Kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản

Sự thiếu hụt nguồn cung của thị trường bất động sản (BĐS) đã diễn ra trong nhiều tháng qua, tuy thời gian gần đây có cải thiện nhưng lượng bổ sung còn nhỏ giọt.
Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023 Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân, trung cấp ngày càng vắng bóng dự án mới, trong khi nhu cầu không ngừng gia tăng. Điều này không chỉ khiến giá nhà bị đẩy lên cao mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng... Yêu cầu kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản đang đặt ra cấp thiết, nhất là nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, giúp thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Thiếu hụt nhà ở bình dân, vừa túi tiền

Chia sẻ về hành trình tìm mua nhà, anh Lê Văn Tường (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cho biết, với thu nhập không quá cao, cộng với số tiền tích lũy hiện có, anh mong muốn tìm được căn chung cư 2 phòng ngủ, giá bán khoảng 2 tỷ đồng trong phạm vi cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km. Tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin từ chủ đầu tư, các sàn giao dịch BĐS, chuyên trang về mua bán, anh Lê Văn Tường chia sẻ, gần như không có dự án chung cư mới ở khu vực anh mong muốn có giá bán dưới 35 triệu đồng/m2.

Kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản
Dự án nhà ở xã hội Thanh Lâm - Đại Thịnh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) được đưa vào sử dụng. Ảnh: BẢO LINH

Với diễn biến hiện tại của thị trường BĐS, có thể thấy, giá nhà đang tiếp tục nới rộng khoảng cách so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương trọng điểm của thị trường BĐS, nơi có nhu cầu nhà ở cao nhất cả nước.

Tại các thị trường này đang chứng kiến sự lệch pha cung-cầu ngày càng lớn, trong đó, với nguồn cung BĐS mới ở Hà Nội thì phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (hơn 90%). Đối với TP Hồ Chí Minh, trong quý III-2023, toàn bộ sản phẩm BĐS gia nhập thị trường đều thuộc phân khúc hạng sang, cao cấp. Do các sản phẩm được chào bán đều ở phân khúc cao cấp nên giá bán cũng ở mức cao.

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, giá sơ cấp (giá do chủ đầu tư bán ra) trung bình của các căn hộ chung cư mở bán mới trong quý III-2023 tại Hà Nội tăng gần 7% so với quý trước và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2. Tại tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp căn hộ trong quý III-2023 tăng so với quý II-2023. Tại TP Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp căn hộ trong quý III-2023 đạt hơn 60 triệu đồng/m2; giá trên thị trường thứ cấp đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý II-2023.

Bộ Xây dựng đánh giá, nguồn cung BĐS cả nước có sự tăng trưởng rõ rệt, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III-2023 tăng 300% so với quý II-2023, mặc dù vậy số lượng thực tế chỉ ở mức hơn 7.600 căn hộ từ 21 dự án. Số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng mới trong quý III-2023 tương đương quý II-2023 với 15 dự án. Các dự án này tập trung ở các địa phương như: Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Nam... Trong khi ở TP Hồ Chí Minh chỉ có 1 dự án, Hà Nội không có dự án nào được cấp phép mới.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, hiện nay có hơn 1.200 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc trong quá trình triển khai. Trong đó, khoảng 500 dự án đang được tháo gỡ, còn lại gần 800 dự án đang xếp hàng chờ đợi. Cơ cấu sản phẩm chỉ có 40% là dự án nhà ở, 30% là dự án du lịch nghỉ dưỡng, còn lại thuộc các phân khúc khác...

Kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản
Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá (Hà Nội) được đưa vào sử dụng. Ảnh: TUẤN ANH
Tạo cân bằng cung-cầu từ phát triển nhà ở xã hội

Một trong những tín hiệu tích cực của thị trường BĐS thời gian gần đây là các dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo Bộ Xây dựng, vừa qua, đã có 110 dự án nhà ở xã hội với quy mô 100.213 căn được khởi công, bên cạnh đó, 46 dự án với quy mô 20.210 căn đã hoàn thành.

Ngoài ra, 309 dự án với quy mô 292.422 căn cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư mới. Trong thời gian tới cần sự quan tâm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các cấp chính quyền, sự quan tâm của các doanh nghiệp bất động sản để thúc đẩy hoàn thành 110 dự án đang triển khai xây dựng và khẩn trương thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư đối với 309 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, hướng đến mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, các địa phương và chủ đầu tư dự án đang tập trung triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội. Hiện nay, đã có 20 địa phương như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tây Ninh, Bình Thuận... công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo gói tín dụng này với nhu cầu vay vốn hơn 25.000 tỷ đồng. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Đà Nẵng bán gần hết ngay khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, có nơi như ở Bắc Ninh mới chỉ bán được 1/3 lượng nhà ở xã hội dù đã mở bán nhiều lần...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc đẩy nhanh giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội phụ thuộc vào việc các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân..., từ đó tạo ra sản phẩm nhà ở để người dân có điều kiện vay tín dụng ưu đãi; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng xem xét mở rộng hơn các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, bao gồm cả chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không quá 3 tỷ đồng/căn và ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Với cương vị là Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, Bộ Xây dựng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững; tích cực triển khai đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030... Bên cạnh đó, nếu dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua (dự kiến tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV), nhóm chính sách về nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực ngay, góp phần tạo thuận lợi cho các dự án.

Theo www.qdnd.vn

Tin mới cập nhật

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra kết luận về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.
Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP quy định cụ thể các dự án phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.
"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản đổ về Long An để đầu tư các dự án khủng, vốn đầu tư cả vạn tỷ, như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup, Eurowindow...
Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Tiền thu từ bán nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng vào mục đích tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội.
"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

Trong thời đại đô thị hóa diễn ra nhanh, "xanh hóa" là xu hướng phát triển đô thị tất yếu, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu...
Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ vẫn xuất hiện trong danh sách ứng cử HĐQT Hoa Sen nhiệm kỳ 2024 - 2029. Như vậy, ông Vũ sẽ tiếp tục ở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính.
Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trong trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì sẽ xử lý theo quy định của Luật đất đai số 31/2024/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành phố đầu tư 430 triệu USD để xây dựng hạ tầng thoát nước cho TP. Thủ Đức.

Tin khác

Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra mới đây.
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 190/QĐ-TTg nhằm bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích chùa Tây Phương.
Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội… là một trong những giải pháp được Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đề xuất.
Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

So với năm 2020, diện tích đất nhà ở xã hội đã tăng hơn 5.000 ha nhưng việc đầu tư tại một số địa phương trọng điểm hiện nay chưa đáp ứng được 50% nhu cầu.
VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng cho đối tác khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch tỉnh, tự ý giao đất khi chưa có quyết định thu hồi.
Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2, Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030” diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng.
Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đông vừa bị tỉnh Hải Dương phạt 400 triệu đồng và buộc nộp lại 930 triệu đồng do chiếm gần 9.000m2 đất.
Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai, không trái với các quy định hiện hành.
Vì sao Khánh Hòa thu hồi 20.116m2 đất Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara?

Vì sao Khánh Hòa thu hồi 20.116m2 đất Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara?

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định thu hồi một phần diện tích đất thuộc dự án Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động