Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt, hướng đi nào cho Việt Nam trong năm 2023?

FDI toàn cầu tiếp tục suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng gay gắt, đòi hỏi Việt Nam phải chủ động nâng cấp chính sách thu hút và sử dụng vốn FDI.
Thu hút FDI: Khắc phục “mặt trái” của tấm huân chương Singapore giữ ngôi “quán quân” đầu tư vào Việt Nam với gần 5,78 tỷ USD

Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt

Tại lễ công bố Báo cáo thường niên 2022 về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được tổ chức mới đây, GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, theo dự báo của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2023 tiếp tục suy giảm, nguyên nhân là bởi, tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo chậm lại.

0741-bai-duoi
Cạnh tranh trong thu hút FDI toàn cầu ngày càng gay gắt

Cu thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á chậm lại ở mức 1,6%, một số nền kinh tế lớn tại châu Á như Hàn Quốc cũng được điều chỉnh xuống mức 2%; Ấn Độ 6,1% trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng, buộc nhiều ngân hàng trung ương phải “siết chặt” chính sách tiền tệ, xuất khẩu giảm do tình hình kinh tế tại các đối tác thương mại chính của khu vực này.

Cùng với đó, theo dự báo của IMF, tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN trong năm 2023 cũng chịu tác động của giá lương thực và năng lượng cao hơn – nguyên nhân làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore và Thái Lan dự báo ghi nhận tăng trưởng giảm xuống 4,9% vào năm 2023.

Trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu được dự báo đối mặt với nhiều thách thức, GS, TSKH Nguyễn Mại cho rằng, chính sách của Chính phủ các nước phát triển có xu hướng hạn chế FDI ra ngoài để tập trung nguồn lực ứng phó với tình trạng suy thái kinh tế, gia tăng số lượng người thất nghiệp tại quốc gia họ và đảm bảo an ninh quốc gia đối với công nghệ nguồn.

Để “giữ chân” các nhà đầu tư, Mỹ đã giảm thuế thu nhập từ 25% xuống còn 21%, cải cách thủ tục cấp phép đầu tư, đưa ra các tiêu chuẩn linh hoạt hơn nhằm nâng cao tính cạnh tranh của một số ngành công nghiệp Mỹ như năng lượng, ô tô, nhôm, thép, đồng thời áp thuế cao đối với hàng hoá nhập khẩu.

Từ thực tế trên ông Đặng Xuân Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Như vậy, cạnh tranh trong thu hút FDI hiện nay không chỉ giới hạn ở các quốc gia tiếp nhận dòng vốn FDI với nhau mà còn phải cạnh tranh cả với những quốc gia “xuất khẩu” đầu tư nước ngoài. Bởi trong bối cảnh này, cả các nước “xuất khẩu” đầu tư họ cũng muốn thu hút FDI quay trở lại đất nước của họ. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các quốc gia tiếp nhận đầu tư, trong đó có Việt Nam.

0232-moitruong-copy
Thu hút FDI thời gian tới cần hướng vào tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

Nâng cấp chính sách thu hút FDI phù hợp với điều kiện mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI toàn cầu ngày càng gay gắt, trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Báo cáo thường niên về FDI năm 2022 tại Việt Nam lại cho thấy, 68,5% doanh nghiệp FDI cho rằng Việt Nam có những yếu tố thuận lợi hơn so với các nước khác mà họ cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, tham nhũng và thủ tục hành chính, chất lượng kết cấu hạ tầng và dịch vụ công vẫn là những vấn đề nổi lên, cần được tiếp tục khắc phục.

Đặc biệt, để thực hiện hiệu quả định hướng thu hút FDI theo tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về thu hút dòng vốn FDI có chất lượng, Việt Nam cần nâng cấp chính sách và sử dụng FDI hướng mạnh vào tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và kết nối chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI, nhất là các tập đoàn đa quốc gia.

Lý giải về nguyên nhân tập trung thu hút FDI vào tăng trưởng xanh và chuyển đổi số, các chuyên gia cho rằng đây là hai xu hướng tất yếu và không thể đảo ngược trong bối cảnh hiện nay. Nhiều tập đoàn toàn cầu trên thế giới, khi đưa ra quyết định đầu tư họ cũng lựa chọn đến tiêu chí phát triển bền vững, trong đó Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đầu tư nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của Tập đoàn tại Việt Nam chính là một ví dụ điển hình.

Để giúp Việt Nam chiến thắng trong cuộc cạnh tranh thu hút FDI, Việt Nam cũng cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, trong đó có việc nội luật hoá tối thiểu toàn cầu, xử lý tốt quan hệ nội lực với ngoại lực, hiện đại hoá hạ tầng kinh tế - xã hội và đẩy mạnh cải cách nền hành chính quốc gia là các giải pháp chính nhằm tăng cường thu hút và nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Delphine Rousselet – Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết: Trong cuộc khảo sát về môi trường kinh doanh mới nhất của EuroCham với 1.300 doanh nghiệp thành viên cho thấy, có 41% doanh nghiệp cho biết đang chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam, tăng 30% so với khảo sát trước đó. Cùng với đó, 35% doanh nghiệp EuroCham đưa Việt Nam vào Top 5 điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất của họ.

Tuy vậy, theo bà Delphine Rousselet có 3 vấn đề cản trở dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam, đó là: Chính sách của Việt Nam vẫn thiếu rõ ràng trong các quy định; thủ tục hành chính chưa có nhiều cải thiện và vấn đề visa với người nước ngoài vẫn còn là một “rào cản”. Trong đó, những vướng mắc trong thủ tục hành chính vẫn là vấn đề quan ngại nhất hiện nay.

“Nếu Việt Nam có thể cải thiện tốt những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính thì sẽ thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn trong thời gian tới” – bà Delphine Rousselet khẳng định.

Nguyễn Hoà

Tin mới cập nhật

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).
Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.

Tin khác

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.
Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ bình quân từ 14-16%/năm, quy mô 40-42 tỷ USD/năm
Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, Bộ Công Thương đã và đang khuyến cáo, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi theo lộ trình rõ ràng.
Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Không chỉ làm gia tăng chi phí gấp 2 lần, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn còn làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ đầu tư.
Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho rằng cần phải tiến dần ra nuôi biển xa bờ với mô hình nuôi biển công nghiệp để giảm thiểu những tác động xấu.
Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế 4 tháng đạt được nhiều dấu hiệu khởi sắc, song vẫn tiềm ẩn nhiểu rủi ro do tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam - Luxembourg.
Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển xanh tại Việt Nam đang tăng lên ngày càng nhiều hơn, hiện đã chiếm khoảng 2% GDP.
Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Đến 20/04, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà ĐTNN gần 8,88 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Khánh Hòa: Khai mạc triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi"

Khánh Hòa: Khai mạc triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi"

Tỉnh Khánh Hòa khai mạc triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi" với 15 bộ tem mang nội dung “Bác sĩ Alexendre Yersin - Dấu ấn Nha Trang, Khánh Hòa”.
Phiên bản di động