Sabeco Hà Nội tiết kiệm 2,1 tỷ đồng mỗi năm nhờ sản xuất sạch hơn
Dây chuyền đóng chai của Sabeco Hà Nội
Luôn xác định tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu là vấn đề then chốt và lâu dài mang tính chiến lược trong sản xuất kinh doanh, Sabeco Hà Nội đã xây dựng định mức tiêu hao nguyên - nhiên liệu cụ thể (tính theo 1.000 lít bia thành phẩm) cho từng tháng, quý, năm. Thêm vào đó, công ty cũng đã thành lập Ban kiểm soát tiết kiệm, giám sát và kiểm soát chặt chẽ các số liệu thống kê cũng như lập báo cáo hàng tuần cho lãnh đạo công ty, gắn tinh thần trách nhiệm đến từng CBCNV trong nhà máy bằng cách giao khoán các chỉ tiêu định mức tiết kiệm và có chế độ hưởng lương theo định mức.
Ông Nguyễn Văn Biên - Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của Sabeco Hà Nội cho biết: “Trong 15 giải pháp về sản xuất sạch hơn thì giải pháp được coi là hiệu quả nhất là tận dụng nguồn khí biogas thải ra ở bể yếm khí trong quá trình xử lý nước thải để sử dụng cho lò hơi đốt gas. Công ty đã thiết kế và lắp đặt một hệ thống lò hơi đốt gas công suất 750kg/h, áp suất làm việc của lò tối đa lên tới 10 bar. Lượng hơi sinh ra tại lò hơi đốt gas này được hòa cùng với hệ thống cấp nhiệt của nhà máy và được sử dụng chính ở hai dây chuyền chiết chai và chiết lon. Hệ thống này giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu dầu và điện đáng kể cho nhà máy”.
Ngoài ra, cũng theo ông Biên thì lượng nước nóng trong quá trình chuyển dịch lạnh nhanh luôn dư thừa nên công ty đã thiết kế để hệ thống lò hơi đốt gas sử dụng nguồn nước nóng này nhằm tiết kiệm nhiệt lượng cho quá trình gia nhiệt cao của lò. Giải pháp này không chỉ ngăn ngừa khí biogas thải ra gây ô nhiễm môi trường mà còn tận dụng được nước nóng dư thừa trong quá trình sản xuất, giúp nhà máy tiết giảm năng lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Bên cạnh đó, nếu trước kia trong nhà xưởng sản xuất, công nhân thường dùng nước để lau rửa nền nhà, vừa tốn nước vừa gây ướt, bẩn khi đi lại, thì nay công ty đã sử dụng phương pháp lau khô, vừa giúp sàn nhà sạch sẽ, khô ráo, lại không tốn nước. Toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện của công ty cũng đều được lắp biến tần để giảm tiêu thụ điện năng, tiết kiệm năng lượng.
Đặc biệt, nồi nấu hoa của hệ thống nấu bia được biết đến là hệ thống gây tốn nhiều điện và nước nhất trong quá trình sản xuất. Công ty đã đầu tư một bộ gia nhiệt nhằm tận dụng hơi bốc ra từ nồi hoa khi dịch bia sôi để quay lại gia nhiệt dịch, giúp giảm một lượng dầu lớn để đun sôi dịch bia. Trong quá trình trao đổi nhiệt, lượng nước ngưng rất nhiều, công ty cũng đã tận dụng lượng nước ngưng đó chuyển về cho lò hơi, vừa giúp giảm lượng tiêu thụ dầu để đun nóng lò hơi, vừa tiết kiệm nước đáng kể do không phải xây dựng một hệ thống nước riêng như trước đây.
Cùng với các giải pháp sản xuất sạch hơn, công ty cũng đã và đang áp dụng nghiêm túc tiêu chuẩn ISO 9001-2008, ISO 14000 trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo yêu cầu về công nghệ và công tác bảo trì, duy tu thiết bị, đồng thời ban hành và áp dụng tiêu chuẩn HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với những giải pháp đồng bộ trên, lượng điện, dầu, nước của Sabeco Hà Nội đều giảm khoảng 10% so với định mức chung của toàn tổng công ty. Theo đó, đối với dầu FO, định mức chung là 33kg/1.000 lít bia, nhưng công ty chỉ sử dụng hết khoảng 30,05 kg/1.000 lít bia, lượng điện cũng giảm từ 110kW xuống còn 108 kW/1.000 lít; nước từ 6,2m3 giảm xuống còn 5,1m3/1.000 lít bia. Kết quả này được Bộ Công Thương đánh giá là tốt nhất theo tiêu chuẩn đánh giá của bộ thuộc phạm vi công nghệ về sản xuất sạch hơn.
Như vậy, chỉ với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng, thông qua công tác kiểm toán năng lượng và đánh giá sản xuất sạch hơn của các chuyên gia đến từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hà Nội), mỗi năm Sabeco Hà Nội đã tiết kiệm được 315.187kWh điện, 145.774 lít dầu và 48.970m3 nước… tương đương 2,1 tỷ đồng, sau 2,5 năm công ty đã thu hồi vốn.
Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, các giải pháp của Sabeco Hà Nội đã đảm bảo được mục tiêu phát triển bền vững thông qua đảm bảo các lợi ích kinh tế - môi trường và xã hội./.
Minh Kỳ