Phát hiện tác dụng đáng bất ngờ của me chua đối với sức khỏe
Bệnh bạch hầu: Cảnh báo mức độ nguy hiểm và dấu hiệu nhận biết Đậu xanh bổ dưỡng nhưng nhóm người nào không nên ăn? Thực phẩm nào cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe? |
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng quả me là nguồn cung cấp vitamin C, niacin, thiamin và folate dồi dào. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe, cơ thể con người. Tác dụng đem lại cụ thể như sau:
Kiểm soát ổn định huyết áp
Lượng kali trong quả me cao gấp 2 lần kali trong chuối. Bởi vậy, loại quả này cũng có tác dụng kiểm soát và ổn định các chỉ số huyết áp. Me giúp huyết áp luôn ổn định thông qua việc kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, điều hòa lượng natri luôn ở mức vừa phải từ đó hạn chế nguy cơ mắc cao huyết áp.
Kiểm soát lượng đường
Me là loại quả mà những người bị tiểu đường có thể ăn. Trong me có chứa chất alpha – amylase, đây là hợp chất hấp thụ carbohydrate giúp lượng đường trong máu duy trì ở mức ổn định mà không cần dùng thuốc. Bên cạnh đó, trái me còn giúp chữa lành những tổn thương ở mô tuyến tụy, tình trạng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hạt của trái me cũng có thể làm giảm lượng glucose trong máu. Vậy nên những ai bị tiểu đường có thể uống nước hạt me để cải thiện bệnh.
Me có thể chế biến được nhiều món khác nhau ( Ảnh: BH Food) |
Ngăn ngừa thiếu máu
Me bổ sung thêm hàm lượng sắt cho cơ thể, nhờ vậy mà hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Công dụng này cực kì thích hợp với phụ nữ đang mang thai - nhóm đối tượng rất cần bổ sung thêm sắt. Phụ nữ mang thai nằm trong nhóm nguy cơ bị thiếu máu cũng nên bổ sung trái me vào khẩu phần ăn uống. Bổ sung loại quả này vào thực đơn mỗi ngày cũng giúp bạn tránh được các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về dạ dày và suy nhược cơ thể.
Nâng cao hệ miễn dịch
Trong me chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng. Theo kết quả của một số nghiên cứu, loại quả này có tác dụng khử trùng và kháng khuẩn, giúp cơ thể ngăn chặn ký sinh trùng và loại bỏ các sinh vật có hại. Ăn một ít me mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng, ngăn cản sự tấn công của các loại bệnh do vi khuẩn hay nhiễm trùng khác.
Cải thiện thị lực
Quả me chứa một lượng vitamin A có tác dụng thiết yếu đối với tầm nhìn, hạn chế mỏi mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa một loại hóa chất đóng vai trò quan trọng như mucin đây là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.
Làm đẹp da
Các chất như phytochemical, chất chống oxy hoá, chất xơ đều có nhiều trong me vừa giúp giữ ẩm và làm săn chắc da. Ngoài ra me không chỉ làm mờ dần vết mụn, nó còn ngăn ngừa mụn trứng cá. Me còn tan bã nhờn làm bịt kín lỗ chân lông. Nó cũng làm sáng sắc tố da, đánh tan những vết đốm và quầng thâm dưới mắt.
Me chua được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, me không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Với vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, me chua là một loại trái cây thật sự đặc biệt.