Trà xanh và cà phê: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày? Lợi ích và lưu ý khi uống cà phê muối Lá tía tô có tác dụng gì? Sử dụng hàng ngày có tốt không? |
Trà và cà phê là hai loại thức uống quen thuộc giúp bạn ngày mới tỉnh táo hay thư giãn hơn sau một ngày đầy căng thẳng. Nhưng nhiều người luôn thắc mắc về tác dụng của cà phê, uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe.
Trên thực tế, cà phê và trà xanh thường là nguồn cung cấp caffeine tự nhiên chủ yếu nhất trong chế độ ăn uống của một người. Tuy nhiên, cà phê cung cấp lượng caffeine nhiều hơn gấp ba lần so với trà xanh. Một khẩu phần cà phê 240 ml cung cấp 96 mg caffeine, trong khi cùng một lượng trà xanh cung cấp 29 mg.
Trà xanh và cà phê là hai trong số những loại đồ uống được thưởng thức rộng rãi trên thế giới. Ảnh minh họa |
Tác dụng của cà phê
Caffeine là một trong những thành phần chính của cà phê. Ngoài ra còn có tanin, dầu thực vật, protein và carbohydrate. Một tách cà phê chứa khoảng 75-100 mg caffeine.
Tiêu thụ caffeine liều thấp có thể dẫn đến tác dụng tích cực ở một số nhóm nhất định. Uống khoảng 2 tách cà phê mỗi ngày, tương đương với 3mg caffeine/kg khối lượng cơ thể cải thiện hiệu suất đạp xe và chạy từ 20-50%.
cà phê có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Ảnh minh họa |
Lượng caffeine thấp cũng dẫn đến cải thiện khả năng tập trung, lập kế hoạch, quản lý cảm xúc, dự đoán các sự kiện… Tuy nhiên, khi liều cà phê tăng lên 6 và 9mg, nhóm nghiên cứu không ghi nhận được hiệu quả trên. Như vậy, uống một lượng vừa phải cà phê có tác dụng cải thiện nhận thức và hoạt động thể chất hơn.
Cafein cũng kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15% giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Bên cạnh đó, cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa bệnh Parkinson, sỏi mật, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh gout.
Dù là đối tượng của nhiều cuộc tranh luận, lợi ích của cà phê rất lớn. Loại hạt, cách rang, ủ, pha đều ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng cà phê. Tuy nhiên, liều lượng caffeine cao được cho là gây lo lắng, bồn chồn, tăng nhịp tim và mất ngủ.
Tác dụng của trà xanh
Tương tự cà phê, trà xanh cũng chứa caffeine nhưng hàm lượng thấp hơn. Ba tách trà mới có lượng caffeine bằng một tách cà phê.
Do liều lượng caffeine cao dễ dẫn đến các tác dụng phụ như run, lo lắng và khó ngủ, bạn tốt nhất chỉ nên uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày. Trà xanh có thể là một lựa chọn thay thế do có ít caffeine hơn.
trà xanh có nhiều lợi ích như cải thiện nhận thức và thay đổi tích cực quá trình trao đổi chất. Ảnh minh họa |
Mặc dù trà xanh và cà phê không có cùng hàm lượng caffeine nhưng cả hai đều là nguồn polyphenol tuyệt vời. Đây là hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Cơ thể chúng ta giải phóng các gốc tự do, nếu tăng quá mức sẽ gây tổn thương tế bào, làm tăng nguy cơ bệnh tật. Đôi khi, các gốc tự do được hình thành sau khi tiếp xúc với khói thuốc lá, hóa chất công nghiệp và ô nhiễm không khí. Các chất chống oxy hóa như polyphenol trung hòa gốc tự do bằng cách ức chế tác động của chúng lên tế bào.
Polyphenol có nhiều nhất trong lá trà xanh bao gồm Epigallocatechin (EGCG) có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Trong khi đó, polyphenol chính trong cà phê là axit chlorogenic (CGA). CGA cũng có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Ngoài ra, CGA đóng vai trò quan trọng trong điều hòa chuyển hóa lipid và glucose; kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và béo phì.
Trà và cà phê loại nào tốt hơn?
Các chuyên gia nói rằng thật khó để trả lời câu hỏi này. Bởi vì rất khó để tách biệt các thành phần khác nhau và vai trò của chúng trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời tác dụng của chúng trên mỗi cơ thể cũng khác nhau.
Cả hai loại đồ uống đều có thể giúp bạn tỉnh táo và tăng cường sự tập trung, mặc dù chúng có tác dụng khác nhau. Cà phê được biết đến với tác dụng cung cấp năng lượng tức thì giúp giảm buồn ngủ và mệt mỏi. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn nhanh chóng hấp thụ tới 99% lượng caffein, có nghĩa là hợp chất này có thể đạt đến mức nồng độ cao nhất trong máu ngay sau 15 phút sau khi uống. Sau khi được hấp thụ, caffein có thể vượt qua hàng rào não của bạn và ngăn chặn các thụ thể của adenosine – một hợp chất có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ – có thể giúp bạn tỉnh táo.
Tương tự, trà xanh có chứa caffeine. Tuy nhiên, caffein trong trà xanh được hấp thu với tốc độ chậm hơn cà phê. Trà xanh cũng chứa L-theanine, một axit amin có trong cây trà xanh có thể làm giảm căng thẳng bằng cách tăng sóng alpha trong não của bạn. Giống như caffein, L-theanine vượt qua hàng rào não của bạn và có thể đạt đến mức nồng độ cao nhất trong 30 phút. Khi kết hợp với caffein, L-theanine có thể làm giảm mệt mỏi đồng thời tăng cảm giác tỉnh táo.
Lựa chọn giữa cà phê hoặc trà xanh phụ thuộc vào sở thích của bạn vì cả hai loại đồ uống đều có đặc điểm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về mức độ caffeine cao có trong cà phê, bạn có thể chuyển sang trà xanh.