi vào các ngày sau Tết Âm lịch (13/2-19/2, tức mùng 4 tháng Giêng tới 10 tháng Giêng Âm lịch).

Theo các chuyên gia hàng không, việc giá vé máy bay tăng cao trong mỗi dịp lễ, Tết không chỉ đơn thuần là do nhu cầu đi lại tăng mạnh, mà còn có khả năng liên quan đến việc thổi giá hoặc tạo ra "sốt giả" để tăng giá vé. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho hay giá vé máy bay nội địa thường tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường trong dịp cao điểm Tết. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vận tải hàng không trong dịp Tết thường chỉ chạy một chiều và chiều còn lại thường là ghế trống. Hầu hết hãng hàng không đang áp dụng cơ chế bán vé theo thị trường và tuân thủ các quy định, trong bối cảnh đang có sự cạnh tranh về giá vé giữa các hãng bay và đường bay.

"Nếu giá vé máy bay cao quá, người dân sẽ hạn chế đi du lịch, người về thăm thân cũng sẽ phải tính toán, thay đổi kế hoạch. Hãng hàng không phải có sự tính toán, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến của thị trường", ông Nguyễn Thiện Tống nhận định.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sau khi được phân bổ thêm slot (giờ cất, hạ cánh) tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã tăng thêm 472 chuyến bay tương ứng 92.155 ghế nhằm đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Tuy nhiên, lượng khách đặt chỗ vẫn tiếp tục tăng nên tỉ lệ đặt chỗ đang ở mức cao trong một số ngày sát tết và chiều ngược lại sau Tết Nguyên đán. Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và đề nghị các hãng hàng không cân đối, tăng chuyến trên các hành trình hành khách có nhu cầu di chuyển cao.

Về việc giá vé máy bay quá cao, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho rằng giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá từ thấp đến cao tùy tình hình thị trường (cung-cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé, chất lượng dịch vụ... Hiện, các hãng hàng không Việt Nam đều thực hiện kê khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa với nhiều mức giá đáp ứng nhu cầu của hành khách và đảm bảo trong khung giá quy định.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Giá vàng chiều nay 24/4/2024: Vàng SJC "bật nhảy" 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 24/4/2024: Vàng SJC "bật nhảy" 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 24/4/2024: Vàng SJC tăng nóng tới 2,3 triệu đồng/lượng mua vào và tăng 1,8 triệu đồng/lượng bán ra, đưa giá vàng lên mức 84,3 triệu đồng.
Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/4 thế nào?
Giá xăng dầu ngày 24/4/2024: Giá dầu tăng trước sức nóng từ "chảo lửa" Trung Đông

Giá xăng dầu ngày 24/4/2024: Giá dầu tăng trước sức nóng từ "chảo lửa" Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng trở lại, trong đó, dầu WTI tăng 1,78%, dầu Brent tăng 1,74%.
Vì sao giá nhiều loại nông sản xuất khẩu tăng kỷ lục?

Vì sao giá nhiều loại nông sản xuất khẩu tăng kỷ lục?

Giá cả nhiều mặt hàng nông sản tăng cao, góp phần làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, mang lại niềm vui cho người nông dân.
Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt kéo kim loại quý lao dốc

Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt kéo kim loại quý lao dốc

Kết thúc ngày 22/4, áp lực bán gia tăng đã kéo các mặt hàng kim loại đồng loạt giảm giá.
Giá vàng chiều nay 23/4/2024: Vàng SJC giảm sâu hơn 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/4/2024: Vàng SJC giảm sâu hơn 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/4/2024: Vàng SJC giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chiều mua – bán, đưa giá xuống mức 82,5 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp đà rơi mạnh.
Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024, giá dầu thế giới giảm đồng loạt trước tình hình Trung Đông hạ nhiệt, theo đó dầu WTI giảm 0,35%, dầu Brent giảm 0,17%.
Giá vàng chiều nay 22/4/2024: Vàng trong nước, thế giới đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 22/4/2024: Vàng trong nước, thế giới đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 22/4/2024: Sau khi hoãn đấu thầu, vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng mua vào, giảm 750.000 đồng/lượng bán ra, vàng thế giới "cắm đầu" lao dốc.
Bất ngờ hoãn đấu thầu bán vàng miếng, vì sao?

Bất ngờ hoãn đấu thầu bán vàng miếng, vì sao?

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hủy phiên đấu thầu bán vàng miếng vào sáng nay 22/4.

Tin khác

“Cầm cương” giá vàng – Kỳ 3: Kê

“Cầm cương” giá vàng – Kỳ 3: Kê ''liều thuốc đắng'' giúp ''giã tật'' căn bệnh sốt giá vàng

Chuyên gia kinh tế cho rằng cần có những "liều thuốc" mạnh để giúp thị trường vàng dần ổn định, lành mạnh và phát triển theo hướng tích cực.
Giá tiêu hôm nay 22/4/2024: Đồng loạt chững lại, cao nhất 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/4/2024: Đồng loạt chững lại, cao nhất 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 22/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 22/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo giảm mạnh trong tuần mới

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo giảm mạnh trong tuần mới

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/4/2024, giá dầu thế giới vừa trải qua tuần lao dốc tới 3%, trong tuần mới giá dầu dự báo tiếp tục đà giảm mạnh.
Giá vàng chiều nay 21/4/2024: Vàng SJC tuần qua tăng nhiều nhất 1,4 triệu đồng/lượng, vì sao nhiều người vẫn lỗ nặng?

Giá vàng chiều nay 21/4/2024: Vàng SJC tuần qua tăng nhiều nhất 1,4 triệu đồng/lượng, vì sao nhiều người vẫn lỗ nặng?

Giá vàng chiều nay 21/4/2024: Vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng mua vào và 900.000 đồng/lượng bán ra so với cuối tuần trước nhưng người mua vẫn thua lỗ nặng.
“Cầm cương” giá vàng – Bài 2: Giá vàng "nóng bỏng tay", ai hưởng lợi?

“Cầm cương” giá vàng – Bài 2: Giá vàng "nóng bỏng tay", ai hưởng lợi?

Cơn sốt vàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ai sẽ là người hưởng lợi trong việc giá vàng liên tục leo thang?
Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024, giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch lao dốc, hiện tại dầu WTI ở mốc 83,24 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 87,39 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 20/4/2024: Giá vàng sắp tới ra sao, nên mua vào hay bán ra?

Giá vàng chiều nay 20/4/2024: Giá vàng sắp tới ra sao, nên mua vào hay bán ra?

Giá vàng chiều nay 20/4/2024: Vàng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng, đưa giá lên mốc 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới neo cao do tình hình chính trị leo thang.
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/4/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều tăng mạnh phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/4/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều tăng mạnh phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng mạnh trong phiên cuối tuần với dầu WTI và dầu Brent đều đồng loạt tăng hơn 3 USD/thùng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 19/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 19/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024, giá dầu thế giới vẫn giữ mức thấp nhất 3 tuần gần đây với dầu WTI ở mốc 82,51 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 86,97 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024, giá dầu thế giới giảm đồng loạt trước tình hình Trung Đông hạ nhiệt, theo đó dầu WTI giảm 0,35%, dầu Brent giảm 0,17%.
Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024, giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch lao dốc, hiện tại dầu WTI ở mốc 83,24 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 87,39 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng SJC giảm 300.000 đồng mỗi lượng, kéo giá xuống dưới 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng tốc áp sát mức 2.400 USD/ounce.
Phiên bản di động