Những loại gia vị giúp tăng cường đề kháng cơ thể khi giao mùa
Xuất khẩu gia vị có thể đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2022 Liên minh châu Âu gỡ bỏ kiểm soát một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam Ăn khoai lang hàng ngày có tốt cho sức khỏe không? |
Thời tiết chuyển mùa lạnh, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc mặc đủ ấm và bổ sung dưỡng chất, uống nước đầy đủ, bạn hãy tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể bằng chính những thực phẩm có sẵn ngay trong gian bếp của mình.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị tạo ra nhiệt lượng. Ảnh minh họa |
Không những có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể mà còn là loại gia vị tạo ra nhiệt lượng. Vitamin B2 có trong tỏi chứa axit flavin monucleotide và axit flavin dinucleotide, là những chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình trao đổi protein. Mùa đông là khoảng thời gian mọi người hay mắc bệnh viêm cuống phổi, bệnh hen. Cho một vài lát tỏi giã nhỏ vào canh và các món xào có thể giúp sản sinh một lượng nhiệt đáng kể cho cơ thể.
Gừng
Củ gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt. Ảnh minh họa |
Cũng giống như tỏi, củ gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...
Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...
Quế
Quế nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể. Ảnh minh họa |
Quế là loại gia vị tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể, rất phù hợp với người hay bị lạnh bụng. Trong một số món ăn khi cho thêm quế sẽ có tác dụng ấm bụng và dễ chịu trong thời tiết đông lạnh.
Theo một số nghiên cứu, quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khỏe.
Hạt tiêu
Hạt tiêu hữu ích với người bị bệnh hen. Ảnh minh họa |
Hạt tiêu có tính nóng, giúp ủ ấm cơ thể, được cho vào các món ăn, đặc biệt là các món có mùi tanh. Độ hăng cay càng nhiều, độ ấm càng cao. Tuy nhiên, đây là thực phẩm có độ cay ảnh hưởng dạ dày nên dùng ở mức vừa phải. Đặc biệt hạt tiêu hữu ích với người bị bệnh hen nhất là khi trở trời. Chính vì tính cay nóng tốt nên chúng ta nên chú ý đến liều lượng sử dụng, đặc biệt là với những người bệnh về dạ dày.
Nghệ
Củ nghệ là nguồn cung cấp chất curcumin dồi dào. Ảnh minh họa |
Củ nghệ là nguồn cung cấp chất curcumin, một polyphenol dược liệu có màu vàng cam, có thể điều chỉnh chu kỳ phát triển của tế bào, tăng cường trao đổi chất (để hỗ trợ giảm cân) và giảm viêm hiệu quả.
Các chất có trong củ nghệ có thể cải thiện các tình trạng viêm như bệnh vẩy nến và viêm xương khớp, giảm cholesterol và có tác dụng có lợi đối với cách tế bào gan xử lý chất béo. Củ nghệ hiện đang được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ có thể chống lại cả chứng trầm cảm và chứng mất trí nhớ. Sự hấp thụ của curcumin được tăng cường tối đa khi kết hợp với hạt tiêu đen.
Hành tây
Hành tây là loại thực phẩm giúp cơ thể bạn tránh xa các bệnh cảm lạnh. Ảnh minh họa |
Hành tây là gia vị không thể thiếu trong các món canh củ quả, súp, cà ri... là những món ăn nóng được ăn nhiều trong thời tiết lạnh, bởi hành tây chính là loại thực phẩm có nhiều thành phần giúp cơ thể bạn tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng.
Bên cạnh đó, hành tây còn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đổ mồ hôi và bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe vào mùa đông, giữ ấm cơ thể.
Bổ sung các loại gia vị này vào bữa ăn hằng ngày không những giúp món ăn có thêm hương vị mà còn là cách giúp cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại. Do đó, việc bổ sung thực phẩm để giữ ấm, giúp điều hòa, cân bằng cơ thể là rất cần thiết. Những gia vị trên đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chỉ dùng liều lượng vừa phải, vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ cho cơ thể. Điển hình, dùng nhiều đồ nóng sẽ gây nhiệt cơ thể, phát mụn nhọt, làm mờ mắt, ảnh hưởng gan thận... |