Bí quyết ăn đồ ngọt mỗi ngày mà không lo tăng cân
Cổ phiếu mía đường "lấy lại vị ngọt" sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ Ngọt ngào hương cốm Lâm Bình |
Đồ ngọt điểm tâm, hay những hoa quả nhiều đường luôn là “bạn đồng hành” của chị em. Tuy vậy, họ luôn phải đối mặt với nỗi lo sợ về cân nặng. Tuy nhiên, nếu biết được những bí quyết gợi ý dưới đây, bạn sẽ không tăng cân ngay cả khi bạn ăn đồ ngọt mỗi ngày.
Ăn đồ ngọt thường xuyên không những tăng cân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh minh họa |
Ưu tiên thực phẩm có vị ngọt tự nhiên
Khi muốn ăn ngọt, bạn có thể ưu tiên những thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như lựu, táo và các loại trái cây khác. Không chỉ giúp bạn thỏa mãn nhu cầu ăn ngọt mà các loại đường như fructooligosaccharides còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong cơ thể và ức chế sự sinh sản của vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Không ăn đồ ngọt khi đói
Khi bụng trống rỗng, khả năng hấp thụ nhiệt lượng lên tới đỉnh điểm. Điều đó giải thích tại sao lúc đói bạn lại có thể ăn vượt năng suất để thỏa mãn cơn đói của mình. Đó là nguyên nhân chính khiến cân nặng đột ngột tăng.
Lúc đói, bạn có thể “ăn đệm” chút thực phẩm có nhiệt lượng thấp như bánh mỳ, hoặc một số loại quả ít tính axit, sau đó mới là bữa ăn chính. Cách làm này sẽ giúp phần nào “bù đắp” nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể, bạn sẽ không thấy thèm ăn và ăn ít đi, hạn chế lượng chất béo đưa vào cơ thể.
Chọn đường chế biến thô
So với đường chế biến tinh, đường chế biến thô tốt hơn, chẳng hạn như đường nâu, bổ dưỡng hơn đường trắng.
Ăn miếng nhỏ, chậm rãi
Ăn đồ ngọt càng nhanh, càng nhiều thì lượng đường trong máu càng tăng nhanh, năng lượng vì thế mà cũng khó bị tiêu hao hơn, từ đó tích tụ chất béo trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.
Ăn miếng nhỏ, chậm rãi vừa có lợi cho tiêu hóa lại vừa hạn chế tỷ lệ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.
Không ăn vào buổi tối
Ăn đồ ngọt vào buổi tối, ngay sau đó lại đi ngủ là cách làm thiếu khoa học. Buổi tối cơ thể ít vận động, lượng đường trong đồ ngọt sẽ bị dư thừa và chuyển hóa thành chất béo, làm dày các mô mỡ. Tăng cân là điều khó tránh khỏi.
Ước tính lượng calo trong đồ ngọt
Nếu bạn đang có ý định giảm cân mà vẫn không thể “tạm biệt” với đồ ngọt, trước khi ăn, hãy tự ước lượng calo sẽ nạp vào cơ thể cũng như thành phần dinh dưỡng được ghi trên bao bì sản phẩm, từ đó xác định lượng ăn hợp lý.
Mức chuẩn: mỗi ngày khoảng 150-200 calo cho những đối tượng ít vận động, 250-300 calo cho những người hoạt động nhẹ nhàng và khoảng từ 400-500 calo cho những đối tượng thường xuyên vận động.
Ăn đồ ngọt với lượng vừa đủ
Bạn có áp dụng nhiều mẹo ăn uống đến đâu thì cũng không thể thay đổi được sự thật là đồ ngọt dễ gây tăng cân, tích mỡ. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là phải kiểm soát tốt lượng thực phẩm mà mình tiêu thụ và chỉ thỏa hiệp với bản thân khi cảm thấy thực sự cần.
Chú ý đến đồ uống đi kèm với đồ ngọt
Khi ăn đồ ngọt, hầu hết mọi người đều có thói quen uống nước. Nếu tận dụng được điểm này và biết cách kết hợp đồ ăn với đồ uống thì bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích.
- Ăn đồ ngọt riêng hay không sử dụng kèm các loại đồ uống chứa nhiều đường, chất béo, calo… là lựa chọn tốt nhất.
- Nếu muốn kết hợp đồ ngọt với đồ uống, hãy ưu tiên những gợi ý như cà phê đen, trà xanh không đường, sữa đậu nành không đường… vì chúng vừa giúp giảm ngọt, giảm ngán vừa giúp ức chế hấp thụ đường, chất béo, làm chậm quá trình tăng đường huyết, tăng khả năng đốt cháy chất béo.
Lựa chọn loại đồ ngọt mà bạn ăn
Mặc dù ăn đồ ngọt vào những thời điểm ít có nguy cơ bị béo giúp chúng ta cảm thấy an tâm hơn nhưng việc lựa chọn loại đồ ăn cũng rất quan trọng. Ví như giữa socola và bánh kem dâu tây, socola được xem là loại đồ ngọt thân thiện hơn. Bởi chúng chứa hàm lượng cacao cao có tác dụng đốt cháy chất béo và chống oxy hóa còn bánh dâu tây thì chứa một lượng dầu và đường khổng lồ. Chính vì vậy, khi chọn món tráng miệng, chị em hãy chú ý 3 điểm quan trọng sau:
- Chọn đồ ngọt ít đường (carbohydrate)
- Chọn đồ ngọt chứa chất béo lành mạnh
- Chọn đồ ngọt chứa ít calo
Cách chọn đồ ngọt khi đang giảm cân
- Ưu tiên các loại thực phẩm không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu (vì ăn thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng nhanh có thể khiến bạn dễ cảm thấy đói).
- Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp vì chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn.
- Tính toán lượng calo để xác định lượng đồ ngọt mà mình có thể tiêu thụ.
Đồ ngọt là loại thực phẩm dễ gây tăng cân và nên được hạn chế trong thời gian giảm cân. Tuy nhiên, nếu biết cách bạn vẫn có thể thưởng thức chúng để thỏa mãn một chút sở thích của bản thân cũng như cải thiện tâm trạng. Chỉ cần không lạm dụng những mẹo nhỏ này, kiểm soát tốt bản thân và tập thể dục chăm chỉ thì chúng ta vẫn có thể sở hữu vóc dáng đẹp. |