Thời điểm “vàng” ăn sữa chua tốt cho sức khỏe
Sữa chua Vinamilk được người tiêu dùng Thái Lan ưa chuộng Vinasoy giới thiệu sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam |
Là sản phẩm từ sữa nên sữa chua có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa, tốt cho sức khỏe con người gồm đạm, glucid, lipid, vitamin và các chất khoáng chất, nhất là canxi.
Sữa chua sẽ phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe, sắc đẹp khi được ăn đúng thời điểm. Ảnh minh họa |
So với các sản phẩm từ sữa khác, sữa chua có một số điểm nổi trội là ít đường lactose và chứa vi khuẩn có ích, thích hợp cho người không hoặc kém dung nạp đường lactose, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Bởi 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở hệ tiêu hóa nên sức khỏe của hệ tiêu hóa có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả cơ thể. Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng càng cần thiết hơn bao giờ hết.
Thời điểm vàng mỗi ngày để ăn sữa chua
Ăn sau các bữa ăn chính khoảng 1 giờ: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm vàng để ăn sữa chua là khoảng 1-2 giờ sau các bữa ăn chính trong ngày. Khi đó, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, gia tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột của sữa chua. Bởi lúc này độ pH trong dạ dày đã ổn định, tạo điều kiện tốt cho các lợi khuẩn phát triển.
Sau khi ăn bữa chính mới ăn sữa chua cũng giúp giảm cảm giác khó chịu, tác dụng phụ không đáng có. Cũng không nên ăn sữa chua ngay sau khi ăn xong vì sẽ gây no quá mức, dạ dày quá tải, dinh dưỡng không hấp thụ hết.
Ăn trong bữa sáng: Đối với những ai đang giảm cân, ăn theo chế độ ăn kiêng hoặc đơn giản là muốn có một bữa sáng nhẹ nhàng...có thể kết hợp sữa chua với một số loại ngũ cốc, hạt, trái cây. Đây là công thức cho một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng lại không khiến người ăn phải nạp vào cơ thể nhiều calo.
Ngoài ra, dùng sữa chua trong bữa sáng cũng giúp cơ thể tỉnh táo nhanh hơn, kích thích cảm giác thèm ăn để các món khác trở nên ngon miệng.
Ăn vào lúc xế chiều: Xế chiều là thời điểm cơ thể bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và cần bổ sung năng lượng. Chọn bữa ăn nhẹ ít calo, nhiều dinh dưỡng như sữa chua sẽ lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, giúp giữ dáng, giữ da hơn rất nhiều so với những thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo.
Ăn khi tập luyện: Quá trình tập luyện khiến cơ bắp thường bị căng. Sữa chua bổ sung protein, carbohydrate, canxi và lợi khuẩn cần thiết giúp phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Ngoài ra, sau khi tập luyện, năng lượng của bạn sẽ bị xuống thấp, sữa chua giúp bù đắp mức năng lượng bị hao hụt này. Bạn có thể kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi hoặc đông lạnh để có thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tăng thêm hương vị món ăn.
Cách lựa chọn sữa chua tốt cho sức khỏe
Sữa chua nói chung là một sản phẩm thân thiện với sức khỏe. Tuy vậy, nhiều sản phẩm được thêm vào sữa chua trong quá trình chế biến có chứa những thứ có thể ảnh hưởng những lợi ích tốt đẹp mà sữa chua đem lại, như chất tạo ngọt, chất tạo béo, hương liệu tổng hợp. Như vậy, ngoài việc biết ăn sữa chua lúc nào thì việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng là điều nên biết.
- Chọn sữa chua ít béo
Sữa chua có cùng tỷ lệ chất béo với sữa được sử dụng để sản xuất là gồm 3,25% (nếu từ sữa nguyên chất), 0,5% -2% (nếu từ sữa ít béo) và ít hơn 0,5% (nếu từ sữa không béo).
Chính vì thế, lựa chọn sữa chua được làm từ sữa ít béo và sữa không béo được khuyến khích hơn cả.
- Chọn sữa chua nguyên chất với lượng protein vừa phải
Sữa chua là một nguồn protein tốt. Tuy nhiên, lượng protein trên mỗi khẩu phần trong các sản phẩm sữa chua thay đổi khá nhiều, trung bình một sản phẩm sữa chua có chứa 15 gam protein trở lên trên mỗi khẩu phần là một cốc.
Cần thông minh lựa chọn sữa chua làm từ sữa nguyên chất hoặc sữa chua đậu nành với lượng protein vừa phải, thay vì loại được bổ sung nhân tạo với whey hoặc protein đậu nành.
- Chọn sữa chua không đường
Các sản phẩm sữa chua đã qua chế biến thường chứa chất tạo ngọt, chẳng hạn như đường, mật ong, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Theo đó, lượng đường tiêu thụ trong sữa chua có thể là dư so với nhu cầu thực sự.
Chính vì vậy, nên chọn sữa chua ít béo và sữa chua không đường rồi thêm một chút mật ong, xi-rô cây phong, hoặc đường cát cho vừa miệng, vừa tạo hương vị thơm ngon.
Tóm lại, lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe không còn là điều nghi vấn. Tuy vậy, để cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ những điều tốt đẹp do sữa chua mang lại, người tiêu dùng cần nắm rõ những thời điểm ăn sữa chua lúc nào tốt nhất cũng như các loại sữa chua nên được ưu tiên chọn lựa trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện mỗi ngày. |