Loạn bác sĩ, dược sĩ quảng cáo sữa trái pháp luật, vai trò Bộ Y tế ở đâu?

Mạng xã hội liên tiếp xuất hiện loạt người tự xưng bác sĩ rồi dược sĩ chê sữa trái cây, khuyên dùng sữa Cô gái Hà Lan…, vai trò Bộ Y tế ở đâu?

Chấn chỉnh quảng cáo thực phẩm chức năng, giải quyết căn cơ tình trạng y bác sĩ thôi việc Bác sĩ gốc Việt xây dựng dự án chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng LGBT

Sau khi Báo Công Thương phản ánh, trang TikTok xưng danh loạt bác sĩ và dược sĩ liên quan đến quảng cáo sữa đã âm thầm gỡ bỏ các clip truyền thông thiếu lành mạnh trên.

Trao đổi với phóng viên, một vị lãnh đạo đơn vị quản lý cạnh tranh của Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia cho biết, những việc làm trên là dấu hiệu cho thấy vi phạm Luật Cạnh tranh về hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm. Quy định tại điểm b, khoản 5, điều 46 Luật Cạnh tranh nêu rõ: "Cấm so sánh hàng hoá của mình với hàng hoá của doanh nghiệp khác...". Cùng đó là các qui định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm ở Luật Quảng cáo, Luật An toàn thực phẩm.

Một vấn nạn liên quan khác là việc các nhân viên y tế, bác sĩ tham gia quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Một dạo tràn lan hiện tượng các cá nhân núp danh các đơn vị chữa bệnh lớn như Bệnh viện 108, Bệnh viện Nội tiết... để đưa ra các "lời khuyên", "tư vấn" y như thật về tác dụng của các loại thực phẩm này. Hiện tượng núp bóng này đã gây không ít phiền toái cho các cơ sở chữa bệnh có uy tín, có thương hiệu nhưng nguy hại hơn là hướng sự quan tâm không thích đáng và tạo niềm tin sai lệnh hết sức nguy hiểm về vai trò của các loại thực phẩm này khi chúng chỉ đóng vai trò bổ sung (chỉ ở mức độ nhất định) chứ không thể là "thần dược" chữa bách bệnh.

Bác sĩ giả, lương y giả tham gia "lăng xê" thực phẩm chức năng đã đành nhưng nguy hại hơn, quan ngại hơn là gần đây còn có cả bác sĩ thật, lương y thật cũng tham gia vào "trận địa" giới thiệu này khi bán cả tên tuổi, bán cả hình ảnh của mình trên sóng, trên các clip bủa vây người xem trên các kênh truyền dẫn hình ảnh. Y đức của những cá nhân y bác sĩ này để ở đâu, cất ở đâu?

Cần khẳng định rất rõ rằng đã có những quy định pháp luật theo đó bất kỳ bác sỹ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng đều là vi phạm quy định pháp luật hiện hành, kể cả những hình thức "tinh vi" như thư cảm ơn của bệnh nhân, rồi những lời khuyên của bác sĩ A, bác sĩ B bỗng "bật ra" trong các đối thoại của các nhân vật trên sóng truyền hình.

Rõ ràng là hành vi này rất cần được xử lý nghiêm túc bởi nó liên quan trực tiếp, tác động trực tiếp đến việc phòng, chữa bệnh (là lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn đặc thù) trong khi tâm lý con người ta dễ là "có bệnh thì vái tứ phương".

Điều đáng nói là vấn nạn này đã kéo dài nhiều năm song không khó để nhận thấy vai trò mờ nhạt trong xử lý của cơ quan chuyên môn cao nhất về bảo vệ sức khoẻ ở Việt Nam là Bộ Y tế. Nếu như Bộ Y tế không buông lỏng vai trò chuyên môn phải có, không bỏ trống một "trận địa" thuộc chính thẩm quyền quản lý nhà nước của mình thì "loạn" bác sĩ, dược sĩ quảng cáo các loại thực phẩm chức năng, các loại sữa đã không thể xảy ra như đã thấy trong thời gian qua.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu Bộ Y tế và các cơ quan chức năng khác có đủ sức để dẹp loạn này hay không?

Loạn bác sĩ, dược sĩ quảng cáo sữa trái pháp luật, vai trò Bộ Y tế ở đâu?
Sữa là mặt hàng tiêu dùng cần thiết của đời sống song quản lý thông tin quảng cáo còn nhiều bất cập. Ảnh minh hoạ

Trở lại câu chuyện cuộc chiến giữa các loại sữa, thế nào là sữa tươi, thế nào là sữa bột, thế nào là sữa trái cây và rốt cục nên dùng loại nào đang ồn ào mạng xã hội mấy ngày nay, cũng không phải mới. Chỉ tính từ năm 2012 trở lại đây, những ai tinh ý sẽ nhận ra cứ độ 1 - 2 năm lại xảy ra những “cuộc chiến” truyền thông mà đăng đàn là những “chiên za” tự phong, đeo khẩu trang trên các đoạn clip khuyên sữa này nên dùng vì sữa kia có thể thế này thế khác.

Phỏng vấn mấy ông đại diện các nền tảng xã hội chuyên “chắp cánh” cho các đoạn clip ấy, thấy lạ là các ông này trả lời y như đang ở trên mây, y như đang đóng vai bình vôi trong các trò chơi truyền thông. Rằng “chúng tôi cung cấp công cụ để truyền tải thông tin, công cụ để nếu các cơ quan quản lý thấy sai để rồi còn gỡ” (!).

Ô hay! Sao mà các ông này lại coi đám quần chúng đang xài các “công cụ” ấy của mấy ông như một đàn gà, còn các cơ quan quản lý thì như người đi dạo vậy nhỉ. Phải chăng để nhỡ có vụ việc gì thì các ông phủi tay, rồi đợi yên ắng lại tiếp tục chuyển sang chương mục khác vẫn với bản chất “bẩn” được xức nước hoa sặc sụa.

Nghĩ cũng thương cho các vị chuyên gia chân chính. Đăng đàn trả lời trên các kênh truyền thông chính thống trong khi tần suất không thể địch được với tốc độ chạy của các clip được chạy hàng phút, hàng giây trên mạng xã hội thì bên cạnh cái cần thiết đã đành nhưng lại rất dễ bị quy cho việc quảng cáo trá hình cho loại sữa này sữa kia. Nhưng xin thưa, các vị vẫn phải vào cuộc bằng chính trách nhiệm của mình, đừng để mấy ông, mấy bà nghệ sĩ và các "đồng nghiệp giả" làm thay việc.

Câu chuyện về các clip giới thiệu sữa trên các mạng xã hội trong lần tái xuất này vẫn khoét sâu vào một điểm yếu thâm căn cố đế của hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam khi thiếu hẳn những tiêu chí rạch ròi, cơ bản về thành phần, hàm lượng để gọi thế nào là sữa bột, sữa tươi, sữa trái cây. Trong khi đó, các quy định xử phạt quảng cáo sai lại khá đầy đủ nhưng (đành phải tặc lưỡi) đã phạt được mấy ai đâu, chứ chưa nói đến chuyện đủ sức răn đe!

Những clip ấy làm xáo động tâm can, rối loạn sự lựa chọn của không ít người bà, người mẹ với sức khoẻ, trí tuệ hiện tại của con mình, cháu mình ở một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời một con người. Các clip này mà bản chất không gì khác hơn là ba chữ “truyền thông bẩn” được mạng xã hội tiếp sức không chỉ đánh đúng mà còn đánh thẳng vào mối quan tâm hàng đầu của đa phần người dân là muốn tạo dựng một nền tảng tốt nhất cho con cháu mình. Trong khi đó, những đối tượng đăng đàn lẫn lẩn sau màn hình của các clip ấy không mảy may chịu phần nghìn, phần trăm nào về trách nhiệm.

Nhìn rộng ra, phải chăng các clip này là phần nổi của tảng băng chìm về sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng sữa đang hoạt động trên thị trường Việt Nam lẫn các hãng sữa ngoại vào Việt Nam bằng con đường “xách tay”, “cắp nách”.

Rõ ràng với việc cuộc chiến clip sữa mấy ngày nay đủ để thấy rằng mạng xã hội hiện không phục vụ lợi ích xã hội. Và đó hẳn là lý do để cần thiết các cơ quan chức năng phải mạnh tay, rất mạnh tay xử lý.

Bởi nếu không xử lý thì sẽ còn phải đợi bao lâu nữa?

Những hiện tượng "loạn" quảng cáo rồi loạn clip như trên vẫn đang xảy ra công khai như một sự thách thức khi trong thời gian này Quốc hội đang tiến hành kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung quan trọng về kinh tế và xã hội của đất nước.

Liệu có cần một chương trình giám sát của Quốc hội về việc thực hiện các quy định liên quan đến bảo vệ sức khoẻ của người dân hay không?

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Cần thực hiện nghiêm quy định nồng độ cồn bằng "0"

Cần thực hiện nghiêm quy định nồng độ cồn bằng "0"

Thực tiễn cho thấy, cần có lộ trình thời gian đủ dài cho việc thực hiện quy định nồng độ cồn bằng "0" với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.
Cao tốc Hải Phòng - Móng Cái 5 năm chưa trạm dừng nghỉ: Sự chậm trễ từ đâu?

Cao tốc Hải Phòng - Móng Cái 5 năm chưa trạm dừng nghỉ: Sự chậm trễ từ đâu?

Tôi lấy làm lạ khi cả chặng cao tốc từ TP Hải Phòng đi TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) dài gần 200km mà sao không có nổi một trạm dừng nghỉ cho khách đi đường (?)
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Không phải chỉ tăng trưởng kinh tế mới cho chúng ta những bài học kinh nghiệm hay mà cả trong những khó khăn cũng có những bài học rất giá trị.
Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Truyền thông dù cổ điển hay hiện đại đều hướng tới người dân, tới cộng đồng nhưng cộng đồng cũng luôn đặt ra cho truyền thông những câu hỏi không dễ trả lời.
Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị truy tố tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Cơ quan chức năng đã khởi tố đối tượng tự phong trùm bất động sản Lã Quốc Trưởng (38 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Capel về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Nâng tầm vị thế công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn là một câu chuyện đường dài cũng như đang phụ thuộc vào quan điểm của nhiều lãnh đạo địa phương.
Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Vụ một số huấn luyện viên thể dục dụng cụ bị chính vận động viên của mình tố “ăn chặn” tiền huy chương đã cho thấy một góc tối lâu nay của thể thao Việt Nam.

Tin khác

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Con số vi phạm nồng độ cao một cách bất thường trong 4 ngày cao điểm kiểm tra mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo việc xem thường pháp luật.
Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Những ồn ào quanh vụ “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cùng sư ông đại đức Thích Trúc Thái Minh bước đầu đã được cơ quan chức năng kết luận.
Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Nhiều đại gia bất động sản Trung Quốc với quy mô tương đương với cả một nền kinh tế đã và đang “gác kiếm” đầy đau đớn, để lại những bài học xương máu.
Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Lừa đảo qua mạng không còn là hiện tượng mà thực sự thành một ngành công nghiệp và đáng buồn là Việt Nam lại là “điểm nóng”.
Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2023 đi qua đánh dấu một năm bội thu với du lịch Việt Nam xét dưới góc độ số liệu khi cả lượng khách trong và ngoài nước đều vượt chỉ tiêu đề ra.
Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt của người lao động và cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo các doanh nghiệp.
Hà Nội sẽ làm gì với gần 10.000 công trình xây dựng sai phép, không phép?

Hà Nội sẽ làm gì với gần 10.000 công trình xây dựng sai phép, không phép?

Cứ 7 công trình xây dựng được kiểm tra trên địa bàn Hà Nội thì có 1 công trình có vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng hoặc sai phép hoặc không phép.
Ẩn hoạ việc học sinh lên mạng học cách làm pháo nổ dịp Tết cổ truyền

Ẩn hoạ việc học sinh lên mạng học cách làm pháo nổ dịp Tết cổ truyền

Cứ dịp giáp Tết cổ truyền, ngoài việc lo đối phó với các đối tượng buôn bán pháo nổ, các lực lượng chức năng phải để mắt đến một đối tượng khác, đó là học sinh.
Chống hàng giả, hàng nhái dịp Tết: Khi bán hàng online trở thành mặt trận chính

Chống hàng giả, hàng nhái dịp Tết: Khi bán hàng online trở thành mặt trận chính

Kế hoạch số 115/KH-BCĐ389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Giáp Thìn yêu cầu tập trung cho các mặt trận trọng điểm.
Công trình bị bỏ hoang ở Hà Nội: Khi tiền tỷ nằm "đắp chăn"

Công trình bị bỏ hoang ở Hà Nội: Khi tiền tỷ nằm "đắp chăn"

Nếu có điều gì dễ bắt gặp ngày này qua tháng khác ở Hà Nội thì một trong số đó là các công trình bị bỏ hoang và đây vẫn là bài toán nan giải với thành phố.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động