Condotel được cấp sổ hồng: Bán cắt lỗ cả trăm triệu mỗi căn vẫn ế

Nhiều căn hộ condotel được rao bán cắt lỗ tới cả trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa có giao dịch, dù thị trường đã được “cởi trói” về pháp lý.
Bộ Xây dựng đề nghị kiểm soát dân số tại các dự án condotel Condotel và officetel sẽ được cấp sổ hồng nếu đủ điều kiện Hàng loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 5

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10 về sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó cho phép các công trình lưu trú du lịch xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Dù được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá là tín hiệu tích cực cho thị trường, giúp tháo gỡ nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp và người mua loại hình căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhưng hơn một tháng kể từ khi ban hành, thị trường vẫn bất động sản nói chung và condotel nói riêng vẫn tương đối ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư đã rao bán căn hộ condotel với mức giá cắt lỗ “khủng” song vẫn khó tìm được người mua.

Cụ thể, một căn condotel ở Phú Thọ được chính chủ rao bán cắt lỗ tới 750 triệu đồng. Theo thông tin đăng tải, căn hộ này có giá bán chủ đầu tư là 1,6 tỷ đồng, hiện rao bán lại giá 1,1 tỷ đồng gồm gói nội thấy 259 triệu đồng và phí sang tên. Tương tự, một căn hộ condotel khác tại Bình Thuận được quảng cáo có diện tích 30m2, với 1 phòng ngủ, vị trí đẹp, tầng cao, nhìn ra biển… nhưng chỉ được rao bán với giá 1,1 tỷ đồng. Nhà đầu tư này cho biết, do cần tiền trả ngân hàng nên mới phải bán rẻ căn hộ condotel này. Mức giá này đã cắt lỗ 200 triệu đồng so với giá vào hợp đồng từ năm 2019, cam kết lợi nhuận 12%/năm.

Hay một khách hàng khác đang bán cắt lỗ căn hộ condotel 45m2 ở Khánh Hoà với giá 1,1 tỷ đồng, giảm 50% so với giá chủ đầu tư đang bán hiện tại. Lý do giảm giá sâu được khách hàng đưa ra là đang cần tiền nên bán gấp. Đáng chú ý, dù giá giảm sâu nhưng căn hộ này rao bán cả tháng vẫn không có người mua. Hầu hết các khách hàng cắt lỗ này đều đã mua các căn hộ condotel từ 2-3 năm trước và đã từng rao bán nhiều nơi nhưng không thể tìm được người mua.

Condotel được cấp sổ hồng: Bán cắt lỗ cả trăm triệu mỗi căn vẫn ế
Dù được "cởi trói" về mặt pháp lý, nhưng thị trường căn hộ condotel vẫn giao dịch ảm đạm. (Ảnh: VGP)

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đến cuối năm 2022, cả nước có khoảng 83.000 căn condotel chờ được cấp sổ hồng, phần lớn thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50 - 70 năm. Những năm qua, phân khúc condotel và các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này gặp nhiều khó khăn vì ngành du lịch chưa phục hồi bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, các nhà đầu tư chưa nhận được mức lợi nhuận khai thác thị trường căn hộ condotel như kỳ vọng. Việc chuyển nhượng loại hình căn hộ này cũng không dễ dàng vì những vấn đề liên quan đến pháp lý và hiệu quả đầu tư.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho biết, tình hình giao dịch trong quý I/2023 đối với bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục có xu hướng trầm lắng. Nhiều dự án vẫn trong tình trạng gặp khó về thanh khoản trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp dù các chủ đầu tư vẫn đưa ra nhiều chính sách như hỗ trợ lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc để thu hút khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trải qua một thời gian dài vướng mắc về pháp lý, nên nhiều nhà đầu tư phân khúc này bị “mắc kẹt” trong nhiều năm. Chính vì vậy, hiện nhiều người không yên tâm và không mặn mà với loại hình bất động sản này.

Theo ông Đính, để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sớm hồi phục, sau khi có nghị định, Chính phủ cần có chỉ đạo để chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố khẩn trương cùng với các chủ đầu tư triển khai đưa quy định mới vào thực tế. Trong quá trình thực tế cấp sổ đỏ cho các sản phẩm này cần linh hoạt, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính để sớm có đủ tính pháp lý, giúp đưa vào thị trường lưu thông, tạo thanh khoản cho nền kinh tế, giúp giảm nợ xấu.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, dù Nghị định số 10 đã cho phép loại hình condotel được cấp sổ hồng, nhưng theo các chuyên gia, hiện các quy định vẫn còn nhiều bất cập và cần phải bổ sung. Đơn cử, nghị định này chỉ quy định cấp sổ hồng với condotel, trong khi trên thực tế còn có nhiều loại công trình sử dụng vào mục đích lưu trú theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản chứ không chỉ căn cứ vào mỗi pháp luật về du lịch.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), vướng mắc hiện nay là việc cấp "sổ đỏ" cho căn hộ condotel có thời hạn. Điều đó có nghĩa hết thời hạn trên sổ đỏ thì sẽ bị thu hồi? Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc công trình vẫn dùng được nhưng hết thời hạn giao đất sẽ thế nào. Rất có thể khi hết thời hạn trên sổ đỏ thì giá căn hộ condotel sẽ giảm mạnh. “Vấn đề này cần được làm rõ thì người dân mới yên tâm và 'xuống tiền' vào phân khúc này. Có như thế, thị trường mới ổn định và sôi động lại được”, ông Toản nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Hưng, Giám đốc Công ty luật TNHH Phúc Khánh Hưng, đánh giá Nghị định 10 đã tạo khung pháp lý cơ bản cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các bất động sản du lịch. Cùng với điều đó, quyền lợi của nhà đầu tư cũng được pháp luật bảo vệ và tài sản đó có thể tham gia các giao dịch dân sự như cầm cố, thế chấp, góp vốn, tặng cho…. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề vướng mắc lớn nhất là đưa chủ trương chính sách vào cuộc sống, tức là phải thực hiện theo quy định của luật đất đai, luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản cũng như rất nhiều quy định pháp luật chuyên ngành khác. Trong khi những vấn đề này hiện vẫn là bài toán nan giải với nhiều chủ đầu tư.

“Tôi cho rằng, để đưa chủ trương mới này vào cuộc sống, cơ quan chúng ta cần nhiều hướng dẫn chi tiết hơn”, luật sư Nguyễn Hưng nhấn mạnh.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để tháo gỡ vướng mắc tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II.
Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Hết thời “tăng nóng giảm sâu”, đất nền ven đô Hà Nội hiện giao dịch thế nào?

Khảo sát gần đây của batdongsan.com cho thấy giá đất nền tại một số quận, huyện ven đô Hà Nội đã ngừng giảm và có dấu hiệu ổn định hoặc tăng trở lại.
TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh: Rút ngắn thủ tục để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội

UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân.
"Bắt đáy" bất động sản: Chuyên gia lưu ý gì?

"Bắt đáy" bất động sản: Chuyên gia lưu ý gì?

Khách hàng "bắt đáy" bất động sản cần cân nhắc nhiều yếu tố bởi đây là một quyết định quan trọng, tiềm ẩn rủi ro, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Hà Nội kiểm tra 81 dự án đầu tư, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài

Hà Nội kiểm tra 81 dự án đầu tư, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra 81 dự án, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; trong đó có 64 dự án và 17 tổ chức kinh tế.
Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Hàng chục triệu người có thu nhập thấp vẫn gặp tầng tầng, lớp lớp khó khăn khi mua nhà ở xã hội dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ.

Tin khác

Doanh nghiệp bất động sản giải thể nhiều song không còn “hoang mang”

Doanh nghiệp bất động sản giải thể nhiều song không còn “hoang mang”

Thị trường bất động sản ba tháng đầu năm vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản song không còn tâm trạng “hoang mang”, “thấp thỏm”.
Chuyên gia: “Cả nước ba tháng có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép là quá chậm”

Chuyên gia: “Cả nước ba tháng có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép là quá chậm”

Chuyên gia kinh tế cho rằng cần có những giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án nhà ở nhà hội cho đối tượng lao động thu nhập thấp.
Bố trí thêm 12 tuyến buýt kết nối phục vụ metro Nhổn - ga Hà Nội

Bố trí thêm 12 tuyến buýt kết nối phục vụ metro Nhổn - ga Hà Nội

Để đảm bảo hành khách theo công suất hoạt động của metro Nhổn - ga Hà Nội, phương án đang xây dựng cũng sẽ có thêm 12 tuyến buýt kết nối với đường sắt đô thị.
TP. Hồ Chí Minh xây 4 cây cầu lớn gần 20.000 tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh xây 4 cây cầu lớn gần 20.000 tỉ đồng

Tổng mức đầu tư gần 20.000 tỉ đồng được TP. Hồ Chí Minh dự kiến dành xây dựng 4 cây cầu lớn nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông.
Chính thức khởi công Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025

Chính thức khởi công Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025

Sáng nay (1/1/2023), Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động