Uống trà xanh có lợi ích gì cho sức khỏe?
Trà xanh và cà phê: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Cà phê và trà xanh: Đồ uống nào tốt hơn cho sức khỏe? Người mắc bệnh tiểu đường có được ăn khoai lang không? |
Trà xanh tươi là loại đồ uống được nhiều người biết đến và ưa thích. Nước trà xanh tươi là loại thức uống lành mạnh và tốt cho sức khoẻ nếu bạn uống đúng liều lượng và đúng cách. Ngoài ra trà xanh còn được sử dụng trong lĩnh vực y học như một dược liệu hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.
Nước trà xanh tươi được biết đến là loại thức uống lành mạnh và tốt cho sức khoẻ nếu bạn uống đúng liều lượng và đúng cách. |
Những tác dụng của trà xanh tươi với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân: Polyphenol, một hợp chất hóa học có trong trà xanh, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chuyển hóa lipid, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng một cách hiệu quả hơn. Điều này thúc đẩy quá trình oxy hóa mỡ thừa, làm giảm trọng lượng cơ thể. Uống trà xanh hàng ngày được chứng minh là có lợi trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống trà xanh giảm cân là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Giúp làm đẹp da: Trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là catechin, giúp bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của quá trình oxy hóa và ánh nắng mặt trời. Sử dụng trà xanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì làn da trẻ trung và giảm thiểu nguy cơ tổn thương da do tia UV, mang lại vẻ ngoài khỏe mạnh và tươi trẻ.
Ổn định huyết áp: Uống trà xanh đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp. Polyphenol trong trà xanh giúp cải thiện tính linh hoạt của mạch máu và ngăn chặn sự co thắt mạch, từ đó giúp duy trì huyết áp ổn định. Điều này làm giảm nguy cơ biến động huyết áp đột ngột, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra việc uống trà xanh giúp hạ đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống một tách trà xanh sau bữa ăn có thể là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt không?
Việc uống trà xanh tươi mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Uống trà xanh tươi vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo, hiệu suất làm việc tốt, tăng cường sức đề kháng, tinh thần sảng khoái và giúp phòng chống bệnh tật.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người chỉ nên uống 2 - 3 tách trà trong ngày vì việc tiêu thụ trà xanh vượt quá mức có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.
Theo Đông y, trà xanh tính hàn cho nên không dùng lạnh vì sẽ gây quá hàn sinh đờm. Do đó nên uống nóng. Có địa phương trong và ngoài nước có tập quán uống trà phải nóng có khi còn cho vào trà một lát gừng tươi.
Không uống trà xanh thay nước lọc, không uống trà xanh đã pha để qua đêm, không uống khi đói bụng gây cồn ruột. Không dùng trà xanh để uống thuốc, không uống ngay sau bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm vào cơ thể, tăng nguy cơ thiếu máu. Thời gian thích hợp để uống trà xanh là sau bữa ăn 60 phút. Không uống sau 18 giờ gây mất ngủ.
Trà xanh sau khi được hái hoặc mua về, nếu không sử dụng hết hãy để vào túi kín. Lưu ý là túi đựng phải khô. Trà đã loại bỏ lá đã úa, sâu bệnh, rửa để ráo nước. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh sử dụng khoảng 3 ngày. Không mua quá nhiều cùng một lúc. Nên mua đủ dùng để khi sử dụng trà xanh vẫn giữ được nguyên mùi vị và công dụng của nó.