Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Cổ phiếu toàn cầu đang được bán với tốc độ nhanh kỷ lục Chứng khoán bủa vây bởi tin đồn: Chiến lược giao dịch thời gian tới ra sao? Chứng khoán hôm nay 26/9/2023: Dầu khí, công nghiệp tiếp đà giảm điểm

VN-Index mất gần 40 điểm ngày giao dịch đầu tuần, trong bối cảnh đà bán tháo hiện tại nhiều khả năng chưa thể chấm dứt, xu hướng dài hạn của thị trường cũng trở nên tiêu cực hơn khiến không ít nhà đầu tư lo lắng.

Chưa dứt đà bán tháo?

Thị trường chứng khoán trải qua phiên giao dịch đầu tuần giông bão khi toàn thị trường có xấp xỉ 900 mã cổ phiếu bị giảm giá, chỉ số VN-Index “bay hơi” gần 40 điểm, lùi về mốc 1.153 điểm. Vốn hóa sàn HoSE cũng theo đó bị "thổi bay" gần 160.000 tỷ đồng, xuống còn 4,6 triệu tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch “dầu sôi lửa bỏng”, dòng chứng khoán rơi sốc khi tất cả các mã đều giảm trên 6%. Trạng thái tiêu cực nhanh chóng khiến nhiều nhóm ngành “trượt dốc” sâu như chế biến thủy sản, hóa chất, xây dựng, thép, bất động sản. Đáng chú ý, mức giảm -3,34% đưa VN-Index trở thành chỉ số giảm mạnh nhất châu Á vào ngày 25/9. Thậm chí, chứng khoán Việt Nam còn đi ngược diễn biến khả quan của nhiều thị trường lớn trong khu vực.

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?
Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư nhưng không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá khi giá. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia Huỳnh Minh Tuấn (Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT), thị trường đã chuyển trạng thái sau khi đi lên một chặng dài và tạo ra hiệu ứng tụ cung (lượng hàng giá cao và chờ chốt). Nhà đầu tư cá nhân có tâm lý quan ngại khi xu hướng đi lên của thị trường đã kết thúc. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã điều chỉnh mạnh gồm bất động sản, chứng khoán và một số cổ phiếu có tính dẫn động nhờ câu chuyện tiềm năng.

Trong bối cảnh đó chỉ cần thông tin mang tính tác động dòng tiền (Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu, Thông tư 06 quy định về mục đích sử dụng vốn vay của công ty chứng khoán…) thì thị trường có cơ để chốt lời và bán mạnh bằng MP (lệnh thị trường) tạo ra hiệu ứng giao dịch cao cũng như tâm lý lo ngại.

“Đây là 2 thông tin tác động chính tới dòng tiền của thị trường và tạo ra áp lực như chúng ta thấy”, chuyên gia Huỳnh Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc rà soát lại các tài khoản chứng khoán, ngân hàng, bất động sản với mục tiêu lành mạnh hoá thị trường nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều tới các vấn đề về tạo lập thị trường, về đầu cơ...

"Nhìn tổng quan, thị trường trong giai đoạn tới tương đối nhiều áp lực và có thể sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh tích luỹ vài tuần trở lên", nhà sáng lập FIDT nhận định.

Đồng quan điểm, nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng đà bán tháo trên thị trường nhiều khả năng chưa thể chấm dứt nhanh chóng, vùng hỗ trợ tiếp theo của thị trường là 1.120 – 1.150 điểm.

Theo AseanSC, tâm lý lo ngại trong ngắn hạn gia tăng trước động thái động thái hút ròng thanh khoản qua kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 06 có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn của công ty chứng khoán.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Chuyên gia Chứng khoán AseanSC nhìn nhận trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư nhưng không nên bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá khi giá của các cổ phiếu đã bị chiết khấu khá mạnh.

“Nhà đầu tư dài hạn, nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng vị thế nắm giữ khi cổ phiếu bị điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn đi kèm các tín hiệu hồi phục từ thị trường”, chuyên gia AseanSC khuyến nghị.

Tương tự, dưới góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Beta (BSI) cho hay chỉ số VN-Index đang có xu hướng giảm ngắn hạn khi nằm dưới đường MA10, MA20 và SAR. Các chỉ báo kỹ thuật MACD và ADX cũng đang cho tín hiệu tiêu cực.

Hiện tại, mốc 1.150 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index, nếu mất mốc hỗ trợ này nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng xuống mốc hỗ trợ thấp hơn tại 1.120 điểm. Trong khi đó, mốc 1.200 điểm một lần nữa sẽ đóng vai trò kháng cự.

Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù bối cảnh vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ sáng hơn trong 2 quý cuối năm, tuy nhiên, trong ngắn hạn tâm lý nhà đầu tư có thể đang bị ảnh hưởng bởi câu chuyện hút tiền qua tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước.

“Trong ngắn hạn, thị trường vẫn còn nhiều khả năng xuất hiện những biến động mạnh nên nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý III/2023 hoặc có những thông tin hỗ trợ cho triển vọng kinh doanh tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm”, báo cáo Chứng khoán Beta nêu.

Nhiều chuyên gia chứng khoán cũng cho rằng trong tình hình hiện nay, nhà đầu tư cần xem xét các biện pháp để kiểm soát rủi ro và cơ cấu lại danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trải qua biến động lớn. Cụ thể, giảm tỉ lệ vay ký quỹ để giúp giảm rủi ro trong trường hợp thị trường giảm điểm mạnh. Khi sử dụng margin, nhà đầu tư nên luôn thận trọng và hiểu rõ các quy tắc và giới hạn liên quan.

Nhà đầu tư cũng nên đánh giá lại danh mục đầu tư để giảm tỉ trọng cổ phiếu, đặc biệt là trong những mã có tính đầu cơ cao. Những người nắm trong tay nhiều tiền mặt có thể tận dụng những cơ hội xuất hiện trong thị trường khi thị trường hồi phục sau giai đoạn suy giảm. Điều quan trọng là cẩn thận và không nên đánh bại thị trường.

"Thị trường chứng khoán luôn biến động. Tình hình có thể khó khăn trong thời gian tới, nhưng cơ hội vẫn còn tồn tại. Quan trọng là thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo sự bền vững trong đầu tư và tài chính cá nhân", một chuyên gia chứng khoán nhận định.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Becamex bán dự án 18.300 tỷ cho CapitaLand, cổ phiếu BCM bật tăng

Becamex bán dự án 18.300 tỷ cho CapitaLand, cổ phiếu BCM bật tăng

Ngay đầu phiên sáng 8/12, cổ phiếu BCM của Becamex bật tăng hơn 2,4% lên vùng giá 66.400 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường đạt 67.000 tỷ đồng.
Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?

Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?

Tỷ phú Thái Lan thu về 9.300 tỷ đồng tiền cổ tức từ Sabeco kể từ khi ThaiBev thâu tóm doanh nghiệp ngành bia này. Sau nhiều biến động, ông lớn Bia Sài Gòn giờ ra sao?
Chứng khoán hôm nay 8/12/2023: Dầu khí, công nghiệp chịu áp lực bán mạnh

Chứng khoán hôm nay 8/12/2023: Dầu khí, công nghiệp chịu áp lực bán mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 8/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/12: BID, DHA và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/12: BID, DHA và QNS

BID đang là ngân hàng có quy mô tài sản tài sản cao nhất toàn ngành, đạt 2,13 triệu tỷ tính đến cuối quý III/2023, tăng trưởng 1% so với hồi đầu năm.
Chứng khoán hôm nay 7/12/2023: Dầu khí, thép tiếp đà khởi sắc, tăng theo thị trường chung

Chứng khoán hôm nay 7/12/2023: Dầu khí, thép tiếp đà khởi sắc, tăng theo thị trường chung

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/12: TCB, KDH và KBC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/12: TCB, KDH và KBC

Tỷ lệ nợ xấu của TCB tăng khá mạnh sau 9 tháng 2023 lên 1,4%, cao hơn 64 điểm cơ bản so với đầu năm và cao hơn 30 điểm cơ bản so với quý liền kề.
HAGL hoãn buổi gặp gỡ cổ đông 8/12 tới, chưa hẹn ngày tương phùng

HAGL hoãn buổi gặp gỡ cổ đông 8/12 tới, chưa hẹn ngày tương phùng

Ngoài các cổ đông, trong đội ngũ nhà đầu tư quan tâm nhất đến HAGL hiện giờ, không thể không nhắc đến LPBank của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thụy, tức bầu Thụy.
Chứng khoán hôm nay 6/12/2023: Dầu khí, thép tiếp đà giảm giá

Chứng khoán hôm nay 6/12/2023: Dầu khí, thép tiếp đà giảm giá

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 6/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/12: BCG, LPB và HHV

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/12: BCG, LPB và HHV

2023 là năm đầy thách thức đối với BCG khi 2 mảng hoạt động cốt lõi là bất động sản và xây dựng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, mảng năng lượng lại tỏa sáng.
Thanh khoản

Thanh khoản 'nhảy dựng' hơn 37 triệu cổ phiếu, Đầu tư LDG được 'giải cứu'?

Trước đó trong phiên 1/12 và 4/12, khối lượng dư bán sàn của LDG đạt lần lượt 39,4 triệu và gần 27 triệu đơn vị. Phải chăng, niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại?

Tin khác

Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD)

Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD) 'ngắm nghía' M&A doanh nghiệp cơ điện

Coteccons (CTD) vừa có quý gặt hái lợi nhuận 'khủng' cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây, là dấu hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua.
Chứng khoán hôm nay 5/12/2023: Dầu khí, thép tràn ngập sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 5/12/2023: Dầu khí, thép tràn ngập sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

SSI Research hạ khuyến nghị từ khả quan xuống trung lập đối với cổ phiếu VHC cùng đó điều chỉnh giảm giá mục tiêu còn 77.300 đồng/cp, thấp hơn 18% giá cũ.
Chứng khoán hôm nay 04/12/2023: Dầu khí, thép tiếp tục tăng giá hỗ trợ thị trường chung

Chứng khoán hôm nay 04/12/2023: Dầu khí, thép tiếp tục tăng giá hỗ trợ thị trường chung

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 04/12/2023; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

VNDirect bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy của VJC đang tăng lên mức cao nhất 5 năm cùng với những giao dịch phức tạp với các bên liên quan có địa chỉ nước ngoài.
Những ngân hàng nào được nới room tín dụng?

Những ngân hàng nào được nới room tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) thông báo mức tăng trưởng tăng thêm từ nay đến cuối năm.
Nhận định chứng khoán tuần tới 04/12 - 08/12/2023: Thị trường tiếp tục diễn biến thăm dò

Nhận định chứng khoán tuần tới 04/12 - 08/12/2023: Thị trường tiếp tục diễn biến thăm dò

Với thanh khoản tuần qua giảm 30%, dòng tiền trở nên thận trọng, xu hướng đi ngang khả năng vẫn là chủ đạo ở thị trường chứng khoán tuần tới.
Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Động thái mua lại trái phiếu diễn ra trong bối cảnh tình hình sức khỏe của ông Lê Hoành Sơn đang sa sút nghiêm trọng, mới đây phải xin rút khỏi HĐQT NSI.
Kỳ vọng sau cái "bắt tay" của hai ông lớn SCIC và VinaCapital

Kỳ vọng sau cái "bắt tay" của hai ông lớn SCIC và VinaCapital

SCIC đề nghị VinaCapital mua cổ phần tại các doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn; thành lập Quỹ đầu tư chung cùng đầu tư vào các dự án phù hợp.
Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ từ 15/1/2024

Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ từ 15/1/2024

Từ 15/1/2024, không chỉ Kho bạc Nhà nước mà các ngân hàng thương mại, chi nhánh nhà băng nước ngoài cũng được bán, thanh toán trái phiếu Chính phủ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động