Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát biến chứng?
Giải pháp mới quản lý bệnh tiểu đường type 2, ngừa biến chứng thận Người mắc bệnh tiểu đường có được ăn khoai lang không? Loại đường ngọt gấp 300 lần đường mía nhưng rất tốt cho người bệnh tiểu đường |
Tiểu đường là tình trạng tăng đường huyết mạn tính do rối loạn bài tiết insulin, hoặc do giảm tác dụng chuyển hóa của insulin, cũng có thể do sự phối hợp của cả hai yếu tố trên. Nếu không kiểm soát chỉ số đường huyết tốt sẽ sớm gây ra nhiều biến chứng ở các cơ quan như tim, mắt, não, thận…Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp, mức cholesterol trong máu, cùng với đó là tập thể dục, lối sống lành mạnh, tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ. Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết.
Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp. Ảnh: t-matsuoka |
Gạo lứt nguyên cám
Thực phẩm đầu tiên phải kể đến để phòng chống bệnh tiểu đường đó là gạo lứt nguyên cám.
Vì chúng còn giữ nguyên cám nên hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng khá cao, đồng thời chỉ số glycemic trong gạo lứt thấp hơn so với gạo trắng, do đó hàm lượng đường hấp thụ vào cơ thể cũng ít hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng gạo lứt rang để nấu cơm ăn thay vì sử dụng gạo trắng hoặc để vậy nấu trực tiếp.
Đồng thời nên lưu ý lựa chọn gạo lứt chất lượng, nguyên cám để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể cao.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm dẫn đầu bảng nhóm rau xanh tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là vitamin C và các chất chống oxy hóa có khả năng tạo cảm giác no lâu trong nhiều giờ liền.
Đặc biệt đây được xem là thực phẩm “khắc tinh” của bệnh tiểu đường nhờ vào hàm lượng lớn hoạt chất sulforaphane có khả năng kiểm soát tốt đường huyết nhất là ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đồng thời làm giảm các tổn thương đến các tế bào do bệnh tiểu đường gây ra
Ngoài ra bông cải xanh còn là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả và cực kỳ được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Đậu nành
Chế độ dinh dưỡng với nhiều đậu nành và rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên American Jounal of Nutrition.
Các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Shangai do BS. Raquel Villegas làm trưởng nhóm đã tiến hành nghiên cứu trên 64.000 phụ nữ khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng của họ trong 5 năm.
Kết quả cho thấy, những người ăn các sản phẩm làm từ đậu nành và chứa protein đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 47%.
Mướp đắng
Nhắc đến thực phẩm ngừa bệnh tiểu đường khó có thể bỏ qua mướp đắng (khổ qua), một trong những loại quả được ví như “khắc tinh số 1” của bệnh tiểu đường.
Mướp đắng có vai trò ức chế các enzym tham gia phá vỡ disaccharides, monosaccharides, làm giảm glucose được đưa vào máu.
Mướp đắng có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường type 1 và type 2 vì nó ảnh hưởng đến các kênh vận chuyển glucose, điều này cực kỳ có lợi trong việc ngăn ngừa nồng độ đường trong máu tăng sau bữa ăn.
Cá hồi, cá thu
Cá hồi, cá thu, cá mòi… những loại có nhóm béo giàu omega-3 chính là gợi ý tiếp theo trong danh sách những thực phẩm ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất.
Theo các nghiên cứu của một số bác sĩ ở Chicago (Mỹ) cho biết, khi được bồi bổ bằng các loại cá béo, loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá mòi… chức năng tuần hoàn của người cao tuổi được cải thiện đáng kể.
Các nghiên cứu cho thấy, omega-3 rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 vì nó giúp kích thích tế bào nhạy cảm với insulin. Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng chống viêm khớp hiệu quả.
Rau củ ít chứa tinh bột
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ít calo, rau củ chứa ít tinh bột (lượng đường thấp) là nguồn thực phẩm ngừa tiểu đường lý tưởng.
Một số loại rau củ ít tinh bột gồm: dưa leo, bông cải xanh, mướp, măng tây, đậu cove, cà rốt, rau diếp cá, bí ngô, cà chua, hành tây, rau dền.
Ức gà
Đây là thực phẩm ngừa bệnh tiểu đường hiếm hoi được không ít người mong đợi sau một loạt danh sách chỉ rau củ và hạt.
Ức gà nhiều nạc, ít calo, đặc biệt có lượng chất béo bão hòa, hạn chế được các tác động xấu tới việc kiểm soát đường huyết.
Ổi
Đây là một trong số ít những loại trái cây có khả năng phòng chống bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn ổi thường xuyên có thể làm giảm hấp thu lượng đường trong máu.
Ngoài ra, ổi còn là loại quả dẫn đầu bằng nhóm trái cây giàu vitamin C, có thể làm giảm tổn thương các tế bào mà bệnh tiểu đường gây ra.
Trứng
Với hàm lượng protein dồi dào, trứng là một trong những thực phẩm ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả bằng cách làm cơ thể no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn thông qua việc ngăn ngừa biến đổi ở cả glucose, dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất và làm giảm độ nhạy cảm với insulin sau bữa ăn.
Một vài nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày ăn 2 quả trứng vào bữa sáng giúp người béo phì, thừa cân giảm trọng lượng cơ thể đến 65%.
Các loại hạt đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường Để tránh không làm tăng đường huyết sau bữa ăn và hạ đường huyết lúc xa bữa ăn, người bệnh tiểu đường cần ăn uống điều độ, đúng giờ. Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày. Nên ăn rau trước khi ăn cơm và các thức ăn khác để giảm tốc độ hấp thụ đường. Không được bỏ bữa vì mệt mỏi hoặc do các bệnh lý khác. Ăn thêm đồ ăn nhẹ nếu tăng hoạt động thể chất. Đặc biệt, tránh ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, rất nguy hiểm. Nếu có biểu hiện của hạ đường huyết như: Mệt, chân tay bủn rủn, da nhợt nhạt, vã mồ hôi lạnh, cảm giác cồn cào trong ruột, tim đập nhanh, run cơ, chóng mặt… cần phải uống ngay một cốc nước đường, sữa, ăn bánh kẹo, hoa quả ngọt để nhanh chóng nâng đường huyết lên và đến cơ sở y tế để kiểm tra lại ngay. |