Đại gia thép bứt phá lãi nghìn tỷ, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Ngành thép đứng trước khả năng phục hồi bùng nổ vào năm 2024 nhưng kết quả kinh doanh phân hóa mạnh trong quý III/2023.
Ngành thép đối mặt với nhiều rào cản Cổ phiếu ngành thép tăng, bức tranh ngành thép năm 2023 liệu có lạc quan? Kỳ vọng đầu tư công liệu có "cứu" được ngành thép năm 2023?

Một số doanh nghiệp ngành thép lãi lớn nghìn tỷ nhưng đa số các doanh nghiệp nhỏ đuối sức và thua lỗ.

Ông lớn lãi nghìn tỷ

Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 với lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng, tăng 38% so với quý II và vượt trội so với mức lỗ 1.786 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Giá than cốc, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép, vẫn ở mức thấp.
Một số doanh nghiệp lớn trong ngành thép báo lãi lớn nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn đuối sức, thua lỗ. (Ảnh: HPG)

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đạt 3.830 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 48% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, hoạt động bán hàng vẫn gặp khó khi sức cầu của nền kinh tế thấp, tăng trưởng tín dụng không cao, thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại, đầu tư công cần thêm thời gian để tiền chảy mạnh vào hạ tầng.

Sản lượng trong 9 tháng của HPG hầu hết giảm so với cùng kỳ. Trong quý III/2023, HPG ghi nhận doanh thu giảm 16% so với cùng kỳ xuống 28.766 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh thu đạt 85.430 tỷ đồng, giảm 27%.

Dù doanh thu thấp nhưng mức lãi của Hòa Phát được xem là ấn tượng khi mà các doanh nghiệp ngành thép nói chung gặp khó khăn. Hòa Phát được biết là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần thép xây dựng, ống thép tại Việt Nam, lần lượt là 33,3% và 27,3%.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cũng vừa công bố lợi nhuận sau thuế quý IV niên độ 2022-2023 (từ 1/7-30/9/2023) lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 438 tỷ đồng, phục hồi so với mức lỗ 887 tỷ đồng cùng kỳ. Doanh thu của doanh nghiệp trong quý đạt 8.107 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm tài chính 2022-2023 (từ ngày 1/7/2022 đến 30/9/2023), doanh thu hợp nhất của Hoa Sen đạt 31.651 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 28 tỷ đồng.

Trái ngược với các tập đoàn đầu ngành, hầu hết doanh nghiệp thép ghi nhận rất nhiều khó khăn. Bức tranh chung vẫn là thua lỗ, nợ nần nhiều, chi phí tài chính lớn, giá bán ra ở mức thấp.

Tính đến nay, một loạt doanh nghiệp ngành thép báo lỗ, trong đó có ông lớn Gang thép Thái Nguyên (TIS), Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP VNSteel (TVN), Gang thép Cao Bằng (CBI), Thép Nhà Bè - VNSteel (TNB), CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (KVC)…

Tổng Công ty Thép Việt Nam - VNSteel (TVN) báo lỗ 172 tỷ đồng trong quý III/2023 và đây là quý lỗ thứ 2 liên tiếp của doanh nghiệp này. Dù vậy, mức lỗ đã giảm so với khoản lỗ 567 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, khoản lỗ trước thuế lên tới hơn 431 tỷ đồng.

VNSteel hiện có hơn 6.500 tỷ đồng, dưới dạng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Trong quý III/2023, “ông lớn một thời” CTCP Gang thép Thái Nguyên - Tisco (TIS) lỗ trước thuế 57 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng lỗ 193 tỷ đồng.

steelrebar2023oct28.jpg
Giá thép cây xây dựng cũng ở mức thấp

Ngành thép còn nhiều khó khăn nhưng sẽ bứt phá năm sau

Mặc dù được dự báo sẽ hồi phục bứt phá trong năm 2024 nhưng cho tới thời điểm hiện tại đa số doanh nghiệp ngành thép vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhóm gặp khó nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi phí đầu vào còn lớn, chi phí tài chính cao, tỷ giá biến động, trong khi giá bán ra ở mức thấp… là áp lực đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Sức cầu tiêu thụ thấp cũng ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh thép và vật tư.

Trong quý III/2023, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) báo lỗ sau thế hơn 178 tỷ đồng. Trước đó, doanh nghiệp này đã lường được sự khó khăn và đặt mục tiêu "không lỗ" trong 6 tháng cuối năm 2023. Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp này đã lỗ khoảng 400 tỷ đồng.

Sự trầm lắng của thị trường bất động sản cùng với những khó khăn chưa từng có của nhóm doanh nghiệp địa ốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp ngành thép và kinh doanh buôn bán thép.

SMC phải trích lập dự phòng nhiều khoản thu liên quan tới các công ty bất động sản như: Delta - Valley Bình Thuận, Bất động sản Đà Lạt Valley, Bất động sản Đà Lạt Valley, Thành phố AQUA…

Hồi tháng 9, giá thép thế giới hồi phục nhẹ và sức cầu thép trong nước tích cực hơn đã giúp nhiều cổ phiếu ngành thép tăng nhanh. Cổ phiếu HPG của tỷ phú Trần Đình Long và HSG của ông Lê Phước Vũ bứt phá mạnh. Tuy nhiên, sức cầu tiêu thụ vẫn khá thấp so với năm 2022 và hồi đầu năm 2023, doanh thu của các doanh nghiệp vẫn chưa cải thiện. Dù vậy, giá than cốc ở mức thấp đã giúp một số doanh nghiệp đầu ngành ghi nhận lợi nhuận tăng cao.

Một số dự báo cho rằng, thị trường thép xây dựng có thể hồi phục bùng nổ vào năm 2024.

coal2023oct28.jpg
Giá than cốc, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép, vẫn ở mức thấp

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường thép sẽ tiếp tục khó khăn trong nửa cuối năm 2023 và có thể phục hồi mạnh vào năm 2024. Trong nửa cuối năm 2023, doanh thu và biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép có cải thiện nhờ các yếu tố như nhu cầu của thị trường nước, giá nguyên vật liệu giảm mạnh và các doanh nghiệp đã hạ thấp số ngày tồn kho bình quân nhằm giảm thiểu rủi ro do biến động giá nguyên vật liệu.

Thị trường bất động sản có tín hiệu tích cực hơn, với tín dụng chảy vào lĩnh vực này tăng mạnh, vấn đề pháp lý của nhiều dự án đang được tháo gỡ… dựa trên những nỗ lực vực dậy một ngành trụ cột trong nền kinh tế của Chính phủ.

Tình hình tiêu thụ thép trong tháng 9 cũng đã có dấu hiệu khởi sắc. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tháng 9 là tháng đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng về bán hàng thép thành phẩm so với cùng kỳ năm ngoái khi tăng gần 5% lên gần 2,2 triệu tấn. Tiêu thụ thép cuộn cán nóng tăng mạnh nhất gần 34%. Xuất khẩu thép thành phẩm cũng tăng mạnh, gấp đôi so với cùng kỳ lên gần 658.000 tấn.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư công cũng dồn dập được đẩy mạnh trong vài tháng qua (đã đạt 49% kế hoạch trong 9 tháng), nhiều khả năng sẽ thúc đẩy cầu đối với các loại vật liệu xây dựng, trong đó có thép. Các dự án như cao tốc Bắc - Nam, sân bay mới được triển khai… sẽ thúc đẩy tiêu thụ thép xây dựng.

Tuy nhiên, trong một báo cáo trước đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tới cuối năm 2023 và trong năm 2024, nhu cầu tiêu thụ thép mới hồi phục đáng kể, qua đó giúp biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành cải thiện. Nhưng mức hồi phục này sẽ không quá lớn và chưa quay lại mức biên lợi nhuận trung bình.

Trên thực tế, nền kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn rập rình rơi vào tình trạng suy thoái. Giá thép nói chung và giá thép cuộn cán nóng (HRC) vẫn ở mức ở mức thấp hơn nhiều so với đỉnh cao ghi nhận trong năm 2022 và hồi đầu năm 2023. Đây là lực cản lớn đối với các doanh nghiệp ngành thép trong nước.

Theo VietnamNet

Tin mới cập nhật

Longform | Thị trường chứng khoán sau vụ án Trịnh Văn Quyết: Thuốc đắng dã tật

Longform | Thị trường chứng khoán sau vụ án Trịnh Văn Quyết: Thuốc đắng dã tật

Sự vào cuộc quyết liệt, siết chặt kỷ cương từ phía cơ quan quản lý được xem là “liều thuốc" kịp thời đối với thị trường chứng khoán.
Bamboo Airways giảm tàu bay, tự làm dịch vụ mặt đất, tiếp viên dôi dư có việc mới

Bamboo Airways giảm tàu bay, tự làm dịch vụ mặt đất, tiếp viên dôi dư có việc mới

Bamboo Airways sử dụng các tiếp viên dôi dư do giảm quy mô tàu bay để phục vụ hành khách mặt đất, bao gồm làm thủ tục check-in, hành lý, dịch vụ cửa khởi hành.
Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

FPT thâu tóm công ty công nghệ Nhật Bản, Hoa Sen lên kế hoạch lãi to, Tập đoàn Cao su thua kiện... là những thông tin doanh nghiệp đáng chú ý tuần qua.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/3: IMP, VIB và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/3: IMP, VIB và NLG

IMP, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm, được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng nhờ triển vọng ngành cũng như hưởng lợi từ các chính sách mới.
Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngân hàng Thế giới ước tính, việc nâng hạng thị trường chứng khoán có thể thu hút thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ những đối tác mới vào Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/2: PNJ, PVS và VHM

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/2: PNJ, PVS và VHM

PNJ là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trang sức Việt Nam. Chuyên gia đánh giá PNJ có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ tiềm năng thị trường trong tương lai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu, tới 2025 sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam từ "cận biên" lên "mới nổi", khai mở dòng vốn cho doanh nghiệp.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

TNG là doanh nghiệp thuộc top đầu ngành dệt may Việt Nam. Chuyên gia kỳ vọng, TNG có tốc độ phục hồi nhanh nhờ duy trì được quy mô doanh thu trong lúc khó khăn.
SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

Cổ phiếu SRC bật tăng ngay phiên đầu tuần này với 3,51%. Ấn tượng hơn, mở cửa phiên sáng nay, 27/2, mã này đã tăng kịch biên độ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

VNDirect nhận định, TCB là một trong những ngân hàng có hoạt động kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, có khả năng cân bằng tốt giữa lợi nhuận và rủi ro đáng chú ý.

Tin khác

Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

20 nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức sẽ tham gia đợt chào bán riêng lẻ của Khang Điền (KDH) với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, tổng số vốn thu về trên 3.000 tỷ đồng.
Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Một số chuyên gia nhận định việc giảm điểm sâu và thanh khoản tăng đột biến chưa hẳn là một yếu tố quá xấu, nhà đầu tư thận trọng nhưng đừng quá lo lắng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khu công nghiệp Châu Đức của SZC nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu là một lợi thế cạnh tranh so với các khu công nghiệp khác.
Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Nhiều sếp lớn của các doanh nghiệp đã gom mua lượng lớn, hoặc bán ra lượng khủng cổ phiếu doanh nghiệp mình nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư.
VinFast bàn giao gần 35.000 ô tô điện tới khách hàng, một ngày thu trên 3 triệu USD

VinFast bàn giao gần 35.000 ô tô điện tới khách hàng, một ngày thu trên 3 triệu USD

Năm 2023, tổng doanh thu của VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (1,198 tỷ USD), đánh dấu mức tăng 91% so với năm trước đó. Bình quân, hãng xe thu trên 3 triệu USD/ngày.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/2: HSG, MWG và MBB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/2: HSG, MWG và MBB

Cổ phiếu HSG được SSI Reserach khuyến nghị mua dài hạn với quan điểm rằng bất kỳ sự điều chỉnh lớn nào về giá cổ phiếu đều tạo cơ hội tích lũy cho nhà đầu tư.
Đầu tư công sôi động trước sức nóng của sân bay Long Thành

Đầu tư công sôi động trước sức nóng của sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành là nhân tố thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tại Việt Nam, tạo ra không gian phát triển mới, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) là doanh nghiệp vận tải hàng không, phụ trách vận tải cho các kho hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất, phần lớn là hàng hóa quốc tế.
Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Những dự báo khó khăn về nền kinh tế 2024 không làm chùn bước Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương với mục tiêu doanh thu tăng trên 40% lên gần 100.000 tỷ.
Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Chiến lược xuất khẩu dịch vụ xây dựng của Hòa Bình (HBC) phát đi tín hiệu tích cực và nếu kịch bản tốt nhất diễn ra họ có thể trúng thầu lên tới 4.000 tỷ đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 2/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 2/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động