Chanh đào mật ong có tác dụng gì?
Thói quen uống chanh mật ong trước khi ăn sáng có tốt không? Thực phẩm "đại kỵ" với mật ong Chăm sóc sắc đẹp với mật ong: Nên hay không nên? |
Vào tháng 10, thời điểm chanh đào rất rộ, vì vậy bạn khó có thể bỏ lỡ dịp ngâm chanh đào mật ong, đường phèn để sử dụng quanh năm. Vỏ quả chanh đào khi còn non cũng có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng. Ruột chanh chia thành từng múi như chanh thường nhưng có màu hồng đào. Thịt có vị chua nhẹ, không gắt như chanh thường.
Chanh đào ngâm mật ong lâu nay vẫn được biết đến với tác dụng trị ho, thanh lọc cơ thể. Ảnh minh họa |
Chanh đào ngâm mật ong lâu nay vẫn được biết đến với tác dụng trị ho, thanh lọc cơ thể. Trong chanh đào có chứa đa dạng các loại vitamin, khi kết hợp cùng mật ong giàu khoáng chất sẽ tạo thành hỗn hợp thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng của chanh đào ngâm mật ong
Trong mỗi trái chanh luôn chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B (B1 và B2) hỗ trợ thanh lọc cơ thể. Còn mật ong cũng tập trung nhiều dưỡng chất có lợi. Khi phối hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn dễ dàng thu được hỗn hợp chanh đào mật ong tốt cho sức khỏe.
Trị ho: Hàm lượng lớn tinh dầu trong vỏ chanh đào có tác dụng trị ho, trị cảm lạnh, viêm họng cực tốt. Trong khi đó phần tép chanh lại chứa Acid Ascorbic, nhiều loại vitamin có tác dụng giải nhiệt, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, trị khàn tiếng.
Vitamin C và một số loại vitamin khác đóng vai trò như chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh tế bào. Từ đó làm giảm tổn thương tại vùng niêm mạc họng, làm dịu cơn đau.
Bên cạnh mật ong thì khi ngâm chanh đào, người ta còn kết hợp thêm cả đường phèn. Mà theo Đông Y, đường phèn vốn sở hữu tính bình và vị ngọt có tác dụng tiêu đờm, bổ trợ khí quản, làm giảm cơn đau rát họng khá nhanh. Mỗi sáng, bạn hãy uống một ly nước chanh đào ngâm mật ong để làm dịu cổ họng, giữ ấm cơ thể, phòng và trị ho.
Nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch: Hàm lượng cao chất chống qxy hóa trong chanh đào và mật ong hỗ trợ cực tốt quá trình nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch. Nhất là vào những ngày mùa đông, uống đều đặn một ly chanh đào mật ong mỗi sáng sẽ làm ấm cơ thể, giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.
Hỗ trợ giảm cân: Hỗn hợp nước chanh đào ngâm mật ong giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn pectin, một chất xúc tác làm giảm cảm giác thèm ăn. Như vậy, nước chanh đào mật ong rất phù hợp với người cần giảm cân.
Nhưng nếu muốn duy trì hiệu quả giảm cân thì bạn còn phải chịu khó luyện tập, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.
Kích thích hoạt động đường tiêu hóa: Thành phần vitamin trong chanh đào có khả năng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả cho đường tiêu hóa. Đồng thời, đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày từ các bữa ăn trước đó.
Tháng 10 là mùa của những trái chanh đào. Ảnh minh họa |
Còn mật ong lại đóng vai trò kháng khuẩn, ngăn chặn hoạt động các loại virus gây bệnh nhiễm trùng. Thành phần dưỡng chất trong mật ong cũng tạo điều kiện cho chất nhầy ở niêm mạc ruột sản sinh, kích thích hoạt động cho đường tiêu hóa.
Thanh lọc cơ thể: Mật ong tự nhiên vốn chứa các chất kháng khuẩn. Nếu kết hợp thêm vitamin trong chanh đào, chúng có khả năng kích thích khả năng tạo mật, giúp gan đào thải độc tố một cách hiệu quả hơn.
Ngoài ra lượng Acid Citric kết hợp cùng Acid Ascorbic trong trái chanh đào sẽ tham gia vào quá trình cân bằng môi trường pH. Từ đó đảm bảo duy trì hoạt động thanh lọc cơ thể diễn ra thường xuyên.
Dưỡng da: Các hợp chất trong chanh đào ngâm mật ong có khả năng thúc đẩy sản sinh tế bào máu. Đều đặn sử dụng nước chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày chính là cách giúp bạn thanh lọc cơ thể, tạo môi trường sản sinh Collagen. Kết quả, làn da cũng trở nên sáng mịn, tươi trẻ hơn.
Bổ sung khoáng cho cơ thể: Cơ thể bị thiếu nước, không được cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mệt mỏi, khó ngủ, làm việc kém hiệu quả,... Muốn loại bỏ tình trạng này, cần tìm cách bổ sung hàm lượng khoáng cần thiết cho cơ thể.
Nước chanh đào ngâm mật ong chứa khá đầy đủ khoáng chất hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể. Mỗi buổi sáng, bạn uống một ly nước chanh ngâm mật ong là đã bổ sung đáng kể khoáng chất thiết yếu.
Cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu: Chanh đào tươi, chọn những quả đã già (khối lượng tỉ lệ với mật ong, cứ 1kg chanh đào ứng với 1 lít mật ong).
- Mật ong tự nhiên.
- Đường phèn (bằng ½ khối lượng chanh đào, cứ 1kg đào lại ứng với 0.5kg đường phèn).
- Bình thủy tinh để ngâm chanh (chú ý rửa thật sạch).
Các bước thực hiện: Ngâm chanh đào trong nước muối pha loãng chừng 15 phút. Tiếp theo, vớt chanh và rửa lại với nước. Phơi chanh đào dưới bóng mát. Trường hợp cần rút ngắn thời gian, bạn hãy lấy khăn lau khô từng trái chanh. Thái chanh đào thành từng lát mỏng. Phủ một lớp đường phèn xuống dưới đáy bình thủy tinh. Sau đó, xếp 2 đến 3 lớp chanh rồi lại lót 1 lớp đường, cứ làm như vậy đến khi gần đầy ⅔ bình thủy tinh. Cho mật ong vào lọ thủy tinh vừa xếp chanh và đường phèn một cách từ từ. Đậy kín bình thủy tinh. Thường thì sau khoảng 90 ngày là bạn có thể sử dụng hỗn hợp chanh đào ngâm mật ong.
Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong
Mỗi sáng, bạn chỉ cần pha 1 đến 2 thìa cà phê mật ong chanh đào với khoảng 500ml ấm và dùng luôn. Bạn nên cho thêm một vài lát gừng nếu cần làm ấm cơ thể.
Thời điểm uống lý tưởng là sau bữa ăn sáng 30 phút. Bởi nếu uống trong lúc bụng đang đói, thành phần axit trong chanh đào dễ gây kích thích dạ dày.
Lưu ý, nước ấm dùng để pha chanh đào mật ong không được quá nóng. Bạn chỉ nên dùng nước ấm dưới 50 độ C mà thôi.
Hỗn hợp chanh đào ngâm mật ong đem đến cho sức khỏe người dùng nhiều tác động tích cực. Hàm lượng axit, các loại vitamin, khoáng chất cùng những dưỡng chất có lợi khác sẽ giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân...Với những lợi ích tuyệt vời này, bạn hãy bổ sung cho cơ thể nước chanh đào ngâm mật ong hàng ngày. |