Phát triển bền vững nghề nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Người nuôi tôm tại ĐBSCLđã dần chuyển đổi từ mô hình nuôi truyền thống sang mô hình nuôi ứng dụng KHCN nhằm giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng.
Khánh Hòa tìm giải pháp phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững Giải pháp nào để ngành tôm vượt bão Covid-19?

Trước tình hình nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh cũng như biến động của thị trường, ngành nông nghiệp các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quản lý tiên tiến, thân thiện với môi trường trong suốt quá trình nuôi tôm cho nông dân.

Phat trien ben vung nghe nuoi tom tai Dong bang song Cuu Long hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Giảm giá thành, nâng cao năng suất

Thời gian qua, người nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long đã dần chuyển đổi từ mô hình nuôi truyền thống sang mô hình nuôi ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và đảm bảo an toàn thực phầm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định hiện nay, việc chuyển từ nuôi tôm theo phương thức truyền thống sang công nghiệp hóa, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và lấy doanh nghiệp làm trọng tâm đổi mới sáng tạo cho thấy hoạt động khoa học công nghệ đã từng bước khẳng định vai trò là đòn bẩy, là động lực thúc đẩy, là chìa khóa thành công trong lĩnh vực nông nghiệp thuỷ sản nói chung và nuôi tôm nói riêng.

Là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước với diện tích thả nuôi lên đến 114.249ha và được mệnh danh là “thủ phủ tôm” của cả nước, từ năm 2016, Bạc Liêu là địa phương được biết nhiều nhất với các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh áp dụng quy trình công nghệ hiện đại.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly, tỉnh phấn đấu sớm đưa vào sử dụng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (với quy mô gần 419 ha, tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu) với nòng cốt là các tổ chức khoa học-công nghệ và các doanh nghiệp tham gia đầu tư để phát triển công nghệ cao trong ngành công nghiệp tôm.

Đồng thời, tỉnh xác định các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là hướng phát triển chính của tỉnh, khuyến khích phát triển hình thức nuôi công nghệ cao mô hình nông hộ.

Đến nay, Bạc Liêu có 25 công ty, đơn vị và hơn 810 hộ dân đang đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, với diện tích hơn 4.600 ha và cho năng suất, sản lượng tôm nuôi giữa các mô hình (ao lót bạt và hồ tròn) đạt rất cao so với mô hình nuôi trong ao đất.

Bạc Liêu còn có 5 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và 18 đơn vị được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế như: ASC, GAP, GlobalGAP…

Là doanh nghiệp thành công trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm, ông Long Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Long Mạnh (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết hiện nay, công ty áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ siêu thâm canh 2 giai đoạn hồ nổi và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước.

Với mô hình này, giai đoạn ương cho tỷ lệ sống đạt trên 75% và hoàn toàn không thay nước, không siphon chỉ bổ sung mật đường và vi sinh mỗi ngày để tạo floc, các hạt floc cũng là thức ăn bổ sung làm giảm lượng thúc ăn hơn 1/3 so với các quy trình khác. Sau 60 ngày nuôi là 70-80 con/kg và sau 100 ngày nuôi trung bình là 30 con/kg.

Chi phí đầu tư cho khoáng bổ sung giảm 70% so với mô hình thay nước, quan trọng hơn cả là sẽ nâng cao mức độ an toàn sinh học, giảm rủi ro lây nhiễm bệnh do không, hoặc ít phải thay nước trong các ao nuôi ra môi trường bên ngoài. Đây được đánh giá là một trong những mô hình nuôi tôm công nghệ cao ưu việt nhất hiện nay.

Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển tôm nuôi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Quân cho biết diện tích nuôi tôm của tỉnh trên 280.000 ha, sản lượng đạt khoảng 210.000 tấn/năm.

Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, nông dân tỉnh Cà Mau đã mạnh dạn nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhất là khi triển khai thực hiện các mô hình như: nuôi tôm thẻ chân trắng với quy trình Biofloc, Semi-Biofloc cho ao nuôi trải bạt; quy trình công nghệ nuôi tôm 2-3 giai đoạn; quy trình nuôi tôm tuần hoàn khép kín…

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, năng suất tôm nuôi thâm canh bình quân đạt khoảng 5 tấn/ha/năm (tôm sú) và khoảng 8 tấn/ha/năm (tôm thẻ chân trắng); tôm nuôi siêu thâm canh đạt 40-50 tấn/ha/vụ, mang lại hiệu quả cao cho nông dân.

Cũng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, Cà Mau hiện đã gia tăng tổng sản lượng tôm nuôi (tôm sú, tôm thẻ), đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang nhiều thị trường như: Nhật Bản, Mỹ, Australia, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Phat trien ben vung nghe nuoi tom tai Dong bang song Cuu Long hinh anh 2
Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại Sóc Trăng, ông Tăng Văn Xúa (xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu) là một trong những hộ dân nuôi tôm công nghệ cao khá thành công, được nhiều người dân địa phương biết đến.

Ông Xúa đã có hàng chục năm nuôi tôm bằng ao đất nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, ông đã chuyển đổi việc nuôi tôm từ ao đất sang nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao bằng ao lót bạt.

Theo ông Xúa, gia đình ông có 4 ao nuôi tôm lót bạt (tổng diện tích hơn 4.000m2). Để có mùa vụ nuôi tôm thắng lợi, ông thường chọn nuôi tôm 2 vụ/năm, năng suất 8-9 tấn/ao/năm, trừ chi phí lợi nhuận thu về từ 400-500 triệu đồng/ao, tổng thu nhập từ 4 ao nuôi tôm là 2 tỷ đồng/năm.

Ông Xúa cho biết mặc dù mô hình nuôi tôm bằng ao lót bạt tốn chi phí đầu tư nhưng cái lợi đem đến cho hộ nuôi là tôm ít gặp các loại dịch bệnh và thả nuôi được mật độ dày (từ 150-200 con/m2) nên tôm nuôi cho sản lượng lớn, chất lượng đạt chuẩn, đầu ra ổn định, giá bán cao, lợi nhuận rất tốt.

Theo thạc sỹ Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, diện tích nuôi tôm theo mô hình lót bạt công nghệ cao trên địa bàn tỉnh hơn 5.681ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu.

Diện tích nuôi tôm công nghệ cao tăng dần theo từng năm, bởi hộ nuôi tôm nhận thấy đây là mô hình cho năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi tôm trong ao đất.

Với hiệu quả này, hộ dân có thể chuyển đổi mô hình nuôi tôm ao đất sang nuôi tôm công nghệ cao để các vụ tôm nuôi trong năm đều đạt năng suất cao, chất lượng đáp ứng nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Bảo vệ môi trường

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất tôm nhằm bảo vệ tốt môi trường nuôi là điều kiện quan trọng hướng đến phát triển bền vững.

Tại Kiên Giang, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lê Hữu Toàn, việc xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản đã có bước chuyển biến rõ nét. Toàn tỉnh có 95% diện tích nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, trong đó 2.000 ha nuôi tôm công nghệ cao đạt 100% cơ sở có xử lý nước thải; 100% diện tích nuôi tôm-lúa (110.038 ha) sử dụng vi sinh trong suốt quá trình nuôi và nuôi với mật độ thưa nên khả năng gây ô nhiễm của nước thải không cao.

Trông khi đó, đa số người dân nuôi tôm tại Cà Mau thực hiện tốt việc xử lý nước thải. Nhiều hộ nuôi xử lý nước thải nuôi tôm siêu thâm canh dựa trên phương pháp ao sinh học kết hợp ao lắng và hầm biogas, sử dụng hệ thống bao gồm bồn lắng thay cho ao lắng để lắng chất lơ lửng; hầm biogas để xử lý bùn lắng từ nước xiphông.

Ngoài chuỗi ao sinh học gồm 2 ao sinh học và 1 ao khử trùng để xử lý nước thay và các loại nước thải khác như nước xiphông đã tách bùn, nước thải từ hầm biogas…, một số hộ nuôi khác còn thực hiện quy trình tuần hoàn khép kín.

Đối với Bạc Liêu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lưu Hoàng Ly cho biết mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao theo hướng thân thiện với môi trường được các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp áp dụng theo hình thức khép kín. Mặc dù chi phí đầu tư theo hệ thống nuôi kết hợp khu xử lý chất thải khá tốn kém nhưng người nuôi vẫn sẵn sàng chấp nhận vì lợi ích lâu dài của nghề nuôi tôm.

Phat trien ben vung nghe nuoi tom tai Dong bang song Cuu Long hinh anh 3
Người dân huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu thu hoạch tôm trên nền đất lúa. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Theo đánh giá của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao được bố trí theo hệ thống gồm: ao ương dưỡng, ao tôm thịt, ao lắng; khu xử lý chất thải được đầu tư hoàn chỉnh để xử lý chất thải triệt để.

Cụ thể, nước thải trong ao nuôi được dẫn về hố tách chất thải qua túi lọc lưới; phân tôm có kích thước nhỏ nên lọt qua túi lưới đi vào hệ thống biogas, vỏ tôm sau khi được tách hết nước mặn sẽ dùng nước ngọt rửa, pha loãng và sử dụng làm phân bón cho trồng cây, thức ăn cho gà vịt.

Không chỉ xử lý được chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà nước sau quá trình xử lý có thể tái sử dụng để tiếp tục nuôi tôm, giúp người nuôi chủ động hơn trong điều kiện nguồn nước nuôi khan hiếm.

Việc tận dụng chất thải từ ao nuôi làm phân bón, biogas đang là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp giải quyết vấn đề chất thải với khối lượng lớn từ hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh, giảm thiểu tối đa việc xả thải trực tiếp ra môi trường. Người nuôi tôm cũng tận dụng được nguồn khí từ biogas phục vụ sinh hoạt và 1 phần nhỏ trong sản xuất./.

Theo VietnamPlus

Tin mới cập nhật

Giá tiêu hôm nay ngày 02/10/2023: Tiếp tục đi ngang, cao nhất 72.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ngày 02/10/2023: Tiếp tục đi ngang, cao nhất 72.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 02/10/2023, giá tiêu Đắklắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 02/10 thế nào?
Giá cà phê mới nhất ngày 1/10/2023: Thị trường trong nước cao nhất 66.700 đồng/kg

Giá cà phê mới nhất ngày 1/10/2023: Thị trường trong nước cao nhất 66.700 đồng/kg

Thị trường cà phê trong nước ngày 1/10, sau phiên giao dịch tăng hôm qua thì giá cà phê trong nước giảm nhẹ (mức giảm khoảng 100 đồng/kg).
Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Theo lịch, giá xăng trong nước chiều nay 1/10 sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ. Nhưng trùng với ngày nghỉ nên lịch điều chỉnh sẽ chuyển sang ngày mai.
Giá đậu tương giảm mạnh sau báo cáo Tồn kho Ngũ cốc quý

Giá đậu tương giảm mạnh sau báo cáo Tồn kho Ngũ cốc quý

Giá đậu tương đã quay đầu giảm mạnh trong phiên tối, đồng thời đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.
Giá gas tăng thêm 20.000 đồng mỗi bình 12kg

Giá gas tăng thêm 20.000 đồng mỗi bình 12kg

Hôm nay (1/10), giá gas bán lẻ trong nước sẽ tăng 1.667 đồng/kg (gồm VAT), tương đương tăng 20.000 đồng/bình 12kg.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá tiêu tuần qua 25 - 30/9/2023: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg so với tuần trước

Giá tiêu tuần qua 25 - 30/9/2023: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg so với tuần trước

Giá tiêu tuần qua, từ ngày 25 - 30/9/2023, giá tiêu tại thị trường trong nước đồng loạt giảm, giá tiêu thế giới duy trì ổn định, riêng Indonesia biến động.
Kim loại quý tiếp tục phải chịu sức ép do áp lực lãi suất tăng cao

Kim loại quý tiếp tục phải chịu sức ép do áp lực lãi suất tăng cao

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần ngày 29/9, bảng giá thị trường kim loại chia hai nửa xanh đỏ.
Giá vàng chiều nay 30/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, PNJ, DOJI tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng chiều nay 30/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, PNJ, DOJI tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng chiều nay 30/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, PNJ, DOJI tăng nhẹ phiên cuối tuần. Trong khi đó vàng thế giới giao ngay tăng 0,2%.
Giá cà phê mới nhất ngày 30/9/2023: Thị trường trong nước giao động 66.000 - 66.800 đồng/kg

Giá cà phê mới nhất ngày 30/9/2023: Thị trường trong nước giao động 66.000 - 66.800 đồng/kg

Thị trường cà phê trong nước ngày 30/9, sau phiên giao dịch giảm thì giá cà phê trong nước tăng trở lại, mức tăng khoảng 300 đồng/kg.

Tin khác

Giá lúa mì lao dốc, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2022

Giá lúa mì lao dốc, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2022

Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm nông sản với mức giảm lên tới 6,44%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent cùng suy giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent cùng suy giảm

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 30/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent chìm trong sắc đỏ, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá tiêu hôm nay ngày 30/9/2023: Tiếp tục dao động từ 69.000 - 72.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ngày 30/9/2023: Tiếp tục dao động từ 69.000 - 72.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 30/9/2023, giá tiêu Đắklắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 30/9 thế nào?
Giá hoa quả tăng mạnh dịp Tết Trung thu

Giá hoa quả tăng mạnh dịp Tết Trung thu

Tại các chợ truyền thống Hà Nội, giá nhiều loại hoa, quả, hàng hóa tăng từ 10-30% so với tuần trước.
Giá dầu thế giới chiều ngày 29/9: Dầu thế giới có sự đối lập

Giá dầu thế giới chiều ngày 29/9: Dầu thế giới có sự đối lập

Giá dầu thế giới dù không duy trì sắc xanh như phiên chiều qua nhưng vẫn ở mức cao và chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung từ Mỹ cũng như nhu cầu của Trung Quốc.
Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày. Giá vàng thế giới giao dịch ổn định.
Giá cà phê mới nhất ngày 29/9/2023: Thị trường trong nước tăng 300 đồng/kg

Giá cà phê mới nhất ngày 29/9/2023: Thị trường trong nước tăng 300 đồng/kg

Thị trường cà phê trong nước ngày 29/9, giá cà phê trong nước tăng 300 đồng/kg, mức giao dịch cao nhất tiếp tục được ghi nhận tại Đắk Nông với 66.800 đồng/kg.
Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng, giá nông sản diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng, giá nông sản diễn biến trái chiều

Các mặt hàng nhóm nông sản đang diễn biến trái chiều trong phiên tối.
Giá dầu WTI, dầu Brent tăng giảm trái chiều

Giá dầu WTI, dầu Brent tăng giảm trái chiều

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 29/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent tăng giảm trái chiều, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá tiêu hôm nay ngày 29/9/2023: Tiếp tục đi ngang, ổn định từ 69.000 - 72.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ngày 29/9/2023: Tiếp tục đi ngang, ổn định từ 69.000 - 72.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/9/2023, giá tiêu Đắklắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/9 thế nào?
Xem thêm

Đọc nhiều

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục có mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 29/9, thời tiết Hà Nội nhiều mây, trưa giảm mây trời hửng nắng, chiều tối có mưa rào rải rác.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 1/10/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent đồng loạt hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành.
Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Giá xăng trong nước chiều nay ngày 1/10 thế nào?

Theo lịch, giá xăng trong nước chiều nay 1/10 sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ. Nhưng trùng với ngày nghỉ nên lịch điều chỉnh sẽ chuyển sang ngày mai.
Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày

Giá vàng chiều nay 29/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC, Mi Hồng ít biến động cuối ngày. Giá vàng thế giới giao dịch ổn định.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/9/2023: Hà Nội có mưa to và dông rải rác

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai 28/9/2023, thời tiết Hà Nội ngày nhiều mây, chiều tối có mưa vừa, mưa to và dông rải rác.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Nhịp cầu Công Thương ngày 25/9: Phản ánh liên quan PC Quảng Ngãi, Khu đô thị sinh thái Thành Công

Nhịp cầu Công Thương ngày 25/9: Phản ánh liên quan PC Quảng Ngãi, Khu đô thị sinh thái Thành Công

Nhịp cầu Công Thương ngày 25/9 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), Khu đô thị Thành Công và nhiều đơn vị khác.
Phiên bản di động