Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Việt Nam phát triển thị trường tài chính

JJFSA sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính tham gia Diễn đàn quốc tế của các nhà quản lý đối với hoạt động kiểm toán độc lập, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với VN.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản Thêm nhiều cơ hội mới thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc làm việc với Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA), ông Nakajima Junichi, để trao đổi về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực thị trường tài chính giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với iám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cùng dự buổi làm việc còn có ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và là quốc gia hỗ trợ vốn ODA lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tiếp tục có sự đầu tư mở rộng tại Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thời cơ phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay đang rất thuận lợi.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế -xã hội. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt hơn 8%, kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt khoảng 730 tỷ USD Mỹ, xuất siêu 11,2 tỷ USD Mỹ.

Đặc biệt, nợ công của Việt Nam giảm xuống còn khoảng 38% GDP, bội chi ngân sách nhà Nước dưới 4% trong ngưỡng Quốc hội cho phép...

"Điều đó khẳng định dư địa cho việc huy động các nguồn vốn phát triển đầu tư công của Việt Nam rất lớn," lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Nhat Ban thuc day hop tac voi Viet Nam phat trien thi truong tai chinh hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Về thu-chi ngân sách, mặc dù Bộ Tài chính đã thực hiện miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp là khoảng 233 nghìn tỷ đồng, nhưng số thực thu ngân sách Nhà nước vẫn đạt 1.813 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng chi đạt gần 1.784 nghìn tỷ đồng.

Cung cấp những thông tin về thị trường bảo hiểm của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết năm 2022, thị trường bảo hiểm đã tăng trưởng 14,5% so với năm 2021. Riêng về trái phiếu Chính phủ, dư nợ trái phiếu chính phủ tính đến hết năm 2022 đạt 2 triệu tỷ đồng, tương đương 21% GDP. Trong đó, kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ bình quân duy trì ở mức cao, lãi suất phát hành bình quân ở mức thấp...

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính thẳng thắn chia sẻ trong thời gian qua, thị trường đã gặp một số khó khăn, khi một số doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến cơ quan chức năng phải xử lý hình sự.

Hiện nay, ngoài một số khó khăn về thanh toán trái phiếu đến hạn đối với một số doanh nghiệp vi phạm thì phần lớn các doanh nghiệp trên thị trường đều tuân thủ quy định hiện hành hoặc có các phương án xử lý tài chính.

Theo lãnh đạo ngành Tài chính, việc xử lý hình sự đối với những vi phạm trật tự kinh tế trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp là hết sức cần thiết nhằm "gạn đục, khơi trong," đảm bảo sự lành mạnh cho thị trường.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn trong thời gian tới, với kinh nghiệm của mình trong phát triển thị trường tài chính, JFSA tiếp tục phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy tạo ra giá trị chung toàn cầu và đảm bảo cho lợi ích của hai quốc gia.

"Bộ Tài chính kỳ vọng nhận được sự hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý thị trường bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm rủi ro thiên tai...) cũng như kinh nghiệm trong quản lý thị trường trái phiếu, cả trái phiếu phát hành ra công chúng và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là kinh nghiệm về công nghệ thông tin trên các lĩnh vực...," Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc JFSA Nakajima Junichi đánh giá cao Việt Nam khi trở thành một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng dương, kiềm chế được lạm phát và duy trì được nền kinh tế vĩ mô ổn định trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19.

Với vai trò là người đứng đầu Cơ quan giám sát tài chính nhật Bản, ông Nakajima Junichi nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa JFSA và Bộ Tài chính Việt Nam đã được xây dựng từ nhiều năm.

"Trong hơn 10 năm qua, hai bên đã tổ chức được nhiều cuộc hội thảo quan trọng. Theo đó, phía JFSA đã giúp Bộ Tài chính trong việc đào tạo cán bộ của Bộ Tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán," ông Nakajima Junichi nói.

Nhat Ban thuc day hop tac voi Viet Nam phat trien thi truong tai chinh hinh anh 2

Hai bên trao đổi trong các vấn đề thuộc lĩnh vực thị trường tài chính giữa Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Giám đốc JFSA cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc đảm bảo tính công bằng và minh bạch trên thị trường vốn hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát thị trường có vai trò rất quan trọng. Thêm vào đó, công tác thanh kiểm tra cũng góp phần nâng cao độ tin cậy của doanh nghiệp.

Ông Nakajima Junichi khẳng định trong thời gian tới, phía JFSA sẽ hỗ trợ Bộ tài chính trong việc tham gia Diễn đàn quốc tế của các nhà quan lý đối với hoạt động kiểm toán độc lập (Nhật Bản là ban thư ký của Diễn đàn). Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, từ đó giúp Việt Nam sớm hiện thực hóa mục tiêu phát bền vững thị trường tài chính, thị trường vốn, cũng như thị trường bảo hiểm, thị trường chứng khoán./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Phó Chủ tịch EC: Việt Nam là điển hình về hợp tác thương mại ấn tượng

Phó Chủ tịch EC: Việt Nam là điển hình về hợp tác thương mại ấn tượng

Từ khi EVFTA có hiệu lực, bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động do xung đột, đứt gãy chuỗi cung ứng, song TM Việt Nam-EU vẫn tăng trưởng hơn 30%/năm
Việt Nam-Ba Lan thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghệ thông tin

Việt Nam-Ba Lan thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghệ thông tin

TP.HCM sẽ tiếp tục đóng vai trò như một cầu nối vững chắc, chủ động phối hợp, triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Ba Lan.
Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Ý

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Ý

Tổng lãnh sự quán Ý tại TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Ý vào tối ngày 2/6 vừa qua.
Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu

Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu

Phải chuẩn bị sẵn các gói chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới, trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng trong năm 2024.
Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore và Việt Nam

Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore và Việt Nam

Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore (1-2/6) và Việt Nam (3-4/6) nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Mở rộng các FTA để tăng lực xuất khẩu cho hàng Việt

Mở rộng các FTA để tăng lực xuất khẩu cho hàng Việt

Bên cạnh hệ thống FTA đang thực thi, Việt Nam tiếp tục mở rộng phạm vi, nỗ lực đàm phán với các thị trường mục tiêu nhằm mở rộng cơ hội gia tăng xuất khẩu…
5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 962 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) mới.
Thúc đẩy AfCFTA: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Thúc đẩy AfCFTA: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do Thương mại Lục địa châu Phi: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam,” tổ chức chiều 24/5.
Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do để cùng khai thác dư địa về thương mại, thúc đẩy đầu tư.
Mở rộng cơ hội hợp tác qua các FTA

Mở rộng cơ hội hợp tác qua các FTA

Những năm qua, các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Tin khác

Việt Nam-Canada phấn đấu kim ngạch thương mại sớm đạt 10 tỷ USD

Việt Nam-Canada phấn đấu kim ngạch thương mại sớm đạt 10 tỷ USD

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Chính phủ đã gặp người đồng cấp Canada Justin Trudeau để trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hướng tới tương lai

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hướng tới tương lai

Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 - 21.9.2023).
Hướng dẫn về cấp C/O mẫu RCEP

Hướng dẫn về cấp C/O mẫu RCEP

Tổng cục Hải quan hướng dẫn mới liên quan đến mẫu và chữ ký cán bộ có thẩm quyền cấp C/O trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
Hội nghị Cấp cao ASEAN 42: Một ASEAN tầm vóc, hết mình vì lợi ích người dân

Hội nghị Cấp cao ASEAN 42: Một ASEAN tầm vóc, hết mình vì lợi ích người dân

Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 thể hiện quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm vóc, bền vững, bao trùm, hết mình vì lợi ích người dân.
Kết nối văn hóa ASEAN-Hà Lan qua sản phẩm dệt may truyền thống

Kết nối văn hóa ASEAN-Hà Lan qua sản phẩm dệt may truyền thống

Đại sứ quán Malaysia tại The Hague (Hà Lan) chủ trì sự kiện giới thiệu sản phẩm dệt may truyền thống của các nước ASEAN.
Quan hệ song phương tốt đẹp mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt-Anh

Quan hệ song phương tốt đẹp mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt-Anh

Việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp NK hàng Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Anh.
Thủ tướng Luxembourg bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Luxembourg bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 – 5/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển ngành Halal Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển ngành Halal Việt Nam

Thị trrường Halal toàn cầu giàu tiềm năng, đang phát triển nhanh với nhiều lĩnh vực; trong đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal.
78,3 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi theo các FTA

78,3 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi theo các FTA

Năm 2022, tổng kim ngạch XK sử dụng các loại C/O ưu đãi theo FTA năm 2022 đạt 78,3 tỷ USD, chiếm 33,61% tổng kim ngạch XK gần 233 tỷ USD sang các thị trường FTA
Nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Uruguay

Nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Uruguay

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tới Uruguay được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 3/6:Nhiều khu vực tại huyện Gia Lâm, Hoài Đức bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 3/6:Nhiều khu vực tại huyện Gia Lâm, Hoài Đức bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 3/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Ông Trầm Bê trở lại thương trường, doanh nghiệp của đại gia Đường “bia” lỗ nặng, nhiều cổ phiếu tăng dựng đứng… là những tin tức doanh nghiệp chú ý tuần qua.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Gỡ khó điện tái tạo chuyển tiếp: 65/85 dự án gửi hồ sơ, 56 đề xuất giá tạm

Gỡ khó điện tái tạo chuyển tiếp: 65/85 dự án gửi hồ sơ, 56 đề xuất giá tạm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: đến 17h30 ngày 2/6 đã có 65/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ, 56 dự án đề xuất giá tạm.
Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Chính phủ duyệt quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030 theo mô hình trục nan với 2 đầu mối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia chứng khoán đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư khi dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường trong bối cảnh lãi suất giảm.
Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy sản niêm yết ghi nhận mức giảm 74% so với cùng kỳ trong quý I/2023 do nhu cầu yếu ở các thị trường xuất khẩu.
Phiên bản di động