Giải mã chanh tươi Quảng Đông, loại quả gây sốt với tín đồ ẩm thực
Chanh đào mật ong có tác dụng gì? Công dụng thần kỳ của vỏ chanh với sức khỏe Trà chanh giã tay - đồ uống "siêu hót" của giới trẻ |
Chanh nước hoa, hay còn gọi là “chanh tươi Quảng Đông, “chanh thơm Quảng Đông” hay “chanh nước hoa Trung Quốc,” là một loại quả đặc trưng được trồng chủ yếu ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Quả chanh nước hoa có hình dáng nhỏ, tròn và màu xanh vàng khi chín. Loại quả này thường được sử dụng để làm chanh pha trà, tạo hương vị trong trong trà chanh Quảng Đông và cũng được ưa chuộng để trang trí thức ăn hoặc món ăn.
Chanh tươi Quảng Đông đang được giới trẻ yêu thích. Ảnh chụp màn hình |
Loại chanh này có vị chua thanh, dịu nhẹ, không gắt như chanh ta. Tép chanh bên trong nhiều nước và đặc biệt chúng không có hạt. Vị chua của chanh kết hợp với hương thơm quyến rũ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Gần đây, loại chanh này đang “gây sốt" vì độ thơm ngon, hương vị đặc trưng. Đặc biệt, đây là nguyên liệu chính để làm nên món trà chanh giã tay - đồ uống “hot trend”, được đông đảo các bạn trẻ săn lùng, tìm mua. Tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều người phải xếp hàng, lấy số chờ tới lượt để mua được một cốc trà chanh giã tay với giá 25.000 - 30.000 đồng/cốc.
Mùi chanh thơm cùng cách chế biến cầu kỳ là yếu tố chính khiến loại đồ uống này lên được yêu thích đến vậy. Dù có phải tốn cả thời gian chờ đợi do chanh phải giã tay nên thời gian đợi lâu hơn bình thường, không thể làm trước vì để lâu trà sẽ bị đắng.
Món uống trà chanh giã tay siêu "hot". Ảnh chụp màn hình |
Một số reviewer đánh giá trà chanh giã tay có vị chua ngọt không lạ. Cái lạ ở chỗ mùi chanh rất độc đáo, thơm tới nỗi đứng xa vẫn thấy mùi hương thoang thoảng.
Theo nhận xét những người bán trà chanh, chanh tươi Quảng Đông khi giã tay giúp tinh dầu lan tỏa và có đầy đủ hương vị của chanh, sả, lá bưởi, lá trúc mà không gây đắng hay chát. Do đó, khi pha chế, chanh tươi Quảng Đông rất thơm và ngon mà không cần thêm bất kỳ nguyên liệu gì.
Ngoài những đặc điểm nổi bật về hương vị, chanh tươi Quảng Đông còn là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Hiện nay, chanh tươi Quảng Đông đang trở thành một loại quả được rất nhiều cửa hàng kinh doanh nước ép trái cây, sinh tố tìm mua dù giá không hề rẻ. Trên thị trường, chanh tươi Quảng Đông có giá từ 40.000-60.000 đồng/kg tùy thời điểm, cao gấp 2-3 lần chanh thông thường. Tuy nhiên, chanh tươi Quảng Đông nhập về bao nhiêu cũng được các đầu mối mua hết đến đó.
Cách làm trà chanh giã tay “siêu hot” Nguyên liệu: - Chanh tươi Quảng Đông - Trà Xanh Nhài hoặc Hồng trà (Trà ngon, loại nguyên chất) - Siro Chanh tươi - Nước đường - Đá viên Các bước làm: Bước 1: Cho 3 – 4 lát chanh nước hoa Quảng Đông vào bình và dùng chày giã mạnh khoảng 10 lần cho chanh ra hết tinh dầu. Bước 2: Cho vào bình 250 ml nước cốt trà (để ngon nhất, bạn chỉ nên sử dụng trà xanh nhài hoặc hồng trà), thêm 6ml siro chanh tươi. Sau đó bỏ đá đầy bình Bước 3: Lắc bình shaker đều tay cho các nguyên liệu được hòa quyện Bước 4: Đổ ra ly và bắt đầu thưởng thức, bạn cũng có thể cho thêm lát chanh để trang trí hoặc thêm topping tùy sở thích |