Thực phẩm tự nhiên nào giúp thải độc gan hiệu quả?
Những loại thực phẩm nên và không nên cho người cao huyết áp Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng? Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông |
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong rất nhiều hoạt động của cơ thể như chuyển hóa các chất, sản xuất chất béo, đào thải độc tố, sản xuất mật, tổng hợp các yếu tố đông máu hoặc các hormone,... Vì vậy, khi gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động và sức khỏe của bạn. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày có tác động rất nhiều đến sức khỏe của gan.
Một số loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng tăng cường chức năng gan. Ảnh minh họa |
Một số loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng tăng cường chức năng gan, giúp giảm viêm hoặc có thể hỗ trợ khả năng thải độc cho gan. Những loại thực phẩm này tương đối dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để có được một lá gan khỏe mạnh.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, trong thành phần cà chua có các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giải độc gan. Hàm lượng chất xơ có trong cà chua cũng có thể giúp giải độc cho cơ thể nhờ vào các hoạt động ở mức độ DNA.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất phổ biến và có thể dễ dàng chế biến trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng cà rốt để ăn tươi, nấu chín khi kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc pha nước ép để uống. Từ nay, khi muốn giải độc gan, bạn nên đưa cà rốt là một trong những thực phẩm cần chuẩn bị vì không chỉ có khả năng giải độc mà cà rốt còn có thể giúp tăng cường chức năng gan.
Cà rốt cũng chứa nhiều dưỡng cần cần thiết như các loại vitamin A, C, D, E, các loại khoáng chất như kali, magie, photpho, biotin và các dưỡng chất cần thiết khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt trong khi ở những người bị tiểu đường thì chỉ nên dừng lại ở 1 củ.
Quả bơ
Bên cạnh việc ngon miệng, bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin B5, vitamin K, vitamin C, vitamin E, vitamin A, kali, magiê, folate và các dưỡng chất khác. Ngoài ra, thành phần trong quả bơ cũng chứa hợp chất giúp cơ thể tăng cường sản xuất glutathione, từ đó giúp đào thải các chất độc tố ra khỏi gan.
Bưởi
Trước nay, bưởi được biết đến là lựa chọn tuyệt vời trong hỗ trợ giảm triglyceride và lipid máu, từ đó có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, loại quả này còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin C, lycopene, cholin, chất xơ và kali.
Hiện giờ, bưởi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm giúp giải độc gan vì các chất chống oxy hóa trong bưởi có thể giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan cũng như tăng hiệu quả của các phương pháp làm sạch gan bằng thực phẩm.
Nghệ
Củ nghệ được cho là một loại gia vị quen thuộc, thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là thành phần nổi tiếng trong các phương pháp chữa bệnh tại nhà.
Thành phần curcumin trong nghệ là một chất chống oxy hóa hiệu quả, hạn chế tác động của các gốc tự do, đây là thành phần độc hại có nguồn gốc từ bên ngoài như ô nhiễm, khói thuốc hoặc có thể đến từ bên trong do các hoạt động trao đổi chất.
Khi được bổ sung thường xuyên, củ nghệ không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm kháng viêm, ngừa ung thư, nâng cao sức đề kháng,.. mà còn giúp làm sạch gan, phục hồi chức năng gan.
Trà xanh
Trà xanh luôn được xem là một trong những thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những hoạt chất có lợi trong các lá trà như caffein, vitamin, khoáng chất, acid amin,... Chính vì vậy, thức uống này cũng là một lựa chọn tốt trong các phương pháp giải độc gan. Đặc biệt, thành phần catechins hay tannin có trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, thành phần này cũng có nhiều lợi ích khác như chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol máu, khử mùi, ngăn ngừa ung thư.
Sử dụng 1 - 2 ly trà xanh hàng ngày giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lưu ý, không nên lạm dụng trà như một đồ uống giải độc gan.
Rau lá xanh
Bông cải xanh (súp lơ xanh), cải xoăn, cải rổ và rau bina đều có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng ít calo, giúp tăng mức độ glutathione, một chất chống oxy hóa có tác dụng giải độc gan và chống viêm. Nhóm rau này có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.
Ngoài việc làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số loại rau lá xanh như rau bina, dường như mang lại nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ rau bina sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và những người ăn nhiều rau bina thì nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ nhưng trong nghiên cứu này, rau bina nấu chín không có tác động đáng kể đến việc giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Cùng với việc bổ sung những thực phẩm để giải độc gan như đã kể trên, bạn cũng nên kiêng những thực phẩm có hại cho cơ thể hoặc làm tăng gánh nặng cho gan như đồ uống kích thích, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn,... Đồng thời phải hình thành và duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, tăng cường vận động thể chất, tránh căng thẳng và giữ cân nặng hợp lý để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Khi cơ thể khỏe thì gan cũng khỏe và ngược lại. |