Hà Nội tổ chức kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết, Lễ hội 2025
Quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm Hà Nội: Người tiêu dùng phải vào cuộc Hà Nội: Siết chặt quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây |
Theo đó, Hà Nội tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, theo kế hoạch, từ ngày 15/12/2024 đến hết 15/3/2025.
Kế hoạch nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Thời gian thực hiện thanh tra, kiểm tra từ 15/12/2024 đến 15/3/2025. Ảnh: QLTT Hà Nội |
Đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm từ cấp thành phố đến xã, phường, thị trấn. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Nội dung triển khai tập trung công tác truyền thông, nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; chú trọng vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; tuyên truyền việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội...
UBND TP. Hà Nội yêu cầu, công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, thanh kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn.
Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm...
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành xây dựng Kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, gửi báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố trước ngày 15/12/2024. Báo cáo nhanh kết quả đợt 1 trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ trước ngày 10/01/2025. Tổng hợp báo cáo việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ trước ngày 15/2/2025. Báo cáo tổng hợp toàn đợt Tết và Lễ hội trước ngày 16/03/2025. Báo cáo gửi về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Email: [email protected]) để tổng hợp. |