Cần sớm gỡ vướng mặt bằng truyền tải, giải phóng công suất điện gió phía Nam

Hiện nay, việc triển khai thi công các dự án truyền tải ở khu vực phía Nam vẫn đang gặp vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án so với kế hoạch đề ra. Qua đó ảnh hưởng đến khả năng giải phóng công suất năng lượng điện gió tại khu vực này.
EVNSPC: Đảm bảo toàn an phòng cháy chữa cháy công trình điện trong mùa dịch Ngành điện miền Nam đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, trong khi nhu cầu giải phóng công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực phía Nam đang cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ, do đang gặp vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, làm chậm tiến độ thi công của các dự án so với kế hoạch đề ra. Qua đó, ảnh hưởng đến khả năng giải phóng công suất năng lượng điện gió tại khu vực này. Điển hình, Dự án truyền tải 110kV giải tỏa năng lương điện gió Hòa Thắng - Bình Thuận.

Cần sớm gỡ vướng mặt bằng truyền tải, giải phóng công suất điện gió phía Nam
Vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng dự án đường dây 110kV Mũi Né - Hòa Thắng - Lương Sơn làm chậm tiến độ thi công, ảnh hướng đến giải tỏa năng lương điện gió Hòa Thắng – Bình Thuận

Theo dự kiến, công trình kéo dây mạch 2 đường dây 110kV Mũi Né - Hòa Thắng - Lương Sơn sau khi hoàn thành giải tỏa năng lượng Nhà máy năng lượng điện gió Hòa Thắng đấu nối trực tiếp vào công trình này sẽ thực hiện COD trước ngày 31/10/2021. Tuy nhiên, đến nay công trình đã thực hiện kéo rải dây 24,5/27,9km, còn lại chưa thi công 3,4km, gồm: Khoảng trụ 38-50 do người dân cản trở, yêu cầu bồi thường mức giá ngoài quy định và khoảng trụ 1A-01 sẽ kéo dây trong ngày cắt điện chuyển đấu nối và đóng điện nghiệm thu.

Đối với các hộ dân ngăn cản nêu trên, phía chủ đầu tư là EVNSPC đã báo cáo, đăng ký họp với UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận). Đồng thời, chính quyền địa phương đã tổ chức mời các hộ dân vận động nhiều lần nhưng đến nay các hộ dân vẫn không đồng ý cho thi công.

Được biệt, Dự án đường dây mạch 2 đường dây 110kV Mũi Né - Hòa Thắng - Lương Sơn khởi công ngày 31/12/2019, kế hoạch giao đóng điện 10/2021, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó khăn do TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16 và địa phương tập trung công tác phòng chống dịch bệnh.

Tương tự tại tỉnh Cà Mau, EVNSPC cũng đang gặp vướng mắc về mặt bằng thi công dự án 110kV, giải phóng năng lượng điện gió Nhà máy điện gió Khai Long - Cà Mau. Công trình này có chiều dài 13km và 47 vị trí móng trụ, khởi công xây dựng từ năm 2020, có tổng mức đầu từ là 213.964.430.000 đồng, do EVNSPC làm chủ đầu tư. Hiện nay, đơn vị thi công đã thi công hoàn tất 47/47 vị trí móng, đã dựng 35/47 trụ, đã kéo dây 2/9 khoảng néo và sẽ dự kiến đóng điện công trình đưa vào sử dụng trước ngày 20/10/2021.

Đáng chú ý, công trình đã có đầy đủ tính pháp lý và chủ trương của các cấp có thẩm quyền về công tác bồi thường đất móng trụ và hành lang tuyến. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công triển khai công tác dựng trụ, kéo dây thì nhiều hộ dân vẫn gây trở ngại và yêu cầu hỗ trợ bồi thường với chi phí rất cao và việc này có thể gây chậm trễ tiến độ công trình không đúng như kế hoạch đề ra.

Theo EVNSPC, đường dây 110kV nhà máy điện gió Khai Long - Trạm 110kV Năm Căn (đoạn Ngọc Hiển - Rạch Gốc) và Trạm 110kV Rạch Gốc cùng đường dây đấu nối của tỉnh Cà Mau, nằm trong Quy hoạch điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Đây là 2 công trình nhằm mục đích tăng cường cung cấp điện cho khu vực thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển và khu vực lân cận Cà Mau. Dự án sau khi khai thác nhằm giảm bán kính cấp điện 22kV, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo chất lượng điện áp, nâng cao độ tin cậy cho khu vực và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Bên cạnh đó, công trình trên đã được đưa vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Cà Mau giai đoạn 2011 - 2015 có xét đến năm 2020 do Bộ Công Thương phê duyệt. Công trình có ý nghĩa rất quan trọng để đưa điện về vùng xa nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo chủ trương của Đảng và Chính phủ. Ngoài ra, công trình này còn góp phần giải toả công suất cho 2 nhà máy điện gió Tân Ân và Viên An.

Cần sớm quyết liệt tháo gỡ vướng mắc

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vương mắc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công của các dự án so với kế hoạch đề ra, đồng thời phát huy hiệu quả đầu tư của các dự án điện gió, thời gian qua mặc dù chủ đầu tư cũng đã nhận được sự phối hợp của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc hỗ trợ các dự án này của địa phương chưa thực sự quyết liệt.

Cần sớm gỡ vướng mặt bằng truyền tải, giải phóng công suất điện gió phía Nam
Dự án công trình đường dây 110kV Năm Căn – Khai Long (Cà Mau) cũng chậm tiến độ do vướng công tác giải phóng mặt bằng thi công

Cụ thể, để sớm thi công hoàn thành công trình, Ban quan lý dự án Điện lực miền Nam - EVNSPC đề nghị UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) hỗ trợ bố trí lực lượng bảo vệ thi công. Tuy nhiên, UBND huyện chỉ đạo tiếp tục vận động để người dân đồng thuận cho thi công kéo dây, nhưng chưa xem xét phương án bảo vệ thi công. Qua quá trình vận động, 2/3 hộ dân cơ bản đồng ý cho kéo dây, còn lại đang tiếp tục vận động. Ngày 14/10/2021, đơn vị thi công triển khai treo buly, rải cáp mồi thì có 3 hộ dân khác đến cản trở, ngăn cản thi công, yêu cầu bồi thường hỗ trợ thêm.

Trước những khó khăn nêu trên, để đóng điện kịp tiến độ đề ra, EVNSPC rất cần sự giúp đỡ của UBND huyện Bắc Bình và các ban ngành liên quan xem xét bố trí lực lượng bảo vệ thi công kéo dây đoạn tuyến thuộc khoảng trụ 38-50, vận động người dân xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình) không gây cản trở cho thi công kéo dây.

Trong khi đó, công trình Dự án 110kV giải phóng năng lượng điện gió Nhà máy điện gió Khai Long - Cà Mau, cũng đã có đầy đủ tính pháp lý và chủ trương của các cấp có thẩm quyền về công tác bồi thường đất móng trụ và hành lang tuyến. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công triển khai công tác dựng trụ, kéo dây thì nhiều hộ dân vẫn gây trở ngại và yêu cầu hỗ trợ bồi thường với chi phí rất cao. Việc này có thể gây chậm trễ tiến độ công trình không đúng như kế hoạch đề ra.

Do tính chất cấp bách của công trình đóng điện hòa lưới cho nhà máy điện gió Tân Ân và Viên An (Cà Mau) vào ngày 20/10/2021, EVNSPC đã có Văn bản số 9042 ngày 11/10/2021 gửi UBND tỉnh Cà Mau đề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, để dự án đóng điện kịp tiến độ đề ra.

Trước đó, UBND Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc đề nghị EVNSPC chỉ đạo các đơn vị hoàn thành tiến độ dự án đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất, cũng như giao UBND huyện Ngọc Hiển hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Ngành điện miền Nam đang rất quyết tâm hoàn thành dự án, do đó mong muốn các cấp các ngành của tỉnh Cà Mau quyết liệt hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc về mặt bằng thi công để công trình có thể đóng điện đúng tiến độ đề ra.

Minh Khuê

Tin mới cập nhật

Việt Nam đang có cơ hội “nghìn năm có một” để tham gia ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Việt Nam đang có cơ hội “nghìn năm có một” để tham gia ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Với lợi thế hiện tại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá rất cao cơ hội của Việt Nam khi tham gia ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Vì sao sản xuất ô tô tại Vĩnh Phúc trong quý I/2024 giảm 22,75%?

Vì sao sản xuất ô tô tại Vĩnh Phúc trong quý I/2024 giảm 22,75%?

Quý I/2024, sản lượng sản xuất ô tô trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt 6.735 nghìn xe, giảm 22,75% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đề xuất 6 giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm

Đề xuất 6 giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm

IIP quý I/2024 được đánh giá tích cực với mức tăng 5,7%, tuy nhiên nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp, Tổng cục Thống kê đề xuất 6 giải pháp.
Ngành lương thực, thực phẩm nhiều cơ hội bứt phá hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ngành lương thực, thực phẩm nhiều cơ hội bứt phá hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3-Ngành lương thực, thực phẩm nhiều cơ hội bứt phá hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Cụm công nghiệp nhận được những ưu đãi, hỗ trợ phát triển nào?

Cụm công nghiệp nhận được những ưu đãi, hỗ trợ phát triển nào?

Theo Nghị định số 32/2024/NĐ-CP của Chính phủ, cụm công nghiệp sẽ nhận được những chính sách ưu đãi và hỗ trợ phát triển.
Thành lập, mở rộng phát triển cụm công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện gì?

Thành lập, mở rộng phát triển cụm công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Nghị định quy định điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp.
Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bối cảnh nước ta đang hội tụ đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.
Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Việc trở thành điểm đến chính cho nhập khẩu phế liệu nhựa đã khiến Việt Nam chịu nhiều hậu quả, vì vậy cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững.
Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Trong quy hoạch mới phê duyệt, Chính phủ dự kiến cấp mới các giấy phép thăm dò tại 36 khu vực khoáng sản đá vôi, 46 khu vực khoáng sản sét.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội toàn cầu.

Tin khác

Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đã và đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cải tiến năng suất cho DN công nghiệp hỗ trợ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cuối năm là giai đoạn nước rút khi doanh nghiệp tăng tốc sản xuất nhằm đạt kế hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần tăng vốn, quản lý chặt dòng tiền để giảm chi phí và thu về lợi nhuận.
Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam giảm từ 49,6 trong tháng 10 xuống 47,3 trong tháng 11, dưới 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp.
Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Xanh hóa cảng biển nhằm cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế đang là xu hướng mà nhiều cảng biển trên thế giới; trong đó, có Việt Nam đang lên lộ trình triển khai.
Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Ngày 7/12 tới tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn “Hiện thực hoá mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII”.
Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Cẩm nang này gồm 2 ấn phẩm: Cẩm nang công nghệ sản xuất điện và Cẩm nang công nghệ lưu trữ điện năng, nhiên liệu tái tạo và chuyển đổi từ điện năng sang các dạng năng lượng khác (Power-to-X).
Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn cho hoạt động M&A nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa tăng nhanh.
Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Đức đang ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, tập trung vào các dự án đầu tư xanh.
Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo Savills, các khu kinh tế phía Bắc đang có những ưu thế nhất định trong thu hút các dự án điện năng lượng mặt trời.
Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu nhựa đang có sự hồi phục, tháng sau cao hơn tháng trước. Do đó, xuất khẩu sản phẩm nhựa được kỳ vọng có nhiều khởi sắc.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 19/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 19/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024: Gia Lai và Đắk Nông tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/4/2024: Tiếp tục đi ngang, Đắk Lắk giữ vững mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024, giá dầu thế giới vẫn giữ mức thấp nhất 3 tuần gần đây với dầu WTI ở mốc 82,51 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 86,97 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024: Dầu thế giới mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/4/2024, giá dầu thế giới giảm đồng loạt trước tình hình Trung Đông hạ nhiệt, theo đó dầu WTI giảm 0,35%, dầu Brent giảm 0,17%.
Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024, giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch lao dốc, hiện tại dầu WTI ở mốc 83,24 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 87,39 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng SJC giảm 300.000 đồng mỗi lượng, kéo giá xuống dưới 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng tốc áp sát mức 2.400 USD/ounce.
Phiên bản di động