Năng suất ngô của Argentina giảm, “cú huých” cho giá thức ăn chăn nuôi?

Năng suất ngô của Argentina có thể thấp hơn nhiều so với mức trung bình, khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đối diện với nguy cơ thu hẹp.
Giảm phụ thuộc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi: Cần một chiến lược tổng thể Giá thịt lợn thấp, ngành chăn nuôi làm gì trong cơn "bão kép"? Công nghiệp hóa sản xuất thức ăn chăn nuôi đáp ứng tối thiểu 70% tổng nhu cầu

Mặc dù được kỳ vọng sẽ thu hoạch được vụ mùa kỷ lục trong năm nay, nhưng vụ ngô của Argentina, quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới, đang phải đối mặt với dịch rầy nâu. Năng suất ngô của Argentina có thể thấp hơn nhiều so với mức trung bình, khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đối diện với nguy cơ thu hẹp hơn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá ngô trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago đang ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ sau xu hướng giảm liên tục kể từ tháng 6/2023. Trong vòng 2 tháng qua, giá mặt hàng này đã tăng tới 13,2%, cho thấy rủi ro thiếu hụt nguồn cung đang dần gia tăng.

Bên cạnh tác động của yếu tố địa chính trị, một trong những động lực chính dẫn tới xu hướng tăng của giá ngô chính là do vụ mùa Argentina bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tổn thất nghiêm trọng

Đầu năm nay, thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn đánh giá khá lạc quan về triển vọng mùa vụ của Argentina. Nhờ lượng mưa thuận lợi từ hiện tượng thời tiết El Nino, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của Argentina sẽ đạt kỷ lục 56 triệu tấn, hồi phục mạnh sau đợt mất mùa do hạn hán năm ngoái. Dự báo xuất khẩu cũng đạt con số hứa hẹn 42 triệu tấn, đánh dấu mức tăng trưởng tới 66% so với năm 2023.

Tuy nhiên, triển vọng thị trường đã đảo lộn trong vài tuần gần đây bởi nông dân Argentina đang đối mặt với nguy cơ mới ngay khi chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch. Cây trồng trở nên còi cọc, do sự lây lan của rầy lá, loài côn trùng mang vi khuẩn spiroplasma có hại. Năng suất cây trồng có thể sẽ bị đe dọa đáng kể bởi bắp ngô thiếu hạt và trọng lượng giảm.

Diễn biến giá ngô CBOT từ đầu năm 2024
Diễn biến giá ngô CBOT từ đầu năm 2024

Bệnh còi cọc không phải là hiện tượng hiếm gặp ở cây ngô hay tại Argentina, nhưng tình hình năm nay đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Độ ẩm trong hai tháng gần đây tăng cao đã tạo môi trường thuận lợi cho rầy lá lây lan một cách chóng mặt.

Tại một số tỉnh phía Bắc như Chaco, Santiago del Estero và Tucumán, thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với cây trồng lên đến khoảng 40 – 50%, trong khi thông thường con số này tệ nhất chỉ đạt 5%.

Để đối phó với đợt bùng phát, chính phủ Argentina đã tuyên bố đẩy nhanh thủ tục phê duyệt hai sản phẩm thuốc trừ sâu được khuyến nghị để chống lại dịch bệnh, nhưng giải pháp này dường như đã quá muộn để khôi phục lại vụ thu hoạch năm nay.

Thiệt hại vẫn chưa dừng lại

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, giới phân tích đang bắt đầu có động thái điều chỉnh dự báo sản lượng và triển vọng mùa vụ tại Argentina.

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ chi nhánh tại Buenos Aires đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của Argentina xuống chỉ còn 51 triệu tấn, thấp hơn so với mức 55 triệu tấn đưa ra trong báo cáo WASDE tháng 4 do dịch bệnh ở ngô lan rộng. Trong khi đó, hai Sở Giao dịch ngũ cốc lớn nhất của Argentina là Buenos Aires (BAGE) và Rosario (BCR) cũng lần lượt hạ dự báo sản lượng xuống còn chỉ còn 49,5 triệu tấn và 50,5 triệu tấn.

Cho đến hiện tại, tác động của dịch bệnh đến vụ mùa vẫn đang tiếp diễn. Do đó, những điều chỉnh của giới phân tích nhìn chung vẫn chưa thể bao quát được toàn bộ mất mát mà cây trồng thực chất đang và sẽ phải gánh chịu.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Do tình hình hiện tại ở Argentina là chưa có tiền lệ, việc ước tính chính xác thiệt hại của cây trồng là tương đối khó khăn. Tôi cho rằng đây sẽ là ẩn số bất ngờ, có thể khiến giá ngô tăng mạnh bởi Argentina là thị trường cung cấp quan trọng, đặc biệt là đối với các quốc gia mua hàng ở châu Á”.

Ngô liệu đã “thoát nạn” giảm giá?

Vụ mùa tại Argentina bị dịch bệnh tấn công kéo theo triển vọng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Đây rõ ràng là một trong những nguyên nhân đang khiến giá ngô hồi phục. Ngoài ra, MXV cho rằng thị trường trong thời gian tới sẽ còn được hỗ trợ bởi ba lý do:

Đầu tiên, nguồn cung giảm từ Argentina sẽ là cơ hội để ngô Mỹ chiếm lĩnh thị trường thế giới. Với sản lượng thấp hơn, hoạt động xuất khẩu ngô từ Argentina trong năm nay có thể sẽ không cao như kỳ vọng. Các khách hàng của quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ ba thế giới có thể sẽ phải chuyển hướng tìm các nhà cung cấp khác và Mỹ sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Nông dân Mỹ có thể đẩy mạnh hoạt động bán hàng khi diện tích trồng ngô được dự báo sẽ giảm trong năm nay.

Thứ hai, giai đoạn thu hoạch ngô tại Argentina dự báo cũng sẽ không mấy thuận lợi. Mưa lớn trong những tuần gần đây đang làm gián đoạn tiến độ mùa vụ. Bên cạnh đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires cho biết tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời tính đến ngày 26/4 cũng giảm xuống chỉ còn 17%, từ mức 20% trong tuần trước đó. Năng suất ngô dự kiến sẽ giảm đáng kể do việc thu hoạch bị trì hoãn, trong khi cây trồng vốn đang bị ảnh hưởng bởi bệnh còi cọc.

Thứ ba, việc giá lúa mì tăng vọt cũng đang hỗ trợ giá ngô. Xung đột Trung Đông nóng trở lại làm gia tăng nguy cơ gián đoạn trong vận chuyển lương thực toàn cầu. Tình trạng bất ổn khiến các quốc gia tăng cường nhu cầu dự trữ hàng hóa, đồng thời thắt chặt hoạt động xuất khẩu. Trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, ngô và lúa mì là hai mặt hàng có thể thay thế nhau để sử dụng. Do đó, việc giá lúa mì tăng vọt trước những biến động địa chính trị cũng là nguyên nhân khiến ngô tăng giá.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Quang Anh nhận định sự sụt giảm nguồn cung tại Argentina sẽ để lại khoảng trống cho các nhà cung cấp khác như Mỹ, Brazil. Không chỉ có vậy, rủi ro địa chính trị gia tăng trên toàn cầu cùng nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của nhiều quốc gia có thể thúc đẩy giá ngô tiếp tục đà tăng trong nửa cuối năm nay.

Theo Sở giao dịch hàng hóa VN

Tin mới cập nhật

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Giá vé máy bay cao điểm hè có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Giá vé máy bay cao điểm hè có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Thời điểm hiện tại, giá vé máy bay các chặng nội địa đang có mức giá thấp hơn mức giá trần.
Bảng giá kim loại phủ kín trong sắc đỏ

Bảng giá kim loại phủ kín trong sắc đỏ

Kết thúc ngày giao dịch 30/5, sắc đỏ bao trùm bảng giá kim loại.
Giá xăng đồng loạt giảm mạnh, giá dầu tăng – giảm đan xen, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng đồng loạt giảm mạnh, giá dầu tăng – giảm đan xen, nguyên nhân vì sao?

Từ 15h00 chiều nay (30/5), giá xăng RON92, RON95 đồng loạt giảm mạnh dao động từ 518 – 694 đồng/lít, giá dầu tăng – giảm đan xen.
Giá lúa mì ghi nhận ngày điều chỉnh giảm mạnh nhất trong tuần

Giá lúa mì ghi nhận ngày điều chỉnh giảm mạnh nhất trong tuần

Giá lúa mì giảm hơn 1%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tuần trở lại đây.
Giá ca cao và bông đều có xu hướng tăng mạnh

Giá ca cao và bông đều có xu hướng tăng mạnh

Giá ca cao tăng gần 4% khi nguồn cung vẫn đang ở mức thấp.
Giá kim loại biến động trái chiều

Giá kim loại biến động trái chiều

Nhóm các mặt hàng kim loại giao dịch trên Sở LME đóng cửa nghỉ lễ trong ngày 27/5.
Giá nguyên liệu công nghiệp tăng mạnh

Giá nguyên liệu công nghiệp tăng mạnh

Chỉ số MXV-Index nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp.
Giá kim loại nối dài đà giảm

Giá kim loại nối dài đà giảm

Bảng giá kim loại chìm trong sắc đỏ, đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim nối dài đà giảm do sức ép vĩ mô.
Giá ca cao và bông tăng mạnh

Giá ca cao và bông tăng mạnh

Đóng cửa ngày giao dịch 23/5, giá ca cao tăng vọt 7,6% trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu vẫn đang ở mức thấp.

Tin khác

Nhóm kim loại bước vào thời kỳ ‘sốt giá’ nhờ yếu tố vĩ mô

Nhóm kim loại bước vào thời kỳ ‘sốt giá’ nhờ yếu tố vĩ mô

Kể từ tháng 3 tới nay, giá các mặt hàng kim loại liên tục tăng mạnh do lực hỗ trợ từ cả yếu tố vĩ mô và yếu tố cung – cầu cơ bản.
Vì sao giá xăng đồng loạt tăng trở lại?

Vì sao giá xăng đồng loạt tăng trở lại?

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng RON92 tăng 162 đồng/lít, xăng RON95 tăng 78 đồng/lít so với kỳ trước; giá các mặt hàng dầu tăng - giảm đan xen.
Giá kim loại quay đầu giảm mạnh

Giá kim loại quay đầu giảm mạnh

Khép lại ngày giao dịch 22/5, sắc đỏ bao trùm bảng giá kim loại sau nhiều phiên tăng liên tiếp.
Giá đường thấp nhất 1 năm, giá ca cao lao dốc

Giá đường thấp nhất 1 năm, giá ca cao lao dốc

Giá đường về mức thấp nhất trong hơn 1 năm sau khi giảm thêm 6% trong tuần qua.
Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Khác với thị trường nông sản, diễn biến tăng giá có phần chiếm ưu thế trên thị trường kim loại.
Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Từ 15h hôm nay, giá xăng RON 95 và RON 92 tiếp tục giảm, giá dầu bật tăng (trừ dầu mazut) theo điều chỉnh liên Bộ Công thương – Tài chính.
Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Khép lại ngày giao dịch 15/5, nhờ sự hỗ trợ kép từ cả yếu tố vĩ mô và cung cầu, giá các mặt hàng kim loại thi nhau chinh phục các mức đỉnh mới.
Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Đóng cửa ngày 14/5, giá ngô quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mốc cao nhất kể từ đầu năm nay.
Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Đóng cửa ngày 13/5, giá ca cao lao dốc 19,4%, về mức thấp nhất gần 2 tháng.
Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì Chicago tăng vọt gần 6,6%, ghi nhận tuần khởi sắc thứ ba liên tiếp, đồng thời chạm mức cao nhất 9 tháng ngay từ phiên đầu tuần.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nước mía được coi là loại thức uống “ngon, bổ, rẻ” và giải khát rất tốt. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe thì những nhóm người sau không nên uống.
Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6 nhận phản ánh liên quan Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam và một số đơn vị khác.
Ô tô “nội” ảm đạm chờ khách, các hãng nhập khẩu tung chiêu giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ

Ô tô “nội” ảm đạm chờ khách, các hãng nhập khẩu tung chiêu giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ

Trước sự chờ đợi ô tô trong nước giảm lệ phí trước bạ thì các đại lý phân phối ô tô nhập khẩu đã đưa ra chính sách giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ từ 50 – 150%.
Phiên bản di động