Doanh nghiệp miền núi livestream bán hàng 30 phút chốt 2.400 đơn, thu về 500 triệu đồng

Nhờ tận dụng bán hàng đa nền tảng, có doanh nghiệp vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã thu về hơn 500 triệu chỉ trong 30 phút livestream.
Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ Cơ hội nào cho các sản phẩm vùng trung du và miền núi phía Bắc vươn xa hơn trên thế giới? TikTok Shop sẽ điều chỉnh mức phí cho nhà bán hàng tại Việt Nam?

Tại Hội nghị Xúc tiến thương mại và mở rộng xuất nhập khẩu vùng Trung du và miền núi phía Bắc diễn ra tại Lào Cai mới đây, đại diện các nền tảng TikTok và Alibaba đã chia sẻ những con số ấn tượng về hoạt động bán hàng trên mạng.

Thu nửa tỷ sau 30 phút nhờ livestream

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Phụ trách quan hệ Chính phủ Công ty Tiktok Việt Nam, cho biết hai tuần trước tại Lào Cai, Tiktok phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đào tạo bán hàng trực tuyến cho 150 doanh nghiệp của 14 tỉnh, thành phố phía Bắc.

60% doanh nghiệp bán được hàng sau khi tham gia chương trình đào tạo. Đáng chú ý, sau 30 phút, có một doanh nghiệp đã chốt 2.400 đơn hàng thu về 500 triệu đồng. Tổng doanh số bán được khoảng 600 triệu trong phiên livestream. Bên cạnh đó, phiên livestream tập huấn hôm đó tiếp cận 6 triệu người và có 221.000 người vào xem (tương đương 4 hội thảo quy mô cấp vùng)”, ông Toàn chia sẻ.

Doanh nghiệp miền núi livestream bán hàng 30 phút chốt 2.400 đơn, thu về 500 triệu đồng
Ông Nguyễn Khánh Toàn, Phụ trách quan hệ Chính phủ Công ty Tiktok Việt Nam chia sẻ về hoạt động bán sản phẩm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc trên TikTok

Ngoài ra, tại một số buổi đào tạo ở các tỉnh, ban tổ chức có mời những người nổi tiếng tham gia livestream và đem về hiệu ứng tích cực. Chẳng hạn, bạn Hồi ức 1997 ở Bắc Giang bán mỳ chũ và chè lam có những phiên thu được 500 triệu hay Thảo Mola bán hàng nông sản (rau củ quả tươi ở Lâm Đồng) thu về 4-5 tỷ/năm.

Ông Toàn cho biết thêm, từ năm 2019, TikTok mở văn phòng đại diện và công ty tại Việt Nam, thể hiện cam kết tuân thủ luật pháp Việt Nam, định hướng phát triển bền vững với nền kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, một ngày TikTok có khoảng 60 triệu người dùng nên việc bán hàng trên nền tảng TikTok sẽ mang lại doanh thu và tăng độ phủ thương hiệu, nhiều người biết đến các sản phẩm của vùng.

Không chỉ TikTok, các sản phẩm trung du và miền núi phía Bắc cũng đã được bán trên sản thương mại điện tử Alibaba tại Việt Nam và gặt hái được những thành công nhất định. Theo bà Nguyễn Thị Phương Uyên, Giám đốc Marketing sàn thương mại điện tử Alibaba tại Việt Nam, thương mại nội địa được bảo đảm đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân. Trong giai đoạn 2021 - 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của vùng đạt mức tăng bình quân 15,6%/năm, đứng thứ 4 cả nước).

Trong khi đó, hệ thống chợ truyền thống giảm dần 0,2%/năm trong giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2022 tỷ lệ này giảm là 1,8%. Các hình thức phân phối hàng hóa hiện đại bắt đầu phát triển. Hệ thống siêu thị tăng bình quân 6,6%/năm giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2022 có 85 siêu thị trong vùng; hệ thống trung tâm thương mại tăng bình quân 12,4%/năm giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2022 có 29 trung tâm thương mại trong vùng; hệ thống thương mại điện tử tăng bình quân 22,4%/năm trong giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2021 có 11.050 thương nhân có giao dịch thương mại điện tử trong vùng.

Alibaba vào Việt Nam, hỗ trợ khoảng 2000 doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các sản phẩm ở hơn 40 ngành hàng lớn, có cơ hội kinh doanh tốt trên các sàn, có sự tăng trưởng cao năm 2024. Trong đó, 6 nhóm hàng được ưu tiên là nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, nội thất, quà tặng và hàng thủ công, quần áo và phụ kiện, thiết bị và vật tư y tế.

"Khi kinh tế khó khăn, giao thương đi xuống thì giao thương trực tuyến vẫn luôn đi lên. Thời điểm trong và sau COVID-19, hầu như doanh nghiệp kinh doanh trên sàn giữ được mức độ tăng trưởng tích cực, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì mức độ xuất khẩu rất lớn", bà Nguyễn Thị Phương Uyên bày tỏ.

Tiếp tục đẩy mạnh bán các sản phẩm vùng trên các nền tảng

Có thể thấy, sự bùng nổ trong việc bán hàng trên các nền tảng xã hội, sàn thương mại điện tử, hình thức mua sắm trực tuyến phần nào thay thế hình thức mua sắm trực tiếp và đem lại nguồn doanh thu "khủng" trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hoạt động này không thể thiếu các kế hoạch cùng những đề xuất cụ thể. Đại diện các nền tảng TikTok và Alibaba cho biết sẽ tiếp tục đề các kế hoạch và hy vọng hợp tác cùng Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên nền tảng số.

Ông Toàn cho biết, trong năm nay, TikTok triển khai 6 chương trình tập huấn tại các vùng bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bên cạnh đó, có các chuyên gia chuyên gia TikTok, nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng chia sẻ về cách làm nội dung, cách quay video, học livestream bán hàng, học về vận hành...

Đồng thời, Tiktok muốn xây dựng mô hình xúc tiến thương mại trên nền tảng số, hỗ trợ các địa phương bằng cam kết về nguồn lực, traffic (lượng truy cập), voucher (trợ giá mua hàng), mời miễn phí những người nổi tiếng giúp truyền cảm hứng... và hứa hẹn mỗi tỉnh thành sẽ hình thành 1 doanh nghiệp, kiếm về 1 tỷ/tháng.

Về phía Alibaba, đơn vị này cho hay sẽ đồng hành cùng Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số. Từ 2021, đồng hành trên hơn 40 các khóa đào tạo về chuyển đổi số, ghi nhận hơn 2000 học viên mỗi năm, thành công nâng cao kỹ năng, hỗ trợ các hợp tác xã, kinh tế tập thể tại các địa phương.

Doanh nghiệp miền núi livestream bán hàng 30 phút chốt 2.400 đơn, thu về 500 triệu đồng
Bà Nguyễn Thị Phương Uyên, Giám đốc Marketing sàn thương mại điện tử Alibaba tại Việt Nam chia sẻ về hoạt động bán sản phẩm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc trên sàn thương mại điện tử Alibaba.

Ngoài ra, Alibaba cũng cập nhật các khuynh hướng, xu hướng thương mại điện tử quan trọng cũng như chia sẻ các cơ hội phát triển kinh doanh thông qua nền tảng thương mại điện tử dành riêng cho doanh nghiệp B2B.

Không những vậy, Alibaba xây dựng chương trình Gian hàng quốc gia Việt Nam. Là không gian hàng hóa Made-in-VietNam trên Albaba.com, tập hợp sản phẩm và doanh nghiệp tiêu biểu tham gia thương mại điện tử B2B toàn cầu, có vai trò then chốt giúp thúc đẩy sản phẩm, thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới và đẩy mạnh giao thương giữa nhà mua hàng quốc tế và nhà bán hàng Việt Nam.

Sự phát triển của đa dạng các nền tảng thương mại điện tử trong nước và quốc tế cũng đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vùng Trung du và miền núi phía Bắc vốn eo hẹp về kinh phí xúc tiến thương mại trực tiếp tại nước ngoài, nay có thể tận dụng được các nền tảng này để quảng bá hàng hoá đi tới nhiều thị trường xa hơn.

Nhiều doanh nghiệp địa phương đã được tham gia vào các khóa đào tạo, tập huấn hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ xúc tiến thương mại và xuất nhập khẩu, hướng dẫn cách thức tiếp cận và ứng dụng thương mại điện tử trong xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp, triển khai trực tiếp trên địa bàn vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bộ Công Thương đã hướng tới hỗ trợ đào tạo, tập huấn các doanh nghiệp, hợp tác xã còn nhiều khó khăn tiếp cận với bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử, hình thức bán hàng trực tuyến livestream, giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ công tin, tăng năng lực cạnh tranh của mình.

Thanh Thúy

Tin mới cập nhật

Giải pháp chế biến sâu: “Cú huých" cho sản phẩm công nghiệp nông thôn, OCOP Điện Biên

Giải pháp chế biến sâu: “Cú huých" cho sản phẩm công nghiệp nông thôn, OCOP Điện Biên

Phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm trên cơ sở gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu là “trợ lực” cho sản phẩm nông sản Điện Biên.

Tin khác

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Khi thành phố lên đèn, những con phố vắng bóng người qua lại thì chợ Long Biên (Hà Nội) - chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô lại bắt đầu tấp nập.
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu, giao thương đã được chứng minh tính hiệu quả trong những năm qua.
Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Năm 2023, hoạt động XTTM đã được lãnh đạo đánh giá cao, được DN hưởng ứng, hiệu quả trong hỗ trợ khó khăn, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.
Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Giá dịch vụ bốc dỡ container ở một số khu vực cảng biển sẽ tăng khoảng 10% so với mức giá quy định trong Thông tư 54.
Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 tại Ấn Độ từ ngày 7-9/12.
Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Ngày 7/12/2023, Vietnam Expo 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7 TP. Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều công nghệ mới.
Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Từ tháng 8 đến nay, việc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc gặp khó khăn do phía bạn thay đổi một số quy định về nhập khẩu. Tại hai tỉnh nuôi tôm hùm trọng điểm là Khánh Hòa và Phú Yên, người nuôi tôm hùm bông đang đối mặt hai khó khăn lớn là giá tôm hùm giảm mạnh và khó tiêu thụ sản phẩm.
Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch

Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch

Kết nối cung-cầu hàng hóa; hợp tác thương mại với các tỉnh, thành phố; phiên chợ nông sản... là những hoạt động giúp nông dân vượt qua khó khăn.
Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Cà phê có giá cao kỷ lục và dự báo sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Chuyên gia cảnh báo, người dân thu hái quả xanh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, đồng thời mất hàng nghìn tỷ đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 16/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 16/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay  12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/5 thế nào?
Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Đánh giá về tác động của thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, vàng ''tăng nóng'' ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024, giá dầu thế giới giảm mạnh với dầu WTI giảm 1,39%, dầu Brent giảm 0,72% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay  14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 14/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 14/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/5 thế nào?
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Phiên bản di động