‘Bí kíp” giải rượu bia khi uống nhiều vào dịp lễ Tết
Gợi ý những mẹo giải rượu hiệu quả
Tết Nguyên đán là dịp các gia đình hội tụ sum họp với nhau và rượu bia chúc nhau để thêm hứng khởi cho ngày đầu năm mới khó có thể tránh khỏi, đặc biệt là các đấng mày râu. Vậy, gần tết tiệc tùng nhiều, bạn đừng quên bỏ túi cho mình cách giải rượu, bia nhanh chóng.
Nước chanh, nước cam: Chanh và cam có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp giảm cơn say và làm cơ thể tỉnh táo trở lại. Ngoài ra, tình trạng say rượu thường kéo theo triệu chứng khát nước và nước chanh, nước cam giúp giải cơn khát hiệu quả.
Chanh và cam có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp giảm cơn say và làm cơ thể tỉnh táo trở lại. |
Cháo trắng: Một trong những mẹo giải rượu ngày Tết được nhiều người ưa chuộng là ăn cháo trắng nóng, có thể kết hợp với đậu xanh - thực phẩm có tác dụng giải độc.
Cháo trắng là món ăn dễ chế biến, dễ ăn và dễ hấp thu đối người say rượu. Thêm nữa, trong gạo có nhiều carbon, có khả năng hấp thu cồn, giúp người say rượu nhanh tỉnh táo.
Trà xanh: Nước trà xanh (chè xanh) chứa hàm lượng cao axit tannic, có khả năng khử chất cồn trong rượu. Vì thế, người đang bị say rượu nên uống ngay một cốc chè xanh thật đặc, nó giúp giải rượu rất tốt. Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, giảm nguy cơ hôn mê, ức chế hô hấp do ngộ độc cồn.
Bánh mỳ, ngũ cốc: Bánh mỳ chứa một lượng lớn carbon có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể, giúp hấp thụ hết cồn, ngăn ngừa khá hiệu quả tình trạng say rượu. Thêm vào đó, bánh mỳ và ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều vitamin B1 - giúp hạn chế triệu chứng nôn nao.
Trà gừng: Gừng rất tốt để làm dịu cơn đau dạ dày và giúp giải rượu tốt. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước trà gừng nóng một thìa mật ong để hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu. Ngậm một lát gừng cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi dạ dày của bạn khó chịu.
Gừng rất tốt để làm dịu cơn đau dạ dày và giúp giải rượu tốt. |
Nếu không có sẵn gừng tươi trong nhà, bạn có thể dùng một vài lát mứt gừng bỏ vào trà nóng để tạo vị và tăng công dụng giải rượu.
Uống nhiều nước lọc: Rượu có tính khử, khi gặp tác nhân oxi hóa sẽ thực hiện phản ứng oxi hóa - khử làm cho rượu trở thành aldehyde. Chính aldehyde là nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mặt, say xỉn, nôn, buồn nôn.
Để phản ứng oxi hóa - khử xảy ra một cách tối ưu nhất, lượng nước cần phải bằng hoặc thấp hơn lượng rượu được cho vào cơ thể.
Cho nên, khi bạn uống nhiều nước vô tình làm cho lượng nước trong hệ tiêu hóa đạt đến mức bão hòa, điều này vừa làm cho cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn thay vì hấp thụ rượu vào trong hệ tuần hoàn, vừa là giảm tác dụng khử nước của rượu do lượng rượu bé hơn nhiều lần so với lượng nước.
Những lưu ý khi giải rượu Không nên uống cà phê hay nước tăng lực để giải rượu Mặc dù uống cà phê có thể giúp cơ thể tỉnh táo nhưng cũng chẳng có liên quan gì đến tốc độ chuyển hóa độc tố ở gan. Trên thực tế, cà phê có thể là một yếu tố nguy hiểm. Bởi nó đánh lừa não bạn rằng bạn vẫn đủ ý thức để xử lý các tình huống khẩn cấp, sau khi đã sử dụng một lượng rượu vừa đủ làm cơ thể bạn say. Tương tự như thế, dùng đồng thời cà phê và nước tăng lực cũng là một ý tưởng tồi tệ, nếu không nói là cực kỳ nguy hiểm. Không tắm nước lạnh để tỉnh rượu Tắm nước lạnh cũng là một phương pháp dân gian hay dùng để tỉnh táo hơn sau khi say rượu. Nhưng đây là một ý nghĩ vô cùng sai lầm. Trong một vài trường hợp, khi đang cao huyết áp do bia, rượu mà tắm nước lạnh sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như sốc nhiệt gây bất tỉnh, tệ hơn nữa là đột quỵ… |