Trứng gà có hàm lượng cholesterol cao, ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?
Lựa chọn loại socola nào vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe? Gợi ý chế độ dinh dưỡng cân bằng sau Tết để bảo đảm sức khỏe Để món đậu hũ chiên giòn tan, béo ngậy cần bí kíp gì? |
Nguồn dinh dưỡng từ trứng gà vô cùng phong phú, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất đạm, chất béo. Tùy vào loại trứng và trọng lượng từng quả sẽ có hàm lượng dinh dưỡng có sự khác nhau. Trung bình một quả trứng cung cấp năng lượng 63 kcal, thành phần dinh dưỡng gồm 5,53 g protein, 4,18 g lipid, cùng toàn bộ các khoáng chất có lợi cũng như các loại vitamin cần thiết cho con người (trong đó cholesterol khoảng 186 mg).
Nguồn dinh dưỡng từ trứng gà vô cùng phong phú, giàu vitamin, khoáng chất |
Một số thông tin cho rằng cholesterol có trong trứng góp phần gây bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Thực tế, trứng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều loại thực phẩm khác. Nhưng giới hạn cholesterol ăn vào mỗi ngày của người trưởng thành khỏe mạnh là 300mg, trong khi mỗi quả trứng trung bình chỉ có 186 mg cholesterol, chiếm 62% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị.
Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều người trong số này được theo dõi trong nhiều năm, kết quả cho thấy rằng những người ăn cả quả trứng không có nhiều khả năng bị bệnh tim hơn. Thậm chí còn cho thấy giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy vậy, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, trung bình mỗi tuần người trưởng thành có thể ăn 3 - 4 quả trứng nhưng với trẻ em trong tuổi ăn dặm (6 - 7 tháng) thì không nên ăn quá 1/2 quả /1 bữa và 2 - 3 quả/ 1 tuần. Trẻ 8 - 12 tháng tuổi mỗi bữa nên ăn 1 quả trứng nhưng tối đa mỗi tuần không quá 3 quả trứng. Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn tối đa 1 tuần không quá 4 quả trứng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên không nên quá 6 quả/1 tuần.
Thêm vào đó, nếu chỉ sử dụng trứng không sẽ không đủ dinh dưỡng và cơ thể cũng không hấp thụ tối đa các dinh dưỡng trong trứng. Vì vậy, để tiêu thụ trứng gà một cách có lợi cho sức khỏe mà không gây hại, có một số nguyên tắc và cách tiếp cận cần được áp dụng.
Đầu tiên hãy đảm bảo khâu chọn lựa nguồn trứng an toàn, chọn lựa nơi cung cấp đã được kiểm dịch của cơ quan chức năng, không mua trứng đã bị nứt, thủng vỏ, bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C và chỉ nên sử dụng trong vòng từ 3 - 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
Tránh chiên rán hoặc sử dụng dầu mỡ khi dùng trứng, thay vào đó, hãy nấu hoặc hấp trứng gà để giữ lại chất dinh dưỡng mà không tăng thêm lượng cholesterol từ dầu mỡ.
Ngoài ra, hãy cân bằng dưỡng chất cho cơ thể bằng việc kết hợp với chế độ ăn giàu chất xơ, ăn trứng gà kèm với các loại rau củ, hoa quả và ngũ cốc giàu chất xơ có thể giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn và duy trì sức khỏe tim mạch. Cùng với đó, thay đổi linh hoạt giữa trứng và các thực phẩm chứa protein khác như thịt, cá, đậu, các loại hạt và nhóm thực phẩm chứa protein từ thực vật khác.
Một số lưu ý khi sử dụng trứng gà: - Không uống trà nếu trước đó ăn trứng vì protein trong trứng kết hợp với axit tannic trong trà dễ gây khó tiêu. - Không kết hợp trứng gà với đậu nành vì sẽ làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở cả 2 loại thực phẩm. - Tránh ăn trứng lòng đào hay trứng sống vì dễ gây ngộ độc, hoặc nhiễm khuẩn. - Không luộc trứng gà quá chín dễ làm mất dưỡng chất của trứng. - Không ăn trứng với óc lợn, thịt ngỗng, thịt thỏ, quả hồng. - Không chiên trứng gà với tỏi. - Không uống thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng gà để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. |