“Đánh thức” khoáng sản quý khiến cả thế giới săn lùng: Tỉnh Lai Châu kiến nghị gì?

Tỉnh Lai Châu đã đề xuất một loạt kiến nghị nhằm "đánh thức" và khai thác kho báu đất hiếm đang ngủ quên một cách hiệu quả và bền vững.
Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam Sớm tìm giải pháp để “Kho báu” mỏ đất hiếm Đông Pao toả sáng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại Lai Châu

Ông Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, đã đề xuất những kiến nghị quan trọng trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác của Bộ Công Thương ngày 23/8. Những kiến nghị này nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, đặc biệt là đất hiếm, một loại khoáng sản được coi là "vitamin của nền công nghiệp hiện đại".

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương. Ảnh: Cấn Dũng

Thứ nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn tiêu chí đánh giá về công nghệ trong khai thác, chế biến đất hiếm nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của hoạt động khai thác, chế biến đất hiếm đến môi trường. Đây được coi là một khâu quan trọng, đảm bảo nguồn tài nguyên này được sử dụng một cách hiệu quả, mang lại lợi ích toàn diện cho cả cộng đồng địa phương và khu vực lân cận.

Thứ hai, xem xét, giải quyết kiến nghị của UBND tỉnh Lai Châu về thử nghiệm công nghệ chế biến đất hiếm mỏ Đông Pao của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thứ ba, giới thiệu các đơn vị có đủ năng lực để liên kết, hợp tác thăm dò, khai thác và chế biến đất hiếm tại mỏ đã được quy hoạch.

Thứ tư, xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Thông tư số 26/2016/TT-BCT cho phù hợp với các quy định hiện hành về đầu tư, xây dựng.

Trước các kiến nghị của tỉnh Lai Châu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ chế biến đất hiếm. Các quốc gia có công nghệ cũng chưa thật sự mong muốn chia sẻ, chuyển giao công nghệ. Trên thế giới, trong việc hợp tác để khai thác, chế biến đất hiếm, công nghệ chế biến đất hiếm được coi là yếu tố chủ chốt, mang lại ưu thế cho quốc gia.

“Do đó, đến nay, Việt Nam vẫn chưa có tiêu chí cụ thể để đánh giá công nghệ trong khai thác, chế biến đất hiếm”, đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện dự án đầu tư khai thác, chế biến đất hiếm, căn cứ thẩm quyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thẩm định, phê duyệt nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, trong đó có ý kiến đối với công nghệ sử dụng cho dự án để hạn chế, giảm tiêu cực của hoạt động khai thác, chế biến đất hiếm đến môi trường, đặc biệt là các yếu tố liên quan đến phóng xạ. Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn phóng xạ để kiểm soát ảnh hưởng của các yếu tố phóng xạ đến môi trường.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu khảo sát
Đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu khảo sát tình hình triển khai Dự án khai thác đất hiếm tại Đông Pao (Xã Bản Hon, Huyện Tam Đường). Ảnh: Cấn Dũng

Về nội dung giải quyết kiến nghị của UBND tỉnh Lai Châu về thử nghiệm công nghệ chế biến đất hiếm mỏ Đông Pao của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương cho hay vấn đề này, UBND tỉnh Lai Châu đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để đề xuất cho phép thực hiện thử nghiệm công nghệ, chế biến đất hiếm tại mỏ Đông Pao.

Dự án khai thác, chế biến mỏ đất hiếm Đông Pao đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép khai thác từ năm 2014. Tuy nhiên theo hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép khai thác khoáng sản không có nội dung thử nghiệm công nghệ, chế biến đất hiếm.

"Bộ Công Thương ủng hộ việc thử nghiệm công nghệ, chế biến đất hiếm để có thể sớm đưa công nghệ chế biến đất hiếm vào thực tế sản xuất, giúp Việt Nam phát huy được ưu thế về tiềm năng quặng đất hiếm, kịp thời cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất công nghiệp trong nước, đặc biệt là công nghệ cao, sản xuất pin, ô tô điện...", đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý quặng đất hiếm phục vụ sản xuất thử nghiệm được khai thác hợp pháp phải có nguồn gốc từ mỏ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản được phép vận chuyển trong nước. Việc thử nghiệm đất hiếm phải phù hợp với dự án chế biến được duyệt, phương án vận chuyển quặng đất hiếm phải đáp ứng yêu cầu về hạ tầng giao thông, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, an toàn phóng xạ (nếu có) và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Vẫn theo đại diện Bộ Công Thương, trong thời gian gần đây, có nhiều doanh nghiệp, đối tác nước ngoài của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... quan tâm, nghiên cứu và bày tỏ quan điểm muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản đất hiếm. Tuy nhiên đến nay, các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài vẫn chưa có đề xuất, hợp tác cụ thể và trao đổi với các doanh nghiệp thực hiện Dự án khai thác, chế biến khoáng sản đất hiếm tại Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương chưa có cơ sở để báo cáo cấp có thẩm quyền về các vấn đề nêu trên.

Nhưng với mong muốn được hợp tác với các đối tác nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến đất hiếm, trong thời gian tới, trên cơ sở đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp, đối tác, Bộ Công Thương sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc hợp tác để sớm đạt được sự thống nhất và hợp tác toàn diện, đạt hiệu quả cao để phát triển ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam hướng đến mục tiêu khai thác và chế biến được các sản phẩm ôxyt đất hiếm riêng rẽ và một số kim loại đất hiếm.

Cuối cùng, đại diện Bộ cho hay hiện nội dung Thông tư số 26/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ quy định nội dung lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng và dự toán xây dựng công trình mỏ khoáng sản theo quy định của Luật Xây dựng và các Nghị định hướng dẫn, phù hợp với tính đặc thù của ngành khai thác mỏ khoáng sản.

Nội dung Thông tư quy định đối với 2 loại dự án: Dự án khai thác mỏ khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên và Dự án mỏ khoáng sản khai thác bằng phương pháp hầm lò. Hiện nay, về cơ bản, các quy định về thẩm quyền thẩm định, quy trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở công trình khai thác mỏ khoáng sản đã được quy định tại Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03 tháng 3 năm 2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

“Tiếp thu ý kiến của UBND tỉnh Lai Châu, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, nghiên cứu điều chỉnh trong quá trình điều chỉnh Thông tư 26/2016/TT-BCT để hướng dẫn chi tiết, phù hợp với các quy định hiện hành về đầu tư, xây dựng”, đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Lai Châu là tỉnh có tiềm năng đất hiếm, đã ghi nhận 4 mỏ, điểm khoáng sản đất hiếm. Tổng diện tích mỏ là 2.779,4 ha với tổng trữ lượng tính được khoảng 21 triệu tấn.

Trong đó, khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao huyện Tam Đường (2 khu vực mỏ là mỏ đất hiếm Đông Pao và mỏ đất hiếm Nam Đông Pao, có tổng diện tích khoảng 1.373 ha); Mỏ đất hiếm Bắc Nậm Xe, huyện Phong Thổ; Mỏ đất hiếm Nam Nậm Xe, huyện Phong Thổ và Mỏ đất hiếm Thèn Thầu, huyện Phong Thổ.

Hiện tại đã hoàn thành thăm dò mỏ đất hiếm Nam Nậm Xe, huyện Phong Thổ. Cấp thăm dò mới trong giai đoạn 2021-2030 các mỏ: Nam Đông Pao (xã Bản Hon, huyện Tam Đường), Khu 3 - Nam mỏ Đông Đông Pao (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) và mỏ Thèn Sin (huyện Tam Đường). Cấp thăm dò trong giai đoạn 2031-2050 đối với mỏ Thèn Thầu (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ).

Đồng thời tiếp tục khai thác mỏ đã cấp gồm Đông Đông Pao (xã Bản Hon, huyện Tam Đường).

Tỉnh cũng đã quy hoạch chế biến 5 nhà máy chế biến đất hiếm.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Tân Cảng Sài Gòn muốn được cấp vốn tăng lên hơn 10.000 tỷ đồng

Tân Cảng Sài Gòn muốn được cấp vốn tăng lên hơn 10.000 tỷ đồng

Tân Cảng Sài Gòn đề nghị Bộ Tài chính xem xét chấp thuận và tạo điều kiện doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ từ 6.931 tỷ đồng lên 10.445 tỷ đồng.
Viettel đầu tư 30.000 tỷ đồng đẩy mạnh tần số, mục tiêu phủ sóng 5G khắp toàn quốc

Viettel đầu tư 30.000 tỷ đồng đẩy mạnh tần số, mục tiêu phủ sóng 5G khắp toàn quốc

Đây là nội dung được Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Lãnh đạo Tập đoàn Viettel trình bày trong cuộc gặp mặt mặt đầu xuân ngày 3/3.
Nông dân vẫn lãi 60% dù giá lúa giảm

Nông dân vẫn lãi 60% dù giá lúa giảm

Người nông dân vẫn có lãi khoảng 60% dù giá lúa giảm xuống mức 7.300 – 7.800 đồng/kg từ thời điểm giữa tháng 1 cho đến nay.
ACV quyết tâm vượt tiến độ sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất tối thiểu 2 tháng

ACV quyết tâm vượt tiến độ sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất tối thiểu 2 tháng

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV kiến nghị tăng vốn điều lệ, đồng thời hứa hoàn thành trước 2 tháng dự án Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành.
3 giải pháp tạo đột phá cho thu hút đầu tư nước ngoài

3 giải pháp tạo đột phá cho thu hút đầu tư nước ngoài

Tập trung cải thiện hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thiện thể chế là 3 giải pháp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nhằm tạo đột phá trong thu hút FDI.
Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng ban hành chỉ thị mới nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả trong tình hình mới.
Thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ năm 2023

Thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ năm 2023

Theo Tổng cục Thuế, mức thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2023 đạt khá so với dự toán pháp lệnh, tạo khởi đầu mới cho hoạt động thu chi ngân sách nhà nước.
Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chưa có tiền lệ về thuế được Bộ Tài chính triển khai để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Khó khăn hiện tại của nền kinh tế đang đòi hỏi thúc đẩy hơn nữa việc cải cách môi trường kinh doanh để giúp doanh nghiệp vượt lên, đóng góp cho nền kinh tế.

Tin khác

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hai tháng đầu tiên trong năm 2024 có mức tăng kỷ lục gần 40% so với cùng kỳ năm 2023.
Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Việc các tuyến đường cao tốc được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bộc lộ những bất cập chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động cần được đánh giá và nhìn nhận.
Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Chiều 26/2/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về một số chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Trong Phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra sáng ngày 26/2, các đại biểu đã chứng kiến lễ gia nhập WTO của Đông Ti-mo và Comoros.
Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Với diễn biến thị trường hiện tại, VN-Index có xác suất sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc tích lũy trong biên độ trên 10 điểm trước khi tăng điểm trở lại?
Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo về tác động của tăng trưởng đến tiến bộ xã hội ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới vừa được công bố đã gợi mở thêm nhiều góc nhìn về mô hình tăng trưởng.
Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Nvidia, tập đoàn bán dẫn lớn nhất toàn cầu là tâm điểm chú ý của tuần này, khi cổ phiếu xô đổ mốc lịch sử cũ, tăng rất mạnh và làm lu mờ những "ông lớn" khác.
Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.
Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Phiên bản di động