Những lợi ích "thần kì" từ quả lựu bạn nên biết
Uống nước ép lựu mỗi ngày - tác dụng “thần kỳ” cho tuổi 50 Trà Kombucha là gì? Lợi ích của trà Kombucha với sức khỏe Ăn khoai lang hàng ngày có tốt cho sức khỏe không? |
So với nhiều loại trái cây, giá trị dinh dưỡng của quả lựu có phần nổi trội hơn hẳn. Trong quả lựu có chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin K, folate, kali, phốt pho và canxi, chất xơ, Protein. Đặc biệt, trong quả lựu có chứa 2 hợp chất có tính dược liệu mạnh đó là:
- Punicalagin: Hợp chất chống oxy hóa này có nhiều trong phần vỏ hạt lựu. Thậm chí, theo một số nghiên cứu, hoạt tính chống oxy hóa trong loại trái cây này còn cao hơn rất nhiều lần so với trà xanh và rượu vang đỏ.
- Axit Punicic: Đây là một loại axit linoleic có nhiều trong phần vỏ hạt và có tác dụng sinh học cực mạnh.
Giá trị dinh dưỡng của quả lựu rất dồi dào. Ảnh minh họa |
Tác dụng của quả lựu
Nếu bổ sung đúng cách, hợp lý, quả lựu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cụ thể như sau:
- Làm đẹp da hiệu quả: Lựu là trái cây được dùng phổ biến trong làm đẹp. Phân tích thành phần trong quả lựu bạn sẽ tìm thấy những loại vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra nước ép của lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.
- Tác dụng chống viêm: Khi cơ thể phải đối mặt với tình trạng viêm mãn tính sẽ có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe rất nghiêm trọng như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường hay tình trạng béo phì,… Sở dĩ loại quả này có tác dụng chống viêm mạnh là nhờ có chứa hợp chất chống oxy hóa punicalagins.
- Giúp hạ huyết áp: Người mắc bệnh huyết áp cao có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là tình trạng đột quỵ. Một số thành phần có trong hạt lựu có thể ngăn chặn hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin trong huyết thanh và có thể giảm huyết áp tâm thu.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Khi ăn quả lựu, cơ thể bạn sẽ được bổ sung axit béo Punicic, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành và tiến triển của một số bệnh lý về tim mạch. Hơn nữa, bổ sung lựu vào chế độ ăn cũng có thể giúp giảm triglyceride và tăng triglyceride-HDL, giảm nguy cơ tạo mảng bám trên thành động mạch và từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả hơn.
- Hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm: Một số hợp chất trong quả lựu có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại sự phát triển của một số vi sinh vật gây hại cho sức khỏe như nấm men Candida albican.
- Cải thiện trí nhớ: Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ và ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Bà bầu cũng có thể bổ sung lựu trong chế độ ăn mỗi ngày để bảo vệ thần kinh của thai nhi. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nước ép lựu rất tốt và có thể giảm nguy cơ tổn thương não ở những trường hợp trẻ bị chậm phát triển.
Nước ép lựu giúp chị em có làn da đẹp. Ảnh minh họa |
Một số lưu ý khi ăn quả lựu
- Có nên ăn hạt lựu không?
Theo Đông y, hạt lựu rất tốt, có tính mát và có khả năng khử trùng, rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu hóa. Hạt lựu còn thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin K và vitamin C trong quả lựu còn có tác dụng làm đẹp da. Lựu cũng có chứa nhiều chất xơ và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Do đó, bạn có thể ăn hạt lựu nhưng với lượng vừa phải.
Không nên nuốt hạt lựu mà cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tình trạng tắc ruột nếu ăn quá nhiều hạt trong một lúc. Trẻ em thì không nên ăn hạt lựu vì dễ bị hóc, vô cùng nguy hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy ép lựu lấy nước để tận dụng được hết những dưỡng chất trong loại quả này.
- Không nên ăn quá nhiều lựu để tránh gây ra vấn đề sức khỏe không đáng có.
- Không ăn lựu cùng quả mơ và sữa để tránh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
Lựu là loại trái cây giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn đã biết ăn quả lựu có tác dụng gì thì hãy bổ sung ngay vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể trộn chúng vào món salad, sữa chua hoặc sinh tố để tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.
Mặc dù lựu là loại trái cây an toàn để ăn, nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Phản ứng dị ứng với lựu rất hiếm, nhưng có thể xảy ra. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với thực vật, hãy tự kiểm tra các triệu chứng của phản ứng dị ứng khi ăn lựu. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng và một số lưu ý khi ăn quả lựu. |