Nhộn nhịp du Xuân, tín hiệu khả quan của ngành du lịch Thủ đô

Sự nhộn nhịp tại các điểm du lịch tâm linh, các danh thắng thiên nhiên dịp Tết Nguyên đán là tín hiệu tốt cho ngành du lịch Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.
Thu hút khách Tây Âu: Cơ hội để ngành du lịch Hà Nội bứt phá Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Tháng Giêng bắt đầu với các lễ hội Xuân, các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, là sức hút đối với những người ưa văn hóa tín ngưỡng và yêu thích khám phá, trải nghiệm.

Nhon nhip du Xuan, tin hieu kha quan cua nganh du lich Thu do hinh anh 1
Đông đảo du khách thập phương tham dự lễ hội chùa Hương. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sự nhộn nhịp tại các điểm du lịch tâm linh, các điểm vui chơi, giải trí, các danh thắng thiên nhiên dịp Tết Nguyên đán vừa qua, là tín hiệu tốt cho ngành du lịch Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung trong năm 2023 này.

Hấp dẫn các điểm đến Hà Nội

Sau nhiều năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Tết Nguyên đán Quý Mão đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch khi nhu cầu du Xuân tăng cao.

Ngay tại Hà Nội, hàng loạt các điểm đến luôn trong tình trạng đông đúc, xếp hàng mua vé, tham gia các hoạt động văn hóa.

Nhiều điểm đến ghi nhận lượng khách tăng đột biến so với các năm trước dịch. Điển hình như: Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón 15 vạn lượt khách trong 5 ngày Tết; chùa Hương đón 13 vạn lượt khách trong 4 ngày Tết; Hoàng thành Thăng Long đón 3,3 vạn lượt khách trong 5 ngày Tết.

Thời điểm hiện tại, dù Tết Nguyên đán đã qua song các điểm đến tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng lượng khách.

Một số khu, điểm tham quan du lịch đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, ra mắt nhiều chương trình, sản phẩm du lịch mới cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội khởi động trở lại tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” vào ngày 10/2 tới.

Bảo tàng Văn học Việt Nam cũng mở lại tour du lịch văn học “chữ Tâm, chữ Tài” vào tối 11/2. Di tích Nhà tù Hỏa Lò sắp cho ra mắt tour đêm 3 “Lửa thanh xuân.”

Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 vào ngày 11-12/2 với nhiều hoạt động giới thiệu nét đẹp phong tục, tập quán, lễ hội của cộng đồng các dân tộc nhân dịp đầu năm mới.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu chia sẻ so với nhiều năm trước, tháng Giêng năm nay ghi nhận sự tăng trưởng lượng khách rất cao đến tham quan, dâng hương, xin chữ đầu năm. Đây cũng là tín hiệu tốt trong việc thu hút khách đến di tích nói riêng và đến Hà Nội nói chung trong năm 2023.

Nhon nhip du Xuan, tin hieu kha quan cua nganh du lich Thu do hinh anh 2
Lễ rước voi trong hội Gióng Xuân Quý Mão 2023. (Nguồn: TTXVN)

Để tạo sức hấp dẫn đối Lễ rước voi trong hội Gióng Xuân Quý Mão 2023. (Nguồn: TTXVN)với khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, bên cạnh việc chỉnh trang, trang trí, trưng bày trực quan, trung tâm tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm quảng bá giá trị di sản và đạo học được lưu giữ tại đây.

Bên cạnh đó, nhiều danh thắng, điểm vui chơi giải trí khác của Hà Nội cũng được đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức nhiều hoạt động thu hút khách. Khu du lịch sinh thái Đan Phượng đầu tư thiết kế trang trí đón Xuân rực rỡ, sắp đặt các tiểu cảnh và bổ sung nhiều loại hoa đẹp.

Công viên Thiên đường Bảo Sơn đưa vào hoạt động rạp phim bay Fly Over VietNam từ mùng 3 Tết Quý Mão. Đây là rạp phim bay đầu tiên tại Việt Nam và duy nhất tại Đông Nam Á, sở hữu công nghệ hiện đại...

Các không gian đi bộ Hà Nội, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng cổ Đường Lâm, Vườn quốc gia Ba Vì... tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện đón khách trong dịp này.

Sôi động xu hướng du Xuân vùng đất mới

Với người dân Hà Nội, nhu cầu du Xuân khám phá các miền đất mới, những nơi có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa, luôn tăng cao. Đó là miệt vườn sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, Phú Quốc, Côn Đảo, Quy Nhơn... ở miền Nam và Nam Trung bộ; hay Sa Pa, Mộc Châu, Cao Bằng, Hà Giang...ở Đông-Tây Bắc.

Nhon nhip du Xuan, tin hieu kha quan cua nganh du lich Thu do hinh anh 3
Du lịch Hà Giang. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Đặc biệt vùng núi phía Bắc đang là mùa nở rộ của hoa đào, mận, lê, hoa cải vàng cùng sự huyền ảo của núi rừng, các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc đang trở nên hấp dẫn. Hiện nay, tại các trọng điểm du lịch này luôn trong tình trạng đông khách.

Tuy vậy, theo ghi nhận tại các công ty lữ hành Hà Nội, năm nay, xu hướng các gia đình hoặc nhóm khách tự tổ chức đi chiếm đa phần, thay vì đăng ký qua các công ty. Lý giải điều này, mọi người cho rằng, việc tổ chức đi sẽ tiết giảm được chi phí, nhất là trong điều kiện kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi và điều này đặc biệt thuận lợi với những tuyến điểm gần, có thể đi về trong ngày. Hơn nữa, việc tự túc đi sẽ chủ động được thời gian, chủ động được các điểm đến tham quan.

Bà Dương Mai Lan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lữ hành và Sự kiện Thuận An - Ascend Travel And Media cho biết, không riêng Hà Nội, đó là tình hình chung của ngành du dịch cả nước dịp đầu năm nay.

Với những người có điều kiện về tài chính, sắp xếp được thời gian dài ngày sẽ lựa chọn các tour du lịch nước ngoài. Sau thời gian tạm dừng các tour du lịch nước ngoài và hiện tình hình dịch bệnh ở các quốc gia đã cơ bản ổn định, việc kết nối lại các tour du lịch đã kích thích lượng lớn người dân đi du lịch nước ngoài.

Trong thời gian từ Tết Nguyên đán đến nay, ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt của lượng khách đi du lịch nước ngoài. Với đối tượng khách này, đa phần đều đăng ký qua các công ty du lịch.

Ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết), những du khách của Công ty Cổ phần Du lịch Flamingo Redours xuất hành đầu tiên trong năm Quý Mão 2023, tham gia hành trình 6 ngày Tokyo-Hokkaido khám phá mùa xuân Nhật Bản. Trong kỳ nghỉ Tết năm nay, tại Flamingo Redtours ghi nhận, các tuyến điểm mới, trải nghiệm mới như Hokkaido, Kawazu - ngủ chùa Koyasan (Nhật Bản), Chiang Mai (Thái Lan), Busan (Hàn Quốc), Botanic Garden (Singapore)... được nhiều du khách lựa chọn bên cạnh các tour truyền thống.

Năm nay, ngành du lịch Thủ đô phấn đấu thực sự phục hồi và phát triển, giữ vững vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước; tiếp tục xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết ngành sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch; quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện với môi trường; đồng thời tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến, hợp tác liên kết du lịch với các thị trường du lịch trọng điểm./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sắp kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ lưu trú

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sắp kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ lưu trú

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch ở các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch trên toàn quốc.
Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam

Định vị thương hiệu là giải pháp quan trọng để gia tăng năng lực cạnh tranh du lịch quốc gia, phát triển du lịch văn hóa Việt Nam
Đón gần 1,2 triệu lượt hành khách qua hai sân bay lớn

Đón gần 1,2 triệu lượt hành khách qua hai sân bay lớn

Thống kê sơ bộ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) và Tân Sơn Nhất, trong 5 ngày nghỉ lễ, hai sân bay lớn nhất cả nước đã đón gần 1,2 triệu hành khách.
Du lịch hè cận kề, nhiều tour độc lạ, "sốt xình xịch" ra mắt

Du lịch hè cận kề, nhiều tour độc lạ, "sốt xình xịch" ra mắt

Hàng loạt sản phẩm du lịch mới được doanh nghiệp lữ hành và các địa phương tung ra thị trường ngay sát mùa cao điểm hè, gây sự chú ý của du khách.
Khánh Hòa bảo đảm an toàn hoạt động du lịch dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Khánh Hòa bảo đảm an toàn hoạt động du lịch dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đưa ra nhiều biện pháp đảm bảo cung ứng tốt nhất các dịch vụ cho khách du lịch dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.
Tour du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 bất ngờ đại hạ giá

Tour du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 bất ngờ đại hạ giá

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi du lịch tăng cao nên không ít du khách lo lắng giá tour sẽ tiếp tục tăng.
Bánh mì Việt Nam vào top 24 món bánh kẹp ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam vào top 24 món bánh kẹp ngon nhất thế giới

Chuyên trang du lịch CNN Travel mới đây đã xếp hạng bánh mì của Việt Nam ở vị trí thứ 5 trong 24 món bánh kẹp ngon nhất thế giới.
Tuần du lịch Hạ Long sẽ có những hoạt động gì?

Tuần du lịch Hạ Long sẽ có những hoạt động gì?

Tuần du lịch Hạ Long được tổ chức từ ngày 29/4-3/5. Trong đó, nổi bật là chương trình Carnaval Hạ Long 2023 với chủ đề “Vũ điệu Hạ Long - Hòa nhịp năm châu”.
Việt Nam đẩy mạnh quảng bá du lịch tại thị trường Nhật Bản

Việt Nam đẩy mạnh quảng bá du lịch tại thị trường Nhật Bản

Ngay sau khi mở cửa cho khách quốc tế, Vietnam Airlines đã có kế hoạch tăng tần suất khai thác và tái khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam có 2 tuyến du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Việt Nam có 2 tuyến du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Chuyên trang hướng dẫn du lịch Frommer's (Mỹ) chia sẻ 4 trải nghiệm du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á, trong đó có 2 hành trình ở Việt Nam.

Tin khác

Doanh nghiệp hiến kế gì để du lịch Việt Nam bứt phá?

Doanh nghiệp hiến kế gì để du lịch Việt Nam bứt phá?

Để du lịch Việt Nam phát triển, các doanh nghiệp đã hiến kế tại Hội nghị toàn quốc về du lịch “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển” sáng 15/3.
Tỉnh Quảng Ninh: Đề xuất khai thác 24 sản phẩm du lịch mới trong năm 2023

Tỉnh Quảng Ninh: Đề xuất khai thác 24 sản phẩm du lịch mới trong năm 2023

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị phương án đón khách quốc tế qua cửa khẩu đường bộ và đề xuất 24 sản phẩm du lịch mới.
Gần 2.000 khách du lịch tàu biển đến Quảng Ninh trong ngày 6/3

Gần 2.000 khách du lịch tàu biển đến Quảng Ninh trong ngày 6/3

Ngày 6/3, Tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) mang theo gần 2.000 du khách châu Âu đã đến Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Du lịch tàu biển: Đan xen giữa cơ hội và thách thức

Du lịch tàu biển: Đan xen giữa cơ hội và thách thức

Ngay từ đầu năm, Việt Nam tấp nập đón nhiều du thuyền hàng đầu thế giới cập cảng. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam khai thác dòng khách du lịch quốc tế.
Hãy bình chọn cho Du lịch Việt Nam tại World Travel Awards 2023!

Hãy bình chọn cho Du lịch Việt Nam tại World Travel Awards 2023!

Giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương đã mở cổng bình chọn tại địa chỉ www.worldtravelawards.com
Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì điều tra thông tin khách du lịch nội địa

Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì điều tra thông tin khách du lịch nội địa

Tại Chương trình điều tra thống kê quốc gia, Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì cuộc điều tra thông tin khách du lịch nội địa.
Ngành du lịch lưu trú TP. Hồ Chí Minh đang gần chạm ngưỡng trước dịch?

Ngành du lịch lưu trú TP. Hồ Chí Minh đang gần chạm ngưỡng trước dịch?

Lượng khách du lịch tới TP. Hồ Chí Minh nói chung và lưu trú nói riêng đang có sự cải thiện rõ rệt và gần chạm ngưỡng trước dịch Covid-19 diễn ra.
Thị trường khách du lịch Trung Quốc: Nỗi lo "đầy vơi"

Thị trường khách du lịch Trung Quốc: Nỗi lo "đầy vơi"

Tuy đã hủy bỏ hầu hết biện pháp hạn chế đi lại với nước ngoài, song trong tuyên bố mở cửa du lịch nước ngoài mới đây của Trung Quốc lại không có Việt Nam.
Du lịch Việt Nam bội thu dịp Tết Nguyên đán

Du lịch Việt Nam bội thu dịp Tết Nguyên đán

Du lịch Việt Nam bội thu trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa đón một lượng lớn khách quốc tế, đây là tín hiệu tích cực đầu năm.
Chung tay phục vụ khách du lịch Trung Quốc trở lại thị trường Việt Nam

Chung tay phục vụ khách du lịch Trung Quốc trở lại thị trường Việt Nam

Để chung tay phục vụ khách du lịch Trung Quốc trở lại thị trường Việt Nam, chúng ta cần sớm có sự chuẩn bị để đón tiếp và khai thác hiệu quả.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Bộ Công Thương sẽ tạo điều điện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các hộ gia đình và khu công nghiệp thương mại.
Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Phiên bản di động