Góc nhìn: Giá dầu sẽ đi về đâu sau cuộc họp của OPEC+?

Cuộc họp chính sách ngày 30/11 của OPEC+ diễn ra đầy biến động, giá dầu dự báo sẽ đi về đâu?
Giá dầu duy trì đà tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt Giá dầu đảo chiều giảm sau quyết định sản lượng của OPEC+ Phe bán áp đảo hoàn toàn bảng giá nông sản, giá dầu thô suy yếu

Nhu cầu yếu, trong khi sản lượng của các quốc gia nằm ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) liên tục gia tăng đã gây sức ép lớn lên giá dầu trong giai đoạn vừa qua. Từ mức đỉnh được thiết lập vào cuối tháng 9, giá dầu đã lao dốc khoảng 14%. Điều này khiến cho các nhà hoạch định chính sách của OPEC+ phải “đau đầu” trước quyết định về sản lượng trong cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) và cuộc họp Bộ trưởng OPEC ngày 30/11 vừa qua.

Cuộc họp đầy “sóng gió”

Cuộc họp vốn dự kiến diễn ra vào ngày 26/11. Tuy nhiên, sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên nhóm về hạn ngạch sản xuất đã khiến OPEC+ phải lùi cuộc họp sang ngày 30/11 và tổ chức bằng hình thức trực tuyến thay vì đàm phán trực tiếp tại Vienna theo kế hoạch ban đầu. Thủ lĩnh nhóm Saudi Arabia đã yêu cầu các thành viên khác trong nhóm giảm hạn ngạch, nhưng bị phản đối. Nguyên nhân là do hạn ngạch của các thành viên châu Phi như Angola và Nigeria đã bị điều chỉnh xuống thấp, trong khi trước đó vào tháng 6, UAE đã phải đấu tranh để có thể tăng hạn ngạch thêm 200.000 thùng/ngày vào 2024. Sự “rạn nứt” giữa các thành viên làm dấy lên lo ngại về mức độ tuân thủ cam kết đối với chính sách chung của nhóm.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Quốc tế (IEA), để giữ tồn kho dầu toàn cầu ổn định, OPEC phải cắt giảm sản lượng 510.000 thùng/ngày. Trong khi đó, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), việc cắt giảm thêm sẽ làm giảm tồn kho và nếu không cắt giảm thêm, tồn kho sẽ gần như không thay đổi. Về phía OPEC, dữ liệu của OPEC cho thấy nếu OPEC giữ sản lượng ổn định, tồn kho dầu toàn cầu sẽ giảm 1,73 triệu thùng/ngày. Do vậy, nếu OPEC+ quyết định cắt giảm thêm, điều này chứng tỏ dự báo nhu cầu của OPEC là không chính xác.

Chiến lược cắt giảm tự nguyện đầy sự hoài nghi

Cuộc họp chính sách ngày 30/11 của OPEC+ diễn ra đầy biến động. Kết thúc cuộc họp, nhóm đi đến quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện gần 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024. Cụ thể, Saudi cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, Nga (500.000 thùng/ngày), Iraq (223.000 thùng/ngày), UAE (163.000 thùng/ngày), Kuwait (135.000 thùng/ngày), Kazakhstan (82.000 thùng/ngày), Algeria (51.000 thùng/ngày) và Oman (42.000 thùng/ngày). Tuy nhiên, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong số đó đến từ việc gia hạn cắt giảm tự nguyện mà Saudi và Nga vốn đang áp dụng. Trong khi trước đó, các đại biểu cho biết nhóm đang thảo luận về việc cắt giảm bổ sung 2 triệu thùng/ngày, cho thấy quyết định chính thức của nhóm không được như kỳ vọng của thị trường.

Điều đáng chú ý nằm ở tính chất “tự nguyện”. Vì cắt giảm “tự nguyện” là sẽ không có ràng buộc. Do vậy, mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sẽ không cao. Hơn nữa, sự căng thẳng diễn ra xuyên suốt cuộc họp, với việc Angola phản đối hạn ngạch của nhóm, cũng làm tăng sự hoài nghi của thị trường về việc liệu các nhà sản xuất có thực sự giảm sản lượng theo cam kết tự nguyện hay không. Có thể thị trường sẽ xem đây chỉ là “paper cut”, cho đến khi có dữ liệu cụ thể xác nhận rằng các thành viên trong nhóm đã thực hiện việc cắt giảm theo đúng như cam kết.

Giá dầu sẽ đi về đâu sau cuộc họp của OPEC+

Thông báo cắt giảm của OPEC+ không được như kỳ vọng của thị trường đã khiến giá dầu quay đầu giảm mạnh hơn 2% trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, điều này chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý. Nhìn về cán cân cung - cầu thực tế của thị trường trong quý I/2024 (chưa tính đến đợt cắt giảm mới), EIA cho biết thị trường đang ở trong trạng thái thâm hụt nhẹ 130.000 thùng/ngày. Trong khi đó, theo báo cáo tháng 11 của OPEC, OPEC cho biết để cán cân cung - cầu có thể cân bằng trong quý I/2024, nhóm sẽ cần phải bơm ra thị trường 29,63 triệu thùng/ngày, so với sản lượng hiện tại là 27,9 triệu thùng/ngày (tháng 10). Do vậy, bất cứ đợt cắt giảm bổ sung nào của nhóm cũng có thể tăng mức độ thâm hụt của thị trường trong quý I/2024.

Quay trở lại hai đợt cắt giảm trước của nhóm trong tháng 4 và tháng 6 năm nay. Trong cuộc họp tháng 4, OPEC+ đã bất ngờ tuyên bố cắt giảm sản lượng tự nguyện lên tới khoảng 1,16 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2023. Trước đó, thị trường kỳ vọng OPEC+ sẽ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày. Vì thế, động thái này của OPEC+ đã đẩy giá dầu gap-up 5 giá ngay khi mở phiên. Tuy nhiên, đứng trước rủi ro suy thoái kinh tế với hàng loạt sự sụp đổ của các ngân hàng lớn như Silvergate Bank, Silicon Valley Bank và Signature Bank, giá dầu sau đó đã giảm tốc nhanh chóng.

Đối với cuộc họp tháng 6, OPEC+ đồng thuận gia hạn toàn bộ mức cắt giảm tự nguyện sản lượng dầu thô 3,66 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm 2024. Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường đối với lần họp này của OPEC+ là phải cắt giảm sản lượng. Vì thế, ngay sau khi mở cửa gap-up 3 giá, giá dầu đã nhanh chóng lấp gap và giảm trở lại do lo ngại nhu cầu yếu.

Nhìn chung, các đợt cắt giảm của OPEC+ gần đây của OPEC+ đều khó có thể giữ giá dầu ở mức cao. Đà tăng ngắn hạn của giá chủ yếu đến từ tâm lý lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Trong trung và dài hạn, rủi ro tăng trưởng nhu cầu yếu có thể lấn át lo ngại về nguồn cung. Bức tranh kinh tế ảm đạm tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Đức, Anh và Eurozone đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái ngày càng cao. Trong khi đó, nhu cầu tại Trung Quốc cũng chưa có sự khởi sắc khi biên lợi nhuận lọc dầu tại các nhà máy tư nhân đã rơi xuống mức âm.

Ngoài ra, sự gia tăng sản lượng ngoài OPEC, dẫn đầu là Mỹ, cũng phần nào bù đắp sự thiếu hụt về nguồn cung. EIA cho biết sản lượng dầu tháng 9 của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục hàng tháng là 13,24 triệu thùng/ngày.

Hơn nữa, mức độ cam kết của các thành viên trong nhóm cũng thiếu sự chặt chẽ. Mặc dù Nga cam kết cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày từ đầu tháng 7 tới cuối năm 2023, nhưng xuất khẩu dầu bằng đường biển các tuần gần đây vẫn duy trì ở mức cao.

Tóm lại, với đánh giá thị trường vẫn có thể thâm hụt nhẹ (trong trường hợp các nước tuân thủ cam kết chặt chẽ), giá dầu nhiều khả năng sẽ có xu hướng phục hồi trong tháng tới đây. Kỳ vọng giá dầu WTI có thể phục hồi lên ngưỡng 82 - 85 USD/thùng. Tuy nhiên, trong trung hạn, đà tăng có thể không bền vững do bị chi phối bởi lo ngại về nhu cầu yếu và sự bù đắp sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC.

Theo hanghoa247.vn

Tin mới cập nhật

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu có thể giảm do áp lực chốt lời cuối tuần

Giá dầu biến động khá giằng co trong hai phiên gần đây, khi các thông tin cơ bản trong ngắn hạn đang tương đối trái chiều.
Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Công trình điện là tài sản công của EVN từ hôm nay 1/3

Theo Nghị định 02/2024/NĐ-CP ngày 10/1/2024 của Chính phủ, từ hôm nay, ngày 1/3, công trình điện là tài sản công của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Giá dầu tiếp tục biến động với biên độ hẹp trong phiên giao dịch ngày 29/2, chốt phiên giảm nhẹ so với phiên trước đó.
Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thông tin mới

Giá dầu mở cửa phiên sáng nay, 29/2, với biến động tương đối giằng co.
Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Giá dầu khó giảm trước thềm công bố báo cáo EIA

Dầu thô hiện cho thấy các động lực tăng giá từ các thông tin cơ bản phản ánh rủi ro nguồn cung thắt chặt trên thị trường.
Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Nga buông lệnh cấm xuất khẩu, giá dầu lên cao nhất 1 tháng

Kết thúc ngày 27/2, giá dầu tiếp tục đà tăng, với dầu WTI lên mức cao nhất trong 1 tháng giữa bối cảnh thị trường lo ngại về vấn đề nguồn cung thắt chặt.
Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu nối dài đà tăng khi rủi ro nguồn cung hiện hữu

Giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua, được hỗ trợ bởi các rủi ro nguồn cung.
Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại

Giá dầu phục hồi trở lại trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro gián đoạn, chủ yếu do các vấn đề về địa chính trị.
Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Tăng cường tiết kiệm, đảm bảo điện cao điểm mùa khô 2024

Nhằm tiết kiệm, đảm bảo công tác cung cấp điện mùa khô năm 2024, Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan đã có chỉ đạo quyết liệt kèm các giải pháp cụ thể.
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Kết thúc ngày giao dịch 22/2, giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Tin khác

Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt đẩy giá dầu bật tăng 1%

Kết thúc ngày giao dịch 21/2, giá dầu bật tăng khoảng 1% do lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt.
Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu

Kết thúc ngày giao dịch 20/2, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong ba tuần do lo ngại về nhu cầu toàn cầu bù đắp cho rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.
Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Giá dầu diễn biến tương đối ảm đạm sau ngày nghỉ lễ Tổng thống tại Mỹ.
Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Giá dầu tiếp tục tăng khi căng thẳng địa chính trị dai dẳng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 19/2, giá dầu duy trì đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất trong ba tuần.
Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu diễn biến ảm đạm trong ngày nghỉ lễ ở Mỹ

Giá dầu (CLEH24 -0,52%) diễn biến tương đối ảm đạm trong phiên sáng do thanh khoản giao dịch thưa thớt trong ngày Tổng thống ở Mỹ.
Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng được đẩy lên cao.
Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Petrolimex kiến nghị loạt giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sự bình đẳng và lành mạnh hóa thị trường xăng dầu trong thời gian sắp tới.
Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu bật tăng hơn 1% trước sự suy yếu của đồng USD

Giá dầu diễn biến tương đối giằng co trong ngày giao dịch 15/2.
Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tăng nhẹ, ghi nhận phiên tăng thứ năm liên tiếp

Giá dầu tiếp tục đà tăng giá sang phiên thứ 5 liên tiếp, khi yếu tố địa chính trị vẫn còn mang tính hỗ trợ cho giá.
Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thêm thông tin cơ bản

Giá dầu có thể biến động giằng co chờ đợi thêm thông tin cơ bản

Giá dầu mở cửa với biên độ dao động hẹp, trong bối cảnh thị trường vắng bóng các thông tin cơ bản mới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 5/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Câu chuyện thu hút, giữ chân các “đại bàng” về đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đặt ra từ nhiều năm qua và sang năm 2024 càng cho thấy nhiều thách thức hơn.
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Phiên bản di động