Doanh nghiệp thiếu lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023

Đa số doanh nghiệp đều đánh giá tình hình kinh tế hiện tại, bao gồm cả kinh tế vĩ mô và kinh tế ngành năm 2023 so với năm 2022 là một bức tranh thiếu lạc quan.
Tập trung các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô Chính phủ đưa giải pháp giữ vững kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Hơn 92% doanh nghiệp không lạc quan về kinh tế vĩ mô

Kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ vừa thực hiện với 9.556 doanh nghiệp tại nhiều địa phương, nhiều loại hình, ngành nghề kinh doanh và quy mô vốn vừa được công bố mới đây cho thấy, một bức tranh thiếu lạc quan qua đánh giá của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thiếu lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023
92,1% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay tiêu cực hoặc rất tiêu cực so với cùng kỳ năm 2022

Cụ thể, về tình hình kinh tế vĩ mô, xét theo tỷ lệ có đến 92,1% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay tiêu cực hoặc rất tiêu cực so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 44% đánh giá là rất tiêu cực. Trong khi chỉ có 5,5% doanh nghiệp đánh giá bình thường; 1,8% doanh nghiệp đánh giá tích cực và 0,7% doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô rất tích cực so với năm 2022.

Đặc biệt, khảo sát cũng cho thấy, không có nhiều sự khác biệt trong đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô giữa các doanh nghiệp, các ngành khi mà tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá tình hình tiêu cực, rất tiêu cực ở các ngành đều chiếm trên 90%, trong đó doanh nghiệp ngành xây dựng đánh giá tiêu cực nhất với 94,1%.

Khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp doanh thu nhỏ có xu hướng bi quan hơn về tình hình kinh tế vĩ mô so với các doanh nghiệp có quy mô doanh thu lớn hơn. Nhất là các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ lớn trong khảo sát cũng như trong nền kinh tế, những khó khăn của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần được quan tâm và có các ưu đãi từ chính sách.

Liên quan đến kinh tế ngành, khảo sát đưa ra câu hỏi “Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành nghề hiện nay so với năm 2022”, với các mức độ đánh giá từ rất tiêu cực đến rất tích cực. Kết quả vẫn là sự đánh giá bi quan về tình hình kinh tế ngành của các doanh nghiệp tham gia khảo sát.

Cụ thể, về tỷ lệ, có đến 90,1% các doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế ngành hiện nay rất tiêu cực và tiêu cực so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 39,9% đánh giá rất tiêu cực và 50,2% đánh giá tiêu cực. Chỉ có 7,2% doanh nghiệp đánh giá bình thường; 2% đánh giá tích cực và 0,7% đánh giá rất tích cực.

Kết quả này cũng khá tương đồng với thực tế tăng trưởng của các ngành kinh tế trong quý I/2023 khi tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,52%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,4%; khu vực dịch vụ tăng 6,79%.

Doanh nghiệp thiếu lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023
Để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,5%, kịch bản tăng trưởng quý III và IV/2023 cần phải điều chỉnh và đạt mức tăng khoảng 7,5%

Doanh nghiệp mong được giảm chi phí, tiếp cận vốn, thị trường

Về triển vọng kinh tế các tháng còn lại của năm 2023 được đánh giá qua ý kiến của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, khả năng tiếp cận thị trường vốn, triển vọng thị trường cho sản phẩm kinh doanh, dự kiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp… nhìn chung vẫn mang nhiều điểm tiêu cực. Trong bức tranh tiêu cực đó, doanh nghiệp ngành xây dựng; doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh thể hiện mức độ tiêu cực hơn. Do đó, việc xây dựng và thực thi chính sách các tháng còn lại trong năm 2023 cần có sự chú ý đến những doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành kể trên.

Cụ thể, có tới 81,4% doanh nghiệp được khảo sát vẫn đánh giá tiêu cực, rất tiêu cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong các tháng còn lại của năm 2023, trong đó lựa chọn rất tiêu cực chiếm 23,0%; tiêu cực chiếm 58,4%. Trong khi các đánh giá tích cực và tích cực chỉ chiếm 4,2% doanh nghiệp được khảo sát.

Điều đáng chú ý tại cuộc khảo sát là, trong các đầu tàu kinh tế, chỉ có doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Hải Phòng có mức điểm đánh giá triển vọng cao hơn hẳn trong mức trung bình vốn rất thấp của cả nước. Các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh có điểm trung bình thấp nhất trong các tỉnh, thành lớn được phân tích và thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình chung của cả nước.

Với thực tế này tại các đầu tàu kinh tế cho thấy, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 6,5% theo yêu cầu Quốc hội đề ra có thể gặp nhiều thách thức, điều này cũng tương đồng với ý kiến phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế. Thậm chí trong các kịch bản của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra cũng thừa nhận, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2023 không dễ dàng.

Cụ thể, với mức tăng trưởng GDP quý I/2023 chỉ ước đạt 3,32%, không đạt mức tăng đề ra, ông Lê Trung Hiếu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng: Để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,5%, tạm thời kịch bản tăng trưởng GDP quý II/2023 vẫn giữ nguyên ở mức 6,7%. Tuy nhiên, kịch bản tăng trưởng quý III và IV/2023 cần phải điều chỉnh và đạt mức tăng khoảng 7,5%. Đây là mức tăng khá cao, trong bối cảnh các khó khăn, thách thức của nền kinh tế vẫn còn tồn tại; những biến động từ kinh tế thế giới còn tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

Từ những phân tích trên, để cải thiện tốc độ tăng trưởng GDP trong những quý tiếp theo, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% như yêu cầu Quốc hội đề ra, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính để mở rộng sản xuất. Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo nghề cho lao động theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất. Kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, giải quyết khó khăn về vốn của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và khởi nghiệp…

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tập trung vào một số vấn đề giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; tiếp cận vốn vay; tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Nguyễn Hòa

Tin mới cập nhật

Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

3 không mang tính “định mệnh” với doanh nghiệp Việt gồm không dám, không thể và không cần vay vốn đang là câu hỏi gay gắt cần sớm được giải quyết.
Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Thêm một lần, tên của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh lại trong tầm ngắm của khán giả, thay vì ra mắt một chương trình mới lại là một lời xin lỗi.
Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Sau nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gần đây, nhiều khu chung cư bỗng ban hành lệnh cấm sạc xe điện trong hầm để xe và coi đây như một “giải pháp” phòng cháy.
Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Đến hẹn lại lên, nhà sản xuất Apple tiếp tục cho ra sản phẩm điện thoại iPhone 15 và cũng là lúc câu chuyện về thói sĩ diện hão lại có dịp được đem ra bàn luận.
Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Có lẽ là lần đầu tiên, cả nước có một vụ hỏa hoạn cướp đi tính mạng nhiều người như vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, đó là cái tang chung của cộng đồng.
Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Những thông tin về mất khả năng chi trả số tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu khiến bao khách hàng mất ngủ, cho dù uống tâm sen thường dễ ngủ
Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

“Chủ trò” bất động sản Nhật Nam đã bị khởi tố, giờ đây mối lo của các nhà đầu tư đã trót xuống tiền là làm sao thu hồi được đồng nào hay đồng đó.
Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Kể từ ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VFS của Vinfast ra mắt sàn Nasdaq, mở ra một hướng đi mới cho câu chuyện huy động vốn ngoại của doanh nghiệp Việt.
Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Hoá ra câu chuyện tiết kiệm năng lượng cũng như sử dụng năng lượng sao cho tiết kiệm nhất lại vẫn đang là vấn đề thời sự của nhiều nước.
Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Sự quá tải sau 10 ngày công bố số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho thấy người dân đã thực sự trở thành chủ thể của thực thi chính sách.

Tin khác

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Người nghệ sỹ chân chính hãy tự phát triển bằng tài năng, không nên tìm cách “ăn theo” hào quang của người nổi tiếng, bởi hậu quả khôn lường.
“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

Chiêu lừa của Công ty Lộc Phúc về bất động sản không mới nhưng phải đến khi nhà chức trách vào cuộc thì màn kịch dự án mới lộ mặt thật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Sáng 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia từ ngày 4-7/9.
Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Hành động phóng sinh rằm tháng Bảy ngày càng có xu hướng trở nên “rầm rộ” với những “nghi thức” không kém phần phản cảm, không đúng nguyên gốc nhà Phật.
Giá gạo liên tiếp tăng cao nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn gặp nhiều thách thức

Giá gạo liên tiếp tăng cao nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn gặp nhiều thách thức

Trong vòng một tháng trở lại đây, nhiều nước lớn trên thế giới đã bắt đầu cấm xuất khẩu gạo, điều đó làm giá của mặt hàng này tăng mạnh.
Chẳng lẽ cứ để sách giáo khoa cao, cao mãi...?

Chẳng lẽ cứ để sách giáo khoa cao, cao mãi...?

Giá bán sách giáo khoa là một chủ đề nóng, thường xuyên được đặt ra trước thềm mỗi năm học mới.
"Hậu" vụ án Việt Á: Cần có các thiết chế để tài sản công không bị biến thành “tài sản ông”

"Hậu" vụ án Việt Á: Cần có các thiết chế để tài sản công không bị biến thành “tài sản ông”

Điều cần được rút ra sau đại án Việt Á là phải có các thiết chế để ngăn chặn việc chiếm đoạt tài sản công, thúc đẩy sử dụng tài sản công minh bạch và hiệu quả.
Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Việt Nam - Mỹ về kiểm soát khai thác gỗ

Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Việt Nam - Mỹ về kiểm soát khai thác gỗ

Việt Nam luôn cố gắng ở mức cao nhất để thực hiện thỏa thuận và cam kết hướng đến phát triển ngành lâm nghiệp minh bạch, bền vững và có trách nhiệm.
Khi quyền lực của cựu tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN chưa được nhốt trong “lồng cơ chế"

Khi quyền lực của cựu tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN chưa được nhốt trong “lồng cơ chế"

Đại án Việt Á đặt ra một câu hỏi: Quyền lực tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN thời điểm đó đã được nhốt trong "lồng cơ chế”?
Phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945

Phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945

Tư liệu quý từ Trung tâm lưu trữ quốc gia cho chúng tôi phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động