Những loại quả giúp ổn định đường huyết
Loại trà nào giúp kiểm soát đường huyết? Loại gia vị giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát biến chứng? |
Bưởi, táo, chanh, lựu... không chỉ ngon miệng mà còn có thể hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Bưởi
Bưởi được xem là một trong loại quả giúp cải thiện đường huyết tốt nhất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có thể cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng trong mức bình thường. Naringenin cho phép gan đốt cháy nhiều chất béo hơn, điều này giúp ổn định lượng đường trong máu.
Phần cùi bưởi còn chứa các thành phần giống insulin, có tác dụng giúp hạ đường huyết và canxi có trong bưởi cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ăn nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ giúp người bệnh tiểu đường tăng khả năng kiểm soát glucose trong máu.
Táo
Táo là một loại trái cây ngọt và giòn, có thể thỏa mãn cơn thèm ngọt của chúng ta và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Khi ăn táo, lượng chất xơ trong đó sẽ làm kéo dài thời gian tiêu hóa ở ruột giúp làm chậm quá trình hấp thu và chuyển hóa Glucose. Chính vì thế táo có khả năng ổn định đường huyết trong máu.
Những chất chống oxy hóa mà táo sở hữu có khả năng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến 28% so với những đối tượng không thường xuyên sử dụng.
Bên cạnh đó, polyphenol của táo đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của các bệnh mạn tính không lây nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ vi sinh đường ruột luôn khỏe mạnh.
5 loại quả thích hợp cho người bị tiểu đường. Ảnh: Linh Trang |
Chanh
Chanh vùa giàu chất xơ, vừa cung cấp vitamin C, chanh cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó nước chanh cũng làm chậm quá trình tăng đường huyết trong 35 phút.
Hàm lượng vitamin C trong chanh cao, là một trong những chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, mức cholesterol và chất béo trung tính. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình sản xuất collagen và có thể giúp duy trì tính toàn vẹn của động mạch, giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường như bệnh tim, thận.
Lựu
Lựu là loại quả có nguồn chất xơ không hoà tan giúp quản lý insulin tốt hơn. Lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, gồm flavonoid, anthocyanin và ellagitannin. Các chất chống oxy hóa này hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến lão hóa và bệnh tật, trong đó có tiểu đường.
Nước ép lựu có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường vì đường tự nhiên trong lựu không ở dạng tự do mà được gắn chặt với chất chống oxy hóa của nó và do đó không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Tính năng này có thể giúp giảm mức độ kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.
Đu đủ
Đu đủ có chứa rất nhiều chất xơ, giúp kích thích quá trình chuyển hoá và trao đổi chất, giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó đu đủ cũng chứa một loại thực phẩm calo thấp, có lợi cho quá trình giảm cân. Vì vậy, đu đủ cũng được xem là một phần để kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ béo phì có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Trong loại quả này còn có lượng đường an toàn cho người tiểu đường, giàu enzyme papain, enzyme này giúp bảo vệ những người bị tiểu đường khỏi tổn thương của gốc tự do gây nên.
Các loai quả được kể đến ở trên đều mang lại tác dụng vô cùng lớn trong việc ổn định đường huyết, chúng ta nên sử dụng nó một cách thích hợp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.