Hài hòa lợi ích khi thực thi thuế tối thiểu toàn cầu

Dù giải pháp ứng phó với áp thuế tối thiểu toàn cầu chưa thể sớm được đưa ra, thông điệp về đảm bảo hài hòa lợi ích NN và DN có thể sẽ khiến nhà đầu tư hài lòng
Việt Nam ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu: Cuộc chạy đua với thời gian Việt Nam cần chuẩn bị điều gì trước việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu?

Nỗi lo của nhà đầu tư

Chưa bao giờ, nỗi lo của các nhà đầu tư về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu lại lớn như lúc này. Hoàn toàn là dễ hiểu, bởi chỉ còn 9 tháng nữa là tới thời điểm quan trọng: hàng loạt quốc gia sẽ áp dụng thuế suất thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty có doanh thu hợp nhất toàn cầu từ 750 triệu Euro, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc - các đối tác đầu tư lớn của Việt Nam.

Hài hòa lợi ích khi thực thi thuế tối thiểu toàn cầu
Khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam cần có các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới để tiếp tục thu hút dòng vốn FDI

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2023, cả ở phiên Kỹ thuật và phiên Cấp cao, các khuyến nghị đã được đưa ra. Nếu như EuroCham đề nghị Chính phủ Việt Nam nghiên cứu ảnh hưởng của thuế tối thiểu toàn cầu đến lợi ích của nhà đầu tư và môi trường kinh doanh Việt Nam, có giải pháp thiết thực, hiệu quả và kịp thời để đảm bảo đầu tư, bù đắp lợi ích cho doanh nghiệp trong trường hợp các ưu đãi thuế bị giảm hoặc mất đi tác dụng do tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, thì AmCham thẳng thắn: “Các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam cũng như các tập đoàn Việt Nam có vốn đầu tư ra nước ngoài đang lo ngại về tác động của thuế tối thiểu toàn cầu”.

Ngay sau VBF, ngày 20/3, khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc tọa đàm về vấn đề này, lại tiếp tục có những tiếng nói đầy lo lắng.

“Nếu áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam sẽ phải nộp phần thuế được giảm (do được hưởng ưu đãi đầu tư - PV) về Hàn Quốc. Nếu như vậy, các nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vốn đầu tư từ Hàn Quốc, sẽ bị vô hiệu hóa. Điều này sẽ tác động xấu đến năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư của Việt Nam”, ông Hong Sun, Chủ tịch KorCham, nói.

Trong khi đó, bà Đào Thị Thu Huyền, Phó tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, Canon thuộc diện bị áp thuế tối thiểu toàn cầu. Một trong những lý do khiến Canon đầu tư sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam chính là được hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, nếu Việt Nam không có đối sách kịp thời đối với việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, thì rất có thể, Tập đoàn sẽ xem xét việc phân bổ sản xuất sang cứ điểm khác có lợi thế cạnh tranh khác.

Ví dụ được bà Huyền nhắc đến, là Thái Lan sẽ hỗ trợ tiền điện cho nhà đầu tư nếu áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. “Nếu Canon dịch chuyển sản xuất sang nước khác, không chỉ Canon Việt Nam bị ảnh hưởng, mà hơn 130 nhà sản xuất vệ tinh khác của Canon cũng bị ảnh hưởng”, bà Huyền nói.

Ông Kim Jin Seong, Phó tổng giám đốc Samsung Việt Nam, phụ trách Tài chính, cũng lo rằng, một khi thuế tối thiểu toàn cầu được thực thi, sẽ khiến năng lực cạnh tranh của Samsung ở Việt Nam giảm sút.

Có thể thấy, nếu các biện pháp ưu đãi đầu tư bị “vô hiệu hóa”, trong khi các quốc gia khác sẵn sàng có các biện pháp ưu đãi bổ sung, ví dụ bằng tiền, Việt Nam sẽ “hụt hơi” không chỉ trong cạnh tranh thu hút đầu tư mới, mà câu chuyện mở rộng đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, nguy cơ dịch chuyển sản xuất sang nước khác không phải là không thể xảy ra.

Và cam kết của Việt Nam

Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng là người rất lo lắng, bởi khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không còn đem lại lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong thu hút đầu tư.

35 năm qua, Việt Nam đã và đang sử dụng ưu đãi thuế như một đòn bẩy quan trọng để thu hút đầu tư. Hiện tại, mặc dù thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông của Việt Nam là 20%, cao hơn mức thuế suất thuế tối thiểu toàn cầu. Nhưng thực tế, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang được hưởng ưu đãi với các mức thuế suất 10%, 15%, tùy lĩnh vực, ngành nghề, quy mô và địa bàn đầu tư.

Thậm chí, khi chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt được ban hành vào năm ngoái, mức thuế suất ưu đãi chỉ còn 5%; 7%; 9%. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng miễn, giảm thuế suất trong một thời gian nhất định.

“Khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, tất cả những ưu đãi trước đây và hiện nay mà Việt Nam dành cho các doanh nghiệp, như miễn giảm thuế, thuế suất ưu đãi dưới 15% không còn tác dụng. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chính sách, phương tiện, công cụ thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nói như vậy.

Vấn đề quan trọng là, Việt Nam sẽ có phản ứng chính sách thế nào, bởi dù Việt Nam không thu thêm thuế, thì các doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế tối thiểu toàn cầu vẫn phải nộp thuế bổ sung ở các nước khác?

Tại VBF, trước các kiến nghị chính sách của cộng đồng nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam đang bám sát thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm các nước để sớm có chính sách phù hợp về thuế tối thiểu toàn cầu, phấn đấu ban hành ngay trong năm nay, tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, đóng góp nhiều hơn cho Việt Nam, nhưng không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Thông điệp tương tự đã được Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh tại cuộc tọa đàm ngày 20/3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính mới đây đã “nhận lệnh” của Chính phủ về việc khẩn trương hoàn tất nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng thể về cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2023. Trước đó, ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ Công tác đặc biệt về nội dung này.

“Thời gian áp dụng đã rất gần, chúng ta phải hành động. Phải làm sao hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp, hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Bích Ngọc nói.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh sự thống nhất trong những đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, đó là cần nghiên cứu nội luật hóa thuế tối thiểu toàn cầu để giành được quyền đánh thuế bổ sung, đồng thời ban hành các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới.

Thông điệp của Chính phủ, của các cơ quan quản lý nhà nước về việc “hài hòa lợi ích” có thể sẽ tạm an lòng nhà đầu tư. Tuy vậy, hành động nhanh, có giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả vẫn là yêu cầu cấp bách hiện nay.

“Sức nóng” của vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu cũng chính là lý do Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ mời các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, mà cả các công ty luật, công ty tư vấn đầu tư tới tham dự cuộc tọa đàm vào ngày 20/3, để “hiến kế” cho Việt Nam.

Kỳ vọng, với sự giúp sức này, Việt Nam sẽ sớm có biện pháp ứng phó, để vừa duy trì được sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư nước ngoài, vừa có thể được hưởng lợi từ việc thu thuế bổ sung, đồng thời vẫn hài hòa lợi ích cho các nhà đầu tư, khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng.

baodautu.vn

Tin mới cập nhật

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).
Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.
Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.

Tin khác

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ bình quân từ 14-16%/năm, quy mô 40-42 tỷ USD/năm
Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, Bộ Công Thương đã và đang khuyến cáo, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi theo lộ trình rõ ràng.
Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Không chỉ làm gia tăng chi phí gấp 2 lần, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn còn làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ đầu tư.
Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho rằng cần phải tiến dần ra nuôi biển xa bờ với mô hình nuôi biển công nghiệp để giảm thiểu những tác động xấu.
Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế 4 tháng đạt được nhiều dấu hiệu khởi sắc, song vẫn tiềm ẩn nhiểu rủi ro do tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam - Luxembourg.
Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển xanh tại Việt Nam đang tăng lên ngày càng nhiều hơn, hiện đã chiếm khoảng 2% GDP.
Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Đến 20/04, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà ĐTNN gần 8,88 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ.
Đổi mới thể chế để phát triển bền vững

Đổi mới thể chế để phát triển bền vững

Song hành với những chính sách nhằm phục hồi KT sau đại dịch: miễn, giảm thuế,..., Việt Nam cần kiên trì cải thiện nền tảng vĩ mô, ổi mới thể chế kinh tế.
Mở cơ hội mới tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất, cùng có lợi

Mở cơ hội mới tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất, cùng có lợi

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội để tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất, cùng có lợi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Việt Nam sở hữu trữ lượng quặng bôxít lớn thứ hai thế giới

Việt Nam sở hữu trữ lượng quặng bôxít lớn thứ hai thế giới

Việt Nam sở hữu trữ lượng quặng bôxít lớn thứ hai toàn cầu, với trữ lượng quặng bôxít là 5,8 triệu tấn.
Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Hàng chục triệu người có thu nhập thấp vẫn gặp tầng tầng, lớp lớp khó khăn khi mua nhà ở xã hội dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ.
Thị trường chứng khoán giằng co, nhà đầu tư có nên mua đuổi?

Thị trường chứng khoán giằng co, nhà đầu tư có nên mua đuổi?

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán tuần này tiếp tục giằng co. Do đó, nhà đầu tư thận trọng không mua đuổi để tránh rủi ro.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Hàng loạt vi phạm tại các dự án do Ban Quản lý dự án TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư

Hàng loạt vi phạm tại các dự án do Ban Quản lý dự án TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư

Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra hàng loạt vi phạm tại nhiều công trình do Ban Quản lý dự án các công trình TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm thích hợp để "xuống tiền" mua nhà khi giá chung cư trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Phiên bản di động