Xoá sổ trang web chuyên cung cấp dữ liệu vi phạm bản quyền: Vui và buồn

Một địa chỉ khét tiếng, cũng là nền tảng có xuất xứ Việt Nam chuyên cung cấp phim lậu cùng nhiều dữ liệu vi phạm bản quyền khác vừa bị đánh sập.
Khép lại vụ kiện doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm máy tính đầu tiên Thêm doanh nghiệp bị khởi kiện vì vi phạm bản quyền phần mềm Chiêu thức thay tên miền trong chớp mắt của web bóng đá lậu

Lâu nay vấn nạn phim lậu và các dữ liệu mang tính vi phạm bản quyền đã trở thành nỗi nhức nhối cùng độ thiệt hại khó đong đếm của các nhà sản xuất chân chính. Bởi vậy một thông báo mới đây từ Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE, trực thuộc Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) có thể là một tin vui. Theo đó ACE cho biết đã đánh sập trang 2embed.to - một nền tảng chuyên cung cấp phim, tin tức thời sự, chương trình giải trí-thể thao... cho hàng trăm web lậu khác. Trang 2embed, một trang web lưu trữ nội dung video cung cấp nội dung cho hàng trăm trang web vi phạm bản quyền trên khắp thế giới.

Hơn 300 trang web phát trực tuyến vi phạm bản quyền có nguồn nội dung lấy từ 2embed đã ngừng hoạt động sau hành động của ACE. Các trang web này đã có tổng cộng 2,8 tỷ lượt truy cập toàn cầu trong hai năm qua”, thông báo của ACE cho biết.

Thông tin này nói vui là bởi các nhà sản xuất chân chính có thể yên tâm rằng vẫn có những đơn vị, tổ chức chung tay đồng hành để bảo vệ mồ hôi, công sức, trí tuệ từ sự lao động chân chính của họ, và thậm chí không ngại “tuyên chiến” với các cá nhân, tổ chức hành động một cách trắng trợn đến vô lương việc ăn cắp thành quả lao động để ung dung hưởng lợi.

Buồn một lẽ là bởi nền tảng trên lại có xuất xứ từ Việt Nam. Buồn một lẽ khác là sau gần 20 năm gia nhập Công ước Bern về bản quyền, Việt Nam vẫn là một địa chỉ mang tính “cộm cán” về vấn đề vi phạm tác quyền.

Lại còn buồn hơn khi một việc xoá sổ một nền tảng “đạo” tư liệu, dữ liệu có xuất xứ từ Việt Nam như trường hợp “2embed” lại phải nhờ đến tay một tổ chức phi lợi nhuận của nước ngoài. Mà phương pháp của họ cũng không hề “đao to búa lớn” gì. Phương pháp mà tổ chức ACE tiến hành có thể tạm gọi là “gõ cửa và nói chuyện” (knock and talk). Đây được hiểu là một cách thỏa hiệp giữa chủ thể bản quyền và người vận hành web vi phạm. Nếu người vi phạm bản quyền vẫn cố tình không ra mặt thì hậu quả cũng không phải nhẹ nhàng gì và trên thực tế con số này chỉ chiếm 5% các vụ việc được “gõ cửa và nói chuyện”, theo thống kê của ACE.

Sự tồn tại ngang nhiên của các nền tảng lậu nói chung và các website lậu nói riêng đã và đang như một sự thách thức ngang nhiên, công khai các cơ quan quản lý. Không tốn nhiều chi phí đầu tư mua bản quyền cùng chi phí duy trì lại vẫn thu lợi từ quảng cáo rất lớn, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi tháng, đó là thực sự là những món hời không thể béo bở hơn. Một món hời khác đến từ hàng tỷ, hàng chục triệu lượt truy cập và đó là những con số mơ ước với bất kỳ dịch vụ quảng cáo nào.

Xoá sổ trang web chuyên cung cấp dữ liệu vi phạm bản quyền: Vui và buồn
Nhiều website lậu phổ biến phim vẫn ngang nhiên tồn tại. Ảnh minh hoạ

Khác với những loại hình nghệ thuật khác, phim ảnh có tác động trực tiếp bằng hình ảnh và cảm xúc đến người xem thế nên tác động của nó sẽ rất mạnh mẽ và nguy hiểm hơn các loại hình nghệ thuật khác. Thậm chí chỉ một trailer vài phút cũng đã có thể tạo nên những hiệu ứng bất ngờ với người xem và ngay cả với các nhà chuyên môn, quản lý.

Hiện tượng bạo lực, khiêu dâm trên các phim lậu đã không còn là hiếm nữa. Hơn thế nữa phim lậu còn “kích thích” người xem bởi tâm lý tin rằng, họ có thể tận hưởng được “trọn vẹn” cảm xúc của một bộ phim nào đó hay là những trường đoạn, cú lia máy có thể bị lưỡi kéo của người kiểm duyệt cắt bỏ.

Nhưng nguy hại hơn là từ các web chuyên phổ biến phim lậu đã mở cánh cửa cho những yếu tố, thông tin, hình ảnh nguy hại đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ mà cụ thể nhất là liên tục xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò xâm phạm hết sức nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Mặc dù đã có những động thái mạnh tay từ cơ quan quản lý nhưng vấn nạn phim lậu tại Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát. Theo thống kê của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), hiện có khoảng 400 website phim tiếng Việt đang công khai phổ biến hàng chục nghìn bộ phim trên internet trong khi các bộ phim này không hề được và chắc hẳn là không bao giờ được chủ các website lậu mua bản quyền.

Điều lạ lùng là hàng chục năm nay phim lậu vẫn ngang nhiên tồn tại mà mà các cơ quan quản lý mà trực tiếp là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chưa có được một chế tài xử phạt hay quản lý như thế nào cho đúng. Và các website phim lậu vẫn tồn tại thì không biết chuyện gì sẽ còn xảy ra trong tương lai.

Nói đi thì như vậy, nói lại ở đây còn một yếu tố nữa là tâm lý mà thậm chí gọi đúng tên là “tâm lý miễn phí” đã và đang ngự trị trong bộ phận không nhỏ của khán giả Việt Nam. Người ta chuyền tay nhau hay rỉ tai một địa chỉ internet có chiếu một bộ phim đang hot hay vừa được công chiếu. Cái thứ “văn hóa” miễn phí đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, thói quen xem phim hay nghe nhạc “vô tư”của không ít người là mảnh đất màu mỡ cho các website phim lậu phát triển.

Ở nhiều nước, việc xem lậu như thế khán giả đã có thể bị phạt, thậm chí là phạt rất nặng song ở Việt Nam vẫn chưa có được chế tài xử lý như thế.

Bởi thế có nhiều người tin rằng để ngăn chặn mảnh đất cho web lậu, phim lậu, vấn đề là phải nâng dần ý thức người xem, người truy cập, đồng thời các kênh truyền dẫn chính thống và hợp pháp cũng cần có những hình thức phù hợp về giới thiệu nội dung, lệ phí truy cập để hướng dần khán giả đến những kênh hợp pháp.

Nhưng thế vẫn mới là cần nhưng vẫn chưa đủ. Vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đến đâu, liệu có bị buông lỏng hay không? Có đủ sức quản nổi, có đưa ra được chế tài đủ mạnh xử lý tận gốc việc phổ biến phim lậu trên các website lậu hay không để làm chuyển biến, thay đổi tình hình thay vì chỉ xử lý mang tính phần ngọn với các IP trong khi đa phần chúng đều có "hộ khẩu" ở nước ngoài.

Được biết mới đây Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phải thành lập tổ công tác về quản lý những hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng. Theo đó, những bộ phim vi phạm sẽ bị dừng phát, thậm chí phải gỡ bỏ. Đây là nỗ lực đáng được ghi nhận song như thế cũng vẫn là chưa đủ bởi thực tế đã cho thấy nếu chỉ mình Bộ này đứng ra làm thì sẽ là không đủ sức.

Người ta đã nói đến sự cần thiết của một chiến lược truyền thông để người dân nói không với phim lậu, sách lậu, lúc đó các website phim lậu, sách lậu sẽ hết đường sống. Chúng ta còn chờ đợi gì để không bắt tay vào xây dựng chiến lược đó?

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Cần thực hiện nghiêm quy định nồng độ cồn bằng "0"

Cần thực hiện nghiêm quy định nồng độ cồn bằng "0"

Thực tiễn cho thấy, cần có lộ trình thời gian đủ dài cho việc thực hiện quy định nồng độ cồn bằng "0" với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.
Cao tốc Hải Phòng - Móng Cái 5 năm chưa trạm dừng nghỉ: Sự chậm trễ từ đâu?

Cao tốc Hải Phòng - Móng Cái 5 năm chưa trạm dừng nghỉ: Sự chậm trễ từ đâu?

Tôi lấy làm lạ khi cả chặng cao tốc từ TP Hải Phòng đi TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) dài gần 200km mà sao không có nổi một trạm dừng nghỉ cho khách đi đường (?)
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Không phải chỉ tăng trưởng kinh tế mới cho chúng ta những bài học kinh nghiệm hay mà cả trong những khó khăn cũng có những bài học rất giá trị.
Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Truyền thông dù cổ điển hay hiện đại đều hướng tới người dân, tới cộng đồng nhưng cộng đồng cũng luôn đặt ra cho truyền thông những câu hỏi không dễ trả lời.
Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị truy tố tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Cơ quan chức năng đã khởi tố đối tượng tự phong trùm bất động sản Lã Quốc Trưởng (38 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Capel về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Nâng tầm vị thế công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn là một câu chuyện đường dài cũng như đang phụ thuộc vào quan điểm của nhiều lãnh đạo địa phương.
Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Vụ một số huấn luyện viên thể dục dụng cụ bị chính vận động viên của mình tố “ăn chặn” tiền huy chương đã cho thấy một góc tối lâu nay của thể thao Việt Nam.

Tin khác

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Con số vi phạm nồng độ cao một cách bất thường trong 4 ngày cao điểm kiểm tra mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo việc xem thường pháp luật.
Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Những ồn ào quanh vụ “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cùng sư ông đại đức Thích Trúc Thái Minh bước đầu đã được cơ quan chức năng kết luận.
Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Nhiều đại gia bất động sản Trung Quốc với quy mô tương đương với cả một nền kinh tế đã và đang “gác kiếm” đầy đau đớn, để lại những bài học xương máu.
Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Lừa đảo qua mạng không còn là hiện tượng mà thực sự thành một ngành công nghiệp và đáng buồn là Việt Nam lại là “điểm nóng”.
Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2023 đi qua đánh dấu một năm bội thu với du lịch Việt Nam xét dưới góc độ số liệu khi cả lượng khách trong và ngoài nước đều vượt chỉ tiêu đề ra.
Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt của người lao động và cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo các doanh nghiệp.
Hà Nội sẽ làm gì với gần 10.000 công trình xây dựng sai phép, không phép?

Hà Nội sẽ làm gì với gần 10.000 công trình xây dựng sai phép, không phép?

Cứ 7 công trình xây dựng được kiểm tra trên địa bàn Hà Nội thì có 1 công trình có vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng hoặc sai phép hoặc không phép.
Ẩn hoạ việc học sinh lên mạng học cách làm pháo nổ dịp Tết cổ truyền

Ẩn hoạ việc học sinh lên mạng học cách làm pháo nổ dịp Tết cổ truyền

Cứ dịp giáp Tết cổ truyền, ngoài việc lo đối phó với các đối tượng buôn bán pháo nổ, các lực lượng chức năng phải để mắt đến một đối tượng khác, đó là học sinh.
Chống hàng giả, hàng nhái dịp Tết: Khi bán hàng online trở thành mặt trận chính

Chống hàng giả, hàng nhái dịp Tết: Khi bán hàng online trở thành mặt trận chính

Kế hoạch số 115/KH-BCĐ389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Giáp Thìn yêu cầu tập trung cho các mặt trận trọng điểm.
Công trình bị bỏ hoang ở Hà Nội: Khi tiền tỷ nằm "đắp chăn"

Công trình bị bỏ hoang ở Hà Nội: Khi tiền tỷ nằm "đắp chăn"

Nếu có điều gì dễ bắt gặp ngày này qua tháng khác ở Hà Nội thì một trong số đó là các công trình bị bỏ hoang và đây vẫn là bài toán nan giải với thành phố.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động