Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế 4 tháng đạt được nhiều dấu hiệu khởi sắc, song vẫn tiềm ẩn nhiểu rủi ro do tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
Đầu tư cho khoa học công nghệ địa phương: Dấu hiệu khởi sắc Kinh tế-xã hội của tỉnh Khánh Hòa nhiều dấu hiệu khởi sắc

Nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc

Tại Tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023; triển khai Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công; triển khai 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi tới Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 diễn ra vào chiều 5/5 đã chỉ rõ, 4 tháng đầu năm 2023, bức tranh kinh tế đạt được những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Trong đó, tốc độ tăng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 3,84% so với cùng kỳ, giảm dần so với quý I (4,18%) và 2 tháng đầu năm (4,6%). Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, chủ động điều hành chính sách tiền tệ, hỗ trợ giảm mặt bằng lãi suất cho vay, ổn định tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm an toàn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Sản xuất công nghiệp là điểm sáng của kinh tế TP. Hồ Chí Minh
Hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì khá ở một số ngành, lĩnh vực

Tính chung 4 tháng, thu ngân sách nhà nước ước đạt 39% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 39,5% dự toán; thặng dư thương mại (xuất siêu) ước đạt 6,35 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm 2022 xuất siêu 2,35 tỷ USD.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì, một số lĩnh vực có mức tăng khá. Sản xuất nông nghiệp ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng tăng 12,8%. Khách quốc tế đến nước ta 4 tháng ước đạt gần 3,7 triệu lượt khách, gấp 19,2 lần cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt gần 50 nghìn doanh nghiệp, tăng 0,6% so với cùng kỳ.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản công bố kết quả khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2022, trong đó, 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới; theo báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu đã có những đánh giá tích cực về tương lai kinh tế Việt Nam.

Các vấn đề tồn đọng như dự án thua lỗ, ngân hàng yếu kém tiếp tục được tập trung tháo gỡ; thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản đã bước đầu có chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sau gần 2 tháng ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là 24,9 nghìn tỷ đồng (chiếm 97% khối lượng kể từ đầu năm 2023); một số doanh nghiệp đã đàm phán với nhà đầu tư để kéo dài kỳ hạn hoặc chuyển khoản nợ sang tài sản khác. Một số dự án bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… đã được tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm về tiền sử dụng đất, thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận…

Để đạt được kết quả trên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã rất quyết liệt, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó linh hoạt, hiệu quả với bối cảnh diễn biến phức tạp, khó lường, tập trung đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, ách tắc nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, giải ngân đầu tư công, ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn, an sinh xã hội…

Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo nhận định của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; lạm phát vẫn ở mức cao; tăng trưởng thấp; các nền kinh tế lớn vẫn tiếp tục được cảnh báo suy thoái; cạnh tranh địa chính trị và xung đột Nga – Ucraina tiếp tục phức tạp, khó lường; nguy cơ rủi ro thị trường tài chính, nợ công, thiên tai, biến đổi khí hậu... gia tăng.

Đặc biệt, vụ việc sát nhập ngân hàng Mỹ đầu tháng 5 (First Republic Bank) dù không tác động lớn, nhưng tiếp tục cho thấy rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ngân hàng Mỹ và một số quốc gia.

Trên cơ sở đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần tập trung 1 số giải pháp, bao gồm: Tập trung theo dõi sát, phân tích, dự báo tình hình thế giới, trong nước và tác động đến nước ta, nhất là chính sách của các nền kinh tế lớn, sự dịch chuyển, các xu hướng lớn toàn cầu; chủ động xử lý theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ định hướng, giải pháp phù hợp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong đó, Bộ Tài chính cần quản lý chặt chẽ các nguồn thu; triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên; bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hồ sơ Nghị quyết của Quốc hội về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (từ 10% xuống 8%); nghiên cứu, đề xuất chính sách giảm thuế, phí, lệ phí... gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo đúng chỉ đạo tại các Nghị quyết số 31/NQ-CP, số 50/NQ-CP của Chính phủ; đẩy nhanh hoàn thuế VAT; tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong các thủ tục xuất, nhập khẩu; khẩn trương rà soát, tham mưu sửa đổi cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tập trung phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; giữ ổn định thị trường ngoại tệ, điều hành tỷ giá phù hợp với tình hình; theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, việc trích lập dự phòng của các tổ chức tín dụng, để có giải pháp chỉ đạo, điều hành trong trường hợp cần thiết, bảo đảm các quy định về dự phòng rủi ro của tổ chức tín dụng; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trong điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Công Thương, tiếp tục triển khai các giải pháp đa dạng hóa thị trường, tranh thủ cơ hội xuất khẩu của từng thị trường, mặt hàng, phát huy các FTA đã ký kết; kịp thời thông tin cho doanh nghiệp, hiệp hội về thông tin, nhu cầu, quy định hàng rào kỹ thuật mới của thị trường xuất khẩu; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các chính sách kích cầu tiêu dùng, phát triển thương mại trong nước; phối hợp với các cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Nguyễn Hòa

Tin mới cập nhật

Đi xe đạp vào đường cao tốc còn giở thói côn đồ: Thể thao kiểu ấy khác gì du côn

Đi xe đạp vào đường cao tốc còn giở thói côn đồ: Thể thao kiểu ấy khác gì du côn

Cơ quan công an đang khẩn trương xác minh nhóm người đi xe đạp vào đường cao tốc Võ Nguyên Giáp cùng việc ỷ thế đông chặn đầu xe ô tô đang lưu thông.
Làm gì để hài hoà lợi ích khi doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu với cơ quan nhà nước?

Làm gì để hài hoà lợi ích khi doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu với cơ quan nhà nước?

Một số chuyên gia lo ngại xu hướng cho rằng doanh nghiệp có nghĩa vụ mặc nhiên chia sẻ dữ liệu với các cơ quan nhà nước đang mạnh lên.
Cấm để xe điện hầm chung cư hay là chuyện “bóc ngắn, cắn dài” trong xây dựng

Cấm để xe điện hầm chung cư hay là chuyện “bóc ngắn, cắn dài” trong xây dựng

Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ rõ ra là xe điện không phải là thủ phạm song dân ở chung cư lại thêm nỗi khổ sở khi nhiều nơi ra lệnh cấm xe điện ở hầm.
Người nghệ sĩ - đừng để “chết” vì quảng cáo sai sự thật

Người nghệ sĩ - đừng để “chết” vì quảng cáo sai sự thật

Hiện tượng nhiều nhãn hàng bắt tay với người nghệ sĩ có tên tuổi để quảng cáo sản phẩm không còn xa lạ gì nhưng xem ra có rất nhiều điều phải bàn.
Từ vụ facebooker Vo Quoc xúc phạm báo chí nhìn tới văn hoá mạng xã hội

Từ vụ facebooker Vo Quoc xúc phạm báo chí nhìn tới văn hoá mạng xã hội

Các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý vụ việc trang mạng xã hội của facebooker Vo Quoc có hành vi xúc phạm báo chí.
Bộ Y tế khuyến cáo bệnh "vi khuẩn ăn thịt người": Chủ quan, lơ là với dịch sẽ trả giá đắt

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh "vi khuẩn ăn thịt người": Chủ quan, lơ là với dịch sẽ trả giá đắt

Bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.
Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

3 không mang tính “định mệnh” với doanh nghiệp Việt gồm không dám, không thể và không cần vay vốn đang là câu hỏi gay gắt cần sớm được giải quyết.
Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Thêm một lần, tên của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh lại trong tầm ngắm của khán giả, thay vì ra mắt một chương trình mới lại là một lời xin lỗi.
Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Sau nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gần đây, nhiều khu chung cư bỗng ban hành lệnh cấm sạc xe điện trong hầm để xe và coi đây như một “giải pháp” phòng cháy.
Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Đến hẹn lại lên, nhà sản xuất Apple tiếp tục cho ra sản phẩm điện thoại iPhone 15 và cũng là lúc câu chuyện về thói sĩ diện hão lại có dịp được đem ra bàn luận.

Tin khác

Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Có lẽ là lần đầu tiên, cả nước có một vụ hỏa hoạn cướp đi tính mạng nhiều người như vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, đó là cái tang chung của cộng đồng.
Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Những thông tin về mất khả năng chi trả số tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu khiến bao khách hàng mất ngủ, cho dù uống tâm sen thường dễ ngủ
Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

“Chủ trò” bất động sản Nhật Nam đã bị khởi tố, giờ đây mối lo của các nhà đầu tư đã trót xuống tiền là làm sao thu hồi được đồng nào hay đồng đó.
Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Kể từ ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VFS của Vinfast ra mắt sàn Nasdaq, mở ra một hướng đi mới cho câu chuyện huy động vốn ngoại của doanh nghiệp Việt.
Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Hoá ra câu chuyện tiết kiệm năng lượng cũng như sử dụng năng lượng sao cho tiết kiệm nhất lại vẫn đang là vấn đề thời sự của nhiều nước.
Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Sự quá tải sau 10 ngày công bố số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho thấy người dân đã thực sự trở thành chủ thể của thực thi chính sách.
Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Người nghệ sỹ chân chính hãy tự phát triển bằng tài năng, không nên tìm cách “ăn theo” hào quang của người nổi tiếng, bởi hậu quả khôn lường.
“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

Chiêu lừa của Công ty Lộc Phúc về bất động sản không mới nhưng phải đến khi nhà chức trách vào cuộc thì màn kịch dự án mới lộ mặt thật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Sáng 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia từ ngày 4-7/9.
Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Hành động phóng sinh rằm tháng Bảy ngày càng có xu hướng trở nên “rầm rộ” với những “nghi thức” không kém phần phản cảm, không đúng nguyên gốc nhà Phật.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động