Nét ẩm thực “biến tấu” trong những món ăn mùa đông Hà Nội
Việt Nam được gợi ý là điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á Chi Pu tiếp tục nhận cơn mưa lời khen tại show ẩm thực Trung Quốc Giải mã chanh tươi Quảng Đông, loại quả gây sốt với tín đồ ẩm thực |
Hà Nội nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú nên những món ăn mùa đông Hà Nội cũng khiến bao thực khách xao xuyến. Ngoài những món ăn đặc trưng khi trời lạnh như bánh đúc nóng, bánh trôi tàu, quẩy nóng, ngô, khoai nướng…thì với mùa đông Hà Nội năm nay, bạn muốn thử nhâm nhi những hương vị mới thì bạn cần cập nhật ngay list món ăn vừa lạ vừa quen đang "làm mưa làm gió" với các tín đồ ẩm thực.
Bánh trôi tàu nhân phô mai
Món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội nhất định phải thử nữa là bánh trôi tàu. Thời tiết lạnh giá mà được ăn một miếng bánh trôi tàu dẻo quánh có nhân đậu xanh và mè đen ngọt lịm, bùi béo, thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo ngậy thơm và nước dùng ngọt lịm có chút cay cay của gừng tươi, ăn đến đâu là ấm áp đến đấy.
Có vẻ như phô mai đã thật sự thống trị "trend" ẩm thực của năm nay. Bánh trôi tàu lại được kết hợp cả phô mai khiến bất cứ ai nghe đến cũng vô cùng tò mò.
Bánh trôi tàu nhân phô mai mang lại hương vị mới lạ cho thực khách |
Theo đó bánh trôi tàu được chế biến truyền thống là viên bánh to cỡ quả trứng gà nặn từ bột nếp, lớp nhân bên trong gồm có dừa và mè đen. Điểm khác biệt ở chỗ, bên cạnh loại nhân truyền thống thì sẽ có thêm lớp phô mai. Khi cắn miếng bánh trôi, lớp phô mai có thể kéo sợi, quyện cùng nước mật gừng ấm nóng. Thoạt nghe có vẻ không hợp nhưng theo nhiều thực khách đánh giá món ăn này khá thú vị, kích thích vị giác.
Trà khế nóng – trà khế mật ong
Các loại đồ uống ấm nóng hẳn sẽ là sự lựa chọn tối ưu khi mùa đông tới. Ngoài những đồ uống quen thuộc như trà cam quế, trà táo, trà thảo mộc…thì mới đây, các thực khách lại phát hiện thêm loại đồ uống hay ho từ loại quả bình dân, trà khế nóng; trà khế mật ong. Nghe đến tên trà khế có lẽ không ít người phải ngạc nhiên vì độ mới lạ của thức uống này.
Trà khế nóng uống vào rất dễ chịu đặc biệt là với những người bị đau họng do thời tiết đổi mùa. |
Trà khế được chế biến không quá cầu kỳ, chỉ với một ít trà kết hợp cùng mứt khế đã sên hay thêm chút mật ong là có thể tạo nên loại đồ uống mới cho mùa đông năm nay. Tuy nhiên hương vị trà khế cũng không có gì quá đặc biệt, khi ăn topping khế sẽ cảm nhận được vị chua ngọt lan toả nhưng không bị quá gắt, hơn nữa cảm giác trà khế nóng uống vào rất dễ chịu đặc biệt là với những người bị đau họng do thời tiết đổi mùa.
Chuối nếp nướng ngũ sắc
Dạo gần đây, chuối nếp nướng bất ngờ nổi lên và nhận được nhiều sự yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Đúng vào cái dịp mùa đông lạnh lẽo, một món vừa lạ vừa quen xuất hiện đã tạo ra cơn sốt kỳ lạ và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Chuối nếp nướng bất ngờ nổi lên và nhận được nhiều sự yêu thích của giới trẻ Hà Nội. |
Với nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam nên cái món chuối nếp nướng cũng có chút cầu kỳ và hương vị hơi ngòn ngọt khác thường. Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ từ những quả chuối tươi ngon, người Việt có thể chế biến thành đủ loại món ăn vặt hấp dẫn như bánh chuối, chè chuối...
Trong đó, có một món ăn không thể bỏ qua đó là chuối nếp nướng, một món ăn với hương vị ngọt ngào, mộc mạc nhưng dễ dàng níu kéo vị giác của thực khách.
Trong vô vàn món tráng miệng của Việt Nam, chuối nếp nướng trở nên nổi bật hơn hết bởi mùi vị đặc trưng cũng như sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của chuối và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Chỉ đơn giản là chuối chín được bọc trong xôi nếp rồi nướng trên vỉ than bốc nóng. Chuối được cắt thành nhiều miếng nhỏ rồi rưới lên phần nước cốt dừa trân châu sóng sánh, rắc thêm chút lạc giã vụn và kết thúc bằng một nhúm dừa tươi bào sợi đặt lên trên. Dù đây không phải là một món quá mới mẻ trong những năm gần đây thế nhưng mùa đông năm nay, hàng chuối nếp nướng trên phố cổ lại phổ cập thêm những đủ màu sắc vô cùng bắt mắt. Dù hương vị không khác biệt, tuy nhiên hình ảnh những chiếc chuối nếp to sụ đa sắc màu thêm mùi thơm lan tỏa khiến dân tình khó lòng cưỡng lại. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân thực khách.
Chính thời tiết lạnh giá của mùa đông đã tạo nên sức hút cho Hà Nội mỗi dịp cuối năm. Ẩm thực tại thủ đô vô cùng đa dạng, phong phú, những hàng quán nghi ngút khói khiến mùa đông như ấm áp hơn. Và du khách thì càng không thể bỏ lỡ những món ngon mùa đông Hà Nội nóng hổi, đầy hương vị, ăn vào là ấm áp, xua tan hết giá lạnh.