Doanh nghiệp Đông Nam Á nung nấu ý định Mỹ tiến

Doanh nghiệp Đông Nam Á đang cân nhắc tới việc niêm yết tại Mỹ do vậy khoảng trống mà các doanh nghiệp Trung Quốc để lại sẽ dần được khoả lấp.
Việt Nam đang nổi lên trở thành trung tâm khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á 6 tháng cuối năm 2023: Triển vọng kinh tế Đông Nam Á ngày càng tươi sáng Việt Nam có vị trí “cầu nối” Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến "Vành đai và Con đường"

Theo Reuters, việc doanh nghiệp Đông Nam Á đang cân nhắc tới việc niêm yết tại Mỹ dựa trên niềm tin rằng, sự hứng thú của các nhà đầu tư đối với thị trường mới nổi ngày càng gia tăng, khi mà các đợt chào bán cổ phiếu từ Trung Quốc đang thưa thớt dần.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, các nhà quản lý cấp cao của nền tảng tài chính kỹ thuật số hàng đầu cho các công ty vừa và nhỏ Funding Societies, công ty giải trí Gushcloud International có trụ sở tại Singapore, cùng công ty công nghệ bảo hiểm Thái Lan Sunday cho biết, các doanh nghiệp này đang xem xét New York như là một trong những nơi để tiến hành IPO.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây cũng kế hoạch của “kỳ lân công nghệ” Việt Nam VNG hay chuỗi Hotel 101 Global của DoubleDragon Corp - một doanh nghiệp bất động sản “đình đám” tới từ Philippine. Những động thái này được kỳ vọng sẽ khoả lấp “khoảng trống IPO” mà các doanh nghiệp Trung Quốc để lại.

Theo Reuters, trong bối cảnh căng thẳng chính trị với Washington gia tăng, việc Bắc Kinh thắt chặt giám sát đối với các công ty muốn niêm yết tại nước ngoài cùng với sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, đã khiến cho các doanh nghiệp nước này không thể triển khai dự định IPO tại Mỹ.

Nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm những “gương mặt” mới từ các thị trường mới nổi

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Leif Schneider, cố vấn pháp lý cấp cao của công ty luật DFDL Việt Nam, cho hay: “Kể từ khi thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch, cái bóng mà Trung Quốc “trùm lên” khu vực ASEAN đã ngày càng thu hẹp”.

Ông Schneider nhận định: “Các doanh nghiệp Trung Quốc đang dần bị đẩy sang bên lề, do những hạn chế và sự suy thoái của nền kinh tế nước này. Đó là những yếu tố giúp cho các doanh nghiệp Đông Nam Á chiếm lĩnh “spotlight””.

Mới đây, Carsome Group - nền tảng thương mại điện tử ô tô lớn nhất khối ASEAN cũng đã thông tin về việc họ đang tính đến việc niêm yết tại các sàn giao dịch quốc tế, trong đó có Mỹ.

Reuters trích dẫn số liệu từ LSEG cho biết, kể từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Đông Nam Á mới chỉ huy động được khoảng 101 triệu USD thông qua IPO ở Mỹ, thấp hơn nhiều so với mức 919 triệu USD ghi nhận vào năm ngoái. Tuy nhiên, giới ngân hàng kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng sẽ được thúc đẩy trong 12 tháng tới cùng, bởi các doanh nghiệp cần tìm kiếm nguồn vốn mới, thay vì chỉ dựa vào nguồn vốn từ quỹ tư nhân như trong vài năm gần đây.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động được 463,7 triệu USD thông qua niêm yết tại Mỹ trong năm nay. Mặc dù con số này đã tăng nhẹ so với năm 2022 nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với số vốn 12,96 tỷ USD và 12,48 tỷ USD mà họ huy động được lần lượt vào năm 2021 và 2020.

Các nhà phân tích cho rằng, đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường mới nổi, Đông Nam Á là lựa chọn phù hợp vì khu vực này có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và dân số ngày càng tăng.

Indonesia được lấy làm ví dụ tiêu biểu. Từ tháng 4 đến tháng 6, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất 3 quý gần nhất, chủ yếu nhờ sự gia tăng chi tiêu của chính phủ và hộ gia đình.

Cũng theo giới ngân hàng, một số doanh nghiệp Đông Nam Á nhắm IPO ở Mỹ có kế hoạch huy động từ 300 triệu đến 1 tỷ USD, với mức định giá từ 1,5 tỷ USD đến 8 tỷ USD.

Kế hoạch IPO tại Mỹ của các doanh nghiệp Đông Nam Á cũng sẽ cổ vũ các ngân hàng Phố Wall ở châu Á, nơi tạo ra khoảng 1/3 doanh thu từ các giao dịch trên thị trường vốn cổ phần (ECM), hầu hết đều đã cạn kiệt sau đợt IPO của Trung Quốc.

Ông Sunil Khaitan, trưởng bộ phận vốn cổ phần của Bank of America tại Đông Nam Á chỉ ra rằng, nếu như trước đây, những nhà đầu tư Mỹ tập trung vào thị trường mới nổi chủ yếu sẽ tiếp xúc với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, bởi đó là những mã “có tên có tuổi” được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại, với lập trường thận trọng dành cho Trung Quốc, các nhà đầu tư này sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những “gương mặt” mới đến từ các thị trường mới nổi khác.

Lợi thế mà doanh nghiệp Đông Nam Á nhận được khi IPO tại Mỹ

Các chuyên gia cho rằng, việc tiến hành IPO tại Mỹ mang lại cho các doanh nghiệp Đông Nam Á một số lợi thế.

Theo ông Kelvin Teo, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Funding Societies, Mỹ là một trong những lựa chọn ưa thích của doanh nghiệp này vì nơi đây sẽ cung cấp nguồn vốn dồi dào và cơ sở bao gồm các nhà đầu tư toàn cầu.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính của Gushcloud đánh giá, việc IPO tại Mỹ sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận các nhà đầu tư quen thuộc với các công ty thuộc những nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh.

Về phía ông Tay Hwee Ling, Trưởng nhóm cố vấn các sự kiện đột phá của Deloitte Đông Nam Á đánh giá, các công ty thuộc các lĩnh vực logistics, công nghệ, khai thác mỏ, xe điện và năng lượng tái tạo có nhiều khả năng tìm kiếm IPO ở cả trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, tiềm năng tăng trưởng sau IPO của các doanh nghiệp Đông Nam Á cũng có khả năng không được như kỳ vọng, do biến động trên thị trường chứng khoán cũng như tâm lý giám sát nghiêm ngặt của nhà đầu tư.

Ví dụ, cổ phiếu của hãng xe điện Việt Nam VinFast đã tăng khoảng 75% kể từ khi ra mắt vào tháng 8, nhưng liên tục tăng sốc, giảm sâu do khối lượng cổ phiếu được tự do chuyển nhượng thấp.

Ông Art Anuruk Karoonyavanich, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn tại ngân hàng DBS (Singapore) cho hay, các nhà đầu tư Mỹ nhìn chung rất thành thạo và giàu kinh nghiệm trong việc đánh giá cơ hội trong các lĩnh vực khác nhau. Dù vậy, sẽ tốt hơn nếu các doanh nghiệp Đông Nam Á có thể lưu ý cho các nhà đầu tư về bất kỳ yếu tố cụ thể nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Thái Hà

Tin mới cập nhật

Quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD cho các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam

Quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD cho các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam

Ngày 4/12, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners ra mắt Quỹ Growth Market II về năng lượng tái tạo trong khuôn khổ COP28 diễn ra tại Dubai.
Lối sống giản dị và khiêm nhường của cây đại thụ tài chính Charlie Munger

Lối sống giản dị và khiêm nhường của cây đại thụ tài chính Charlie Munger

Giữ trong tay khối tài sản hơn 2,3 tỷ USD, thiên tài đầu tư Charlie Munger vẫn ở trong căn nhà cũ kỳ suốt hàng chục năm, vẫn tự lái xe đi làm, đi công tác...
Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Các tổ chức quốc tế mới đây đã có những nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của toàn cầu trong năm tới.
OECD: Kinh tế thế giới năm 2024 sẽ tăng trưởng chậm hơn năm 2023

OECD: Kinh tế thế giới năm 2024 sẽ tăng trưởng chậm hơn năm 2023

OECD đánh giá: “Nếu cuộc xung đột lan rộng toàn khu vực Trung Đông, kinh tế thế giới sẽ đối mặt nhiều nguy cơ tăng trưởng chậm lại đồng thời gia tăng lạm phát.”
Dấu ấn cố "nhạc trưởng" 65 tuổi của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Dấu ấn cố "nhạc trưởng" 65 tuổi của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Ông Jun Ohta, CEO của tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group đã qua đời ở tuổi 65 vì bệnh nan y, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, đối tác.
Đấu giá tấm thực đơn trăm tuổi trên tàu Titanic, ngỡ ngàng với trải nghiệm xa hoa của giới thượng lưu

Đấu giá tấm thực đơn trăm tuổi trên tàu Titanic, ngỡ ngàng với trải nghiệm xa hoa của giới thượng lưu

Trong suốt 100 năm qua, đây là tờ thực đơn bữa tối trên khoang hạng nhất tàu Titanic duy nhất được tìm thấy, trục vớt lên từ biển sâu.
Số đông người tiêu dùng Việt Nam đang cẩn trọng hơn

Số đông người tiêu dùng Việt Nam đang cẩn trọng hơn

Trong khi doanh nghiệp đang có xu hướng gặp nhiều khó khăn về kinh doanh thì người tiêu dùng lại càng lúc càng cẩn trọng hơn trong hành vi.
Mỹ: Mùa Black Friday diễn ra sớm do các nhà bán lẻ thay đổi chiến lược

Mỹ: Mùa Black Friday diễn ra sớm do các nhà bán lẻ thay đổi chiến lược

Ngày hội mua sắm Black Friday hằng năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11.
FAO cảnh báo kinh tế toàn cầu tổn thất hàng nghìn tỷ USD từ chi phí ẩn

FAO cảnh báo kinh tế toàn cầu tổn thất hàng nghìn tỷ USD từ chi phí ẩn

FAO đã tiến hành phân tích đối với 154 quốc gia nhằm xác định chi phí thực sự của hệ thống nông nghiệp và lương thực ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Cái kết thoái trào cho ngành hàng xa xỉ

Cái kết thoái trào cho ngành hàng xa xỉ

Ngành hàng xa xỉ đã có nhiều năm tăng trưởng vượt bậc nhờ hai động lực là Trung Quốc và Mỹ.

Tin khác

Dự báo kinh tế thế giới cuối năm 2023 sẽ ra sao?

Dự báo kinh tế thế giới cuối năm 2023 sẽ ra sao?

Xung đột Israel - Hamas và những bất ổn khác khiến các nền kinh tế thế giới vốn đang tăng trưởng thấp và không đồng đều, lại thêm bất ổn hơn.
Quân sự thế giới hôm nay (1/11): Nga nhận xe bọc thép Plastun-SN

Quân sự thế giới hôm nay (1/11): Nga nhận xe bọc thép Plastun-SN

Quân sự thế giới (1/11): Quân đội Nga nhận xe bọc thép hạng nhẹ Plastun-SN; Ấn Độ sẽ trang bị thêm tên lửa R-73E cho MiG-29; Hezbollah tấn công Israel.
Mùa đông khắc nghiệt sẽ gây khó cho Ukraine?

Mùa đông khắc nghiệt sẽ gây khó cho Ukraine?

Mùa đông đang đến gần, trong khi đó quân đội Ukraine vẫn chưa thể tạo được bước đột phá nào trên chiến trường và những thách thức đang dần hiện ra trước mắt họ.
Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?

Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?

The Jade Orchid Cổ Nhuế là dự án được giới đầu tư Thủ đô quan tâm. Với những ai chưa biết, chủ đầu tư dự án đều là doanh nhân quen mặt trên thương trường địa ốc
Tương lai mờ mịt cho Evergrande: Tái cơ cấu hay sụp đổ hoàn toàn?

Tương lai mờ mịt cho Evergrande: Tái cơ cấu hay sụp đổ hoàn toàn?

Công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande đang đối mặt với những khó khăn trong kế hoạch tái cơ cấu nợ của mình.
Hãng bia Mỹ đạt doanh thu kỷ lục nhờ gắn hình Tổng thống Donald Trump

Hãng bia Mỹ đạt doanh thu kỷ lục nhờ gắn hình Tổng thống Donald Trump

Giám đốc điều hành của Ultra Right tuyên bố kiếm được nửa triệu đô la chỉ sau 12 giờ tung ra lon bia với phiên bản đặc biệt, hình Tổng thống Donald Trump.
Hiệp định RCEP giúp tăng vị thế thương mại của Việt Nam

Hiệp định RCEP giúp tăng vị thế thương mại của Việt Nam

Hiệp định RCEP đang tác động tích cực đến xuất nhập khẩu của Việt Nam, cũng như tăng cường vị thế thương mại, tạo lợi thế để thúc đẩy nền kinh tế đi lên.
Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Phá hủy 02 xe tăng Leopard sức mạnh đáng sợ của máy bay không người lái UAV Lancent

Phá hủy 02 xe tăng Leopard sức mạnh đáng sợ của máy bay không người lái UAV Lancent

Máy bay không người lái UAV Lancent của Nga đã tập kích phá hủy 2 xe tăng Leopard cả 2 khi đang cố vượt qua cánh đồng vào ban đêm nhưng bị sa lầy.
Hàng tỷ USD của Nga bị mắc kẹt trong các ngân hàng Ấn Độ

Hàng tỷ USD của Nga bị mắc kẹt trong các ngân hàng Ấn Độ

Các nhà phân tích đánh giá lựa chọn duy nhất của Nga là sử dụng số tiền đang "mắc kẹt" tại các ngân hàng của Ấn Độ để chi tiêu hoặc đầu tư vào chính Ấn Độ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động