Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ô tô nước ngoài

Dòng xe hybrid (xe lai giữa xăng và điện) thu hút người tiêu dùng với khả năng di chuyển trên quãng đường dài với chi phí thấp hơn so với ô tô chạy xăng.
Sức hút của xe Hybrid tại thị trường Việt Nam Công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu nhất với cơ sở hạ tầng Việt Nam Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xe hybrid hiện phổ biến đến mức phân khúc này chiếm tỷ trọng lớn bằng một nửa thị trường xe điện thuần túy và tới 12% tổng doanh số bán xe chở khách.

Theo Reuters, trong lúc các nhà sản xuất xe điện (EV) ở Trung Quốc đang cạnh tranh khốc liệt về giá để thúc đẩy nhu cầu đang chậm lại, các thương hiệu Trung Quốc với dòng sản phẩm hybrid mạnh mẽ đang nổi lên như “những người chiến thắng.”

Dòng xe hybrid (xe lai giữa xăng và điện) thu hút người tiêu dùng với khả năng di chuyển trên quãng đường dài với chi phí thấp hơn so với ô tô chạy xăng.

Dây chuyền lắp ráp xe ôtô năng lượng mới ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)
Dây chuyền lắp ráp xe ôtô năng lượng mới ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Xu hướng này có thể mang lại tia hy vọng cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu như Toyota và Honda đang theo đuổi các chiến lược điện khí hóa “đa hướng” khi doanh số bán EV đang mất đà ở các thị trường châu Âu và Mỹ, một phần do chi phí tài trợ cho ô tô cao.

Một phần ba tổng doanh số bán xe của Toyota - nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới - là xe hybrid và công ty cho biết doanh số bán xe hybrid đã tăng 34% trong sáu tháng tính đến cuối tháng Chín vừa qua, vượt xa mức tăng trưởng 9% của tổng doanh thu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng các thương hiệu nước ngoài sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc - vốn đã chinh phục thị trường xe hybrid trong nước và đang hướng ra nước ngoài. Các hãng Trung Quốc được biết đến như những nhà sản xuất xe điện có chi phí thấp nhất thế giới sau khi đã đầu tư mạnh vào chuỗi cung ứng.

Tại Mỹ, hầu hết các hệ truyền động hybrid đều được bán với giá cao hơn từ 1.500-2.000 USD so với các mẫu xe đốt trong, nhưng ở Trung Quốc, một số xe hybrid được bán với giá “mềm hơn” so với các mẫu xe chạy xăng và có thể rẻ hơn tới 23% so với xe điện thuần túy.

Các nhà phân tích cho biết lợi thế về giá đó đang thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang sử dụng xe hybrid - các mẫu xe hoạt động gần giống như xe điện thuần túy khi chúng được sử dụng để đi lại trong thời gian ngắn hằng ngày và tiêu thụ ít xăng.

"Mọi người ngày càng chấp nhận rằng một chiếc ô tô có thể được trang bị cả động cơ điện và động cơ xăng, vì chúng có tính bổ sung cao cho nhau" - Xu Min, Giáo sư tại Viện Phương tiện Thông minh của Đại học Jiao Tong Thượng Hải cho biết.

"Ở đâu động cơ xăng có hiệu suất thấp, chúng ta có thể bù đắp bằng động cơ điện."

Dữ liệu của ngành cho thấy hai loại xe hybrid - plug-in hybrid (PHEV, kết hợp giữa xe chạy xăng truyền thống và xe chạy điện hoàn toàn) và xe điện mở rộng phạm vi (EREV) - đang chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ, với tổng doanh số tăng 85%.

Mức tăng này vượt xa mức tăng trưởng 14% của doanh số bán xe điện thuần túy trong năm nay.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), những chiếc xe hybrid hiện phổ biến đến mức phân khúc này hiện chiếm tỷ trọng lớn bằng một nửa thị trường xe điện thuần túy và chiếm tới 12% tổng doanh số bán xe chở khách.

Li Auto, nhà bán xe hybrid phạm vi mở rộng phổ biến nhất ở Trung Quốc, có hàng nghìn khách hàng đang chờ được giao những chiếc SUV (xe thể thao đa dụng) cỡ lớn mới của họ, trái ngược hoàn toàn với việc nhiều thương hiệu khác đang vật lộn với lượng hàng tồn kho chưa bán được.

"Xe hybrid phạm vi mở rộng là lựa chọn tốt nhất cho những tài xế Trung Quốc muốn một giải pháp cho nỗi lo về quãng đường lái xe, với khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn, tính năng lái xe thông minh hơn và giá thấp hơn" - Yale Zhang, Giám đốc Điều hành của Công ty Tư vấn Automotive Foresight, cho hay.

Trên thị trường PHEV, BYD đã củng cố vị thế là hãng chiếm ưu thế nhất, với tám trong số 10 mẫu xe plug-in hybrid bán chạy nhất ở Trung Quốc trong số các sản phẩm của mình.

PHEV có thể được dẫn động trực tiếp bằng động cơ điện hoặc động cơ xăng. EREV có bộ pin lớn hơn và chỉ chạy bằng điện, với động cơ xăng đóng vai trò là nguồn dự phòng để sạc lại pin khi pin sắp hết.

Thách thức tiềm tàng cho các hãng xe nước ngoài

Sự phổ biến ngày càng tăng của PHEV và EREV từ các công ty Trung Quốc, vốn thống trị top 10 mẫu EREV hoặc PHEV bán chạy nhất, không chỉ ảnh hưởng đến doanh số bán xe chạy xăng mà còn cả xe hybrid xăng (HEV) - một phân khúc mà Toyota đi tiên phong với chiếc Prius vào cuối những năm 1990.

Doanh số bán xe HEV tại Trung Quốc, nơi Toyota vẫn thống trị với bốn mẫu xe bán chạy nhất, giảm 15%, trong khi doanh số bán xe chạy xăng giảm 11%, cho thấy những thách thức tiềm tàng mà các nhà sản xuất ôtô nước ngoài đang phải đối mặt.

HEV sử dụng xăng cho hệ thống truyền động chính và đi kèm với một bộ pin tương đối nhỏ được sạc lại trong quá trình phanh và sử dụng làm nguồn điện phụ. Doanh số bán loại xe này sụt giảm ở Trung Quốc một phần do chính sách của Chính phủ ưu tiên xe hybrid chạy bằng pin - bằng cách đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế cho xe điện, PHEV và EREV.

Một nhà sản xuất ô tô nước ngoài là hãng đầu tiên thâm nhập thị trường EREV ở Trung Quốc, chỉ để nhường lại cho các đối thủ trong nước: Năm 2017, General Motors đã ra mắt Buick Velite 5 - mẫu xe hybrid có phạm vi hoạt động mở rộng đầu tiên ở Trung Quốc, hai năm trước khi Li Auto bắt đầu sản xuất số lượng lớn.

Nhưng đó là một cuộc thử nghiệm thất bại, với doanh số chỉ hơn 4.000 chiếc và GM đã phải tạm dừng bán hàng vào năm 2020. Ngược lại, Li Auto đã bán được 244.225 EREV trong chín tháng của năm 2023.

Sự “vật lộn” của những hãng như GM và Toyota là một lời nhắc nhở rõ ràng về các mối đe dọa ngày càng tăng khi các đối thủ Trung Quốc hiện đang tìm kiếm thị trường xuất khẩu để tăng trưởng.

BYD đang mở rộng doanh số bán PHEV ra nước ngoài, cung cấp các dòng xe Han, Qin và Song ở Mỹ Latinh, nơi có ít hạ tầng sạc điện hơn.

Stellantis đang đầu tư 1,6 tỷ USD vào Leapmotor và quan tâm đến việc đưa xe hybrid EREV của đối tác Trung Quốc đến châu Âu - theo những người am hiểu lĩnh vực này. Còn Stellantis nói với Reuters rằng họ không loại trừ khả năng hợp tác với Leapmotor về các sản phẩm công nghệ năng lượng mới.

Tuy nhiên, Giáo sư Xu tại Đại học Jiao Tong lưu ý rằng sự khác biệt về nhu cầu lái xe giữa các thị trường có thể ảnh hưởng đến nhu cầu ô tô Trung Quốc. Ví dụ, ở Bắc Mỹ, người tiêu dùng sẽ tìm kiếm những chiếc xe có mã lực lớn hơn để kéo rơmoóc, khiến xe HEV trở nên phổ biến hơn.

Một số người vẫn hoài nghi về tương lai lâu dài của HEV. Dù vậy, "động cơ hybrid thông thường (HEV) đang thổi sự sống vào một bệnh nhân đang hấp hối - động cơ xăng" - Bill Russo, Giám đốc Điều hành của hãng tư vấn Automobileity có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết.

Theo TTXVN

Tin mới cập nhật

Thị trường vắng khách, nhiều hãng ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng kích cầu

Thị trường vắng khách, nhiều hãng ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng kích cầu

Giống như mọi năm, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết cũng là thời điểm các hãng ô tô tại Việt Nam bước vào chu kỳ khuyến mãi giảm giá "khủng" nhằm thu hút khách.
Từ 15/6/2024 áp dụng quy định mới nhất về kiểm soát khí thải xe ô tô

Từ 15/6/2024 áp dụng quy định mới nhất về kiểm soát khí thải xe ô tô

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.
Apple lùi thời gian công bố xe ô tô tự lái

Apple lùi thời gian công bố xe ô tô tự lái

Apple được cho là đầu tư một tỷ USD mỗi năm vào dự án Titan, nhưng có thể tới 2028, mẫu ôtô điện đầu tiên của hãng mới ra đời.
Phần mềm mô phỏng lái xe chưa sát thực tế, Cục Đường bộ Việt Nam nói gì?

Phần mềm mô phỏng lái xe chưa sát thực tế, Cục Đường bộ Việt Nam nói gì?

Cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận phần mềm mô phỏng học lái xe chưa sát với thực tế, khiến người học lái xe gặp nhiều khó khăn.
Giá xe ga Lead ngày 9/12: Cập nhật giá xe mới nhất và đánh giá khách quan mẫu xe Lead 2023

Giá xe ga Lead ngày 9/12: Cập nhật giá xe mới nhất và đánh giá khách quan mẫu xe Lead 2023

Cập nhật bảng giá xe ga Lead: Các dòng xe bản tiêu chuẩn, đặc biệt, cao cấp và những đặc điểm, đánh giá về dòng xe đến từ thương hiệu Honda.
Biển số “siêu đẹp” 30K-567.89 sau hai lần bỏ cọc ra sao?

Biển số “siêu đẹp” 30K-567.89 sau hai lần bỏ cọc ra sao?

Biển số siêu đẹp 30K-567.89 tiếp tục được đưa lên sàn đấu giá sau hai lần chưa “chốt” được chủ và trở thành biển có mức đấu giá cao nhất phiên sáng nay 6/12.
“Chiến mã” mới Yamaha PG-1: Có gì nổi bật, người dùng đánh giá thế nào?

“Chiến mã” mới Yamaha PG-1: Có gì nổi bật, người dùng đánh giá thế nào?

Yamaha PG-1 là mẫu xe mới ra mắt và nhận về sự quan tâm lớn của công chúng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các bạn trẻ.
Bất ngờ với 4 mẫu xe ô tô mới sắp về Việt Nam

Bất ngờ với 4 mẫu xe ô tô mới sắp về Việt Nam

Bốn mẫu xe ô tô mới sắp về Việt Nam dưới đây hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho người dùng, trong khi xe lắp ráp trong nước không còn nhận ưu đãi phí trước bạ.
Mức xử phạt mới nhất về vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp

Mức xử phạt mới nhất về vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp

Dưới đây là mức xử phạt khi vi phạm nồng độ cồn với các đối tượng điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi).

Tin khác

Có nên mua xe ô tô vào thời điểm cuối năm?

Có nên mua xe ô tô vào thời điểm cuối năm?

Việc nhiều đại lý xe ô tô đang đua nhau “xả hàng” dịp cuối năm với nhiều ưu đãi hấp dẫn khiến không ít người băn khoăn có nên mua xe hay không?
Mitsubishi Xpander giữ vững ngai vàng, Honda BRV không còn là "ngựa ô" phân khúc MPV

Mitsubishi Xpander giữ vững ngai vàng, Honda BRV không còn là "ngựa ô" phân khúc MPV

Doanh số bán xe tháng 10/2023 đã chứng kiến "sự thống trị" của mẫu xe Mitsubishi Xpander tại phân khúc MPV phổ thông trong khi mẫu Honda BRV đã sụt giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp mạnh tay giảm giá, thị trường ô tô Việt Nam vẫn chững lại

Doanh nghiệp mạnh tay giảm giá, thị trường ô tô Việt Nam vẫn chững lại

Thị trường ô tô Việt Nam vẫn chững lại khi đã bước vào mùa mua sắm cao điểm trong năm.
Giá xe ga Vision ngày 12/11: Chỉ hơn 30 triệu đồng sở hữu ngay phiên bản độc đáo, đậm chất cổ điển

Giá xe ga Vision ngày 12/11: Chỉ hơn 30 triệu đồng sở hữu ngay phiên bản độc đáo, đậm chất cổ điển

Cập nhật bảng giá xe ga Vision (thương hiệu Honda): bản tiêu chuẩn, bản cao cấp, bản đặc biệt, bản thể thao, bản cổ điển và các đặc điểm của dòng xe này.
Giá xe mô tô Honda đắt nhất hơn 1 tỷ đồng, “ngang nhiều mẫu xe ô tô xịn khác”

Giá xe mô tô Honda đắt nhất hơn 1 tỷ đồng, “ngang nhiều mẫu xe ô tô xịn khác”

Cập nhật bảng giá xe mô tô Honda mới nhất: Gold Wing 2023, CBR1000RR-R Fireblade SP, CB1000R 2023… và đặc điểm của các dòng xe mô tô thương hiệu nhà Honda.
Đấu giá biển số xe sáng nay 9/11, có tới 3 biển số "giá 0 đồng"

Đấu giá biển số xe sáng nay 9/11, có tới 3 biển số "giá 0 đồng"

Trong phiên đấu giá biển số ô tô sáng nay, bên cạnh các biển trị giá hàng trăm triệu, có đến 3 biển số giá 0 đồng.
Hyundai Stargazer xả kho giá chỉ bằng Kia Morning vẫn ế ẩm

Hyundai Stargazer xả kho giá chỉ bằng Kia Morning vẫn ế ẩm

Xe Hyundai Stargazer đồng loạt xả kho với mức giảm giá mạnh chỉ bằng Kia Morning, tuy nhiên với ngoại hình không ưa nhìn khiến doanh thu vẫn ê ẩm.
2 mẫu xe máy Honda Winner X và SH đang giảm giá tới 20 triệu đồng

2 mẫu xe máy Honda Winner X và SH đang giảm giá tới 20 triệu đồng

Honda SH và Winner X là các mẫu xe máy Honda giảm giá mạnh nhất tại đại lý, mức giảm lên tới 20 triệu đồng và được phái mạnh yêu thích bởi kiểu dáng, thiết kế.
Biển số siêu đẹp ngũ quý 8 51K-888.88 đã có chủ sở hữu sau gần 15 ngày trúng đấu giá

Biển số siêu đẹp ngũ quý 8 51K-888.88 đã có chủ sở hữu sau gần 15 ngày trúng đấu giá

Sau gần 15 ngày trúng đấu giá, chủ nhân biển số siêu đẹp ngũ 8 51K-888.88 đã nộp hơn 15,2 tỷ đồng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính vào ngày 2/11.
Sh mode 125cc: Cập nhật bảng giá xe mới nhất và giới thiệu phiên bản xe sắp ra mắt

Sh mode 125cc: Cập nhật bảng giá xe mới nhất và giới thiệu phiên bản xe sắp ra mắt

Cập nhật bảng giá các phiên bản xe Sh mode 125cc: tiêu chuẩn, thể thao, đặc biệt, cao cấp và các thông tin mới nhất về phiên bản xe sắp được ra mắt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động