Vì sao khoai môn được ví như “củ trường thọ”?

Củ khoai môn được mệnh danh là "thuốc quý của mùa đông" hay "củ trường thọ", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh.
Cách làm món chè khoai môn nếp cẩm khiến ai cũng mê mẩn Khoai môn bí đầu ra Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu: Thực hư ra sao?

Khoai môn là một loại rau củ có thành phần chính là tinh bột được trồng ở châu Á. Khoai môn có lớp da bên ngoài màu nâu và tuỳ vào từng loại giống, nơi trồng khác hau mà phần ruột cho màu sắc khác nhau gồm: củ khoai môn vàng, tím, hồng, trắng... Khi nấu chín, nó có vị ngọt nhẹ và kết cấu tương tự như khoai tây.

Vì sao khoai môn được ví như “củ trường thọ”?
Khoai môn được mệnh danh là "thuốc quý của mùa đông". Ảnh minh họa

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

Ngoài ra, khoai môn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời gấp 4 lần so với cơm và các chất dinh dưỡng khác, giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch. Khoai môn có thể chế biến thành các món ăn như: khoai môn luộc, khoai môn vàng nấu canh, hấp, nướng, chiên hoặc được kết hợp vào các món chính, món ăn phụ và món tráng miệng và còn là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai môn chỉ chứa khoảng 109 calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe rất dồi dào. Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, tinh bột, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể gồm: chất xơ, nước, tinh bột, protein, vitamin A, B1, B2, B6, C, chất béo rất ít.

Các khoáng chất cần thiết gồm có: canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, mangan, magie,… Đồng thời khoai môn còn là nguồn cung cấp carbohydrate duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ức chế cơn đói, ngăn ngừa sự hấp thu chất béo hiệu quả.

Lợi ích sức khỏe của khoai môn

Giúp cân bằng lượng đường trong máu: Những người thường xuyên ăn khoai môn có chỉ số đường huyết thấp có ít khả năng mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Sức chịu đựng về thể chất được tăng lên khi mức đường huyết ở mức vừa phải.

Củ khoai môn cũng hỗ trợ trong việc cân bằng lượng đường trong máu; làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì BMI. Nó có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Củ khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, là một nguồn thiết yếu để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích. Nó cũng kiểm soát sự thèm ăn, vì khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Vì cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa chất xơ hoặc tinh bột kháng một cách hiệu quả, chúng tồn tại lâu hơn trong ruột của chúng ta. Khi chúng đến đại tràng, chúng bị vi khuẩn nuốt chửng, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn.

Giúp ngăn ngừa ung thư: Rễ khoai môn chứa polyphenol (các hợp chất phức tạp dựa trên thực vật), những chất chống ôxy hóa tự nhiên có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai môn, đây cũng là một thành phần quan trọng của táo, hành và trà.

Quercetin có thể hoạt động như 'chất hóa học', vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống ôxy hóa ngăn chặn mọi thiệt hại từ quá trình ôxy hóa; nó có tác dụng hỗ trợ quá trình chết rụng tế bào (apoptotic) ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.

Ngăn ngừa bệnh tim: Củ khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL, cholesterol xấu.

Các kháng tinh bột có trong củ khoai môn có nhiều lợi ích trao đổi chất. Nó làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hấp thụ thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo. Do đó lưu thông máu hiệu quả, không bị tắc nghẽn, giữ cho trái tim khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Củ khoai môn và các loại cây trồng tinh bột khác đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch của hệ thống. Chúng có nhiều lợi ích về dinh dưỡng cũng như sức khỏe. Chúng là chất chống ôxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn.

Tất cả các tính chất này đều có trong các hợp chất hoạt tính sinh học có trong khoai môn, cụ thể là các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học. Vitamin C tăng cường cơ thể chúng ta và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm thông thường,… Các chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Tăng cường lưu thông máu: Củ khoai môn chứa chất kháng tinh bột. Kháng tinh bột hoạt động như một chất nền tốt tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo. Nó có vô số lợi ích sức khỏe. Phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn giảm, cholesterol huyết và chất béo trung tính được hạ thấp và cải thiện mức insulin toàn cơ thể. Lưu trữ chất béo giảm do đó giữ cho các mạch máu tự do hoạt động; không bị tắc nghẽn.

Giúp cho làn da khỏe mạnh: Vitamin A, vitamin E và chất chống ôxy hóa có trong củ khoai môn, giúp tăng cường sức khỏe của da. Cả vitamin và chất chống ôxy hóa đều có tác dụng làm trẻ hóa các tế bào bị hư hại và giảm nếp nhăn và nhược điểm trên da. Chúng cũng có thể chống lại bất kỳ thiệt hại do gốc tự do gây ra và cho làn da khỏe mạnh. Điều này được thực hiện bằng cách ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu nội bào, chịu trách nhiệm cho tổn thương da. Do đó, chúng cung cấp bảo vệ chức năng khỏi viêm, lão hóa hoặc nếp nhăn.

Ăn khoai môn giảm cân: Khoai môn chứa một tỷ lệ chất xơ tốt. Tiêu thụ chất xơ, hòa tan hoặc không hòa tan, giúp bạn no lâu hơn. Điều này là do chất xơ ngăn không cho chất phân bị dính, và làm cho nó thành một cục, di chuyển xung quanh ruột từ từ, nhưng dễ dàng. Chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn và do đó tiêu thụ ít calo hơn.

Sở hữu đặc tính chống lão hóa: Vì khoai môn rất giàu chất chống ôxy hóa. Nó tự nhiên giúp quá trình lão hóa chậm của các tế bào. Chất chống ôxy hóa sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các tế bào mới, do đó giữ cho cơ thể trẻ trung lâu hơn. Chúng cũng có thể chiến đấu chống lại một số bệnh, cũng như bảo vệ da khỏi tác dụng của tia UV.

Tác dụng phụ của củ khoai môn

Khoai môn chứa rất nhiều carbohydrate và tinh bột. Tinh bột thường được phân hủy thành glucose và chuyển thành năng lượng. Việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate thông qua khoai môn sẽ khiến cơ thể dự trữ chất béo và điều đó có thể dẫn đến tăng cân. Ăn quá nhiều carbohydrate hơn mức cần thiết trong một ngày, có thể làm tăng lượng đường trong máu, do đó khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Ngoài ra, tốt nhất là không thêm nhiều thành phần khác như bơ, kem chua và các thành phần béo khác vào, có thể làm tăng lượng calo.

Do đó, nên ăn khoai môn như một món ăn phụ hoặc chỉ là một bữa ăn nhiều tinh bột trong một ngày cùng với một số loại rau. Điều đó giữ cho bữa ăn cân bằng mà không làm bữa ăn quá nặng về calo.

Một số giống khoai môn có chứa một hóa chất nhỏ, giống như tinh thể, ở dạng thô hoặc chưa nấu chín. Chất này được gọi là canxi oxalate và nó hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên.

Ăn củ khoai môn sống hoặc chưa nấu chín có thể phá vỡ các hóa chất này, và bạn sẽ có cảm giác ngứa trong cổ họng và miệng, do đó gây ngứa rộng. Tiêu thụ oxalate có thể dẫn đến hình thành sỏi thận ở những người rất nhạy cảm. Do đó nấu khoai môn đúng cách có thể dễ dàng ngăn chặn điều này.

Khoai môn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và có thể được sử dụng một cách đa dạng, sáng tạo trong ẩm thực. Ngoài ra, tác dụng của khoai môn rất tốt cho sức khỏe và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hãy thêm khoai môn vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp bổ sung và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Vy Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới cập nhật

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, y sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mang đến nghị trường một số sản phẩm thuốc lá điện tử để minh chứng về sự nguy hiểm của loại sản phẩm này…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp nhằm quản lý hành chính, quản lý thuế của hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, dược phẩm.
Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 'không dám tự chủ'

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tự chủ thì trong chi phí dịch vụ sẽ cộng thêm các khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc đang là bài toán chung của nhiều quốc gia trên thế giới.
Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt, thơm hấp dẫn và dễ ăn, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được chuối chín.
Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Mỹ phẩm Rebirth Anti-Wrinkle Eye Gel With Vitamin E bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 3,4 triệu bảng Anh vừa được công bố trong giai đoạn tiếp theo của chương trình giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thục Anh và một số nhà thuốc ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) bị xử phạt vi phạm hành chính vì mắc nhiều sai phạm.
Bật mí tác dụng của cà phê giúp

Bật mí tác dụng của cà phê giúp ''đốt cháy'' mỡ và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ, cải thiện tim mạch.

Tin khác

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị tích cực có khả năng chữa khỏi cao.
Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ngày nay, việc ăn kiêng được coi là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu được nhiều người tin dùng, vậy ăn như thế nào để có một cơ thể khoẻ mạnh?
11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra, người dân cần biết 11 kỹ năng thoát hiểm.
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo thu hồi thuốc Ubiheal 300 (Thiotic acid 300 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm, vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Song thực chất ăn táo đỏ có tác dụng gì?
Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND Thành phố Hà Nội xử phạt Bệnh viện Nam Thăng Long số tiền 80 triệu đồng do vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy chữa cháy.
Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Chỉ trong vòng 2 năm, Tổ chức Y tế thế giới đã 2 lần công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cho thấy loại bệnh này rất đáng quan ngại.
Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách, phù hợp để không gây hại.
Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Nhiều người lựa chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch và Đại lễ Vu lan để thể hiện sự báo đáp công ơn và cầu phúc cho cha mẹ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Giá hồ tiêu trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước.
Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Do nắng nóng kéo dài đầu năm 2024 ảnh hưởng lớn tới năng suất hồ tiêu dẫn tới sản lượng năm 2025 tiếp tục giảm, dự báo giá hồ tiêu vụ 2025 sẽ cao hơn vụ 2024
Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Các yếu tố như sự cạnh tranh từ cà phê, biến động tỷ giá, và kỳ vọng về vụ thu hoạch mới đã tác động mạnh đến giá hồ tiêu tuần qua.
Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Những ngôi nhà tiểu cảnh về làng quê ở Tây Nam Bộ cho đến Bắc Bộ được làm từ rác thải tái chế qua đôi bàn tay khéo léo của chàng trai Hoàng Thanh Tùng.
Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Với sự nỗ lực từng bước đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng của chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào huyện Phước Sơn đã ngày càng tốt đẹp hơn.
Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), xuất khẩu hồ tiêu trong nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm trước.
Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tăng hiệu quả quản lý thuế

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tăng hiệu quả quản lý thuế

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đang đạt được những kết quả khả quan.
Xuất khẩu hồ tiêu sẽ không thuận lợi trong ngắn hạn?

Xuất khẩu hồ tiêu sẽ không thuận lợi trong ngắn hạn?

Trong ngắn hạn, dự báo giá hồ tiêu thế giới biến động theo xu hướng giảm nhưng sẽ không kéo dài do nguồn cung hạn chế, nhu cầu nhập khẩu tăng theo yếu tố mùa vụ
Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Các chuyên gia đã đưa ra những phân tích sâu sắc về tác động của việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đối với đồ uống có cồn.
Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

EU vừa đưa ra quyết định chính thức về thời điểm thực thi quy định EUDR, quyết định này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường cà phê toàn cầu.
Phiên bản di động