Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

VNDirect bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy của VJC đang tăng lên mức cao nhất 5 năm cùng với những giao dịch phức tạp với các bên liên quan có địa chỉ nước ngoài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/11: TCM, VIB và CTR Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 30/11: IDC, DHG và VRE Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/12: VHM, DBD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu VJC - Trung lập

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) là hãng hàng không chiếm thị phần nội địa lớn nhất với khoảng 41% trong năm 2022, và sở hữu hơn 80 tàu bay đang hoạt động, cũng như 300 tàu bay đang đặt hàng để phục vụ kế hoạch mở rộng.

Cùng với việc duy trì thị phần trong nước, VJC có kế hoạch đầy tham vọng vươn ra thị trường quốc tế nhờ vị thế tốt trong khi các doanh nghiệp cùng ngành có năng lực tăng trưởng hạn chế hơn. VJC đã tăng thêm 21% số đường bay so với đầu năm lên 125 đường bay (80 đường bay quốc tế và 45 đường bay nội địa).

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP
Hầu hết các công ty con của VJC đang nằm ở British Virgin Islands và Cayman Islands nên không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, việc mở rộng các đường bay quốc tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của VJC trong thời gian tới. Theo đó, công ty chứng khoán kỳ vọng nhờ sự phục hồi của các chuyến bay quốc tế, sản lượng khách quốc tế của VJC sẽ đạt 8,82 triệu khách trong năm 2024 (tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái) và 10,14 triệu khách trong năm 2025 (tăng 15%).

Bên cạnh đó, nhờ giá vé quốc tế và doanh thu dịch vụ phụ trợ tăng cao, VNDirect kỳ vọng doanh thu từ vận chuyển hành khách của VJC sẽ tăng lần lượt 17% và 18% so với cùng kỳ, cùng với biên lợi nhuận gộp tăng lên mức 13,2% và 12,6% (so với năm 2023 là 10,7%), dẫn đến lợi nhuận ròng tăng trưởng 72%/năm giai đoạn 2024 - 2025.

Tuy nhiên, lưu ý rằng để tài trợ cho dòng tiền kinh doanh cũng như kế hoạch mở rộng đội bay, VJC đã tăng vay nợ trong 9 tháng đầu năm 2023 khiến tỷ lệ đòn bẩy tài chính tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua. Ngoài ra, ban lãnh đạo của VJC cũng đồng ý thông qua kế hoạch chào bán 24,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ (tương đương 4,5% số lượng cổ phiếu lưu hành), tiềm ẩn rủi ro pha loãng cổ phiếu cao.

VNDirect cũng nhấn mạnh về những lo ngại từ những giao dịch phức tạp với các bên liên quan. Chi tiết, VJC đang sở hữu 7 công ty con trực tiếp, 2 công ty con gián tiếp và 2 công ty liên kết, trong đó 5 công ty con VJC nắm 100% vốn tham gia mua bán và/hoặc cho thuê máy bay.

Hầu hết các công ty đều nằm ở British Virgin Islands và Cayman Islands nên không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. VJC đã thực hiện nhiều giao dịch tàu bay với các bên liên quan (100% doanh thu mảng giao dịch tàu bay trong năm 2022), điều này có thể dẫn đến rủi ro về các giao dịch trong nội bộ tập đoàn.

Trên cơ sở đó, VNDirect hạ giá mục tiêu của VJC xuống 9% so với báo cáo trước còn 120.100 đồng/cổ phiếu. Với tiềm năng tăng giá khoảng 14%, công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị trung lập cho cổ phiếu này.

Khuyến nghị cổ phiếu HPG - Khả quan

Quý III/2023, doanh thu của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) giảm 16% so với cùng kỳ, đạt 28.400 tỷ đồng; tuy nhiên nhờ duy trì quản trị hàng tồn kho thấp, biên lợi nhuận gộp của HPG đã được cải thiện, đưa lợi nhuận sau thuế quý III lên 2.000 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 1.700 tỷ đồng.

Chín tháng đầu năm, doanh thu của HPG đạt 84.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.380 tỷ đồng, lần lượt giảm 27% và 63% so với cùng giai đoạn 2022. Trong tháng 10, sản lượng bán hàng các sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC), thép xây dựng, phôi thép đạt 635.000 tấn duy trì đà hồi phục, tăng 7% so với tháng 9. Trong đó, HRC ghi nhận trên 273.000 tấn, tăng 17% so với tháng trước.

Nhận định ở báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) dự báo biên lợi nhuận gộp của HPG sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu đầu vào ổn định, trong khi giá thép có dấu hiệu hồi phục.

Agriseco kỳ vọng giá nguyên liệu đầu vào sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp do nguồn cung tăng lên và nhu cầu sản xuất thép thô vẫn yếu. Trong khi đó, giá thép Trung Quốc đang có xu hướng hồi phục nhờ Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh kích thích kinh tế. Giá thép Trung Quốc hồi phục hỗ trợ giá thép xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhóm chuyên gia của Agriseco cũng hy vọng nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ tăng trong giai đoạn cuối 2023 - 2024 trước những giải pháp gỡ khó của Chính phủ, một mặt giúp thị trường BĐS bớt ảm đạm, mặt khác giải ngân xây dựng hạ tầng cũng được đẩy mạnh vào giai đoạn cuối năm.

Ngoài ra, HPG đang nỗ lực triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2 với công suất 5,6 triệu tấn HRC/năm và đây sẽ là động lực tăng trưởng dài hạn trong các năm tới. Tính đến tháng 9/2023, dự án đã triển khai được 35% khối lượng công việc, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025 và nâng công suất thép thô lên hơn 14 triệu tấn HRC/năm, đây sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu trong dài hạn của HPG.

Agriseco cho rằng mức giá hợp lý của HPG là 30.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 11,5% so với thị giá hiện tại.

Khuyến nghị cổ phiếu SIP - Mua

Kết thúc 9 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (HOSE: SIP) ghi nhận doanh thu đạt 4.762 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ, trong khi lãi ròng giảm 9% về còn 617 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền từ việc cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) giai đoạn này của SIP vẫn ổn định, tăng 71% so cùng kỳ, đạt 527 tỷ đồng.

Trước đó, SIP đã hoàn tất hợp đồng cho thuê 20ha tại KCN Phước Đông.

Mới đây, cổ phiếu SIP lọt vào danh mục MSCI Frontier Market Index, cùng với 5 cổ phiếu khác cũng đến từ thị trường Việt Nam, bao gồm: CEO, EVF, KOS, VPB và CTR. Các thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) đánh giá, đang có rất nhiều quỹ lớn, quy mô hàng trăm triệu USD phân bổ vào các thị trường cận biên (bao gồm Việt Nam) dựa trên rổ MSCI Frontier Markets Index. Trong đó, đáng chú ý là quỹ iShares Frontier and Select EM ETF (Ishare) hiện có quy mô hơn 600 triệu USD. Tuy nhiên, do danh mục Ishare hiện nay có khoảng 165 mã cổ phiếu nên tỷ trọng phân bổ cho SIP (nếu được chọn) cũng sẽ rất thấp.

Trong quý II, SIP đã thực hiện góp vốn đầu tư hợp tác kinh doanh với giá trị 800 tỷ đồng, khoản đầu tư này được Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Mạnh Hùng chia sẻ là khoản góp vốn để đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê và trung tâm logistic tại KCN Lộc An – Bình Sơn, đón đầu nhu cầu lưu trữ và vận chuyên hang hóa khi cảng hang không Long Thành đi vào hoạt động.

Lãnh đạo công ty đánh giá đây là một dự án rất tiềm năng đối với công ty trong tương lai.

Ngoài ra, SIP là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất còn lại có giá thuê rất tốt. Chẳng hạn với KCN Phước Đông - Bời Lời, dự án được chia thành hai khu A và B, trong đó khu A có tổng diện tích hơn 1.014ha, diện tích cho thuê còn lại là 43,3ha với giá thuê 80 - 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Còn khu B có tổng diện tích 1.175ha, diện tích cho thuê còn lại 756,3 ha với giá thuê 80 - 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tương tự, KCN Đông Nam có tổng diện tích gần 286,8ha với tỷ lệ lấp đầy hiện tại là 88%, diện tích cho thuê còn lại 24,8ha, giá thuê khoảng 260 USD/m2/chu kỳ thuê...

Vì vậy, MASVN khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu SIP với giá mục tiêu 89.000 đồng/cp, cao hơn 52% so với giá đóng cửa phiên cuối tuần qua. Mức giá này đã được điều chỉnh sau khi doanh nghiệp phát hành tăng vốn tỷ lệ 1:1 vào tháng 9/2023.

Tân Mai

Tin mới cập nhật

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngân hàng Thế giới ước tính, việc nâng hạng thị trường chứng khoán có thể thu hút thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ những đối tác mới vào Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu, tới 2025 sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam từ "cận biên" lên "mới nổi", khai mở dòng vốn cho doanh nghiệp.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

TNG là doanh nghiệp thuộc top đầu ngành dệt may Việt Nam. Chuyên gia kỳ vọng, TNG có tốc độ phục hồi nhanh nhờ duy trì được quy mô doanh thu trong lúc khó khăn.
SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

Cổ phiếu SRC bật tăng ngay phiên đầu tuần này với 3,51%. Ấn tượng hơn, mở cửa phiên sáng nay, 27/2, mã này đã tăng kịch biên độ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

VNDirect nhận định, TCB là một trong những ngân hàng có hoạt động kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, có khả năng cân bằng tốt giữa lợi nhuận và rủi ro đáng chú ý.
Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

20 nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức sẽ tham gia đợt chào bán riêng lẻ của Khang Điền (KDH) với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, tổng số vốn thu về trên 3.000 tỷ đồng.
Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Một số chuyên gia nhận định việc giảm điểm sâu và thanh khoản tăng đột biến chưa hẳn là một yếu tố quá xấu, nhà đầu tư thận trọng nhưng đừng quá lo lắng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khu công nghiệp Châu Đức của SZC nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu là một lợi thế cạnh tranh so với các khu công nghiệp khác.
Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Nhiều sếp lớn của các doanh nghiệp đã gom mua lượng lớn, hoặc bán ra lượng khủng cổ phiếu doanh nghiệp mình nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư.
VinFast bàn giao gần 35.000 ô tô điện tới khách hàng, một ngày thu trên 3 triệu USD

VinFast bàn giao gần 35.000 ô tô điện tới khách hàng, một ngày thu trên 3 triệu USD

Năm 2023, tổng doanh thu của VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (1,198 tỷ USD), đánh dấu mức tăng 91% so với năm trước đó. Bình quân, hãng xe thu trên 3 triệu USD/ngày.

Tin khác

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/2: HSG, MWG và MBB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/2: HSG, MWG và MBB

Cổ phiếu HSG được SSI Reserach khuyến nghị mua dài hạn với quan điểm rằng bất kỳ sự điều chỉnh lớn nào về giá cổ phiếu đều tạo cơ hội tích lũy cho nhà đầu tư.
Đầu tư công sôi động trước sức nóng của sân bay Long Thành

Đầu tư công sôi động trước sức nóng của sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành là nhân tố thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tại Việt Nam, tạo ra không gian phát triển mới, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) là doanh nghiệp vận tải hàng không, phụ trách vận tải cho các kho hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất, phần lớn là hàng hóa quốc tế.
Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Những dự báo khó khăn về nền kinh tế 2024 không làm chùn bước Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương với mục tiêu doanh thu tăng trên 40% lên gần 100.000 tỷ.
Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Chiến lược xuất khẩu dịch vụ xây dựng của Hòa Bình (HBC) phát đi tín hiệu tích cực và nếu kịch bản tốt nhất diễn ra họ có thể trúng thầu lên tới 4.000 tỷ đồng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/2: STB, IDC và TCB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/2: STB, IDC và TCB

Theo chuyên gia, sớm nhất là tới quý II/2024, Sacombank (STB) sẽ đấu giá xong 32,5% cổ phần ngân hàng tại VAMC, bám sát tiến độ Đề án tái cơ cấu được phê duyệt.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/2: SIP, HPG và NTL

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/2: SIP, HPG và NTL

Sau khi chuyển sàn lên HOSE từ ngày 8/8/2023, thanh khoản của cổ phiếu SIP đã ghi nhận những chuyển biến đáng kể so với giai đoạn “ẩn mình” tại UPCoM.
Nỗ lực mở rộng đội tàu, Hải An (HAH) huy động 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi lãi suất rẻ

Nỗ lực mở rộng đội tàu, Hải An (HAH) huy động 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi lãi suất rẻ

Giá chuyển đổi của lô trái phiếu là 27.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng 1 trái phiếu (mệnh giá 1 tỷ đồng) có thể chuyển đổi thành 36.630 cổ phiếu HAH.
Sức hút khó tưởng của cổ phiếu công ty gốc quân đội, vừa lên sàn đã tăng gấp 5 lần

Sức hút khó tưởng của cổ phiếu công ty gốc quân đội, vừa lên sàn đã tăng gấp 5 lần

Công ty Đồng Tân (mã chứng khoán D17) tiền thân là Công ty TNHH MTV Đồng Tân, thành lập theo Quyết định số 556/QĐ-QP ngày 11/8/1993 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động