Nhiều loại trái cây Việt có thể xuất khẩu sang Iran
Tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Iran vừa được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại), cho biết, với dân số gần 86 triệu người, Iran là thị trường có dung lượng tiêu thụ lớn trong số các nước khu vực Trung Đông.
Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại Việt Nam – Iran chỉ dừng ở mức trên 100 triệu USD. Đây là con số hết sức khiêm tốn so với tiềm năng tiêu thụ của thị trường Iran đối với nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.
Thanh long và nhiều loại trái cây Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu sang Iran. Ảnh: TL. |
Trong cơ cấu hàng hóa, Việt Nam xuất khẩu sang Iran chủ yếu các loại nông, thủy sản như hạt tiêu, hạt điều, chè, cà phê, hải sản, một số mặt hàng cao su tự nhiên, rau củ quả, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ...
Theo ông Nguyễn Thành Long, Thương vụ Việt Nam tại Iran, nông sản Việt Nam và Iran có nhiều sự bổ trợ cho nhau và không có nhiều sự cạnh tranh trong cùng một mặt hàng. Nhu cầu nhập khẩu nông sản của Iran lớn do hạn hán, mất mùa thường xuyên.
Hàng Việt Nam tương đối được ưa chuộng ở Iran do chất lượng đảm bảo. Phần lớn người Iran khi được hỏi cho biết họ có cảm tình với Việt Nam do cũng từng phải chịu sự cấm vận của Mỹ. Đây cũng là lợi thế để hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường này.
Các sản phẩm nông sản chính mà Việt Nam đang xuất khẩu sang Iran là chè, hạt tiêu, hạt điều, cà phê, rau quả nhiệt đới, cá tra phile. Trong đó, hạt điều, hạt tiêu, cà phê và chè chiếm phần lớn kim ngạch nông sản xuất khẩu sang Iran. Cụ thể, năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu sang Iran 30 triệu USD hạt điều, 17 triệu USD cà phê, 14 triệu USD hạt tiêu, 7 triệu USD chè.
Bà Nguyễn Thị Hiền Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lâm Thành Hưng, chia sẻ, người Iran thích ăn trái cây, với mức tiêu thụ trung bình 120 kg/người/năm.
Hàng năm, Iran nhập khẩu 470 nghìn tấn trái cây nhiệt đới, trị giá 700 triệu USD. Những loại trái cây nhiệt đới nhập khẩu chính là chuối, dừa và xoài do sản lượng nội địa thấp hoặc không sản xuất được. Ngoài ra, người Iran còn thích ăn những loại quả mọng nước.
Bà Giang cho rằng, nếu làm thị trường tốt, chúng ta hoàn toàn có thể xuất khẩu thanh long, chanh leo, ổi, đu đủ, măng cụt, bưởi sang Iran.