Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Cổ phiếu toàn cầu đang được bán với tốc độ nhanh kỷ lục Chứng khoán bủa vây bởi tin đồn: Chiến lược giao dịch thời gian tới ra sao? Chứng khoán hôm nay 26/9/2023: Dầu khí, công nghiệp tiếp đà giảm điểm

VN-Index mất gần 40 điểm ngày giao dịch đầu tuần, trong bối cảnh đà bán tháo hiện tại nhiều khả năng chưa thể chấm dứt, xu hướng dài hạn của thị trường cũng trở nên tiêu cực hơn khiến không ít nhà đầu tư lo lắng.

Chưa dứt đà bán tháo?

Thị trường chứng khoán trải qua phiên giao dịch đầu tuần giông bão khi toàn thị trường có xấp xỉ 900 mã cổ phiếu bị giảm giá, chỉ số VN-Index “bay hơi” gần 40 điểm, lùi về mốc 1.153 điểm. Vốn hóa sàn HoSE cũng theo đó bị "thổi bay" gần 160.000 tỷ đồng, xuống còn 4,6 triệu tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch “dầu sôi lửa bỏng”, dòng chứng khoán rơi sốc khi tất cả các mã đều giảm trên 6%. Trạng thái tiêu cực nhanh chóng khiến nhiều nhóm ngành “trượt dốc” sâu như chế biến thủy sản, hóa chất, xây dựng, thép, bất động sản. Đáng chú ý, mức giảm -3,34% đưa VN-Index trở thành chỉ số giảm mạnh nhất châu Á vào ngày 25/9. Thậm chí, chứng khoán Việt Nam còn đi ngược diễn biến khả quan của nhiều thị trường lớn trong khu vực.

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?
Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư nhưng không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá khi giá. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia Huỳnh Minh Tuấn (Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT), thị trường đã chuyển trạng thái sau khi đi lên một chặng dài và tạo ra hiệu ứng tụ cung (lượng hàng giá cao và chờ chốt). Nhà đầu tư cá nhân có tâm lý quan ngại khi xu hướng đi lên của thị trường đã kết thúc. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã điều chỉnh mạnh gồm bất động sản, chứng khoán và một số cổ phiếu có tính dẫn động nhờ câu chuyện tiềm năng.

Trong bối cảnh đó chỉ cần thông tin mang tính tác động dòng tiền (Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu, Thông tư 06 quy định về mục đích sử dụng vốn vay của công ty chứng khoán…) thì thị trường có cơ để chốt lời và bán mạnh bằng MP (lệnh thị trường) tạo ra hiệu ứng giao dịch cao cũng như tâm lý lo ngại.

“Đây là 2 thông tin tác động chính tới dòng tiền của thị trường và tạo ra áp lực như chúng ta thấy”, chuyên gia Huỳnh Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc rà soát lại các tài khoản chứng khoán, ngân hàng, bất động sản với mục tiêu lành mạnh hoá thị trường nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều tới các vấn đề về tạo lập thị trường, về đầu cơ...

"Nhìn tổng quan, thị trường trong giai đoạn tới tương đối nhiều áp lực và có thể sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh tích luỹ vài tuần trở lên", nhà sáng lập FIDT nhận định.

Đồng quan điểm, nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng đà bán tháo trên thị trường nhiều khả năng chưa thể chấm dứt nhanh chóng, vùng hỗ trợ tiếp theo của thị trường là 1.120 – 1.150 điểm.

Theo AseanSC, tâm lý lo ngại trong ngắn hạn gia tăng trước động thái động thái hút ròng thanh khoản qua kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 06 có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn của công ty chứng khoán.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Chuyên gia Chứng khoán AseanSC nhìn nhận trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư nhưng không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá khi giá của các cổ phiếu đã bị chiết khấu khá mạnh.

“Nhà đầu tư dài hạn, nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng vị thế nắm giữ khi cổ phiếu bị điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn đi kèm các tín hiệu hồi phục từ thị trường”, chuyên gia AseanSC khuyến nghị.

Tương tự, dưới góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Beta (BSI) cho hay chỉ số VN-Index đang có xu hướng giảm ngắn hạn khi nằm dưới đường MA10, MA20 và SAR. Các chỉ báo kỹ thuật MACD và ADX cũng đang cho tín hiệu tiêu cực.

Hiện tại, mốc 1.150 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index, nếu mất mốc hỗ trợ này nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng xuống mốc hỗ trợ thấp hơn tại 1.120 điểm. Trong khi đó, mốc 1.200 điểm một lần nữa sẽ đóng vai trò kháng cự.

Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù bối cảnh vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ sáng hơn trong 2 quý cuối năm, tuy nhiên, trong ngắn hạn tâm lý nhà đầu tư có thể đang bị ảnh hưởng bởi câu chuyện hút tiền qua tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước.

“Trong ngắn hạn, thị trường vẫn còn nhiều khả năng xuất hiện những biến động mạnh nên nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý III/2023 hoặc có những thông tin hỗ trợ cho triển vọng kinh doanh tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm”, báo cáo Chứng khoán Beta nêu.

Nhiều chuyên gia chứng khoán cũng cho rằng trong tình hình hiện nay, nhà đầu tư cần xem xét các biện pháp để kiểm soát rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trải qua biến động lớn. Cụ thể, giảm tỉ lệ vay ký quỹ để giúp giảm rủi ro trong trường hợp thị trường giảm điểm mạnh. Khi sử dụng margin, nhà đầu tư nên luôn thận trọng và hiểu rõ các quy tắc và giới hạn liên quan.

Nhà đầu tư cũng nên đánh giá lại danh mục đầu tư để giảm tỉ trọng cổ phiếu, đặc biệt là trong những mã có tính đầu cơ cao. Những người nắm trong tay nhiều tiền mặt có thể tận dụng những cơ hội xuất hiện trong thị trường khi thị trường hồi phục sau giai đoạn suy giảm. Điều quan trọng là cẩn thận và không nên đánh bại thị trường.

"Thị trường chứng khoán luôn biến động. Tình hình có thể khó khăn trong thời gian tới, nhưng cơ hội vẫn còn tồn tại. Quan trọng là thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo sự bền vững trong đầu tư và tài chính cá nhân", một chuyên gia chứng khoán nhận định.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Thanh khoản

Thanh khoản 'nhảy dựng' hơn 37 triệu cổ phiếu, Đầu tư LDG được 'giải cứu'?

Trước đó trong phiên 1/12 và 4/12, khối lượng dư bán sàn của LDG đạt lần lượt 39,4 triệu và gần 27 triệu đơn vị. Phải chăng, niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại?
Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD)

Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD) 'ngắm nghía' M&A doanh nghiệp cơ điện

Coteccons (CTD) vừa có quý gặt hái lợi nhuận 'khủng' cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây, là dấu hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua.
Chứng khoán hôm nay 5/12/2023: Dầu khí, thép tràn ngập sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 5/12/2023: Dầu khí, thép tràn ngập sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

SSI Research hạ khuyến nghị từ khả quan xuống trung lập đối với cổ phiếu VHC cùng đó điều chỉnh giảm giá mục tiêu còn 77.300 đồng/cp, thấp hơn 18% giá cũ.
Chứng khoán hôm nay 04/12/2023: Dầu khí, thép tiếp tục tăng giá hỗ trợ thị trường chung

Chứng khoán hôm nay 04/12/2023: Dầu khí, thép tiếp tục tăng giá hỗ trợ thị trường chung

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 04/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

VNDirect bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy của VJC đang tăng lên mức cao nhất 5 năm cùng với những giao dịch phức tạp với các bên liên quan có địa chỉ nước ngoài.
Những ngân hàng nào được nới room tín dụng?

Những ngân hàng nào được nới room tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) thông báo mức tăng trưởng tăng thêm từ nay đến cuối năm.
Nhận định chứng khoán tuần tới 04/12 - 08/12/2023: Thị trường tiếp tục diễn biến thăm dò

Nhận định chứng khoán tuần tới 04/12 - 08/12/2023: Thị trường tiếp tục diễn biến thăm dò

Với thanh khoản tuần qua giảm 30%, dòng tiền trở nên thận trọng, xu hướng đi ngang khả năng vẫn là chủ đạo ở thị trường chứng khoán tuần tới.
Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Động thái mua lại trái phiếu diễn ra trong bối cảnh tình hình sức khỏe của ông Lê Hoành Sơn đang sa sút nghiêm trọng, mới đây phải xin rút khỏi HĐQT NSI.
Kỳ vọng sau cái "bắt tay" của hai ông lớn SCIC và VinaCapital

Kỳ vọng sau cái "bắt tay" của hai ông lớn SCIC và VinaCapital

SCIC đề nghị VinaCapital mua cổ phần tại các doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn; thành lập Quỹ đầu tư chung cùng đầu tư vào các dự án phù hợp.

Tin khác

Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ từ 15/1/2024

Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ từ 15/1/2024

Từ 15/1/2024, không chỉ Kho bạc Nhà nước mà các ngân hàng thương mại, chi nhánh nhà băng nước ngoài cũng được bán, thanh toán trái phiếu Chính phủ.
Giá vàng vọt lên đỉnh lịch sử, xu hướng tăng ‘còn lâu mới kết thúc’

Giá vàng vọt lên đỉnh lịch sử, xu hướng tăng ‘còn lâu mới kết thúc’

Giá vàng nối dài xu hướng tăng kéo dài trong tháng 10, tháng 11 và lập đỉnh cao lịch sử ngay đầu tháng 12.
Sẽ đình chỉ cổ phiếu UPCoM với doanh nghiệp vi phạm công bố báo cáo tài chính

Sẽ đình chỉ cổ phiếu UPCoM với doanh nghiệp vi phạm công bố báo cáo tài chính

Theo HNX, sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp.
Tài chính vĩ mô ngày 2/12: PMI của các nền kinh tế lớn trái chiều

Tài chính vĩ mô ngày 2/12: PMI của các nền kinh tế lớn trái chiều

Kết thúc ngày giao dịch 1/12, thị trường tài chính thế giới có các thông tin đáng chú ý sau đây:
Chứng khoán tuần qua 27/11 - 01/12: Thanh khoản giảm mạnh, tâm lý thận trọng bao trùm

Chứng khoán tuần qua 27/11 - 01/12: Thanh khoản giảm mạnh, tâm lý thận trọng bao trùm

Chứng khoán tuần qua 27/11 - 01/12, giao dịch ảm đạm với sự biến động trong biên độ hẹp kèm theo khối lượng suy giảm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh.
Ban hành quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Ban hành quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Phát hành riêng lẻ là phương thức bán trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho từng đối tượng mua hoặc chọn ngân hàng thương mại làm đại lý phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ cho đối tượng mua.
Doanh nhân trong tuần: Nóng phi vụ Bầu Thụy

Doanh nhân trong tuần: Nóng phi vụ Bầu Thụy 'giải vây' cho Bầu Đức

Ngay sau buổi lễ ký kết hợp tác toàn diện, công chúng bắt gặp hình ảnh Bầu Thuỵ và Bầu Đức thân mật ngồi cạnh nhau trên khán đài sân vận động Hàng Đẫy xem bóng.
Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước: Siết chặt giao dịch đáng ngờ

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước: Siết chặt giao dịch đáng ngờ

Từ ngày 1/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.
Dấu ấn Taseco, Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh và năm vượt khó 2023

Dấu ấn Taseco, Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh và năm vượt khó 2023

Thành lập năm 2005, Tập đoàn Taseco (Taseco Group) do ông Phạm Ngọc Thanh làm Chủ tịch đã phát triển lớn mạnh và trở thành tập đoàn tên tuổi trong nước...
Giảm lãi suất là chưa đủ để kéo nền kinh tế ra khỏi trì trệ

Giảm lãi suất là chưa đủ để kéo nền kinh tế ra khỏi trì trệ

Để hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp khỏi tình trạng khó khăn, một chính sách tiền tệ đơn lẻ như giảm lãi suất là chưa đủ mà cần thêm chính sách đồng bộ khác...
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 1/12/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Phiên bản di động