Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/1: FPT, NT2 và VIC

FPT kỳ vọng được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số toàn cầu cũng như tiềm năng tăng trưởng lớn của ngành bán dẫn tại Việt Nam trong vài năm tới...
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/1: FCN, TAL và QNS Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/1: SBT, VPB và IDC Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/1: BAF, DRC và VEA

Khuyến nghị cổ phiếu FPT - Tích cực

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) dự báo doanh thu và lợi nhuận quý IV/2023 của Công ty Cổ phần FPT (HOSE: FPT) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng 2 chữ số 18 - 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2023 ước tính tăng trưởng trên 20%, vượt kế hoạch đề ra cả năm nhờ doanh thu mảng công nghệ xuất khẩu phần mềm và mảng giáo dục tăng tích cực.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/1: FPT, NT2 và VIC
Agriseco Research đánh giá tích cực với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của FPT do đây là cổ phiếu đầu ngành công nghệ, đang tập trung đẩy mạnh phát triển các công nghệ chuyển đổi số (AI, IoT...) với tốc độ tăng trưởng bền vững cùng chính sách duy trì cổ tức đều đặn. Ảnh: FPT

Triển vọng kinh doanh 2024, Agriseco Research dự báo doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 20% nhờ: Khối Công nghệ (tăng trưởng 23%) - mảng xuất khẩu phần mềm ước tăng 28%.

Chiến lược M&A các công ty công nghệ tại thị trường đối tác lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, APAC dự kiến sẽ đóng góp tích cực vào doanh số hợp đồng ký mới. Thị trường Nhật Bản dự kiến tăng trưởng 30%; Mỹ, châu Âu khả năng sẽ phục hồi dần nhờ lợi ích từ việc M&A. Doanh thu chuyển đổi số tăng 35 – 40% nhờ đẩy mạnh doanh thu từ Cloud, AI. Mảng Công nghệ thông tin trong nước kỳ vọng hồi phục chậm với tốc độ 7-10%.

Khối viễn thông (tăng trưởng 10%) – mảng dịch vụ viễn thông ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 10% nhờ đóng góp từ mảng PayTV và Datacenter.

Khối giáo dục (tăng trưởng 28%) - nhờ nhu cầu học công nghệ tăng cao. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn nhờ hưởng lợi từ xu hướng đẩy mạnh đầu tư công nghệ thông tin toàn cầu: Chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu dự báo có mức tăng trưởng cao hơn 16% CAGR giai đoạn 2022 - 2025 (Gartner).

Trong đó, các công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số: Cloud, Bigdata, AI, Blockchain, IoT dự kiến tăng trưởng mạnh hơn 20% CAGR. Các năm trở lại đây, xu hướng ứng dụng AI ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là các ứng dụng trợ lý ảo như chat GPT, Bing AI.

Theo đó, Agriseco Research đánh giá tích cực với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của FPT do đây là cổ phiếu đầu ngành công nghệ, đang tập trung đẩy mạnh phát triển các công nghệ chuyển đổi số (AI, IoT...) với tốc độ tăng trưởng bền vững cùng chính sách duy trì cổ tức đều đặn.

FPT kỳ vọng được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số toàn cầu cũng như tiềm năng tăng trưởng lớn của ngành bán dẫn tại Việt Nam trong vài năm tới. Do đó, Agriseco Research khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 110.000 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị cổ phiếu NT2 - Khả quan

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán VNDirect đưa ra khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu NT2 của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 với giá mục tiêu 28.300 đồng/cp, cao hơn xấp xỉ 21% so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước.

VNDirect tin rằng, sản xuất công nghiệp và xây dựng hồi phục sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu điện trong năm 2024, có lợi cho hoạt động của NT2. Theo đó, công ty chứng khoán dự báo nhu cầu điện của Việt Nam trong năm sau sẽ tăng 9,1% so với năm 2023, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của sản xuất công nghiệp và hoạt động xây dựng.

Mức tăng trưởng này tính toán từ Kế hoạch cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 của Bộ Công Thương (BCT), bám sát với mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% của Quốc hội. Nhờ sở hữu tua-bin hiện đại với hiệu suất cao, NT2 dự kiến sẽ hưởng lợi từ nhu cầu tăng bằng việc nhận được nhiều huy động hơn.

VNDirect dự kiến sản lượng điện sẽ tăng mạnh 23,9% so với cùng kỳ trong 2024, đạt 3,895 triệu kWh. Bên cạnh đó, NT2 đã hoàn thành quá trình đại tu kéo dài hai tháng trong năm 2023 sau khi đạt 100.000 giờ hoạt động tương đương (EOH).

Điều này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng huy động trong năm 2023. Với việc không có lịch bảo dưỡng trong năm tới, nhà máy có thể hoạt động liên tục, hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng.

Tuy nhiên, việc giá dầu có khả năng tăng cao trong năm 2024 sẽ làm giảm tính cạnh tranh của NT2. VNDirect dự kiến giá dầu cao cùng với chi phí khai thác khí nội địa tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào của NT2, dẫn tới giảm khả năng cạnh tranh của nhà máy trên thị trường phát điện.

Mặc dù giá bán bình quân tăng chậm hơn so với chi phí đầu vào, VNDirect dự phóng biên lợi nhuận gộp của NT2 trong năm 2024 tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ, từ 6,7% lên 9,7% nhờ sản lượng hồi phục mạnh trong năm sau. Ngoài ra, NT2 cũng có mức tỷ suất cổ tức hấp dẫn 6,9%.

Khuyến nghị cổ phiếu VIC - Mua

Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đã có một quý III/2023 kinh doanh khởi sắc nhờ vào tăng trưởng mạnh mẽ mảng bất động sản, với doanh thu thuần đạt gần 48.000 tỷ đồng (tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái), và 567 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 12% so với cùng kỳ).

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Vingroup đã thu về hơn 134.000 tỷ đồng doanh thu (tăng 123% so với cùng kỳ năm ngoái) và 1.556 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gần như không đổi so với cùng kỳ.

Về cơ cấu hoạt động, mảng bất động sản đóng góp nhiều nhất nhờ vào việc bàn giao gần 106.000 tỷ đồng (tăng mạnh 98% so với 9 tháng đầu năm 2022) các sản phẩm tại 2 dự án Ocean Park 2 và Ocean Park 3.

Bên cạnh đó, các mảng kinh doanh khác cũng có chiều hướng cải thiện so với cùng kỳ năm trước, như mảng cho thuê tăng trưởng 22%, mảng du lịch khách sạn tăng trưởng 21%, mảng y tế tăng trưởng 3%, mảng giáo dục tăng trưởng 46% và mảng công nghiệp tăng trưởng 94%.

Tính đến hết quý III/2023, tình hình nợ vay của Vingroup ở mức cao với tổng dư nợ lên đến 193.500 tỷ đồng (tăng 58% so với hồi đầu năm), trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn đã tăng hơn gấp đôi từ 40.000 tỷ lên 95.000 tỷ đồng. Nợ trái phiếu 65.8 nghìn tỷ đồng (giảm 16% so với đầu năm), trong đó chủ yếu là trái phiếu ngắn hạn (hơn 48.000 tỷ đồng).

Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) đánh giá, việc tăng dần tỷ trọng nợ vay ngắn hạn so với nợ vay dài hạn có thể gây áp lực lên dòng tiền của Vingroup trong tương lai.

Đối với trụ cột mảng xe - Vinfast đã bàn giao hơn 10.000 xe hơi điện trong quý III vừa qua, nâng tổng số xe đã bàn giao trong 9 tháng đầu năm lên hơn 21.300 xe hơi điện, mang về tổng doanh thu 17.100 tỷ đồng (tăng 94% so với cùng kỳ). Vinfast lỗ gộp 12.500 tỷ đồng trong quý này, giảm 20% so với quý III/2022.

Một bước tiến mới của Vinfast, đó là tháng 8 năm nay, doanh nghiệp đã đạt một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Kế hoạch xây dựng nhà máy bên Mỹ vẫn đang trong quá trình xin giấy phép. Hiện, MASVN khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu VIC với giá mục tiêu 55.500 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ sinh lợi kỳ vọng khoảng 30%.

Tân Mai

Tin mới cập nhật

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.
Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.

Tin khác

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong 6 tháng, từ 1/8/2024 đến 31/1/2025.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xe khách bị đất vùi lấp tại Hà Giang: 11 người thương vong, nhiều người mất tích

Xe khách bị đất vùi lấp tại Hà Giang: 11 người thương vong, nhiều người mất tích

Xe khách chở 16 người bị đất đá sạt lở vùi lấp, 11 nạn nhân đã được tìm thấy, 7 người tử vong. Lực lượng chức năng vẫn tích cực tìm kiếm các nạn nhân.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Loay hoay ''bài toán'' lương lẽo đẽo theo... giá

Loay hoay ''bài toán'' lương lẽo đẽo theo... giá

Để việc tăng lương thực chất, đồng thời đảm bảo kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo kế hoạch, theo các chuyên gia, cần triển khai linh hoạt các giải pháp.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC sau 5 năm: Cơ hội mua vào hay bán ra?

Vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC sau 5 năm: Cơ hội mua vào hay bán ra?

Giá vàng nhẫn trong nước tăng vọt lên hơn nửa triệu đồng và lần đầu tiên cao hơn giá vàng miếng SJC.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Chứng khoán hôm nay 12/7/2024: Có thể cân nhắc vùng giá tốt của một số cổ phiếu để mua lướt ngắn hạn

Chứng khoán hôm nay 12/7/2024: Có thể cân nhắc vùng giá tốt của một số cổ phiếu để mua lướt ngắn hạn

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Phiên bản di động