Một năm kinh tế nhiều thách thức, doanh nghiệp lớn suy giảm lợi nhuận

Nhiều doanh nghiệp đại gia Việt ghi nhận kết quả kinh doanh suy giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.
Chuyên gia kinh tế: "Việt Nam vẫn là điểm đến của dòng vốn đầu tư FDI" Nền kinh tế nhìn từ GDP Rủi ro tăng trưởng kinh tế sẽ hạn chế nhu cầu dầu vào năm 2024

Không ít cổ phiếu đầu ngành lao dốc cho dù thị trường được cho là đã xuống vùng đáy ngắn hạn.

Doanh nghiệp đầu ngành gặp khó

Trong phiên giao dịch ngày 31/10, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trên thị trường chứng khoán tiếp tục giảm sâu sau khi các tập đoàn báo cáo kết quả kinh doanh không mấy ấn tượng.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài giảm hết biên độ cho phép, mất 2.800 đồng xuống 37.700 đồng/cp với dư bán sàn sau phiên giao dịch còn rất lớn. Khối ngoại bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu này.

Cú giảm giá sàn trong phiên giao dịch cuối tháng của MWG là một bất ngờ nữa với giới đầu tư khi mà giá cổ phiếu của ông lớn bán lẻ Thế Giới Di Động đã giảm 30% trong tháng rưỡi trước đó, từ mức giá gần 58.000 đồng hồi giữa tháng 9 xuống mức 40.000 đồng/cp.

Kinh tế Việt Nam ghi nhận một năm khá khó khăn. (Ảnh: BCT)
Kinh tế Việt Nam ghi nhận một năm khá khó khăn. (Ảnh: BCT)

Cổ phiếu MWG giảm mạnh sau khi doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài báo cáo kết quả kinh doanh, lợi nhuận trong quý III/2023 tiếp tục ở mức rất thấp, chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 96% so với cùng kỳ, trong bối cảnh MWG khơi mào một cuộc chiến hạ giá nhằm cải thiện doanh thu khi sức cầu tiêu dùng trong nước sụt giảm.

Lũy kế 9 tháng, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần giảm 16% so với cùng kỳ xuống 87.000 tỷ đồng và lãi ròng giảm 98% xuống 77 tỷ đồng.

Nền kinh tế trong hơn 1 năm qua gặp rất nhiều khó khăn khi sức tiêu dùng hàng hóa xuống thấp. Các mặt hàng không thiết yếu như điện thoại, điện máy khá ế ẩm, hoạt động bán hàng chưa có tín hiệu hồi phục nhiều.

Thị trường chứng khoán hôm 31/10 cũng ghi nhận cổ phiếu SAB của CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) giảm gần sàn, mất 4.100 đồng xuống 56.700 đồng/cp. Cũng giống như MWG, cổ phiếu SAB tiếp tục giảm sâu cho dù đã giảm gần 30% trong tháng rưỡi trước đó.

Cũng trong bối cảnh sức cầu nền kinh tế yếu, ông lớn ngành đồ uống đang trong giai đoạn rất khó khăn. Doanh số bán bia tụt giảm, trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng vọt. Đại gia trong ngành bia tại Việt Nam vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, với doanh thu giảm 14% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế giảm 22% về mức 1.044 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh thu giảm 12% trong khi lợi nhuận giảm 24% xuống còn 3.170 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh ảm đạm không chỉ do sức cầu trong nước sụt giảm, tiêu thụ bia của thị trường 100 triệu dân Việt Nam lao dốc mà còn do nguyên liệu đầu vào tăng mạnh. Giá malt, gạo và đường đều tăng nhanh, qua đó kéo lợi nhuận của các doanh nghiệp đi xuống. Habeco - Hải Phòng (HBH) thậm chí còn báo lỗ trong 9 tháng.

Một năm đầy thách thức

Không chỉ ngành tiêu dùng, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, qua đó ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc, vật liệu xây dựng, trong đó có thép.

Trong ngành nông nghiệp, giới đầu tư cũng bất ngờ khi CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) lỗ sâu nhất, gần 330 tỷ đồng trong quý III/2023 cho dù đây là một doanh nghiệp gần đây được kỳ vọng rất lớn trong bối cảnh giá gạo thế giới liên tục tăng trong nhiều tháng qua và lên mức giá kỷ lục. Xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Nhu cầu lương thực thế giới, trong đó có gạo, tăng mạnh khi Ấn Độ tạm dừng xuất khẩu gạo và xung đột địa chính trị xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, ông lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam - Tập đoàn Lộc Trời - đã ghi nhận chi phí lãi vay tăng mạnh. Bên cạnh đó, tỷ giá biến động cũng khiến doanh nghiệp này gặp khó. Nó khiến cho những kết quả xuất khẩu ấn tượng của doanh nghiệp này bị xóa sạch.

Trong ngành thủy sản, vua tôm Minh Phú bất ngờ báo quý lỗ đầu tiên trong năm 2023. Thủy sản Minh Phú (MPC) ghi nhận mức lỗ 11,9 tỷ đồng trong quý III, trong khi cùng kỳ lãi hàng trăm tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, MPC lỗ 114 tỷ đồng, so với mức lãi 574 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Đây là kết quả bất ngờ, trái ngược hoàn toàn với kế hoạch lãi kỷ lục năm trong 2023 với mục tiêu 639 tỷ đồng.

Trước đó, Thủy sản Nam Việt (ANV) báo lãi quý III giảm 99% so với cùng kỳ xuống chỉ còn 1 tỷ đồng, thấp nhất hơn thập kỷ qua.

Đơn hàng tụt giảm và chi phí cao là một trong các nguyên nhân chủ yếu khiến các DN đầu ngành xuất khẩu rời vào khó khăn.

Trong nước, tiêu thụ hàng hóa khá chậm. Về xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp không đạt được như kỳ vọng như trường hợp nhiều doanh nghiệp thủy sản, may mặc, da giày, túi xách.

Trong trường hợp Gilimex, tình hình còn tồi tệ hơn sau khi ông lớn ngành ba lô túi xách này chứng kiến doanh thu sụt mạnh từ mức hơn nghìn tỷ đồng về còn vài trăm tỷ mỗi quý sau khi doanh nghiệp này đâm đơn kiện gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon trong năm 2022. Năm 2022, ông lớn Amazon đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng vì tồn kho lớn và sức cầu của nền kinh tế Mỹ yếu.

Các doanh nghiệp bất động sản còn khó khăn hơn nhiều khi mà thị trường địa ốc chưa hồi phục, gánh nặng nợ còn lớn.

Tình hình chung của các doanh nghiệp cho thấy nền kinh tế còn rất khó khăn. Bán lẻ thấp cho thấy sức cầu suy yếu, thu nhập người dân có thể suy giảm.

Mặc dù vậy, trong khó khăn nền kinh tế vẫn có những điểm sáng. Dòng vốn ngoại vẫn đang đổ vào Việt Nam. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng 10 vừa qua đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2020-2023, với hơn 5,5 tỷ USD, trong đó có hơn 90% là các dự án đăng ký hoàn toàn mới. Đây là tín hiệu tích cực cho một chu kỳ mới sắp tới, sau sự kiện Việt Nam nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

Một điểm tích cực nữa là dòng vốn đăng ký đầu tư mới đến từ các quốc gia nằm trong chuỗi sản xuất điện tử - bán dẫn: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Singapore, với những dự án lớn gắn với các tên tuổi như LG, Jinko Solar…

Trong một diễn đàn do Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức hôm 30/10, có diễn giả cho rằng, trong một năm đầy thách thức đối với hầu hết nền kinh tế, Việt Nam đã chuyển hướng phát triển kinh tế sang tốc độ cao, khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á. Việt Nam liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia và xác lập vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo VietnamNet

Tin mới cập nhật

Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.
Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện các quy định về quy hoạch đô thị và nông thôn.
Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Mối quan tâm về an ninh mạng trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam đang tăng lên rõ rệt theo ghi nhận của Báo cáo Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.
Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu, tuy nhiên cần tháo gỡ các rào cản pháp lý đang tồn tại.
Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Quý I là mùa cao điểm của du lịch và với du lịch Hà Nội, đây cũng là một vụ bội thu nếu xét về con số, nhưng phía sau đó còn nhiều điều đáng suy ngẫm...
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng, giá vàng thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Ngày 5/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư khen Bộ Tài chính, cơ quan thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu.
Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn công nghiệp khổng lồ Hyosung của Hàn Quốc sẽ đầu tư tới 1 nghìn tỷ won (khoảng 740 triệu USD) mở nhà máy sản xuất sợi sinh học ở Việt Nam.

Tin khác

Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Sau một năm hoạt động, chương trình Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã mang lại nhiều hiệu quả thấy rõ, trở thành 1 kênh tiêu thụ sản phẩm được ưa thích.
Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vì chưa tìm được chủ nhân Jackpot 1 (loại hình xổ số Power 6/55 của Vietlott) nên giá trị giải thưởng Jackpot 2 liên tục tăng, gấp lên nhiều lần so với các kỳ.
Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Lý giải về khoản lỗ lịch sử, F88 cho rằng kinh tế khó khăn khiến tình trạng vay quá hạn cao, công tác thu hồi nợ khó khăn, dẫn đến tăng trích lập dự phòng.
Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế ngày 1/4 cho biết, đến thời điểm 31/3/2024, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hoá đơn điện tử từng lần bán.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Tổng cục Thống kê cho biết cơ quan này sẽ tổ chức thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 từ ngày 1/4 đến 30/4/2024.
Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Khảo sát của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho biết, Hà Nội hiện là địa phương có chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) cao nhất cả nước.
Phú Quốc: Thu ngân sách nhà nước năm 2023 tăng trên 100 lần so với năm 2004

Phú Quốc: Thu ngân sách nhà nước năm 2023 tăng trên 100 lần so với năm 2004

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, năm 2023, thu ngân sách nhà nước của Phú Quốc tăng trên 113 lần so với năm 2004.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ

Xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, phê duyệt 14 ngân hàng quan trọng trong hệ thống năm 2024,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Cà phê Việt Nam liên tiếp đón tin vui, thiết lập giá cao vút

Cà phê Việt Nam liên tiếp đón tin vui, thiết lập giá cao vút

Trong quý đầu năm 2024, cà phê đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất và giá bán liên tiếp thiết lập các kỷ lục.
Điều đặc biệt của giải thưởng Vietlott hơn 300 tỷ đồng

Điều đặc biệt của giải thưởng Vietlott hơn 300 tỷ đồng

Giá trị giải Jackpot 1 của Vietlott đã vượt mốc 300 tỷ đồng sau nhiều kỳ quay liên tiếp mà chưa tìm được người chơi may mắn.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024, giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm trước nỗ lực ngừng bắn ở Trung Đông, với dầu WTI giảm 0,55%, dầu Brent giảm 0,60%
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 9/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 9/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần giao dịch leo dốc không ngừng, đồng thời, được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá cao trong tuần này.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC đồng loạt giảm mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá trượt xuống quanh ngưỡng 83 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng, vàng thế giới đi ngang.
Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 (ITE HCMC 2024) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh từ 5 đến 7/9/2024.
Phiên bản di động