Sầu riêng Musang King giảm giá mạnh, "vua các loại sầu" giờ rẻ hơn cả Monthong
‘Vua trái cây Việt’ thu về hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 tháng Sầu riêng còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc Xuất khẩu sầu riêng dự kiến khoảng trên 3 tỷ USD |
“Vua các loại sầu” xuống ngôi
Giá bán lẻ sầu riêng Musang King, vốn được mệnh danh là vua của các loại sầu riêng, giống sầu riêng ngon nhất thế giới đang có xu hướng giảm mạnh tại TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm ngoái, giá bán loại sầu riêng này đã giảm hơn 50%.
Tại các vựa ở TP. Hồ Chí Minh, giá bán lẻ sầu riêng Musang King loại A dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Tại các cửa hàng cao cấp, giá cao hơn, dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg cho loại đạt chuẩn VietGAP hoặc trồng theo hướng tự nhiên.
So với cùng kỳ năm ngoái, giá bán loại sầu riêng này đã giảm hơn 50%. Ảnh: TGTT |
Mức giá này dù vẫn còn cao, nhưng đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ghi nhận, giá thu mua sỉ sầu riêng Musang King loại A tại các vùng trồng như Đắk Lắk chỉ ở mức 86.000 - 92.000 đồng/kg, giảm khoảng 50%. Hàng loại B (1,3 kg – 4 kg) giá thu mua từ 65.000 – 70.000 đồng/kg. Thậm chí, giá thu mua sầu riêng Musang King còn thấp hơn so với sầu riêng Monthong (hay còn gọi sầu riêng Thái).
Musang King là sầu riêng có nguồn gốc Malaysia được Viện Cây ăn quả miền Nam thu thập từ năm 2001 và ghép trên gốc sầu riêng 3 năm tuổi tại tỉnh Bến Tre. Cây cho quả bói sau khi ghép 30 tháng. Hoa dễ đậu quả nhưng cần thụ phấn bổ sung và khống chế đọt non. Khuyết điểm của giống Musang King là quả bị nứt 2-3 ngày sau khi chín, thường gặp hiện tượng thịt quả không phủ hết hạt.
Không chỉ Musang King, sầu riêng Black Thorn, loại sầu riêng gai đen đắt đỏ nhất cũng cùng chung đà giảm. Tại Đắk Lắk, hơn 1 tháng nay giá bán chỉ dao động 290.000 – 300.000 đồng/kg, dù trước đó giá bán phải đạt gần 600.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá “sầu vua” giảm mạnh
Ghi nhận từ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và phân phối sầu riêng Musang King, vì nhiều hộ nông dân trồng sầu riêng Musang King tự phát, không có vùng trồng tập trung, không liên kết đầu ra nên bị thương lái ép giá. Khi năng suất thấp, sản lượng không cao cũng khiến thị trường đầu ra không ổn định, dẫn đến giá giảm.
Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng Musang King tại Việt Nam chưa cao bằng Malaysia, dẫn đến năng suất quả không cao và chất lượng trái không bằng. Ngoài ra, thổ nhưỡng của nước ta cũng chưa phù hợp để trồng loại sầu riêng này.
Tuy giá giảm, các chuyên gia nhận định sầu riêng Musang King và Black Thorn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. |
Thêm nữa, Musang King cần tới 9 - 10 năm để cho quả chất lượng tốt nhất, trong khi các loại sầu riêng khác như Ri 6 và Monthong chỉ cần 6 năm. Điều này khiến nhiều nhà vườn thu hoạch quả non để bán, dẫn đến chất lượng quả không ổn định, đồng đều và đạt chuẩn nên giá bị ép xuống thấp là điều dễ nhận thấy.
Tuy giá giảm, các chuyên gia nhận định sầu riêng Musang King và Black Thorn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.
Musang King hay Black Thorn là những giống sầu riêng “hàng hiệu” và luôn có phân khúc, sức cầu riêng, việc rớt giá của Musang King tại Việt Nam hiện nay không nằm ở lý do cung cầu. Lý giải một phần việc loại sầu từng được coi là đắt nhất thế giới hiện rớt giá sâu, chị Lan Anh – cửa hàng Xanh Sam – Hà Nội, cho biết thực tế, những trái Musang King bị rớt giá hiện nay có chất lượng không quá cao, trong khi Musang King đạt chất lượng vẫn bán được giá tốt.
"Khi lấy hàng sầu Musang King để bán theo đơn hàng của khách, chất lượng trái thường không đồng đều, nhiều trái bị sượng, ít cơm sầu. Có đợt, hàng tồn quá 3 ngày, giảm độ tươi, chất lượng nên buộc phải hạ giá hết cỡ để cắt lỗ", chị nói.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng cho rằng kỹ thuật trồng và quy trình chăm sóc sầu riêng của nông dân Việt Nam cần được cải tiến. Theo ông, Malaysia áp dụng phương pháp thu hoạch bằng cách giăng lưới khu vườn, chờ trái chín rụng tự nhiên rồi thu gom và chế biến ngay tại chỗ. Sản phẩm nhờ đó vẫn giữ được tươi, ngon. Trong khi đó, ở Việt Nam, thói quen cắt trái còn treo trên cây, dẫn đến chất lượng sản phẩm không như mong đợi.
Để cải thiện tình trạng này, ông Nguyên đề xuất các nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng có thể học hỏi và áp dụng quy trình kỹ thuật từ nước bạn, nhằm tạo ra các trái sầu riêng chất lượng cao, đa dạng sản phẩm trên thị trường.
Việc giá sầu riêng Musang King giảm mạnh là do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do kỹ thuật trồng trọt và chất lượng sản phẩm chưa đạt mức tối ưu. Tuy nhiên, với tiềm năng lớn, sầu riêng Musang King và Black Thorn vẫn có thể trở thành những loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam nếu được đầu tư đúng đắn và bài bản. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm cũng là chìa khóa để đưa sầu riêng Musang King và Black Thorn trở lại vị thế "vua" trên thị trường.