Rã đông, cấp đông thực phẩm thế nào để an toàn cho sức khỏe?
Ăn thực phẩm nào để chống đầy bụng ngày Tết? Làm cách nào giúp món chiên rán không bị bắn dầu? Thực phẩm nào tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi? |
Trong cuộc sống hiện đại, tủ lạnh, tủ đông là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết cấp đông và rã đông thực phẩm cho đúng cách.
Những sai lầm khi cấp đông thực phẩm
Tích trữ quá nhiều thịt cá sống: Nhiều gia đình có thoi quen mua tích trữ thật nhiều thịt trong tủ lạnh với suy nghĩ để ăn dần trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này không hề an toàn như chúng ta nghĩ.
Thịt tươi sống chỉ ăn ngon nhất trong 2 giờ sau khi mổ. Vì vậy, không nên để lâu vì trong thịt có một số enzyme tự phân huỷ và chuyển hoá. Thịt sau khi cấp đông phải được đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ chuẩn từ -15 đến -18 độ C, và thời gian bảo quản không thể vượt quá 9 tháng.
Nhiệt độ bảo quản không đảm bảo khiến mỗi lần cấp đông như thế, thịt chỉ được lưu trữ tối đa 4 tháng, và những loại thịt đông lạnh hay đóng băng quá thời gian trên đều không được phép tiêu thụ hay sử dụng.
Không phải ai cũng biết cấp đông và rã đông thực phẩm cho đúng cách. |
Không rửa thịt trước khi cấp đông: Nhiều người có thói quen mua thịt về thì cất vào túi, sau đó để luôn vào ngăn đá. Cách làm này cực kỳ nguy hiểm vì nếu bạn không rửa thịt thật sạch sau khi mua về, các chất bẩn tồn tại trong thớ thịt sẽ làm thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Đồng thời, thịt dễ bị nhiễm khuẩn, tệ hơn là nếu lưu trữ thịt ở ngăn đá, nước thịt bị rỉ xuống các ngăn rau củ phía dưới có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo, ảnh hưởng đến chất lượng các thực phẩm khác.
Vậy nên, để đảm bảo an toàn vệ sinh cho miếng thịt, bạn hãy dành chút thời gian làm sạch bụi bẩn có trong thịt, để khô ráo rồi mới mang chúng đi cấp đông nhé.
Thịt để lẫn với hải sản: Hải sản là thực phẩm có mùi tanh, nếu được cất giữ chung với thịt lợn sẽ bám mùi sang thịt, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Bạn nên bảo quản thịt và hải sản ở trong những chiếc hộp riêng, như vậy có thể giữ những thực phẩm này được lâu hơn.
Nhiệt độ không phù hợp: Để thịt được đảm bảo chất lượng, không bị biến chất trong thời gian lưu trữ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Nếu để trong ngăn mát thì nhiệt độ bảo quản của thịt sống là khoảng 2 độ C, còn nếu bảo quản trong ngăn đá thì mức nhiệt khoảng -25 độ C sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.
Cấp đông lại sau khi rã đông: Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt. Miếng thịt lúc này sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, việc tiếp tục cất miếng thịt không dùng hết vào ngăn đá sẽ thúc đẩy vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn, làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.
Cách tốt nhất là bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ đủ dùng cho một lần, tránh sử dụng không hết lại mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe.
Rã đông thực phẩm đúng cách
Rã đông bằng tủ lạnh: Đây là cách rã đông an toàn nhất, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian. Bạn bỏ thực phẩm cần rã đông vào hộp hoặc đĩa sạch, bọc kín lại rồi để xuống ngăn mát dưới cùng của tủ lạnh để tránh lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.
Đối với cá, khi rã đông nên để trong tủ lạnh. Lưu ý không nên để cá quá mềm, sẽ mất chất và nhạt vị. Cần bọc kín cá trong túi bóng vì thời gian rã đông cá lâu hơn so với thực phẩm khác. Nếu ngâm quá lâu, cá sẽ bị hỏng.
Còn rau đông lạnh không cần phải rã đông vì sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Bạn có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, đừng để các loại rau quá lâu trong tủ lạnh.
Rã đông với nước: Rã đông với nước đúng cách là để thực phẩm trong túi nhựa, túi nilon chống rò rỉ, sau đó cầm cả túi xối dưới vòi nước lạnh cho đến khi thịt được rã đông hoàn toàn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm túi thực phẩm đã được bọc kín trong bồn nước, thay nước sau mỗi 30 phút cho đến khi thịt được rã đông.
Rã đông bằng lò vi sóng: Trong trường hợp cần rã đông nhanh, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm, tan đông. Lưu ý khi rã đông, cần lột bỏ các bao bì không an toàn với lò vi sóng như hộp xốp, túi nilon, bìa carton, đặt thực phẩm trong hộp hoặc đĩa sâu có nắp hay màng bọc an toàn với lò vi sóng, tránh nước từ thực phẩm chảy ra ngoài.
Với phương pháp này, thực phẩm cần được chế biến ngay vì thịt có thể bị chín một phần.
Một số lưu ý thêm khi rã đông thực phẩm Không để thức ăn rã đông ở nhiệt độ phòng, đây là điều kiện lý tưởng khiến vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm. Trước khi rã đông thịt, nên kiểm tra bao bì, đảm bảo không bị rách hoặc hở để tránh rò rỉ nước làm ô nhiễm, lây chéo ra thực phẩm khác. Khi thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, tuyệt đối không cấp đông trở lại. Bạn chỉ được phép cấp đông trở lại khi thực phẩm mới tan đá một phần, vẫn còn dính các tinh thể đá trên bề mặt. Tránh lây nhiễm chéo khi rã đông bằng cách khử trùng bồn rửa, chén đĩa hay hộp chứa thực phẩm rã đông, bên trong lò vi sóng. |