Người gửi tiền nên làm gì khi lãi suất giảm?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm gần đây khiến nhiều người băn khoăn không biết nên làm gì.
Lãi suất giảm sâu, tiền tiết kiệm vẫn chảy vào ngân hàng cao kỷ lục Muốn tích lũy lâu dài, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Tài chính vĩ mô ngày 29/11: Các quan chức FED trái chiều về triển vọng lãi suất

Nhiều người vốn coi gửi tiền vào ngân hàng là giải pháp an toàn, tiết kiệm và sinh lời. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi liên tục giảm, xuống tới mức thấp chưa từng có, các chuyên gia về tài chính cá nhân đưa ra nhiều khuyến nghị.

Trả lời về vấn đề này, Th.S Ngô Thành Huấn, Giám đốc khối Tài chính Cá nhân, Công ty CP FIDT phân tích, lãi suất huy động tại các ngân hàng ở thời điểm hiện tại cơ bản là đã chạm đáy, “khó có thể thấp hơn được nữa".

Ông dự báo giai đoạn đầu năm 2024, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Do đó, kênh tiền nhàn rỗi sẽ đóng vai trò là một kênh bước đệm để giúp việc đầu tư cá nhân có tính tăng trưởng trong dài hạn.

Người gửi tiền nên quan tâm các kênh đầu tư khác trong bối cảnh lãi suất giảm. (Ảnh minh họa)
Người gửi tiền nên quan tâm các kênh đầu tư khác trong bối cảnh lãi suất giảm. (Ảnh minh họa)

"Lãi suất tiết kiệm hiện đã không còn hấp dẫn, tuy nhiên, một phần tỷ trọng vẫn nên để vào lớp tài sản này để danh mục của bạn cân bằng về thanh khoản và tối ưu về rủi ro", chuyên gia tư vấn.

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, người gửi tiền (nhà đầu tư) có thể tìm hiểu, quan tâm đến thị trường chứng khoán và bất động sản. “Quan điểm cá nhân của tôi, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trước bất động sản", ông nói.

Về chứng khoán, theo ông Huấn, đang ở vùng giá có thể tích lũy về trung hạn. Nếu chúng ta tin rằng kinh tế sẽ phục hồi thì thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trước nhất. Từ đầu năm, thị trường có mức định giá rẻ so với lịch sử. "Việc đầu tư vào thị trường ở thời điểm này sẽ phải chấp nhận các rủi ro trong ngắn hạn nhưng về mặt dài hạn, thị trường vẫn còn hấp dẫn", ông Huấn giải thích.

Với bất động sản, thị trường đang khó khăn, cộng thêm các yếu tố cộng hưởng như lãi suất cho vay vẫn còn cao, tính thanh khoản đang kém dẫn đến áp lực cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, quý 1, 2 năm sau, sau sự phục hồi của thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ hồi phục.

Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tìm hiểu về hai thị trường tiềm năng kể trên. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào năng lực tài chính cá nhân. Nếu chỉ có dưới 1 tỷ đồng, cơ hội đầu tư vào bất động sản sẽ hạn chế.

Đồng quan điểm, ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch HĐQT HĐQT CTCP AZfin Việt Nam cho rằng, khi lãi suất huy động của các ngân hàng giảm mạnh thì thị trường chứng khoán thường đón dòng tiền đổ vào.

Dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán với thanh khoản tăng mạnh trong 2 quý vừa qua và số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã tăng trên mức 100.000 tài khoản/tháng từ tháng 5.

“Kênh chứng khoán sẽ thu hút và nhận được sự quan tâm của dòng tiền tiết kiệm đến hạn. Chứng khoán đang là kênh đầu tư triển vọng và đang trong giai đoạn rất tốt để tích lũy tài sản cho tầm nhìn trung hạn vài năm tới, dựa trên việc định giá của thị trường đã về mức tương đối rẻ”, ông Phục nói.

Về kênh đầu tư vàng, Th.S Ngô Thành Huấn khuyến cáo người dân chỉ nên đầu tư ở mức độ đa dạng nguồn thu và tăng thêm mức độ quản trị rủi ro. Cá nhân chỉ nên dự trữ tối đa 15% vàng trong tổng tài sản của mình chứ không nên nhiều hơn.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng tư vấn: “Người mua vàng nên cảnh giác khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc đảo chiều là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm. “Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trên thực tế hiện nay, không ít người vẫn quyết định giữ quan điểm gửi tiền ngân hàng dù biết sẽ nhận lãi thấp hơn. Bởi họ có quan điểm rằng dù lãi suất thấp gửi ngân hàng vẫn tạo sự yên tâm trong bối cảnh các kênh đầu tư đang rất bấp bênh.

Ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê, giải thích, ở trong trạng thái nền kinh tế bình thường thì các nhà đầu tư không chỉ sử dụng vốn tự có để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, mà họ còn mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư, bởi khi đó thị trường hàng hoá được tiêu thụ khá tốt.

Còn trong nền kinh tế nhiều khó khăn, thách thức thì các nhà kinh tế, các doanh nghiệp và người dân không dại gì đầu tư vào sản xuất, bởi đã đầu tư vào sản xuất thì phải bán được hàng.

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp không vay vốn ngân hàng, điều này thể hiện rõ ràng trong việc tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng của thị trường trong 11 tháng qua rất thấp. Trong khi không vay vốn sản xuất, thì đa phần có dòng tiền đã gửi tiền vào tiết kiệm vì tính an toàn, chắc chắn.

Bất động sản cũng khó khăn, chứng khoán thì bấp bênh, mua vàng thì rủi ro cao, nhất là tại thời điểm giá vàng cao, người dân nếu đổ tiền mua vàng, khi vàng giảm không theo dõi để bán kịp thì sẽ lỗ vốn”, TS Nguyễn Bích Lâm nói.

Các chuyên gia cũng đưa ra danh sách đề xuất một số việc cần quan tâm trong bối cảnh lãi suất giảm như sau:

1. Tìm hiểu và so sánh lãi suất: Kiểm tra các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác nhau để tìm hiểu xem có bất kỳ lựa chọn nào có lãi suất cao hơn không. Các tổ chức này có thể có thể có các sản phẩm tiết kiệm hoặc đầu tư khác mà bạn có thể quan tâm.

2. Xem xét lại kỳ hạn tiết kiệm: Nếu bạn đang gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, hãy xem xét lại điều khoản và điều kiện để đảm bảo rằng lựa chọn của bạn vẫn là lựa chọn hợp lý nhất. Bạn cũng có thể xem xét các tùy chọn gửi tiết kiệm mang tính linh hoạt hơn.

3. Đầu tư: Nếu bạn có kế hoạch để tiền trong thời gian dài, có thể xem xét các cơ hội đầu tư như chứng khoán, quỹ đầu tư hoặc bất động sản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các đầu tư đều đi kèm với mức độ rủi ro và bạn cần tìm hiểu thật kỹ mỗi lĩnh vực đầu tư trước khi quyết định chi tiền.

4. Học cách tái cân bằng danh mục: Nếu bạn đã đầu tư, hãy xem xét lại danh mục đầu tư của mình và xem xét liệu có cần phải điều chỉnh các hạng mục, bao gồm cả các khoản tiền gửi tiết kiệm.

5. Giảm nợ: Một lựa chọn khác có thể là sử dụng tiền để giảm nợ. Trả nợ sớm có thể giúp bạn tiết kiệm tiền từ lãi suất và cải thiện tình hình tài chính cá nhân.

6. Tiết kiệm: Nếu lãi suất giảm đồng nghĩa với thu nhập giảm, bạn có thể cần xem xét lại ngân sách cá nhân và tìm cách tiết kiệm chi phí. Điều này có thể giúp bạn duy trì một mức sống ổn định trong tình hình kinh tế khó khăn.

Theo VTC News

Tin mới cập nhật

Công ty tài chính 6.000 nhân sự, thị phần chỉ sau FE Credit đổi chủ với giá gần tỷ USD

Công ty tài chính 6.000 nhân sự, thị phần chỉ sau FE Credit đổi chủ với giá gần tỷ USD

Home Credit - công ty tài chính có thị phần thứ hai Việt Nam, chỉ thua FE Credit vừa đạt được thỏa thuận chuyển nhượng cho đối tác Thái Lan, với giá gần tỷ USD.
Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

MSB là ngân hàng được cấp room tín dụng 2023 cao nhất hệ thống - 13,5%. Song, vì là ngân hàng tầm trung nên con số tuyệt đối không cao so với các ngân hàng lớn.
Gia hạn Thông tư 02 - Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi thế nào?

Gia hạn Thông tư 02 - Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi thế nào?

Thông tư 02 có ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp, quy định về việc cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng, có hiệu lực từ tháng 4/2023.
Tăng trưởng tín dụng giảm trong tháng “mở bát” đầu năm, liệu có đáng lo?

Tăng trưởng tín dụng giảm trong tháng “mở bát” đầu năm, liệu có đáng lo?

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tháng 1/2024, tăng trưởng tín dụng giảm 0,6% so với cuối năm 2023, sự sụt giảm xuất hiện tại nhiều nhóm tổ chức tín dụng.
Một nhà băng 32 năm tuổi sẽ "xông đất" sàn HOSE trong năm Giáp Thìn

Một nhà băng 32 năm tuổi sẽ "xông đất" sàn HOSE trong năm Giáp Thìn

Việc nhà băng này gia nhập HOSE trong năm 2024 sẽ tạo sự hứng khởi nhất định trong bức tranh toàn cảnh tương đối nhạt nhòa ở năm vừa qua.
Khai xuân Giáp Thìn 2024, cổ đông ngân hàng nhận "mưa lì xì" hơn nghìn tỷ đồng

Khai xuân Giáp Thìn 2024, cổ đông ngân hàng nhận "mưa lì xì" hơn nghìn tỷ đồng

Những tuần đầu của năm mới Giáp Thìn 2024, một ngân hàng sẽ tiên phong chi trả hơn nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt để "lì xì" cho các cổ đông của mình.
Gây bất ngờ khi trả thù lao một nhân sự hơn 15 tỷ đồng, Vietcombank đang làm ăn ra sao?

Gây bất ngờ khi trả thù lao một nhân sự hơn 15 tỷ đồng, Vietcombank đang làm ăn ra sao?

Vietcombank gây chú ý khi trả lương, thưởng cho một nhân sự hơn 15 tỷ đồng năm 2023, trong bối cảnh lợi nhuận quý IV đi lùi và chất lượng nợ vay suy giảm.
MBBank phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu giá mềm cho Viettel và SCIC

MBBank phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu giá mềm cho Viettel và SCIC

MBBank dự kiến phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu cho Viettel Group và SCIC với giá 15.959 đồng/cp, thấp hơn khá nhiều so với giá thị trường.
Eximbank bổ nhiệm Phó chủ tịch HĐQT, là nhân sự gạo cội nhiều năm "chinh chiến" tại ngân hàng

Eximbank bổ nhiệm Phó chủ tịch HĐQT, là nhân sự gạo cội nhiều năm "chinh chiến" tại ngân hàng

Việc bổ sung người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho vị trí Phó chủ tịch HĐQT, nhà đầu tư mong chờ vào sự hồi phục hồi của Eximbank.
PG Bank: Đổi tên không đổi vận, 3 tháng cuối năm 2023 lỗ gần 5 tỷ đồng

PG Bank: Đổi tên không đổi vận, 3 tháng cuối năm 2023 lỗ gần 5 tỷ đồng

Sau biến động cơ cấu cổ đông, với việc thay đổi tên gọi, ngân hàng PG Bank mong đón "ngọn gió đông" khởi sắc sau những ảm đạm của nền kinh tế thời gian qua.

Tin khác

Thu ngân sách Nhà nước năm 2023 vượt dự toán

Thu ngân sách Nhà nước năm 2023 vượt dự toán

Thu ngân sách cả năm 2023 ước đạt 1.752,5 nghìn tỷ đồng, vượt 8,1% so với dự toán.
Ngân hàng Việt 2023: Ăn nên làm ra, lợi nhuận tăng vọt?

Ngân hàng Việt 2023: Ăn nên làm ra, lợi nhuận tăng vọt?

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đa số doanh nghiệp đối mặt thách thức to lớn để duy trì sản xuất kinh doanh, nhiều ngân hàng có lợi nhuận tăng mạnh.
Hai “ông lớn” VietinBank, Agribank đề nghị được tăng vốn và gỡ khó trong cổ phần hóa

Hai “ông lớn” VietinBank, Agribank đề nghị được tăng vốn và gỡ khó trong cổ phần hóa

Chủ tịch VietinBank đề nghị được giữ lại toàn bộ lợi nhuận hàng năm trong 5 năm tới để tăng vốn, trong khi Agribank kiến nghị gỡ khó trong cổ phần hóa.
Ngân hàng Nhà nước quy định mới về việc tổ chức quản lý sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước quy định mới về việc tổ chức quản lý sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước vừa bổ sung quy định về tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng
Ngân hàng Nhà Nước: Không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024

Ngân hàng Nhà Nước: Không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024

Mặc dù lãi suất cho vay ở tất cả các kỳ hạn đều đang thấp nhất 20 năm qua, tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024.
Đẩy mạnh cho vay phục vụ tiêu dùng ngăn chặn hoạt động tín dụng đen

Đẩy mạnh cho vay phục vụ tiêu dùng ngăn chặn hoạt động tín dụng đen

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh cho vay phục vụ tiêu dùng để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "Tín dụng đen".
Chính phủ yêu cầu xử lý ít nhất từ 2 đến 3 ngân hàng và dự án yếu kém trong năm 2023

Chính phủ yêu cầu xử lý ít nhất từ 2 đến 3 ngân hàng và dự án yếu kém trong năm 2023

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải xử lý xong ít nhất từ 2 - 3 ngân hàng và dự án yếu kém trong năm 2023.
MSB rao bán nhiều tàu chở dầu, chở hàng giá khởi điểm vài chục tỷ

MSB rao bán nhiều tàu chở dầu, chở hàng giá khởi điểm vài chục tỷ

Cách đây không lâu, MSB chào bán tàu biển chở dầu Southern Growth đã qua sử dụng, đóng vào năm 2014 và có trọng tải 6.900 tấn với giá khởi điểm 103,39 tỷ đồng.
Gửi tiết kiệm vào ngân hàng nào có lợi nhất trong tháng 12 này?

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng nào có lợi nhất trong tháng 12 này?

Hiện, lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 12 tháng là 5,8% tại OceanBank và Vietbank. Cùng kỳ hạn, mức lãi suất thấp nhất thuộc về Vietcombank với 4,8%/năm.
Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà, thấp nhất dưới 6%/năm

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà, thấp nhất dưới 6%/năm

Sau khi lãi suất huy động về đáy, hàng loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động